Những con cá lóc ở đây không đơn thuần được nuôi để phát triển kinh tế mà chúng còn như những nghệ sỹ biểu diễn xiếc chuyên nghiệp. Người huấn luyện những chú cá tài ba này là anh Nguyễn Phước Xuyên, nhân viên một khu du lịch ở TP. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp.

Với mong muốn tạo ra sự mới mẻ để phục vụ khách tham quan khi đến với thủ phủ hoa Sa Đéc, cách đây 8 tháng anh đã ấp ủ ý tưởng huấn luyện để dạy cá lóc... bay. Nghe qua có vẻ lạ đời, nhưng chính quyết định táo bạo đó giờ đây khiến nhiều người phải trầm trồ thán phục.

{keywords}
Từng đàn cá lóc bay lên khiến du khách trầm trồ. Ảnh: M.A.

Anh Xuyên cho biết: “Đặc điểm của cá lóc là khi ăn hay phóng mình lên nên tôi đã nghĩ ra ý tưởng huấn luyện chúng. Thông thường du khách đến đây chỉ có thể xem hoa, nên tôi muốn làm một mô hình mới lạ để thu hút nhiều khách hơn”.

Để có đàn cá khỏe mạnh và biểu diễn bay thành thục như hiện nay, anh Xuyên đã chọn mua con giống tốt, sạch bệnh và bắt đầu huấn luyện. Từ đặc tính của cá lóc nên mỗi khi cho ăn, anh Xuyên thường gõ để báo hiệu. Khi đã quen âm thanh, thì chỉ cần nghe tiếng gõ là tự động cả đàn cá sẽ bơi đến và nhảy lên đón thức ăn. 

{keywords}
 
{keywords}
Đàn cá lóc được anh Xuyên huấn luyện và chăm sóc kỹ lưỡng. Ảnh: M.A.

 Anh Xuyên cho biết: “Sau 5 tháng huấn luyện, đàn cá có thể bay thành thục, trọng lượng cá lúc đó từ 200-300gr. Có những con cá có thể "bay" cao đến hơn 5 tấc (50cm). Hiện đàn cá của tôi có khoảng 1.000 con, tất cả chúng điều có thể "bay" thuần thục”.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Hồng Nhung, du khách ơt TP.Cao Lãnh cho hay: “Khi nói đến cá lóc bay thì tôi không nghĩ là nó bay lên nhiều như vậy. Tôi nghĩ nếu có bay lên thì chỉ một vài con thôi, nhưng ở đây nó nhảy lên từng đàn, rất thú vị”.

{keywords}
Anh Xuyên khéo léo bố trí thêm hoa sen và tiểu cảnh để du khách có thể thoải mái tham quan, xem biểu diễn cá lóc bay. Ảnh: M.A.

Để tạo môi trường cho đàn cá phát triển tự nhiên trong khu vực ao nuôi, anh Xuyên khéo léo bố trí thêm hoa sen và tiểu cảnh để du khách có thể thoải mái tham quan, xem biểu diễn cá lóc bay và sở hữu cho mình những tấm ảnh đẹp mắt.

“Độc chiêu” huấn luyện đàn cá lóc bay lên khỏi mặt nước của anh Xuyên đang góp phần đưa Sa Đéc trở thành một điểm đến thu hút khách du lịch.

(Theo Dân Việt)