Triển lãm 100 bức tranh về hoạ sĩ Bùi Xuân Phái

100 bức tranh của hoạ sĩ Văn Dương Thành và các học trò mình về danh hoạ nổi tiếng Bùi Xuân Phái đang được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Để tiếp nối và lan tỏa những giá trị bất hủ về con người và sự nghiệp của danh họa Bùi Xuân Phái, trong những năm gần đây, họa sĩ Văn Dương Thành - người được xem là "nàng thơ" trong tranh Bùi Xuân Phái - đã tận tâm, tận lực dạy vẽ cho thế hệ học trò từ 10 - 15 tuổi. Một lớp trẻ thơ vẽ Bùi Xuân Phái như cách để ghi nhớ một bậc thầy của hội họa Việt Nam trải dài qua các thế hệ.

{keywords}
Hoạ sĩ Dương Văn Thành bên tác phẩm của mình.

Thành quả của quá trình dạy dỗ các em nhỏ về tình yêu hội hoạ là triển lãm vừa khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam với 100 bức tranh về danh họa nổi tiếng Bùi Xuân Phái của bà và các học trò.

Với 50 bức tranh sơn dầu và sơn mài của hoạ sĩ Văn Dương Thành, người xem sẽ quay về hồi ức hình ảnh một Bùi Xuân Phái với các bạn bè thân thiết, ngôi nhà 87 phố Thuốc Bắc là nơi ông sinh ra, góc phố cổ Hàng Thiếc, Hàng Gà mà ông gắn bó, những Ô Quan Chưởng, Tháp Rùa Hồ Gươm cho đến những góc nhỏ Chợ Gạo, Ngõ Phất Lộc,… Mà ông đã yêu thương và vẽ trong hàng nghìn bức tranh nhỏ.

{keywords}
 

"Người thầy lớn của chúng tôi trong cuộc đời luôn hiền dịu, vị tha, thể chất mong manh - nhưng trong hội họa ông luôn mạnh mẽ, không khoan nhượng, luôn hướng tới cái đẹp và sứ mệnh cao quý của người nghệ sĩ đối với nghệ thuật và dân tộc. Bởi thế Bùi Xuân Phái chiếm được tình thương yêu và ngưỡng mộ của hàng triệu trái tim", hoạ sĩ Dương Văn Thành chia sẻ.

Bên cạnh các bức tranh của họa sĩ Văn Dương Thành, lần đầu tiên các học trò của bà là những học sinh lứa tuổi 12 đến 15 tuổi cũng tham gia triển lãm. 

50 tác phẩm của các em đạt giá trị mỹ thuật sâu sắc, kiến thức hội họa vững vàng và mỗi cây bút thể hiện một cá tính mạnh mẽ. Chân dung danh họa Bùi Xuân Phái được các em thể hiện rất sâu, đẹp, đầy tâm hồn và hình ảnh phố cổ Hà Nội - nơi ông sinh ra được diễn tả sinh động với những mầu sắc khi mạnh mẽ đối lập, khi êm ái dịu dàng.

{keywords}
Trần Khánh Linh bên tác phẩm của mình.

Trần Khánh Linh - học sinh lớp 10 trường Marie Curie gây ấn tượng tại triển lãm bởi em là vận động viên trượt băng nghệ thuật quốc gia. Em từng 5 lần vô địch giải trượt băng nghệ thuật toàn quốc (từ năm 2015 đến 2019) và từng giành nhiều huy chương tại giải trượt băng nghệ thuật quốc tế tại Campuchia, Australia... nhưng có năng khiếu hội hoạ đáng chú ý.

Trần Khánh Linh chia sẻ, em từng học vẽ của hoạ sĩ Văn Dương Thành nhưng không liên tục bởi phải đi thi đấu cho đội tuyển. Em vừa mới học vẽ lại chỉ vài tháng trước sau 3 năm bỏ bẵng. Tuy nhiên, chỉ trong vòng vài tháng, Trần Khánh Linh đã vẽ được 15 bức tranh cả chân dung và những ngôi nhà, góc phố in dấu ấn của danh hoạ Bùi Xuân Phái. 12 bức ảnh đã được giám tuyển Văn Dương Thành chọn để trưng bày trong triển lãm lần này.

{keywords}
Tác phẩm Trần Khánh Linh tâm đắc nhất và cũng là tác phẩm khiến em phải vẽ lâu nhất.

"Thế hệ chúng em không được gặp hoạ sĩ Bùi Xuân Phái. Cho nên, để vẽ được chân dung về ông, em đã phải tìm đọc rất nhiều tư liệu. Vẽ chân dung là khó nhất, làm sao lột tả được từng chi tiết mắt, môi, miệng, thần thái của Bùi Xuân Phái khiến em trăn trở. Chỉ sai 1mm thôi là cũng ra chân dung một người khác rồi.

Nhưng càng đọc tư liệu về hoạ sĩ tài danh, em càng nhiệt huyết của ông với hội hoạ. Thời đó, mọi thứ còn khó khăn, cuộc sống của ông cũng chẳng khá giả gì nhưng niềm đam mê với hội hoạ không bao giờ nguôi nghỉ trong ông. Khó khăn là thế nhưng tình yêu con người, tình yêu đất nước nói chung và tình yêu dành cho Hà Nội nói riêng của Bùi Xuân Phái truyền cảm hứng cho em", Trần Khánh Linh chia sẻ.

{keywords}
Tác phẩm của Trần Khánh Linh.

Với Trần Khánh Linh hội họa giúp em có tâm hồn phong phú hơn và được thư giãn sau thời gian học tập và rèn luyện trượt băng nghệ thuật đầy căng thẳng. Được vẽ về danh họa Bùi Xuân Phái là trải nghiệm tuyệt vời, giúp em hiểu hơn về một tài năng hội họa của Việt Nam cũng như thêm trân trọng những nét đẹp văn hoá Hà Nội mà ông gửi gắm trong từng tác phẩm.

Tình Lê

Chân dung nghệ sĩ qua triển lãm Kinh Bắc Art

Chân dung nghệ sĩ qua triển lãm Kinh Bắc Art

Triển lãm mỹ thuật Kinh Bắc Art sẽ diễn ra từ ngày 11-17/12/2020 tại Nhà triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh 29 Hàng Bài, Hà Nội.

tin nổi bật

Chất thi ca trong những tác phẩm hội họa của Đoàn Quỳnh Như

Đoàn Quỳnh Như giới thiệu đến khán giả yêu mỹ thuật gần 30 tác phẩm tranh được vẽ với tâm thức vừa lãng mạn, vừa hiện thực và man mác hồn thi ca.

Trưởng đoàn Bông Sen phản hồi thông tin mời Minh Béo vào vai Đức Phật

Trưởng đoàn Bông Sen Sài Gòn phủ nhận việc mời nghệ sĩ Minh Béo đóng vai Đức Phật gây phản ứng tiêu cực trong dư luận.

NSND Kim Cương: Thương Tín còn tiều tụy hơn lời đồn

NSND Kim Cương đã chia sẻ: Tài tử “Ván bài lật ngửa” thực tế còn tiều tụy hơn nhiều so với những tấm ảnh trên mạng.

Ngắm các tác phẩm trong 'GHIM' của hoạ sĩ Nguyễn Sơn

GHIM - triển lãm cá nhân của họa sĩ Nguyễn Sơn (Nguyễn Ngọc Sơn) vừa khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Góc nhìn tươi mới, đầy tình yêu với thiên nhiên cuộc sống của 7 hoạ sĩ

Tiếng vọng của quê hương, nguồn cội, là nhịp đập trái tim thổn thức trong bao thanh âm của cuộc sống bình dị mà cũng rất đỗi nên thơ đã hội tụ trong triển lãm 'Tiếng gọi'.

Triển lãm đặc biệt bên Hồ Gươm

Một công trình nghệ thuật lạ mắt được dựng lên bên Hồ Hoàn Kiếm kết hợp triển lãm mô hình thu nhỏ cùng giới thiệu những thiết kế đoạt giải Top 10 Awards 2021.

Người con ưu tú của Thái Bình lên sân khấu Chèo

Vở diễn Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm nhằm làm nổi bật chân dung một danh nhân yêu nước tài ba vốn là người con của quê lúa Thái Bình.

Cấp bách sửa Luật Di sản

Việc tiếp tục sửa đổi, bổ sung Luật Di sản văn hóa cùng các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành là hết sức cần thiết để bắt kịp sự vận động và biến chuyển của xã hội.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Sự cố hình ảnh minh hoạ có gì mà to tát

Nhà thơ Trần Đăng Khoa lên tiếng về việc hình ảnh những nhân vật vướng vòng lao lý được minh họa cho bài hát "Sau lời tuyên thệ" của nhạc sĩ Lân Cường.

Thế giới nội tâm của Vũ Tuấn Việt trong triển lãm 'Luân chuyển'

Họa sĩ Vũ Tuấn Việt chia sẻ với VietNamNet về thế giới nội tâm của mình trong hơn 30 tác phẩm tại triển lãm "Luân chuyển".

Vì sao Quốc Cơ, Quốc Nghiệp trượt danh hiệu NSND?

Không đủ số phiếu bầu, hai nghệ sĩ Quốc Cơ - Quốc Nghiệp không lọt vào danh sách được gửi lên để hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu NSND.

Trưng bày tranh Đào Hải Phong minh hoạ cho hai tác phẩm của nhà văn Thạch Lam

'Gió đầu mùa' và 'Hà Nội băm sáu phố phường' là hai tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Thạch Lam với phần minh hoạ tranh của hoạ sĩ Đào Hải Phong.

NSND Quốc Chiêm tái đắc cử Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội

Ðại hội đại biểu lần thứ XIII Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội (nhiệm kỳ 2021-2026) đã bầu ra Ban chấp hành mới gồm 27 ủy viên, NSND Trần Quốc Chiêm tái đắc cử Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội.

Sử Việt được tái hiện sinh động trên sân khấu

Kể về biểu tượng văn hoá ngàn năm văn hiến của Việt Nam - Chùa một cộ mang tới góc nhìn, cách kể chuyện lịch sử một cách nhẹ nhàng, cuốn hút.

Cuộc hội ngộ sắc màu của những nghệ sĩ khắp mọi miền Tổ quốc

Với hơn 80 tác phẩm của gần 20 nghệ sĩ khắp mọi miền Tổ quốc, triển lãm "Hội ngộ sắc màu" mang tới những sắc màu khác nhau để tạo nên một bức tranh lấp lánh màu sắc về văn hóa, về tình yêu, về thiên nhiên tươi đẹp của con người Việt Nam.