Trở lại Cống Rộc trước ngày Đoàn Văn Vươn được đặc xá

Tin Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý được đặc xá trước thời hạn do cải tạo tốt giống như một cơn gió mát lành mang tới Cống Rộc, nơi hai người phụ nữ khắc khoải đợi chờ.

- Tin Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý được đặc xá trước thời hạn do cải tạo tốt giống như một cơn gió mát lành mang tới Cống Rộc, nơi hai người phụ nữ khắc khoải đợi chờ…

Ông Đoàn Văn Vươn được đề nghị đặc xá năm 2015

 Ông Đoàn Văn Vươn được xác định có tên trong danh sách đề nghị Chủ tịch nước xét duyệt đặc xá tha tù trước thời hạn năm 2015 này.

Chị Nguyễn Thị Thương, Nguyễn Thị Hiền, vợ của anh Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý mấy ngày gần đây đang lâng lâng trong niềm hạnh phúc. Chồng của họ sẽ có mặt trở lại cống Rộc trước thời hạn do cải tạo, lao động tốt.

{keywords}
Chị Nguyễn Thị Hiền, vợ của anh Đoàn Văn Quý bên khu đầm cống Rộc.

3 năm 6 tháng là thời hạn Vươn – Quý thụ án tại trại giam Chí Linh, Hải Dương. Đó cũng là ngần ấy thời gian về trước, vụ việc Tiên Lãng nóng trên các mặt báo.

Trở lại Tiên Lãng thời điểm trước khi Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý được mãn án, mọi thứ dường như vẫn không có gì thay đổi lớn lao.

Con đê biển vẫn kẻ một đường thẳng sáng loáng dưới nắng thu để khu biệt đầm bãi phía ngoài mé biển và khu dân cư mang tên Xóm Chùa Trên, xóm Chùa Dưới của xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng.

Dọc con đường đổ bê-tông ngày trước do anh Vươn - Quý đầu tư dẫn ra khu đầm bãi của mình, cỏ đã mọc cao lút. Trên đường đi, thỉnh thoảng chúng tôi gặp những tốp vài ba người đi lên từ đầm bãi. Họ đi tháo lờ, tháo đó đặt từ lúc nửa đêm.

{keywords}
Cống Rộc, 3 năm trước và thời điểm hiện tại.

Chị Nguyễn Thị Hiền (SN 1982, vợ của anh Đoàn Văn Quý), khuôn mặt như trẻ lại cả chục tuổi: “Đầu tháng 8 vào thăm nhà em và bác Vươn, nhà em nói chuyện hai anh em được đặc xá đợt này, em vui quá. Anh Quý bảo, cơ quan chức năng đã xét đơn của hai anh em rồi, có tên trong danh sách rồi. Khoảng cuối tháng 8 này, nhà em với bác Vươn được ra, em vui quá”.

Chị Hiền là một người nhanh nhẹn, khéo vun vén, trong thời gian chồng đi cải tạo, toàn bộ khu đầm bãi rộng 36ha một tay chị đảm đương.

“Chị Thương ốm yếu, không làm đầm bãi được, em để chị ấy vào nhà trong trông nom các cháu. Mình em ở ngoài đầm, có thêm đứa cháu phụ giúp để trông coi, sản xuất”.

Theo câu chuyện của Hiền: khu đầm 36ha được chị ngăn ra làm bốn khoảnh, cho thuê ba phần, chỉ nuôi trồng một phần.

“Năm ngoái, em đầu tư 100 triệu tiền giống. Năm nay, em rút bớt, còn 60 triệu. Không có người đàn ông trong nhà, mọi việc cũng khó. Em chỉ đầu tư vừa sức làm của hai mợ cháu” - Hiền kể.

{keywords}
Chiếc lán dựng ngay liền kề với ngôi nhà cũ của Đoàn Văn Vươn.

Hai gian nhà cấp bốn được chị Thương, chị Hiền dựng cách khu nhà cũ của Đoàn Văn Vươn chừng 20m, vẫn nằm trên khoảng rộng nhất của bờ đầm.

Những ô bờ ngăn đầm, chia thửa của khu cống Rộc rộng ngút ngàn, cỏ dại mọc cao ngút. Từ khi xảy ra sự việc, hai chị Thương – Hiền vẫn giữ nguyên trạng chỗ này. Những khóm chuối cũ ít được chăm sóc, khóm đu đủ cụt thân ngày trước, bây giờ đã trổ thêm ba đọt mới…

“Sợ nhất là biển bồi anh ạ, nó đùn đất lấp đầm. Tới đây anh Quý, bác Vươn về, phải thuê máy xúc vào xúc đất lên, khơi đầm. Đám cỏ dại, sẽ phải thuê máy cắt, phun thuốc diệt cỏ… thì mới trồng cây được. Chắc là nhiều việc lắm” – chị Hiền dự tính.

Trong câu chuyện rất vui, Hiền kể: các lần vào thăm nuôi, các bác quản giáo đều khen hai anh em cải tạo, lao động tốt. Bác Vươn khéo tay, được giao việc làm đồ thủ công mỹ nghệ. Anh Quý nhà em thì hiền lành, khỏe mạnh được giao nhiệm vụ dọn dẹp vệ sinh, quét tước phòng khách hàng ngày.

Từ khi nhận được tin anh em Vươn – Quý được đặc xá, mãn án trước thời hạn, rất nhiều người thân, bạn bè đã tới chia vui với gia đình.

{keywords}
"Sẽ phải thuê máy xúc bùn, cắt cỏ dại... để cải tạo lại đầm bãi. Nhiều việc lắm..." - lời chị Hiền.

Cháu Đoàn Xuân Quỳnh, con trai lớn của anh Vươn, năm nay đã là sinh viên Khoa Công nghệ sinh học năm thứ 3 của trường ĐH Hải Phòng. Cháu Đoàn Văn Hải, con trai lớn của anh Quý, ba năm trước theo mẹ lên Hà Nội nộp đơn kêu oan cho bố, bị bánh xe máy nghiền nát gót chân.

Do chạy chữa muộn, vết thương hoại tử, cháu phải phẫu thuật cắt phần thịt ở vùng bụng, vùng đùi… vá vào chân. Nay, Hải đã là học sinh lớp 7, lớn nhổng như một thanh niên, khỏe mạnh.

“Gia đình em lên kế hoạch để cuối tháng này đón anh Vươn, anh Quý về rồi. Các bác trong họ cũng đến, thống nhất là đợi anh Vươn về, chúng em sắp mấy mâm cơm mời bà con, làng xóm đến chia vui. Chúng em cũng muốn mời cả các anh nhà báo về dự, những người đã đưa tin về vụ việc của gia đình em” – chị Hiền xúc động.

Phòng trong, chị Thương đang thiu thiu ngủ, trong lòng ôm bé gái 7 tháng tuổi đang ngủ ngon lành. Cháu bé con của cô cháu họ, được chị nhận trông giúp cho mẹ nó đi làm.

Như dự định của chị Hiền, khu đầm bãi Cống Rộc, việc “hồi sinh” có lẽ chỉ là một thời gian rất gần…

Ông Đoàn Văn Vươn được đề nghị đặc xá năm 2015

 Ông Đoàn Văn Vươn được xác định có tên trong danh sách đề nghị Chủ tịch nước xét duyệt đặc xá tha tù trước thời hạn năm 2015 này.

Kiên Trung – Hoàng Sang

tin nổi bật

Thanh Hóa thu ngân sách kỷ lục, gần 49.000 tỉ đồng

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2022 của tỉnh Thanh Hóa đạt 12,51%, đứng thứ 7 cả nước, thu ngân sách nhà nước tiếp tục tăng đạt gần 49.000 tỉ đồng.

Bí thư Đà Nẵng: Xử lý nghiêm cán bộ tư lợi, tham nhũng trong thực thi công vụ

Đó là chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng tại hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Đảng bộ TP diễn ra ngày 9/12.

Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tham dự Đại hội Đảng Cách mạng Tanzania

Từ ngày 7-8/12, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng làm Trưởng đoàn đã tham dự Đại hội lần thứ X của Đảng Cách mạng (CCM) cầm quyền tại Tanzania.

Thủ tướng thành lập BCĐ xây dựng Chiến lược quốc gia phòng, chống tham nhũng

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Chiến lược quốc gia phòng, chống tham nhũng đến năm 2030.

Chủ tịch Thượng viện Pháp trải nghiệm metro Nhổn - ga Hà Nội, thăm phố cổ

Nhân chuyến thăm Việt Nam, ngày 9/12, Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher đã tới thăm tuyến đường sắt đô thị thí điểm TP Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội; một số địa điểm tại quận Hoàn Kiếm.

Hình ảnh lễ đón chính thức Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Luxembourg

Ngay sau khi đến châu Âu, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam dự lễ đón chính thức do Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel chủ trì.

Cầu Thủ Thiêm 2 của TP.HCM chính thức mang tên Ba Son

Cầu Thủ Thiêm 2, biểu tượng và điểm nhấn mới của TP.HCM được đặt tên Ba Son, trong khi cầu Thủ Thiêm 1 mang tên Thủ Thiêm.

Tàu sắt có chữ nước ngoài dạt vào biển Quảng Trị

Đồn Biên phòng Triệu Vân (Biên phòng Quảng Trị) vừa phát hiện chiếc tàu sắt, có chữ nước ngoài trôi dạt vào bờ biển huyện Triệu Phong. Trên tàu không có người.

Chủ tịch Hà Nội: Dừng bán vé, hạ thấp tường rào công viên Thống Nhất

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, thành phố đã chỉ đạo dừng bán vé vào cửa và hạ thấp tường rào công viên Thống Nhất từ ngày 1/1/2023.

Bộ GTVT lưu ý đề xuất tăng vốn, gia hạn dự án Nhổn - ga Hà Nội

Đồng ý với đề xuất điều chỉnh tăng vốn, gia hạn thời gian hoàn thành dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội, tuy nhiên Bộ GTVT lưu ý UBND TP Hà Nội cần tính toán kỹ, tránh trường hợp tiếp tục gia hạn tiến độ.

Đột kích quán bar, phát hiện 26 nam nữ đang 'phê' ma túy

Công an TP Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa đột kích quán bar 38 Night Club (xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh), phát hiện 26 nam nữ đang 'bay lắc', dương tính với chất ma túy.

6 năm thay đá tự nhiên ở 255 tuyến hè phố, Hà Nội đã chi bao tiền?

Các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy và Tây Hồ đã thay đá tự nhiên ở 255 tuyến hè phố trong 6 năm qua. Có tuyến phố chỉnh trang hết 20 tỷ, nhưng cũng có nơi lên đến hơn 100 tỷ.

Nổ lớn trong quán cà phê, người đàn ông bị thương nặng

Sau tiếng nổ lớn tại quán cà phê, người dân phát hiện người đàn ông bị thương nặng...

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1.000 tỷ đồng

Bộ Công an và Công an các tỉnh, thành đang tấn công quyết liệt với tội phạm cờ bạc dưới hình thức cá độ bóng đá.

Chồng đâm vợ rồi treo cổ tự tử, cả hai nguy kịch

Xảy ra mâu thuẫn, người đàn ông ở Bà Rịa - Vũng Tàu dùng dao đâm vợ rồi treo cổ tự tử nhưng được người dân phát hiện đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.