Trâu, bò, lợn, gà dưới góc nhìn mỹ thuật

Lễ khai mạc trực tuyến triển lãm 'Chăn nuôi' dưới góc nhìn nghệ thuật và góc nhìn nông dân vừa khai mạc trên nền tảng zoom. 

Trâu, bò, lợn, gà vốn là những vật nuôi không thể thiếu ở những vùng nông thôn hay miền núi nước ta, tại các gia đình khá giả hay nghèo khó. Sự gắn bó, yêu thương từ hai phía đã khiến chúng trở thành nhân vật chính xuất hiện trong văn học, thơ ca, hội họa và trong nền văn hóa dân gian Việt Nam.

{keywords}
Tác phẩm 'Học tập tốt, chăn nuôi tốt' của hoạ sĩ Tô Chiêm.

Người nghệ nhân xuất thân từ làng Đông Hồ vùng Kinh Bắc hay làng Kim Hoàng của xứ Đoài xưa, đến người kẻ chợ Hàng Trống của Hà Nội đã thể hiện các vật nuôi quen thuộc ấy bằng ngôn ngữ mộc mạc, tạo nên những bức tranh dân gian bình dị mà xúc động lòng người. Tiếp nối truyền thống của cha ông, những nghệ sĩ hiện đại Việt Nam, thông qua các tác phẩm đa dạng về phong cách lẫn loại hình, tiếp tục phản ánh vai trò của vật nuôi trong hoạt động sản xuất, sinh kế, đồng thời khẳng định mối quan hệ gần gũi, yêu thương giữa con người với vật nuôi.

{keywords}
Tác phẩm 'Làm vụ Đông thắng lợi' đẩy mạnh chăn nuôi của hoạ sĩ Thục Phi.

Phần triển lãm Chăn nuôi dưới góc nhìn nghệ thuật và góc nhìn nông dân do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên minh Đa dạng Sinh học Quốc tế và CIAT (Alliance of Bioversity International and CIAT) và Viện nghiên cứu Chăn nuôi Quốc tế (ILRI) thực hiện. Triển lãm giới thiệu 52 hiện vật lựa chọn từ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, gồm tranh dân gian và tranh, tượng hiện đại, được trình bày theo 6 chủ đề: Giống di truyền; Sức khỏe vật nuôi; Cây thức ăn chăn nuôi; Chăn nuôi và môi trường; Chăn nuôi và sinh kế; Chăn nuôi và đời sống văn hóa. 

{keywords}
Phát triển nhiều trại chăn nuôi gà của Nguyễn Tùng Lâm.

Bên cạnh phiên bản trực tuyến, triển lãm Chăn nuôi dưới góc nhìn nghệ thuật và góc nhìn nông dân cũng chọn ra và giới thiệu 60 poster (gồm 30 tác phẩm nghệ thuật do các họa sĩ Việt Nam sáng tác và 30 bức ảnh về chăn nuôi do người dân chụp), được trưng bày trực tiếp tại Sơn La trong vòng 2 tuần kể từ ngày 11/10/2021, nhằm phục vụ nhu cầu thưởng lãm và tìm hiểu của công chúng địa phương.

Vài hình ảnh trưng bày trong triển lãm trực tuyến:

{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 

Tình Lê

 

3 tác phẩm Việt dự triển lãm châu Á - Thái Bình Dương

3 tác phẩm Việt dự triển lãm châu Á - Thái Bình Dương

Ba tác phẩm gồm một tranh lụa với tuyên ngôn về tính nữ, hai bức sơn mài mang thông điệp về chất liệu truyền thống và một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt.

 

tin nổi bật

Nghệ sĩ cải lương Hoàng Hải dốc cạn túi đầu tư cho vở diễn kỷ niệm 10 năm sự nghiệp

Live show kỷ niệm 10 năm của Hoàng Hải được anh đầu tư và luyện tập rất tâm huyết với sự hỗ trợ hết lòng từ ba nuôi là nghệ sĩ Chí Linh.

Nghệ nhân Nguyễn Hùng nhận kỷ lục Guinnes thế giới với hai tác phẩm gốm

Nghệ nhân Nguyễn Hùng nhận kỷ lục Guinnes thế giới với hai tác phẩm: Thiềm thừ Thiên phong ấn và Phú quý mãn đường.

Nhạc kịch 'Alice in Wonderland' dành cho giới trẻ

Nhận lời mời từ Pacific Ocean Partners (POP) và Trường Đại học Australia Institute of Music (AIM), Nhà hát Kịch Việt Nam đã xây dựng dự án nhạc kịch cho giới trẻ "Alice in Wonderland".

Đạo diễn Trần Thành Trung truyền cảm hứng Việt Nam qua các dự án cộng đồng

Với 10 năm thực hiện dự án cộng đồng, đạo diễn - nhà sản xuất Trần Thành Trung nỗ lực việc quảng bá văn hóa qua các dự án nghệ thuật.

Hoạ sĩ Văn Dương Thành triển lãm tranh tại Ý

Triển lãm “Phong cảnh Naples – Kỷ niệm ấu thơ” của Hoạ sĩ Văn Dương Thành tại Hội trường Hà Nội của Lãnh sự quán Việt Nam tại Napoli, Italia vừa khai mạc với sự tham gia của khoảng 100 khách mời.

Kỷ luật cán bộ bảo tàng biến kỷ vật hiến tặng thành đồ mua bán

Trưởng phòng nghiên cứu sưu tầm Bảo tàng Khánh Hòa bị kỷ luật do lập hồ sơ khống nhiều kỷ vật chiến tranh được tặng thành 650.000 đồng mỗi cái, nhằm trục lợi.

Phiến đá cổ độc đáo có niên đại gần 3 tỷ năm xuất hiện triển lãm ở Huế

Cùng với hàng ngàn mẫu hiện vật hóa thạch khác, một phiến đá cổ có niên đại 2,936 tỷ năm tìm thấy ở Việt Nam đang được trưng bày tại TP. Huế gây sự chú ý, tò mò cho du khách đến tham quan.

Dấu ấn Phật giáo trên gốm, sứ cổ Satsuma - Nhật Bản

Người Nhật Bản quan niệm địa ngục trong núi chứ không phải là hầm sâu, vực thẳm. Vì thích sống gần gũi với thiên nhiên, họ chọn đất gốm đất nung để tạo nên các sản phẩm gốm sứ làm cầu nối giao hoà.

Lần đầu công bố nhiều tranh của danh họa Bùi Xuân Phái trước công chúng

Hơn 50 tác phẩm của họa sĩ Bùi Xuân Phái lần đầu được công bố với công chúng sau nhiều năm ông qua đời.

'Gỡ bỏ Chùa Nghệ sĩ là tổn thương giới nghệ sĩ, khán giả'

Nghệ sĩ, đại diện Chùa Nghệ sĩ lên tiếng sau vụ việc ngôi chùa bị gỡ bỏ, đổi tên gây tranh cãi những ngày qua.

Ban Ái hữu nghệ sĩ TP.HCM nhận lỗi vì vội vàng tháo bảng tên Chùa Nghệ sĩ

Đại diện Ban Ái hữu nghệ sĩ TP.HCM - đơn vị trực thuộc Hội Sân khấu TP nhận trách nhiệm thiếu sót trong công tác tháo gỡ bảng tên Chùa Nghệ sĩ khiến dư luận bức xúc.

NSND Lệ Ngọc ngồi ‘ghế nóng’ chấm phụ nữ duyên dáng ngành Y

TS nhân trắc học Thẩm Hoàng Điệp, NSND Lệ Ngọc, NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam,...sẽ ngồi 'ghế nóng' tìm ra phụ nữ ngành Y duyên dáng, chuyên nghiệp, tận tâm.

Đẩy mạnh chương trình nghệ thuật tại công viên, bảo tàng, di tích lịch sử

Dự án nghệ thuật 'Thành phố tình yêu – Lively Saigon' với màu sắc mới lạ khi lần đầu được tổ chức tại các điểm đến văn hóa, lịch sử tiêu biểu của Sài Gòn - TP.HCM nhằm lan tỏa tinh thần cộng đồng.

Hội Sân khấu gỡ bỏ bảng tên 'Nghĩa trang nghệ sĩ'

Hội Sân khấu vừa gỡ bỏ bảng tên "Nghĩa trang nghệ sĩ", trả hiện trạng cũ cho cổng Chùa Nghệ sĩ. Vụ việc đổi tên chùa gây tranh cãi những ngày qua.

Thực hư thông tin chùa Nghệ sĩ sẽ bị dẹp bỏ?

Trước thông tin chùa Nghệ sĩ sẽ bị dẹp bỏ, NSND Trần Ngọc Giàu - Chủ tịch Hội sân khấu TP.HCM cho hay sẽ tổ chức họp bàn và thông báo chính thức trong vài ngày tới.