Triển lãm đầu tiên của nhóm vẽ 'Ngày rộng'

Ngày 9/10 tới tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ diễn ra lễ khai mạc Triển lãm đầu tiên của nhóm vẽ "Ngày rộng".

Nhóm Ngày rộng gồm 8 thành viên: Phùng Văn Tuệ, Nguyễn Lê Anh, Nguyễn Quang Hoan, Phạm Hoàng Hà, Phạm Thị Hồng Sâm, Trần Cường, Phạm Đức Trọng và Phạm Văn Khải. 8 thành viên này không hề quen biết nhau từ trước, họ chỉ kết nối với nhau qua mạng trong những ngày Hà Nội giãn cách xã hội vì Covid-19. Thế nhưng qua những buổi trao đổi trực tuyến trên mạng xã hội, tâm hồn nghệ thuật của họ có sự đồng điệu, cùng chí hướng nghệ thuật và Ngày rộng ra đời. 

{keywords}
Tác phẩm của hoạ sĩ Phùng Văn Tuệ.

Triển lãm đầu tiên của nhóm tới đây, tuy mỗi người một phong cách, một cá tính sáng tạo riêng nhưng hơn 50 tác phẩm hội họa sẽ trưng bày lại đa dạng ở đề tài, phong phú trong cách thể hiện của nhóm, trong đó có nhiều tác phẩm khổ lớn.

{keywords}
Tác phẩm của hoạ sĩ Phạm Hoàng Hà.

Nếu như họa sĩ Phạm Hoàng Hà giao ca cùng phong cảnh nông thôn Việt Nam với sự biến ảo của màu sắc, tinh tế trong cách xử lý các gam màu trầm... thì những nét bút phóng khoáng, thoải mái của họa sĩ Nguyễn Quang Hoan trong khung cảnh thiên nhiên, cuộc sống làng quê bình dị, phảng phất ký ức tuổi thơ với biết bao kỷ niệm cũng khiến cho người xem nao lòng.

{keywords}
Tác phẩm của hoạ sĩ Phạm Đức Trọng. 

Nếu họa sĩ Phùng Văn Tuệ thông qua ngôn ngữ của trường phái hội họa biểu hiện trừu tượng, thăng hoa cùng bút pháp, từ cảm xúc nội tâm diễn tả tinh tế những chuyển động của cuộc sống; là những khát vọng được tự do để vươn đến đỉnh cao của tư duy …. thì họa sĩ Phạm Khải lại lựa chọn hình ảnh câu cầu Long Biên lịch sử bắc qua sông Hồng cùng những hình ảnh làng quê mộc mạc cho những tác phẩm của mình mang đến triển lãm. Hòa quyện vào đó là Phạm Đức Trọng với những tác phẩm vẽ chân dung, phong cảnh với những cái nhìn giản đơn về cuộc sống.

{keywords}
Tác phẩm của hoạ sĩ Phạm Văn Khải.

Hoạ sĩ Phạm Văn Khải chia sẻ: "Trong thời gian học tập và làm việc tại Hà Nội, tôi đã chú ý đến những điểm gắn liền với Văn hoá - Lịch sử và con người nơi đây. Trong đó tôi rất quan tâm đến cầu Long Biên, cây cầu bắc qua sông Hồng. Cây cầu đã trở thành chủ đề chính trong các tác phẩm của tôi đến bây giờ''.

{keywords}
Tác phẩm của hoạ sĩ Nguyễn Lê Anh.

Hoạ sĩ Nguyễn Lê Anh bày tỏ: Tôi tự chọn cho mình hình ảnh là một người kể chuyện bằng tranh vì thế phần lớn các tác phẩm của tôi lấy bối cảnh quá khứ. Điều tôi luôn luôn hướng đến là những câu chuyện mình kể, qua lăng kính của riêng mình sẽ mang đến cảm giác thật quen thuộc nhưng cũng đầy lạ lẫm và chạm đến cảm xúc của con người". 

{keywords}
Tác phẩm của hoạ sĩ Phạm Thị Hồng Sâm. 

Là hoạ sĩ nữ duy nhất của nhóm, Phạm Thị Hồng Sâm chia sẻ: "Không gian trong tranh tôi là không gian để người xem có thể tĩnh tâm, lắng lại mọi xáo trộn của tâm hồn để sống chậm lại. Vào những thời điểm trong lòng có quá nhiều nghĩ ngợi, nhiều lo toan nghệ thuật giống như điểm neo để bạn dừng lại 1 phút, ngắm nhìn các tác phẩm và để tâm hồn mình tĩnh lại". 

{keywords}
Tác phẩm của hoạ sĩ Nguyễn Quang Hoan.
{keywords}
Tác phẩm của hoạ sĩ Trần Cường. 

Tình Lê

Triển lãm kỹ thuật số các tác phẩm của họa sĩ thiên tài Raphael

Triển lãm kỹ thuật số các tác phẩm của họa sĩ thiên tài Raphael

Ngày 6/9, Bảo tàng Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Italia tại Hà Nội tổ chức khai mạc trực tuyến triển lãm kỹ thuật số mang tên "Magister Raffaello".

 

tin nổi bật

Phiến đá cổ độc đáo có niên đại gần 3 tỷ năm xuất hiện triển lãm ở Huế

Cùng với hàng ngàn mẫu hiện vật hóa thạch khác, một phiến đá cổ có niên đại 2,936 tỷ năm tìm thấy ở Việt Nam đang được trưng bày tại TP. Huế gây sự chú ý, tò mò cho du khách đến tham quan.

Dấu ấn Phật giáo trên gốm, sứ cổ Satsuma - Nhật Bản

Người Nhật Bản quan niệm địa ngục trong núi chứ không phải là hầm sâu, vực thẳm. Vì thích sống gần gũi với thiên nhiên, họ chọn đất gốm đất nung để tạo nên các sản phẩm gốm sứ làm cầu nối giao hoà.

Lần đầu công bố nhiều tranh của danh họa Bùi Xuân Phái trước công chúng

Hơn 50 tác phẩm của họa sĩ Bùi Xuân Phái lần đầu được công bố với công chúng sau nhiều năm ông qua đời.

'Gỡ bỏ Chùa Nghệ sĩ là tổn thương giới nghệ sĩ, khán giả'

Nghệ sĩ, đại diện Chùa Nghệ sĩ lên tiếng sau vụ việc ngôi chùa bị gỡ bỏ, đổi tên gây tranh cãi những ngày qua.

Ban Ái hữu nghệ sĩ TP.HCM nhận lỗi vì vội vàng tháo bảng tên Chùa Nghệ sĩ

Đại diện Ban Ái hữu nghệ sĩ TP.HCM - đơn vị trực thuộc Hội Sân khấu TP nhận trách nhiệm thiếu sót trong công tác tháo gỡ bảng tên Chùa Nghệ sĩ khiến dư luận bức xúc.

NSND Lệ Ngọc ngồi ‘ghế nóng’ chấm phụ nữ duyên dáng ngành Y

TS nhân trắc học Thẩm Hoàng Điệp, NSND Lệ Ngọc, NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam,...sẽ ngồi 'ghế nóng' tìm ra phụ nữ ngành Y duyên dáng, chuyên nghiệp, tận tâm.

Đẩy mạnh chương trình nghệ thuật tại công viên, bảo tàng, di tích lịch sử

Dự án nghệ thuật 'Thành phố tình yêu – Lively Saigon' với màu sắc mới lạ khi lần đầu được tổ chức tại các điểm đến văn hóa, lịch sử tiêu biểu của Sài Gòn - TP.HCM nhằm lan tỏa tinh thần cộng đồng.

Hội Sân khấu gỡ bỏ bảng tên 'Nghĩa trang nghệ sĩ'

Hội Sân khấu vừa gỡ bỏ bảng tên "Nghĩa trang nghệ sĩ", trả hiện trạng cũ cho cổng Chùa Nghệ sĩ. Vụ việc đổi tên chùa gây tranh cãi những ngày qua.

Thực hư thông tin chùa Nghệ sĩ sẽ bị dẹp bỏ?

Trước thông tin chùa Nghệ sĩ sẽ bị dẹp bỏ, NSND Trần Ngọc Giàu - Chủ tịch Hội sân khấu TP.HCM cho hay sẽ tổ chức họp bàn và thông báo chính thức trong vài ngày tới.

'Lương tri của nhà văn chính là làm ra vẻ đẹp của ngôn từ'

"Lương tri của nhà văn chính là làm ra vẻ đẹp của ngôn từ, làm ra tư tưởng sâu sắc của đời sống và phải luôn luôn quả cảm đấu tranh cho lẽ phải", nhà thơ Nguyễn Quang Thiều khẳng định.

Bốn hoạ sĩ nối dài niềm tự hào tranh lụa của mỹ thuật Việt Nam

Bằng tình yêu và mong muốn gìn giữ những giá trị đáng quý, nhóm Sắc Lụa đã ra đời và cùng nhau sáng tác những tác phẩm trên chất liệu lụa này.

Cố đô Huế nhìn từ bầu trời

"Cố đô Huế nhìn từ bầu trời" đem tới một cảnh quan đặc sắc khi có hàng chục khinh khí cầu khổng lồ với màu sắc rực rỡ và hình thái đa dạng cùng bay trên bầu trời của cố đô Huế.

Bảo tàng số lan toả giá trị văn hoá nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam

Những thắng cảnh thiên nhiên đặc sắc, những di sản vật thể và phi vật thể của Việt Nam được tôn vinh thông qua dự án “Google Arts & Culture: Kỳ quan Việt Nam”.

Họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh thong dong, tự do với 'Từ trong vô tận'

Họa sĩ Trần Vĩnh Thịnh khẳng định sức sáng tạo với tranh trừu tượng, anh thong dong, tự do hơn với những tác phẩm mới nhất của mình.

Hơn 1.000 nghệ sĩ tham gia Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc đợt 2

Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc 2021 đợt 2 thu hút sự tham gia của hơn 1.000 nghệ sĩ, diễn viên, cán bộ đến từ 22 đơn vị nghệ thuật trong cả nước.