'Trịnh Xuân Thanh nên về nước đầu thú để hưởng khoan hồng'

Ông Trịnh Xuân Thanh sinh ra trong gia đình đáng quý, gây ra hậu quả cũng phải chịu trách nhiệm, không nên bỏ trốn - Thứ trưởng Lê Quý Vương nói.

- Ông Trịnh Xuân Thanh sinh ra trong gia đình đáng quý, gây ra hậu quả cũng phải chịu trách nhiệm, không nên bỏ trốn - Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an trả lời báo chí bên hành lang QH sáng nay.

Thứ trưởng Vương nói: Nguyên tắc của điều tra là bí mật tới phút cuối.

Sau vụ Trịnh Xuân Thanh trốn ra nước ngoài, phải hết sức chú ý bởi trong bối cảnh hiện nay công tác điều tra các vụ án kinh tế là rất khó khăn. Phải thực hiện dân chủ, công dân nào cũng có quyền cấp hộ chiếu, hộ chiếu phổ thông rất đơn giản, đi lại một số nước trong khu vực qua lại rất thuận lợi.

XEM CLIP:

Có dư luận nói có tài khoản nước ngoài, thẻ xanh, một số người có thẻ APEC có thể đi lại một số nước trong khu vực, nên cũng đặt ra chuyện hết sức khó khăn. 

Còn quản lý xuất nhập cảnh thì chỉ quản lý công khai, xuất nhập cảnh qua biên giới, sân bay. Biên giới lại rất rộng, đường bộ, đường biển, tàu vận tải qua lại nữa, nên lợi dụng đi lại rất dễ dàng.

Công an không lấy tài liệu trên mạng làm tài liệu điều tra

Đối với những đối tượng thuộc tầm ngắm thì mình ngăn chặn thế nào?

Mình ngăn thế nào được. Bộ luật Hình sự nêu chỉ có tội khi tòa án có bản án, bản án có hiệu lực thi hành. Công an muốn bắt giữ người phải bắt quả tang, giữ khẩn cấp thì cũng phải báo cáo VKS phê chuẩn nên rất khó để điều tra.

Quản lý công dân qua hộ khẩu thì rất thông thoáng, đăng ký thường trú chỗ này lại tạm trú chỗ khác, đi làm đi ăn thế này thế khác. Bối cảnh như thế nên lực lượng công an gặp rất nhiều khó khăn, chỉ có đối tượng hình sự, có tiền án, nghi vấn vi phạm hình sự thì còn quản lý chặt chẽ được.

Còn đối tượng này đa phần cán bộ công chức, viên chức, đảng viên làm sao mà tiến hành biện pháp quản lý như nhà báo nêu được.

Vụ Giang Kim Đạt, Trịnh Xuân Thanh... thì việc ngăn chặn bỏ trốn gặp khó khăn?

Nói về rào cản có nhiều cái rất khó, ngay như luật pháp của VN và các nước cũng có quy định khác nhau. 

Đối với VN, đây là tội danh vi phạm về bộ luật Hình sự nhưng ở nước khác lại quy định khác, nên tương trợ tư pháp hình sự của VN với các nước cũng khác nhau, trừ một số nước có tương trợ tư pháp còn thuận lợi nhưng họ cũng phải bảo vệ quyền con người nên phối hợp cũng có cái khó.

Trong công tác quản lý về xuất nhập cảnh cũng còn những bất cập.

{keywords}
Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an

Tội phạm kinh tế có quá trình điều tra dài nhưng quá trình ấy không có biện pháp?

Giang Kim Đạt là trường hợp điển hình, nhưng khi trốn thì lực lượng công an tiến hành biện pháp truy tìm, bắt Giang Kim Đạt không phải dễ dàng gì, đã đi qua vài ba nước, bắt ở nước giáp ranh với mình.

Vậy Trịnh Xuân Thanh đi qua nước nào thì ta cũng phải nắm được?

Nếu nói với các nhà báo thế này thì tôi thành tiết lộ bí mật điều tra mất.

Thông tin về Trịnh Xuân Thanh có gì mới khi trên mạng cùng xuất hiện nhiều thông tin liên quan tới ông này?

Về mặt chứng cứ, công an không lấy tài liệu trên mạng làm tài liệu điều tra. Đó là thông tin tham khảo để phục vụ nhiệm vụ.

Khó mà lẩn trốn

Phải chăng việc bắt giữ khó khăn?

Tất nhiên khó khăn, việc bắt đối tượng ở nước ngoài đâu có dễ. Quan hệ VN và Đức tương đối tốt. Nói chung với các nước, trong lĩnh vực thực thi pháp luật cơ bản là tốt.

Quan điểm với tội phạm nghiêm trọng, dù có tốn thời gian vẫn phải dẫn độ về phải không, thưa ông?

Tôi xin nói rằng bộ luật Hình sự quy định rất rõ, nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, thời hiệu của lệnh truy nã, bỏ trốn vô thời hiệu, không có thời gian kết thúc, truy đến cùng.

Đối với Trịnh Xuân Thanh, đây là trường hợp truy đến cùng, không có thời hiệu. Trịnh Xuân Thanh nên về nước đầu thú để hưởng lượng khoan hồng của pháp luật, đó cũng là bản lĩnh của con người, dám làm dám chịu.

Ông Trịnh Xuân Thanh sinh ra trong gia đình đáng quý, có truyền thống, gây ra hậu quả như vậy cũng phải chịu trách nhiệm chứ không nên bỏ trốn. Bản thân cũng có quan hệ với gia đình, con cái, anh em.

Luật pháp VN lượng khoan hồng rất lớn, quan điểm của con người VN rất nhân đạo, truyền thống dân tộc đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại. Tôi nói là khó mà lẩn trốn được.

XEM CLIP:

Vụ Trịnh Xuân Thanh có thể đóng vụ án để đưa ra khởi tố sớm?

Tùy theo nội dung vụ án, tùy chứng cớ, tội tới đâu, mức độ tới đâu, điều tra tới đâu xử tới đây, còn có thể xem xét tiếp. Đây là vụ án trọng điểm cần làm thấu đáo, có đúng 3.300 tỷ đồng không, cá nhân các đối tượng có sai phạm như thế nào, trước mắt là cố ý làm trái rồi, nhưng có tham ô, tư lợi không phải làm rõ.

Đối với những người vừa bị khởi tố có phong tỏa tài sản?

Theo quy định, phải kiểm tra, phong tỏa, có thể tài sản của họ có thể có liên đới. Tài sản ở nước ngoài phải xác minh.

Vừa qua một số báo phản ánh về biệt thự có liên quan tới Trịnh Xuân Thanh tại Tam Đảo (Vĩnh Phúc), ông có thể cho biết thêm?

Cơ quan điều tra đang làm, phân tích rõ, bởi tài sản chung riêng hoặc bán đi rồi không thể kê biên được, chỉ kê biên tài sản của họ hoặc liên đới vụ án, chứ không thể kê biên lung tung được. Phải sòng phẳng như thế.

Liên quan việc ông Vũ Đình Duy - ủy viên HĐTV tập đoàn Hóa chất Việt Nam xin nghỉ ra nước ngoài chữa bệnh, Thứ trưởng Vương cho biết, ông chưa biết trường hợp cán bộ Bộ Công thương là thế nào. 

"Nhưng về nguyên tắc, cán bộ có bệnh thì phải đi chữa. Tôi chưa biết chính xác, Bộ Công an chưa nhận được thông báo gì hết", ông Vương nói.

Theo ông, trước thời điểm có thể đề xuất một số biện pháp, nhưng việc chưa chứng minh người ta phạm tội, chưa bị phát sinh về mặt tố tụng thì không thể nói lý do này lý do kia để cấm được. 

Hồng Nhì

tin nổi bật

Tiếp tục sáp nhập huyện xã, khuyến khích cán bộ dôi dư nghỉ việc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tiếp tục thực hiện chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Quốc hội sẽ bàn việc tăng lương cho cán bộ, công viên chức

Chủ tịch Quốc hội cho biết, kỳ họp thứ tư vào tháng 10 tới đây, Quốc hội sẽ bàn vấn đề cải cách tiền lương, điều chỉnh lương cơ sở, cùng với Chính phủ nghiên cứu, báo cáo Trung ương để có quyết sách về vấn đề này.

Đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19

Chính phủ cam kết tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp phòng, chống tham nhũng, đẩy nhanh tiến độ công tác điều tra, truy tố, xét xử đối với các vụ án liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội: Tập trung giám sát về suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, thời gian tới tập trung giám sát vào các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng mà dư luận quan tâm; về suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm Chủ tịch nước, Thủ tướng và các bộ trưởng vào 2023

Theo chương trình giám sát năm 2023 của Quốc hội, tại kỳ họp thứ 6 vào cuối năm sau, Quốc hội sẽ là lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Bộ trưởng Nội vụ trả lời về tăng lương, thêm cán bộ cho phường, xã tại TP.HCM

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời kiến nghị của cử tri về tăng lương, tăng thu nhập và việc thêm cán bộ, công chức cho phường, xã tại TP.HCM.

Có những văn bản ban hành gây ách tắc mà 'chúng ta ứng xử nhẹ như lông hồng'

“Có những văn bản ban hành gây ách tắc bao nhiêu mà chúng ta ứng xử 'nhẹ như lông hồng'", Chủ tịch Quốc hội nhận định và cho hay hàng năm, kiểm toán, thanh tra, Bộ Tư pháp chỉ ra nhiều văn bản pháp luật quy định không đúng, trái quy định.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công với Liệt sĩ Trần Đình Thi, khép lại hành trình 43 năm

Lễ truy điệu và trao Bằng Tổ quốc ghi công đối với Liệt sĩ Trần Đình Thi được tổ chức trang trọng, khép lại hành trình 43 năm của mẹ Nguyễn Thị Mùi và gia đình bằng một cái kết có hậu.

Chủ tịch Quốc hội: Giám sát 'không nên kéo quân ào ạt' tránh gây áp lực ngành y tế

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, khi giám sát các bộ ngành, địa phương về phòng chống dịch Covid-19 "không nên kéo quân ào ạt xuống dưới, vì trong thời gian này rất bận rộn, hệ thống y tế đang áp lực".

Bộ trưởng Trần Hồng Hà giải trình đề xuất thu hồi đất với dự án nhà ở thương mại

Trước băn khoăn của nhiều đại biểu về việc dự thảo Luật Đất đai sửa đổi mở rộng phạm vi Nhà nước thu hồi đất với “dự án khu đô thị, khu nhà ở thương mại”, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà cam kết làm rõ nội dung này.

Đấu giá biển số xe tập trung ở Bộ Công an, nộp ngân sách Trung ương 100%

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long, các điểm đấu giá biển số xe ô tô sẽ tập trung ở Bộ Công an và kinh phí thu về sẽ được nộp ngân sách Trung ương 100%.

Tuyệt đối tránh hợp thức hóa các vi phạm khi sửa Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Tuyệt đối tránh hợp thức hóa những vi phạm hiện nay, đồng thời phải đánh giá rất kỹ lưỡng trên tinh thần lợi ích quốc gia, dân tộc, cộng đồng, doanh nghiệp, nhân dân, quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể.

Đề xuất Bộ trưởng Công an được cấp, tước giấy phép hành nghề bác sĩ trong ngành

Dự luật lần này quy định các Bộ trưởng Công an có quyền cấp giấy phép hành nghề với các chức danh: Bác sĩ; y sĩ; điều dưỡng; hộ sinh; kỹ thuật y; dinh dưỡng lâm sàng... trong ngành.

Phó Chủ tịch Quốc hội: Sửa chính sách để giữ cán bộ, có cơ chế bảo vệ bác sĩ

Trước tình trạng nhiều cán bộ ngành y nghỉ việc, Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý sửa chính sách công để giữ cán bộ và rất cần thiết có cơ chế bảo vệ cán bộ y tế.

Thứ trưởng Y tế: Đấu thầu thuốc vướng do tâm lý e dè, ít người việc nhiều

Trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn có tâm lý e dè của người đứng đầu; một số đơn vị của Bộ Y tế vừa qua “quá tập trung” vào phòng chống dịch, ít người việc nhiều.