Không biết có đúng hay không nhưng theo tôi nghĩ thì có lẽ game về đề tài chiến tranh ít được game thủ Việt quan tâm và tìm hiểu. Tuy nhiên, bạn sẽ phải bất ngờ nếu như tiếp cận game mobile Trenches II trong vòng 30 phút, bạn sẽ thấy tựa game này hoàn toàn không nhàm chán vì nó đã bỏ qua những cuộc chiến tranh như Thế chiến thứ 2 đã bị nhai đi nhai lại quá nhiều. 

Trenches II trailer

Trenches II bắt đầu với một cốt truyện rõ ràng, cuộc chiến tranh diễn ra ở Châu Âu và bạn chính là người chỉ huy! Một “vị tướng tài” như bạn sẽ được phép chọn những loại quân phù hợp cho nhiệm vụ và sử dụng một cách hợp lý. Mọi màn chơi hầu như đều hơi có phần giống nhau. Bạn sẽ bắt đầu nhiệm vụ trong một chiếc boong-ke và ở phía cuối bản đồ bên kia là boong-ke của đối phương.

 

Nhiệm vụ đơn giản và thường gặp nhất đó là tiêu diệt “nhà chính” của đối phương, nhưng đôi khi sẽ được thay thế bằng việc bảo vệ một cứ điểm hay bảo vệ nhà chính trong một khoảng thời gian nhất định. Đối phương của bạn cũng có nhiều dạng, tùy thuộc vào quân nước nào bạn chọn đầu tiên (Anh Quốc, Đức, Pháp).

 

Trenches II cũng đem đến sự đa dạng chủng loại quân và người chơi cần phải học cách sử dụng đúng loại quân trong các trường hợp khác nhau. Ngoài nhóm quân “Basic Infantry” ban đầu, bạn có thể gọi thêm Lính súng máy hạng nặng, bắn tỉa hay lính cứu thương. Nếu thấy cuộc chiến có vẻ bất lợi về phia mình thì đừng ngại ngần mà không gọi hỗ trợ như khí gas độc hay bomb hạng nặng. Đương nhiên rằng chúng sẽ luôn có thể sử dụng tiếp nhưng bạn sẽ cần phải chú ý đến khả năng tài chính của mình.

 

Nếu hoàn thành nhiệm vụ, bạn sẽ nhân được “Perk Points” – đơn vị điểm thưởng sử dụng cho việc mở ra những nhóm quân mới hoặc để nâng cấp nhóm quân hiện tại. Bạn chỉ có thể có 7 loại quân trên chiến trường nên bạn sẽ phải sắp xếp, sử dụng nhóm quân cần thiết cho từng nhiệm vụ.

Một điều quan trọng của Trenches II, đó là số lượng giao thông hào có trong mỗi màn chơi rất hạn chế. Trớ trêu thay đây lại là một trong những chức năng quan trọng nhất game vì chúng đem lại sự chiến thắng và sống còn của nhóm quân của bạn. Những Công Binh – Engineer có thể nâng cấp “Trenches” thành “Bunkers”, từ đó cho phép tạo ngay các đơn vị lính mới từ đây. Hãy luôn để mắt đến những vị trí có “Trenches” vì nó sẽ giúp cho bạn sống sót qua cuộc chiến này.

 

Nhưng Trenches II cũng có một số vấn đề trong việc điều khiển. Có lẽ do màn hình điện thoại hơi nhỏ nên nhiều khi bạn có thể ra lệnh sai. Ngoài ra cũng khó khăn để chọn một nhóm quân nếu như tất cả đang đứng một chỗ quá gần nhau. Có lẽ Trenches II sẽ tốt hơn rất nhiều nếu bạn chơi bằng một chiếc máy tính bảng.

Ngoài ra phần hướng dẫn của game cũng diễn ra quá nhanh, chỉ đem lại cho bạn một ít thông tin cơ bản và yêu cầu bạn tự nhân ra phần còn lại. Mặc dù cho bạn chọn nhiều chủng loại quân nhưng người chơi lại không hề có thông tin về tầm bắn, khả năng của từng nhóm quân nên đây là một bài toán khó cho bạn tự tìm cách giải quyết.

 

Cho dù có tồn tại một số vấn đề như thế, tựa game vẫn rất hấp dẫn và lôi cuốn. Trò chơi mang phong cách hoạt hình thoại đầu có thể làm cho bạn nhầm rằng đây chỉ là một trò chơi đơn giản vì nó đòi hòi sự suy nghĩ linh hoạt và sáng suốt trong lựa chọn. Có lẽ phần tốt nhất trong Trenches II đó là nếu thất bại, bạn luôn có thể thử cách khác để chinh phục màn chơi.

Bạn đọc quan tâm có thể tải game tại đây: iOS

 

Theo Trí Thức Trẻ