Thời gian qua, mạng xã hội xuất hiện các clip chia sẻ cách kiểm tra sức khỏe lá phổi. Theo đó, bạn chỉ cần hít sâu rồi nín thở và đếm thời gian. Nếu bạn nín thở qua 30 giây chứng tỏ sức khoẻ tim phổi của mình tốt. 

Những clip này thu hút hàng triệu lượt xem, hàng trăm nghìn bình luận. Một số tài khoản tự bịt mũi, nín thở để đánh giá phổi của mình rồi kêu gọi mọi người làm theo. Để đo lường thời gian nín thở, người thực hiện clip còn kèm theo đồng hồ bấm giờ và khẳng định "nín thở càng lâu chứng tỏ phổi của bạn càng khỏe". 

Chủ tài khoản Tiktok N.M.D chia sẻ anh tập theo hướng dẫn trên mạng và vẫn tự kiểm tra sức khỏe phổi bằng cách này. Qua thời gian kiểm tra, anh D. nhận thấy mình đều đạt 30 giây, thậm chí có thể lên tới hơn 40 giây. Tuy nhiên, nhiều thành viên bình luận họ đã làm theo thử thách nhưng không thành công. Ví dụ, chủ tài khoản T. chia sẻ: “Làm được 2 lần qua 30 giây, tới lần thứ 3 thì ù tai, xém chút là tắt thở”.

Trên Tiktok, một số tài khoản tự nhận mình là bác sĩ cũng chia sẻ cách kiểm tra sức khỏe lá phổi này. Ngoài tập nín thở 30 giây, nhiều người còn bổ sung thêm bài kiểm tra phổi bằng cách chạy bộ liên tục từ tầng 1 lên tầng 3, nếu không phải dừng lại để thở chứng tỏ phổi hoạt động tốt.

Nhiều tài khoản trên Tiktok đăng tải clip chia sẻ cách kiểm tra phổi. Ảnh cắt từ clip.

Theo PGS.TS Nguyễn Hoài Nam, Giảng viên trường Đại học Y Dược TP.HCM, việc tự kiểm tra sức khỏe lá phổi của mình bằng cách nín thở là không phù hợp nên người dân không nên làm theo. Đặc biệt, người có bệnh mạn tính làm theo cách này có thể nguy hiểm, gây thiếu oxy cho phổi.

Việc kiểm tra chức năng của phổi phải dựa trên đánh giá toàn diện, đo chức năng hô hấp do các bác sĩ chuyên khoa hô hấp chẩn đoán mới chính xác. 

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, nguyên Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, cũng cho biết nín thở trong 30 giây như trào lưu này chỉ là một cách đánh giá khả năng dự trữ khí và oxy của phổi và đường hô hấp.

Thông thường, các bác sĩ đều khuyến khích mọi người tập bài hít thở sâu giúp phổi tiếp nhận oxy và loại bỏ CO2, cũng như phân phối oxy đến các cơ quan trong cơ thể hiệu quả hơn. Cụ thể: Hít một hơi thật sâu, bụng phình ra. Sau đó, bạn nín thở, lưu ý không để hơi thoát ra qua đường mũi và miệng và từ từ thở ra.

Đối với người có bệnh lý về hen suyễn, bệnh phổi mạn tính, việc hít sâu và nín thở lại rồi thở nhẹ ra bằng miệng được coi là bài tập phù hợp. Trong thời kỳ Covid-19, việc tập nín thở cũng có tác dụng đánh giá khả năng bạn có bị suy hô hấp không.

Các clip chia sẻ cách nín thở trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, PGS Nhung cho biết phương pháp tự kiểm tra phổi tại nhà chỉ nên tham khảo. Bạn không nên thực hiện theo và chủ quan bỏ qua việc thăm khám với bác sĩ.

Hiện nay, cách kiểm tra sức khỏe lá phổi chính xác nhất là đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám và thực hiện một số xét nghiệm. Đặc biệt, nam giới từ 50 tuổi trở lên, người nghiện thuốc lá, người có biểu hiện ho khan kéo dài, ho ra đờm có lẫn máu,… cần đến viện kiểm tra sớm.

Để lá phổi được khỏe mạnh, PGS Nhung cho biết cách tốt nhất là ngưng hút thuốc lá, tránh khói thuốc thụ động, đeo khẩu trang khi ra ngoài để phòng tránh bụi, ô nhiễm không khí. Ngoài ra, không gian sống cần được giữ vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng. 

Tập thể dục thường xuyên là cũng cách giúp bạn có cơ thể săn chắc và phổi được rèn luyện, giúp thời gian nín thở tốt hơn. Bởi khi tập luyện, lá phổi sẽ trao đổi khí mạnh mẽ hơn, giúp cơ quan này hoạt động hiệu quả hơn.