Sáng 21/2 tại Hà Nội, Ban tổ chức Triển lãm chuyên ngành công nghiệp phụ tùng và dịch vụ ô tô (Automechanika 2023) đã tổ chức họp báo, công bố triển lãm lần thứ 5 đã được ấn định diễn ra từ 23-25/6 tới đây tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn, với quy mô trên 400 gian hàng của hơn 400 doanh nghiệp.
 
Điểm mới tại triển lãm năm nay sẽ tập trung vào công tác số hoá và điện khí hoá nhằm thúc đẩy sự phát triển ngành sản xuất ô tô trong nước cũng như thị trường xe điện. 

Hình ảnh buổi giới thiệu về Triển lãm Automechanika 2023.

Trao đổi với phóng viên, Ông Calvin Lau, Giám đốc Công ty Messe Frankfurt HK (đơn vị tổ chức triển lãm) cho biết, Việt Nam đang ở vị thế đặc biệt trên chặng đường phát triển xe điện nhờ vào sự chuyển đổi trong lĩnh vực sản xuất ô tô, điện khí hoá và số hoá. Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng ngành ô tô Việt Nam và toàn cầu đang được mở ra.

"Chính phủ Việt Nam đã đưa ra nhiều sáng kiến hỗ trợ các lĩnh vực công và tư nhân, ưu tiên các kế hoạch đầu tư và các ưu đãi thuế để gia tăng sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp trong nước liên quan đến về chuỗi giá trị, sử dụng xe điện hai và bốn bánh. Trong đó, VinFast là ví dụ điển hình cho doanh nghiệp Việt Nam hợp tác chiến lược với các thương hiệu quốc tế để gia tăng sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng trải nghiệm cho người tiêu dùng, nâng cao vị thế của thị trường xe điện toàn cầu", ông Lau nhận xét.

Ông Calvin Lau, Giám đốc Công ty Messe Frankfurt HK.

Chính vì vậy, triển lãm Automechanika tổ chức ở TP.HCM với hàng trăm doanh nghiệp đến từ Đức, Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam… trưng bày, giới thiệu các lĩnh vực sản xuất ô tô và tự động hoá, dịch vụ ô tô, bảo trì, phụ kiện và tuỳ chỉnh, xe điện và công nghệ kết nối; khám phá nhiều cơ hội từ việc hình thành chuỗi cung ứng xe điện trong nước.

Bên cạnh đó, triển lãm cũng thu hút nhiều diễn giả trong và ngoài nước tại các hội nghị, hội thảo như trao đổi và kết nối Automechanika, nhà máy thông minh và cách mạng công nghiệp 4.0, điện khí hoá và số hoá.

Các hội thảo này sẽ khám phá phương thức thúc đẩy vòng đời xe điện cùng với điện khí hoá và số hoá, thúc đẩy sự chuyển đổi của Việt Nam trở thành một trung tâm sản xuất ô tô hoàn chỉnh, bao gồm phát triển các thiết bị quan trọng, công nghệ và giải pháp kỹ thuật số trong giai đoạn sản xuất thông qua trải nghiệm người sử dụng và dịch vụ đi kèm.

Cùng với đó, tại Automechanika 2023, một hội thảo về dịch vụ ô tô và bảo trì cũng được tổ chức song song. Các chuyên gia sẽ hướng dẫn các nhà sản xuất, kỹ sư, thợ máy và các chủ nhà xưởng về sửa chữa và chẩn đoán hệ thống điện cao áp và hiệu chuẩn ADAS (hệ thống hỗ trợ lái xe thông minh).

Đình Quý