Treo biển bán nhà vì mùi hôi 20 năm từ nhà máy men ở Đồng Nai

 'Nếu tình trạng gây ô nhiễm không được xử lý dứt điểm, sẽ kiến nghị dừng hoạt động nhà máy hoặc di dời theo chủ trương của UBND tỉnh Đồng Nai'.

Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam (công ty Mauri La Ngà, xã La Ngà, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) có 2 nhà máy cách nhau 1km, một nơi dùng để sản xuất, một nơi dùng để xử lý men hóa chất.

Công ty vận chuyển chất thải đến khu xử lý bằng đường ống chôn dưới lòng đất, khu vực này rộng khoảng 2.000m2, bên ngoài luôn kín cổng cao tường và xung quanh nồng nặc mùi chua của men khiến người dân trong khu vực bán kính 1km sống như bị... tra tấn  

Theo người dân khu vực ấp 4, xã La Ngà, trước đây hàng trăm hộ dân sinh sống trong không khí trong lành. Tuy nhiên từ năm 2000, công ty TNHH AB Mauri về mở nhà máy sản xuất trong khu dân cư khiến mọi sinh hoạt của họ bị đảo lộn. 

{keywords}
Bể chứa men vi sinh được cho là do 'lỗi kỹ thuật' của nhân viên vận hành gây mùi hôi

Bà Lê Thị Tình (SN 1958, ngụ ấp 4, xã La Ngà) than, từ khi nhà máy hoạt động, hàng trăm người dân luôn phải chịu đựng cảnh hôi thối, hàng ngày mùi hôi nồng nặc bốc ra từ nhà máy sản xuất nằm ven hồ Trị An. Mùi hôi này gây khó thở, tức ngực, choáng váng, trong khi khu vực này có nhiều trẻ em và người già.

Ông Nguyễn Xuân Tân, Bí thư ấp 4 cho hay, nhà ông sống gần công ty AB Mauri từ khi công ty này hoạt động, do đó ông khẳng định mùi hôi gây khó chịu cho người dân xuất phát từ bên trong nhà máy sản xuất men vi sinh của công ty này.

"Gần 20 năm nay dân chúng phải sống chung với hôi thối, có rất nhiều người bị bệnh liên quan đến hô hấp như xoang, viêm phổi, thậm chí ấp này có rất nhiều người đã chết vì ung thư" - ông Tân cho biết.

Tiếp xúc với PV, bà Nguyễn Thị Thuận (SN 1952, ngụ TP.Biên Hòa) cho biết, trước đây gia đình bà sống cạnh nhà máy nhưng càng ngày cảm thấy khó chịu do mùi hôi, sợ con cái bị bệnh tật nên bà phải treo biển bán nhà, dự tính chuyển đi nơi khác nhưng không ai dám mua. 

{keywords}
Người dân ấp 4, xã La Ngà nhiều năm sống chung với mùi hôi

Sau nhiều lần kiến nghị với công ty và chính quyền không có kết quả, đỉnh điểm vào năm 2011, hàng trăm người đã dựng lều trại trước cổng công ty để yêu cầu ngưng hoạt động do gây ô nhiễm môi trường.

Sự việc khiến UBND tỉnh Đồng Nai phải chỉ đạo các ngành chức năng xác minh làm rõ kiến nghị của người dân. Đến tháng 11/2011, Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với công ty TNHH AB Mauri trong 3 tháng, đồng thời yêu cầu khắc phục hậu quả do vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường.

Sau khi hết thời gian tạm đình chỉ, công ty AB Mauri có văn bản cam kết sẽ có biện pháp bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động trở lại và được chấp thuận. Tuy vậy, theo người dân, khi công ty này tiếp tục sản xuất thì mùi hôi thối lại như cũ, thậm chí còn trầm trọng hơn.

Quá bức xúc, tập thể người dân ấp 4 đã làm đơn gửi Văn phòng Chính phủ cùng các cơ quan Trung ương kêu cứu. Sau đó tình trạng có thuyên giảm nhưng mùi hôi vẫn rất khó chịu.

Đến đầu tháng 4/2019, người dân sống xung quanh công ty lại tiếp tục phải chịu đựng cảnh hôi thối bốc ra từ đây, có người ngủ cũng phải bịt khẩu trang.

{keywords}
Công ty TNHH AB Mauri tại xã La Ngà, huyện Định Quán

Mùi hôi do... lỗi vận hành (?)  

Đại diện công ty AB Mauri xác nhận với VietNamNet, mùi hôi thối bốc ra từ công ty trong thời gian vừa qua là do lỗi kỹ thuật của công nhân khi vận hành, xử lý lên men vi sinh, từ đó mùi hôi bốc ra từ khu vực bể chứa men vi sinh rộng khoảng 3.000 khối.

Sau sự cố trên công ty đã cho công nhân khắc phục, tuy nhiên cũng phải mất hơn 1 tuần mới xử lý triệt để.

Trả lời về việc có hay không mùi hôi phát sinh từ hệ thống xử lý chất thải, vị đại diện khẳng định không có việc hệ thống bị sự cố, vì công ty có nhà máy xử lý chất thải riêng biệt rộng khoảng 2ha, được lắp thiết bị quan trắc tự động kết nối với bộ phận giám sát của Sở TN&MT Đồng Nai. Cũng theo vị đại diện này, hệ thống xử lý chất thải được đầu tư hiện đại, lắp đặt nổi hoàn toàn nên người dân và các cơ quan chức năng có thể kiểm tra bất cứ lúc nào. 

{keywords}
Cá chết trên sông La Ngà do nguyên nhân nước thải ô nhiễm 

Sáng 21/4, lãnh đạo UBND huyện Định Quán, Phòng TN&MT huyện đã tổ chức đối thoại với người dân, trong đó có đại diện của công ty AB Mauri. Tuy nhiên, buổi đối thoại vẫn chưa tìm được tiếng nói chung giữa các bên.

Ông Ngô Tấn Tài - Phó chủ tịch UBND huyện cho biết, đã có báo cáo gửi các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai về sự việc nêu trên.

Huyện đã chỉ đạo UBND xã La Ngà làm việc với người dân và công ty. Tuy nhiên, do thời điểm trước năm 2011 công ty AB Mauri bị xử lý vi phạm về môi trường, sau đó người dân tiếp tục phản ánh công ty này xả thải gây ô nhiễm. Thực tế, từ sau khi hoạt động trở lại không có mùi hôi thối như trước, cho đến ngày 17/4 vừa qua do sự cố về lỗi kỹ thuật nên xảy ra mùi hôi, công ty đã hứa khắc phục trong vòng 7 ngày.

Cũng theo ông Tài, nếu sau thời hạn trên, công ty để xảy ra tình trạng gây ô nhiễm môi trường sẽ kiến nghị cho dừng hoạt động hoặc di dời theo chủ trương của UBND tỉnh trước đó.

Hé lộ nguyên nhân 1.500 tấn cá chết trắng sông ở Đồng Nai

Hé lộ nguyên nhân 1.500 tấn cá chết trắng sông ở Đồng Nai

Ngành chức năng tỉnh Đồng Nai đã có thông tin ban đầu về nguyên nhân khiến 1.500 tấn cá nuôi trong các lồng bè chết trắng trên sông La Ngà.

Minh Tâm

tin nổi bật

Khám xét khẩn cấp một công ty xử lý môi trường ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Sau khi bắt quả tang xe tải vận chuyển chất thải cấm, cảnh sát tiếp tục khám xét trụ sở Công ty TNHH Xử lý môi trường sạch Việt Nam với nghi vấn buôn bán hàng cấm.

Việt Nam đảm nhiệm vai trò trung tâm vùng trong công tác dự báo sạt lở, lũ quét

Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) trong việc nâng cao khả năng cảnh báo lũ quét, sạt lở nhằm giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Hàng tấn bèo lục bình dạt bờ, bủa vây biển Vũng Tàu

Những ngày qua, hàng chục tấn bèo lục bình (bèo tây) tấp vào bờ biển bãi Trước Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), nhiều công nhân môi trường phải liên tục thay ca kéo vớt, làm sạch.

Sửa Luật Đất đai, xác định giá đất thế nào?

Nhiều ý kiến góp ý khi sửa đổi Luật Đất đai, cần phương pháp xác định giá đất chuẩn và cần bổ sung quá trình xử lý chuyển tiếp khi đấu giá không hiệu quả hoặc trúng giá rồi bỏ cọc.

Hà Nội kiểm tra khí thải xe máy cũ, không xét thưởng nếu để dân đốt rơm rạ

Hà Nội thí điểm kiểm tra khí thải xe máy cũ; khuyến cáo người dân không đốt rơm rạ để hạn chế ô nhiễm bụi mịn, thậm chí không xét thi đua nếu địa phương nào còn để tình trạng đốt rơm rạ gây ô nhiễm khói bụi.

Sửa Luật Đất đai để bảo vệ tốt hơn quyền lợi cho dân

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, tinh thần của Luật Đất đai (sửa đổi) là nếu không làm được tốt hơn cho người dân, không bảo vệ được tốt hơn quyền lợi cho dân, không đảm bảo lợi ích cho nhà nước... thì chưa nên ban hành luật.

Bộ TN&MT nhắc lại thông điệp 'không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế'

Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ 5 được Bộ TN&MT tổ chức sáng 4/8 tiếp tục nhấn mạnh thông điệp “không đánh đổi môi trường lấy tăng trường kinh tế”.

Lắp đặt trạm đo mưa tự động ở huyện đảo Trường Sa

Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai (QTP), Công ty cổ phần tư vấn và phát triển kỹ thuật Tài nguyên nước lắp đặt trạm đo mưa tự động tại huyện đảo Trường Sa, công nghệ hoàn toàn do Việt Nam sản xuất.

Chặn nguồn ô nhiễm, Hà Nội truy xe chở quá khổ, đổ bùn đất ra đường

Hà Nội và nhiều địa phương đang mở đợt cao điểm xử lý các phương tiện quá khổ, quá tải, cơi nới thùng xe, góp phần hạn chế tác nhân gây bụi, ô nhiễm không khí ở Thủ đô.

Trồng 3.000 cây xanh ở Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai

Nhằm hưởng ứng Ngày bảo tồn thiên nhiên thế giới (28/7), Keppel Land Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình trồng 3.000 cây tại Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai, đóng góp vào mục tiêu 1 tỷ cây xanh của Việt Nam năm 2025.

Nhà máy điện rác lớn nhất cả nước ở Hà Nội vận hành

Sau nhiều lần chậm tiến độ, nhà máy đốt rác phát điện tại bãi rác Nam Sơn (đặt tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã chốt ngày chính thức hoạt động.

Chuyển đổi các phương tiện giao thông đường bộ sử dụng điện thay xăng

Từ 2022 - 2030, chuyển đổi sử dụng các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ sử dụng điện. Từ 2030, 100% xe taxi thay thế, đầu tư mới sử dụng điện, năng lượng xanh. Đến 2050, 100% xe buýt, xe taxi sử dụng điện, năng lượng xanh.

Ngày xử phạt cận kề, phân loại rác còn 'xa lạ' ở chung cư Hà Nội

Theo ghi nhận tại các chung cư, việc thu gom rác vẫn thực hiện theo phương pháp truyền thống, chưa cơ quan, đơn vị nào tuyên truyền về phân loại rác từ nguồn để tránh phạt.

Phạt tiền nếu không phân loại rác thải từ đầu nguồn, khó thực hiện?

Từ ngày 25/8, nếu không phân loại chất thải sinh hoạt từ đầu nguồn, không sử dụng bao bì đựng chất thải sinh hoạt có thể bị xử phạt từ 500 nghìn tới 1 triệu đồng.

Dân lập lán ngăn xe chở vật liệu mở rộng nhà máy gây ô nhiễm

Hàng chục hộ dân ở thôn Hạ Trang (xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) nhiều năm nay phải sống chung với khói bụi ô nhiễm của nhà máy Clinke Văn Hóa. Vì thế, họ dựng lán ngăn xe chở vật liệu mở rộng nhà máy.