Trổ tài với món ngon được yêu nhất mùa hè: Gỏi cuốn tôm thịt

Gỏi cuốn tôm thịt là sự kết hợp của các nguyên liệu là thịt ba chỉ ngon, tôm tươi lột bỏ vỏ, rau sống và bún tươi kết hợp với nước chấm chuẩn vị. 

Gỏi cuốn truyền thống, ngon nhất là gỏi cuốn tôm thịt, ngoài ra có nhiều người thích ăn chay hoặc thêm các nguyên liệu khác như trứng, giò hay đổi sang thịt bò thay cho thịt lợn... Tuy nhiên, cách làm gỏi cuốn ngon, chuẩn vị nhất chính là gỏi cuốn tôm thịt. 

Nguyên liệu làm gỏi cuốn tôm thịt

- Thịt ba chỉ ngon hoặc thịt chân giò 700g

- Tôm tươi 500g

- Bún tươi 500g 

- Bánh tráng 1 cuộn

- Rau sống: Xà lách, rau thơm, hẹ, đồ chua 

- Đồ pha nước tương: Tương hột xay, lạc rang giã nhuyễn, Chanh, muối, đường, tỏi băm

Trổ tài với món ngon được yêu nhất mùa hè: Gỏi cuốn tôm thịt - Ảnh 1.

 Nguyên liệu làm gỏi cuốn tôm thịt đơn giản mà ngon 

Cách làm gỏi cuốn tôm thịt ngon 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

- Thịt rửa sạch

- Tôm rửa sạch, ướp với 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng canh rượu và 1 muỗng cafe đường để tôm loại bỏ được mùi tanh, hôi.

- Rau sống rửa sạch, ngâm với chút nước muối pha loãng rồi vớt để ráo nước

Bước 2: Thịt luộc chín thái mỏng

- Thịt lợn bỏ vào nồi nước thêm với xíu muối và 1 củ hành đập dập, luộc khoảng 10 - 15 phút tùy độ dày, mỏng của miếng thịt, đảm bảo thịt chín, phần mỡ trong, phần thịt giữ được màu hồng, mềm thịt. 

- Vớt thịt cho nguội bớt rồi thái thành từng lát mỏng, xếp gọn vào đĩa

Trổ tài với món ngon được yêu nhất mùa hè: Gỏi cuốn tôm thịt - Ảnh 2.

Thịt luộc chín, thái mỏng 

Bước 3: Tôm luộc chín và bóc vỏ

- Tôm bỏ luộc đến khi chuyển đỏ, nhớ đảo đều khi luộc tôm, sau đó vớt ra để nguội bớt để chuẩn bị lột vỏ. 

- Lột bỏ hoàn toàn vỏ tôm, lấy chỉ lưng rồi để gọn vào đĩa. 

Trổ tài với món ngon được yêu nhất mùa hè: Gỏi cuốn tôm thịt - Ảnh 3.

Tôm luộc chín, bóc hết vỏ và lấy chỉ đen 

Bước 4: Cách cuốn gỏi cuốn đẹp

- Đặt bánh tráng trên một bề mặt đĩa, làm ướt để bánh tráng được mềm. 

- Cho một ít rau sống rồi xếp bún, thịt, tôm cùng với 1 cọng hẹ, cuộn chắc tay lại là được. Tiếp tục gói những chiếc gỏi cuốn tiếp theo cho hết nguyên liệu.

Trổ tài với món ngon được yêu nhất mùa hè: Gỏi cuốn tôm thịt - Ảnh 4.

Làm ướt bánh tráng, cho rau, bún lên trên

Trổ tài với món ngon được yêu nhất mùa hè: Gỏi cuốn tôm thịt - Ảnh 5.

Cho tôm, thịt và cọng hẹ vào cuốn chặt tay

Bước 5: Cách làm nước chấm gỏi cuốn 

- Cách làm nước tương chấm: Phi thơm chút tỏi băm với dầu ăn, cho tương hột xay vào xào, thêm xíu đường cho bớt mặn, vừa ăn là được. Rắc thêm xíu lạc, thêm ớt nếu muốn ăn cay.

Trổ tài với món ngon được yêu nhất mùa hè: Gỏi cuốn tôm thịt - Ảnh 6.

- Cách làm nước mắm tỏi ớt chua ngọt: 

Chuẩn bị thêm: 1 muỗng canh chanh, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt băm, 4 muỗng canh nước nóng, 2 muỗng canh nước mắm ngon.

Cách làm: Cho 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường cùng 4 muỗng nước nóng hòa tan. Sau đó cho chanh, tỏi, ớt vào trộn đều là có nước mắm chấm gỏi cuốn chua ngọt ngon hấp dẫn. 

Trổ tài với món ngon được yêu nhất mùa hè: Gỏi cuốn tôm thịt - Ảnh 7.

Gỏi cuốn chấm nước mắm chanh, tỏi, ớt thường được người miền Bắc lựa chọn 

- Cách làm nước chấm bơ đậu phộng 

Chuẩn bị thêm: 60ml nước tương, 40g bơ đậu phộng, ½ thìa ớt băm nhỏ, ½ thìa nước cốt chanh.

Cách làm: Cho nước tương và bơ đậu phộng vào chảo đun lửa nhỏ, khuấy đều hỗn hợp cho quyện vào nhau, sánh và mịn. Sau đó tắt bếp, cho ớt băm và xíu chanh là có nước chấm gỏi cuốn ngon theo kiểu miền Nam hấp dẫn. 

Trổ tài với món ngon được yêu nhất mùa hè: Gỏi cuốn tôm thịt - Ảnh 8.

Nước tương bơ đậu phộng chấm gỏi cuốn được người Sài Gòn ưa thích 

Thưởng thức

Miếng gỏi cuốn phải đảm bảo có đầy đủ tôm, thịt, rau sống, nhìn đẹp mắt và nổi bật với màu đỏ của tôm, xanh của rau sống, trắng mềm của bún và thịt. 

Khi ăn, ăn cùng đồ chua, vắt thêm xíu chanh vào nước tương chấm để có vị vừa mặn, ngọt, chua chua. 

Trổ tài với món ngon được yêu nhất mùa hè: Gỏi cuốn tôm thịt - Ảnh 9.

Gỏi cuốn tôm thịt đẹp mắt, ăn mãi không ngán

Trổ tài với món ngon được yêu nhất mùa hè: Gỏi cuốn tôm thịt - Ảnh 10.

Người miền Bắc ăn gỏi cuốn tôm thịt thường có thêm giò, trứng rán và dưa chuột 

Gỏi cuốn tôm thịt chấm nước tương mên vừa ngon, thanh mát, dễ ăn. 100g gỏi cuốn mang đến khoảng 154 kcal, vừa cung cấp calo cần thiết vừa ăn không bị ngán.

Đây là một trong những món ăn được yêu thích nhất mùa hè hay những lúc ngán cơm. 

Thịt lợn đắt, đổi món bằng cánh gà chiên mắm giòn, ngon, cả nhà đều thích

Thịt lợn đắt, đổi món bằng cánh gà chiên mắm giòn, ngon, cả nhà đều thích

Hương vị mới lạ của món cánh gà chiên nước mắm khác biệt hẳn so với các món khác như gà luộc, gà rang gừng, gà nướng. Da cánh gà chiên vàng giòn dính nước sốt sền sệt bắt mắt, thịt cánh đậm đà vừa miệng thơm mùi mắm tỏi.

Theo Thời đại

tin nổi bật

Làm cánh gà chiên giòn nhâm nhi xem bóng đá

Món cánh gà ngâm sữa chiên giòn lý tưởng để bạn thưởng thức khi theo dõi bóng đá và các môn thể thao tại kỳ SEA Games 31.

Cách làm sữa chua không đường ngon mịn tại nhà

Sữa chua không đường không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng, có thể sử dụng để kết hợp trong chế độ ăn kiêng. Bạn hãy học ngay cách làm sữa chua không đường ngon, dẻo mịn tại nhà cho cả nhà thưởng thức.

Cách làm ba chỉ heo rang sả

Sự kết hợp giữa thịt ba chỉ heo cùng sả xắt nhỏ mang lại cho bạn món ăn đẹp màu, đậm vị và khiến cả gia đình phải tốn cơm.

Cách làm kho quẹt tóp mỡ tôm khô thơm ngon, đơn giản

Kho quẹt là món ăn đặc trưng của người dân miền Tây, chấm với rau củ và ăn với cơm đều rất ngon. Cách làm kho quẹt tóp mỡ tôm khô tương đối đơn giản, bạn có thể tham khảo theo công thức dưới đây.

Nhiều đặc sản của Hoà Bình tại phiên chợ vùng cao

Phiên chợ vùng cao Hoà Bình 2022 có khoảng 100 gian hàng, bao gồm: khu gian hàng trưng bày và bán các sản phẩm nông sản, thủ công mỹ nghệ; khu gian hàng ẩm thực...

Vài bước đơn giản, nguyên liệu quen thuộc thành món ngon, thanh mát

Đậu phụ, trứng là món thông dụng, rẻ tiền, nhưng biết cách chế biến sẽ dễ dàng có được món ăn ngon, lạ miệng ai cũng thích.

Ăn rau muống theo ẩm thực Hà Nội kiểu cách, phong lưu

Người dân Việt Nam khắp 3 miền Bắc - Trung - Nam nơi nào cũng có nét ẩm thực riêng, ví như món rau muống nhưng ăn rau muống theo ẩm thực Hà Nội kiểu cách, phong lưu sẽ thế nào?

Nghệ thuật tỉa hoa quả thời xưa ở Thái Lan

Từng là biểu tượng cho quyền lực của Hoàng gia Thái Lan, giờ đây, nghệ thuật này gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì tồn tại.

3 bước làm cá hồi sốt kem cho cuối tuần

Cá hồi là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có thể được chế biến theo nhiều cách như áp chảo, nướng... Dưới đây là công thức cá hồi sốt kem cho bạn yêu nội trợ trổ tài đãi gia đình.

Cách làm sữa chua hoa quả thơm ngon, đơn giản tại nhà

Chỉ cần kết hợp sữa chua với hoa quả, thêm chút đá bào mát lạnh, cách làm sữa chua hoa quả tại nhà sau đây sẽ giúp bạn không chỉ có món ăn vặt siêu ngon lại cải thiện hệ tiêu hóa vô cùng hiệu quả.

Ngọt lành canh hạt sen thập cẩm

Một mùa sen mới đang về. Bạn có thể nấu nhiều món ngon, bổ dưỡng từ sen để gia đình thưởng thức.

Món 'rượu dâu' thần kỳ của má

Chỉ vài thìa “rượu dâu” pha cùng với nước lọc rồi bỏ thêm đôi ba cục đá là đã có ngay một ly nước thanh mát ngon tuyệt cú mèo.

Khách nhận được món bò viên Kobe sau 9 năm đặt hàng ở Nhật

Một cửa hàng thịt lừng danh ở Takasago, Nhật Bản, nổi tiếng với món bò Kobe viên đến mức nhiều người sẵn sàng đăng ký danh sách chờ đến 30 năm để thưởng thức.

5 bước làm cupcake hoa hồng cho Ngày của Mẹ

Ngày của Mẹ (8/5) đến gần, bạn có thể tự tay chuẩn bị món ăn đơn giản nhưng không kém phần đẹp mắt và hương vị hấp dẫn.

Cách làm sữa chua Hy Lạp đơn giản bằng nồi cơm điện

Sữa chua Hy Lạp là loại sữa chua thơm ngon, tốt cho sức khỏe, đặc biệt với những người đang ăn kiêng. Cách làm sữa chua Hy Lạp bằng nồi cơm điện khá đơn giản, bạn hãy thử làm cho gia đình thưởng thức nhé.