Chỉ cách đây hơn 1 năm, Flappy bird của Việt Nam đã làm chấn động thế giới sau khi trở thành hiện tượng trên các kho ứng dụng, mở ra một trào lưu “khoe” thành tích chơi game trên các mạng xã hội. Tuy nhiên, chỉ sau vài tháng ngắn ngủi, nhà sáng tạo của trò chơi đã gỡ bỏ đứa con cưng của mình do chịu quá nhiều áp lực từ dư luận. Dư luận, mà ở đây là media đã giết chết niềm tự hào Việt Nam trên thị trường thế giới trong sự hoan hỉ của rất nhiều “anh hùng bàn phím”.

Tuy nhiên, lật lại bài toán về media, nếu không phải là media thì Flappy bird của Nguyễn Hà Đông liệu có thể có được sự thành công như ngày hôm nay? Felix Arvid Ulf Kjellberg – một người dùng nổi tiếng trên Youtube với cái tên PewDiePie đã chia sẻ sự khó khăn khi chơi game này với dòng chia sẻ “Hãy đừng chơi nó”. Trong vô số những game mà PewDiePie từng chơi và giới thiệu, có lẽ, Flappy bird là game thành công nhất bởi lượng người download game về chơi tăng hàng ngày và những dòng chia sẻ trên Twitter luôn nhắc đến “chú chim Việt Nam” trong 1 khoảng thời gian dài trước khi bị gỡ bỏ vĩnh viễn trên các kho ứng dụng.

Ảnh: PewDiePie bình luận Flappy bird

Vậy, nếu không có PewDiePie và Youtube, thì liệu Flappy Bird có thể được biết đến như một trong những thành công nhất năm 2014 hay không? Câu trả lời có lẽ là không. Một lần nữa, chúng ta lại phải đặt ra câu hỏi “PewDiePie là ai? Anh ta đã làm gì để tạo nên một trào lưu chơi game như vậy?”. Với hơn 37 triệu lượt theo dõi trên Youtube, PewDiePie hiện tại là nhà bình luận (review) game chuyên nghiệp và nổi tiếng hàng đầu thế giới. Mỗi năm, thu nhập trung bình của anh lên tới hơn 7 con số tính theo đô la Mỹ và trở thành ước mơ của rất nhiều người.

Sau sự thành công của Flappy bird và PewDiePie, việc làm bình luận (review) game đã được biết đến rộng rãi và được công nhận như 1 ngành nghề cực hot trên thế giới. Vậy còn ở Việt Nam, bình luận game có đang được xem như một nghề hay chưa? Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải cho câu hỏi này bằng clip dưới đây:

Noah