Ngày 24/9, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với 10 người trong đường dây “Chế tạo, tàng trữ, mua bán vũ khí quân dụng”, quy mô rất lớn. 

Theo điều tra ban đầu, từ cuối năm 2021, trên địa bàn TP Rạch Giá và một số huyện của tỉnh Kiên Giang xuất hiện nhiều đối tượng hình sự, tệ nạn xã hội sử dụng, tàng trữ vũ khí, các loại súng có tính năng như vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ, hung khí để giải quyết mâu thuẫn, bảo kê các điểm tệ nạn xã hội.

3 bị can Tuấn, Hoài, Trâm. Ảnh: Anh Vũ

Trước tình hình nói trên, Đại tá Nguyễn Văn Hận - Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang chỉ đạo cơ quan CSĐT phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và công an huyện, thành phố rà soát, lên danh sách các đối tượng hình sự có dấu hiệu mua bán, tàng trữ vũ khí, công cụ hỗ trợ, nhanh chóng vào cuộc điều tra, bắt giữ. 

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát phát hiện nổi lên là nhóm chế tạo, mua bán súng do Dương Minh Tuấn (30 tuổi, ngụ TP Rạch Giá) cầm đầu. Tuấn là người không có nghề nghiệp ổn định, mang 2 tiền án về tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy.

Súng, đạn mà công an thu giữ được. Ảnh: Anh Vũ

Công an phát hiện Tuấn có biểu hiện mua các loại súng, công cụ hỗ trợ từ nhiều nguồn khác nhau, để tự chế tạo, sửa chữa, nâng cấp thành súng có tính năng, tác dụng tương tự vũ khí quân dụng. 

Trong đó, Tuấn đặt mua các loại súng của Cao Văn Hoài (27 tuổi) và Võ Ngọc Trâm (26 tuổi, vợ của Hoài), cùng ngụ TP Rạch Giá. 

Để cải tạo súng có độ sát thương và chính xác cao, bán được nhiều tiền, Tuấn đã đặt Trần Văn Năng cắt các linh kiện, thiết bị để chế tạo, cải tạo súng như nòng, cò, kim hỏa, ốp tay...

Sau khi cải tạo thành công, Tuấn bán lại cho nhiều đối tượng trên địa bàn TP Rạch Giá, Phú Quốc; huyện Hòn Đất, Châu Thành, An Biên...

Sau thời gian thu nhập chứng cứ, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang nhận định, đường dây chế tạo, mua bán vũ khí, công cụ hỗ trợ với số lượng đặc biệt lớn này có liên quan đến nhiều đối tượng. Trong đó, có nhóm tội phạm ở nhiều địa bàn trong và ngoài tỉnh Kiên Giang, nếu không kịp thời đấu tranh ngăn chặn, sẽ ảnh hưởng lớn đến an ninh trật tự và gây ra những hậu quả khó lường. 

Đại tá Diệp Văn Thế, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự xác lập chuyên án, tập trung lực lượng triệt phá, bắt xử lý các đối tượng trong đường dây này. 

Trung tá Trương Sa My, Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Kiên Giang trực tiếp chỉ huy.

Ngày 22/8, Ban chuyên án quyết định phá án với sự tham gia hỗ trợ trực tiếp của Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an). Công an đã bắt, khám xét nơi ở 10 đối tượng.

Công an thu giữ 84 khẩu súng

Thu giữ 84 khẩu súng các loại, hơn 300 viên đạn các loại, 365 ống kim loại chứa CO2, 1 roi điện; 1 máy tiện chuyên dụng và một số thiết bị, máy móc phục vụ việc chế tạo, cải tạo các loại súng bắn đạn bi, đạn thể thao thành súng có tính năng tương tự vũ khí quân dụng. 

Theo kết quả giám định, trong 84 khẩu súng được thu giữ thì có 11 khẩu súng là vũ khí quân dụng, 14 khẩu súng là công cụ hỗ trợ.

Các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội liên quan đến hoạt động chế tạo, mua bán, tàng trữ vũ khí, công cụ hỗ trợ. 

Trong đó, Dương Minh Tuấn khai nhận mua súng của Hoài và Trâm, sau đó cải tạo để bán cho các đối tượng hình sự, tệ nạn xã hội có nhu cầu. 

Còn Cao Văn Hoài và Võ Ngọc Trâm thừa nhận đặt mua súng, công cụ hỗ trợ và rao bán các qua trang mạng xã cho các đối tượng hình sự ở tỉnh Kiên Giang, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Khánh Hòa, Hà Nội.

Hiện, Ban Chuyên án đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi của từng đối tượng, đồng thời, mở rộng điều tra, xác minh, truy bắt, xử lý các đối tượng còn lại có liên quan, thu giữ các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ đã mua bán, tàng trữ trái phép. 

10 bị can bị khởi tố, bắt giam gồm:  Dương Minh Tuấn, Cao Văn Hoài, Võ Ngọc Trâm, Lưu Tấn Đạt (35 tuổi), Phan Văn Tính (41 tuổi), Khưu Thanh Tùng (29 tuổi), cùng ngụ TP Rạch Giá; Trần Văn Năng (39 tuổi, ngụ huyện Giồng Riềng); Trần Ngọc Thuận (35 tuổi, ngụ huyện Hòn Đất), Phương Hữu Nhân (22 tuổi, ngụ huyện Châu Thành) và Phạm Văn Giàu (24 tuổi, ngụ tỉnh Cà Mau).