33 em học sinh một trường tiểu học ở Hà Nội đã bị phạt đứng đầu trần dưới trời nắng trong hai tiết học chỉ vì làm theo "chuyện của người lớn”.


TIN BÀI KHÁC


Bị phạt vì đi "cổ động"

Câu chuyện này diễn ra cách đây gần 1 tháng nhưng những người dân xã Đình Xuyên, Gia Lâm, Hà Nội vẫn còn rất bức xúc.


Vụ việc xảy ra vào buổi chào cờ thứ 2 đầu tuần của Trường tiểu học Đình Xuyên, huyện Gia Lâm, Hà Nội vào ngày 9/5/2011. Sau khi thực hiện xong các nội dung cơ bản của tiết chào cờ, cô giáo Trường tiểu học Đình Xuyên đã nói chuyện về buổi cổ động môi trường do nhân dân thôn 3 và thôn 6 xã Đình Xuyên tổ chức.

Một số học sinh trước đó có theo cha mẹ đi cổ động kêu gọi các xưởng gỗ ô nhiễm trên địa bàn xã ngừng hoạt động đã bị cô giáo yêu cầu đứng dậy. Sau đó, trong 2 tiết học, trời nắng, mỏi chân, nhiều em bật khóc nhưng vẫn không được về lớp.

Theo nhiều bậc phụ huynh tại xã Đình Xuyên, lý do khiến các em phải đứng dưới trời nắng gần hơn 2 tiết học là do tối thứ 7 (ngày 7/5/2011), các em này đã theo người dân 2 thôn trên đi cổ động ngày môi trường thế giới, kêu gọi các xưởng sản xuất gỗ dán và gỗ ép trên địa bàn xã ngừng việc phá hoại môi trường, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân xung quanh.

Ngoài việc phải đứng trên sân khấu trước toàn trường, các em còn bị mắng và ghi tên vào sổ. Ai vi phạm, lần sau còn đi tiếp sẽ tiếp tục nhận hình thức xử phạt.


Đơn khiếu nại của các phụ huynh trường TH Đình Xuyên (Nguồn: VTC News)

Được biết, tiết chào cờ hôm đó chỉ có 33 em học sinh ở thôn 3 và thôn 6 xã Đình Xuyên tham gia đoàn cổ động đã phải đứng lên còn các học sinh khác vẫn được ngồi ghế ở chỗ mát và hết tiết chào cờ, vào lớp học bình thường.

Chính quyền nói gì?

Về vấn đề này, trao đổi với PV VietNamNet, chiều 28/6, đại diện UBND xã Đình Xuyên cho biết, chính quyền xã có nghe thông tin về sự việc nhưng liên quan về vụ việc này có rất nhiều ý kiến trái chiều…

Cũng trong chiều nay, trả lời PV báo VietNamNet, anh Nguyễn Hữu Xuân (SN 1978), trưởng thôn 3, đồng thời là Chủ tịch Hội cha mẹ học sinh Trường tiểu học Đình Xuyên khẳng định, vụ việc diễn ra vào giờ chào cờ đầu tuần tại trường Tiểu học Đình Xuyên. Tại thời điểm đó, có hơn 600 học sinh và cán bộ, giáo viên của trường tập trung chào cờ. Sau khi thực hiện xong nội dung cơ bản của tiết chào cờ là đến phần khen thưởng – xử phạt. Nhà trường đã có hình thức yêu cầu các em học sinh có tham gia đi “cổ động” đứng lên trước cờ.

Theo anh Xuân, lí do nhà trường đưa ra là do vào buổi tuổi là thời gian cho các em học bài và ngủ nghỉ thì một số em lại tham gia theo người lớn đi cổ động đến tận 10, 11h đêm. Việc này làm ảnh hưởng đến việc học và sức khỏe của các em nên nhà trường đã có hình thức xử phạt như trên.


Nội dung buổi chào cờ này được phát qua loa phóng thanh của trường và một số phụ huynh của 33 em học sinh trên có nghe thấy nên đã rất bất bình.

Anh Xuân cho biết thêm, sau đó, các phụ huynh có con bị xử phạt đã có đơn khiếu nại gửi Phòng GD-ĐT huyện Gia Lâm (Hà Nội). Phòng cũng đã cử người về để kiểm tra và xem xét vụ việc, đến nay, vẫn chưa có kết luận chính thức.

Đồng thời, sau khi vụ việc xảy ra giữa nhà trường, Hội cha mẹ học sinh và phụ huynh cũng đã có buổi gặp mặt. Tại đây, các phụ huynh yêu cầu nhà trường rút kinh nghiệm trong phương pháp giáo dục học sinh. Các bậc phụ huynh cũng yêu cầu “những việc của học sinh ngoài giờ học cũng nên để gia đình quản lý”. Tại buổi họp này, Chủ tịch hội cha mẹ học sinh là anh Nguyễn Hữu Xuân cũng khẳng định nhà trường cũng đã cho biết sẽ rút kinh nghiệm.

Lan Châu