Trùm trứng gà Vĩnh Phúc: Đều đặn thu tiền tỷ

Là người nuôi gà Ai Cập đẻ trứng nhiều nhất làng, đàn gà của anh Bùi Quốc Việt (xã Thanh Vân, Tam Dương, Vĩnh Phúc) giúp anh kiếm 30 triệu đồng/ngày. 

- Là người nuôi gà Ai Cập đẻ trứng nhiều nhất làng, đàn gà của anh Bùi Quốc Việt (xã Thanh Vân, Tam Dương, Vĩnh Phúc) giúp anh kiếm 30 triệu đồng/ngày. Dân trong làng còn gọi anh là “ông trùm gà đẻ trứng” bởi anh là người đã đưa giống gà này về nuôi tại làng.

Từng phải vay nặng lãi, cho không trứng

Sinh năm 1976 tại Tam Dương, Vĩnh Phúc, khi tốt nghiệp ĐH Nông nghiệp I Hà Nội hệ tại chức, anh Bùi Quốc Việt cũng chăn nuôi đủ thứ con như gà, lợn, bò,... trồng đủ loại cây ăn quả để kiếm sống. Tuy nhiên, đến năm 2003, sau khi gà đẻ siêu trứng (trứng nâu) bí đầu ra, anh bắt đầu tìm hiểu và biết tới giống gà đẻ trứng Ai Cập. Anh quyết định nuôi thử nghiệm.

Anh Việt cho hay, trứng gà Ai Cập quả không quá to, mỗi con mái cho sản lượng 200-220 quả/năm, có vỏ dày, màu trắng giống với trứng gà ri (gà ta thả vườn). Tỷ lệ lòng đỏ đạt 33,31%, rất phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng.

“Ban đầu tôi chỉ nuôi 1.000 con mái giống Ai Cập xem hiệu quả thế nào, nhưng sau 12 năm, đàn gà đẻ của tôi đã mở rộng tới 30.000 con với 6 trại nuôi. Tôi thuê 20 công nhân chuyên cho gà ăn và nhặt trứng, 3 lần mỗi ngày. Thời kỳ cao điểm, số lượng đàn gà lên tới 50.000 con”, anh Việt nói.

{keywords}

Anh Bùi Quốc Việt là người đầu tiên nuôi gà Ai Cập đẻ trứng tại địa phương. Sau 12 năm, đàn gà Ai Cập của anh đã lên đến 30.000 con với 6 trại nuôi

Theo anh Việt, đây là giống gà kiêm dụng (vừa lấy trứng vừa lấy thịt), có nguồn gốc từ Ai Cập. So với những loại khác, gà Ai Cập thích nghi với điều kiện chăn nuôi tại Việt Nam, như chịu nóng tốt, không đòi hỏi điều kiện nuôi dưỡng cao, có thể lai tạo với nhiều giống khác để tạo ra những giống gà mới hiệu quả hơn... Đặc biệt, sau một năm đẻ trứng, đến lúc bán thải loại, gà Ai Cập lại được dân buôn rất ưa chuộng, thường mua với giá cao ngang ngửa gà ta thả vườn.

Tâm sự với PV. VietNamNet, anh Việt kể khi mới nuôi gà Ai Cập anh cực kỳ vất vả bởi từ vốn đến thị trường đều khó khăn. Ban đầu, trứng gà không biết bán ở đâu vì dân thấy lạ, không dám mua ăn. Anh phải chấp nhận đem trứng đến nhà dân, cho không để họ ăn thử một thời gian. Đến lúc dân biết và tin tưởng, đầu ra được đảm bảo thì anh lại thiếu vốn để mở rộng quy mô chăn nuôi.

“Để có vốn mở rộng đàn gà, tôi đã phải mượn 7-8 cái bìa đỏ của anh em họ hàng để đi thế chấp vay vốn ngân hàng. Thậm chí, có thời điểm tôi chấp nhận vay nặng lãi để kịp có vốn xoay vòng”, anh Việt cho biết.

Có 30 triệu đồng đút túi mỗi ngày

Anh Việt tâm sự, nuôi gà đẻ trứng nhiều khi thua lỗ cả tỷ đồng do mất giá, dịch bệnh,... nhưng khi giá trứng cao thì “hốt” cả bạc tỷ.

Hồi năm 2003, dịch cúm gia cầm bùng phát, anh thua lỗ mất 500 triệu đồng. Năm sau đó, 2013, giá trứng xuống thấp kỷ lục, chỉ còn 900-1.100 đồng/quả, anh cũng mất trắng 2,5 tỷ đồng. Nhưng hiện tại, giá trứng đang cao, với 1.000 con gà anh có thể lãi 1 triệu đồng/ngày. Tính ra, đàn gà 30.000 con đang thời kỳ đẻ trứng mỗi ngày cho anh nguồn thu 30 triệu đồng.

{keywords}

Hiện mỗi ngày anh Việt thu được khoảng 20.000 quả trứng, cho thu nhập 30 triệu đồng

Đây là thời điểm gà đẻ trứng tốt, đạt khoảng 60-70% sản lượng, cộng với giá trứng trên thị trường khá cao nên lãi lớn, bù lại cho những lúc gà đẻ kém, giá trứng thấp. Nhờ đó một năm anh Việt thu về cả bạc tỷ.

Ngoài ra, anh Việt cũng bật mí, muốn lãi cao, người nuôi phải chọn được con giống tốt, chọn thời điểm vào vụ gà phù hợp thì gà đẻ mới hiệu quả.

Cụ thể, con giống phải được sinh ra từ bố mẹ tốt. Gà giống một ngày tuổi phải bung lông, bụng gọn, mỏ không bị vẹo, mắt sáng, chân bóng đẹp, đi lại nhanh nhạy,... Còn thời điểm vào gà, người nuôi nên vào gà từ tháng 8, nuôi đến khi ra Tết (mùa xuân ấm dần) thì gà bắt đầu đẻ trứng bói và cho thu lãi. Theo anh Việt, loại gà Ai Cập ưa khí hậu nóng, mùa hè chịu nóng rất tốt, đẻ nhiều nhưng đến mùa đông gà chịu rét kém, đẻ trứng sẽ ít đi. Vì thế, chọn thời điểm nuôi vào tháng 8 sẽ giúp gà tránh đẻ vào những tháng rét, cho hiệu quả cao hơn.

“Ở khu chăn nuôi gà này, tôi là người nuôi gà Ai Cập đẻ trứng đầu tiên. Sau đó, thấy được hiệu quả của nó tôi đã chia sẻ, hướng dẫn kỹ thuật cho người trong thôn, trong xã cùng nuôi. Đến nay, Thanh Vân là xã có số lượng gà Ai Cập lớn nhất huyện Tam Dương”, anh tâm sự.

Nói về dự định sắp tới, anh Việt chỉ cười và bảo: “Mới tạm thế này thôi, tôi chưa có kế hoạch gì thêm bởi đất đai đã tận dụng hết rồi, chỉ có thể giúp bà con về kỹ thuật để phát triển đàn gà của họ”.

Ông Nguyễn Đức Chính, thôn Phú Ninh, xã Thanh Vân, cũng cho biết, cách đây cả chục năm, vùng đồi Mé này vẫn còn hoang sơ, nhưng nhờ “ông trùm nuôi gà đẻ trứng” Bùi Quốc Việt tận tình hướng dẫn, nhờ nuôi gà đẻ trứng Ai Cập mà người dân trong làng đang phất lên. Cả làng thành thủ phủ gà đẻ trứng.

Bảo Hân

tin nổi bật

Hàn Quốc cấp lại visa cho khách Việt từ 1/6

Từ 1/6, Hàn Quốc chính thức cấp lại visa ngắn hạn C-3 cho khách du lịch đến từ các nước thuộc cấp độ 1, trong đó có Việt Nam.

Cuộc chuyển đổi lớn: Số hóa triệu điểm check-in, hàng vạn nhà hàng, khách sạn

Kinh tế số du lịch là chuyển đổi số, dữ liệu số, địa chỉ số cho 3.000 DN lữ hành, gần 30.000 HDV du lịch, 38.000 cơ sở lưu trú, 550 ngàn nhà hàng, quán ăn, 41 ngàn di tích thắng cảnh, 3.000 DN vận tải, 162 bảo tàng hay triệu triệu điểm check-in…

Đề xuất 6 quy tắc đạo đức dành cho doanh nhân Việt Nam

Cùng với đội ngũ chuyên gia tư vấn kinh tế cao cấp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã soạn thảo và công bố 6 quy tắc đạo đức với doanh nhân Việt Nam.

Metaway Holdings chọn Corex tư vấn chiến lược trở thành tập đoàn kinh tế số hàng đầu

Ngày 17/5/2022 Công ty Cổ phần Metaway Holdings và Corex cùng nhau kí kết hợp đồng tư vấn chiến lược, hướng tới mục tiêu góp phần đưa Metaway Holdings trở thành Tập đoàn kinh tế số hàng đầu Việt Nam và vươn ra thế giới.

HOSE một thời sóng gió: Nghẽn mạng 'sập sàn' đến lãnh đạo bị kỷ luật

Năm 2021, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM - HoSE đạt lợi nhuận kỷ lục cao nhất trong 21 năm. Tuy nhiên, trong năm qua, đơn vị này cũng gây ra nhiều bê bối liên quan đến giao dịch, khiến các nhà đầu tư bức xúc.

San lấp đồi núi, phân lô, bán nền: Thủ tướng chỉ thị xử lý nghiêm

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ NN-PTNT và các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật.

Giá vàng hôm nay 19/5: USD giảm tiếp, vàng mất đà đi lên

Giá vàng hôm nay 19/5 trên thị trường quốc tế mất đà, không thể tăng từ đáy 3 tháng và vẫn quanh ngưỡng hỗ trợ 1.800 USD/ounce.

Giá gas tăng cao, doanh nghiệp lo lắng

Các doanh nghiệp cho biết từ năm ngoái, sức tiêu thụ mặt hàng gas đã giảm đáng kể, đến nay chưa hồi phục mà còn rớt sâu hơn

'Phản đòn' siết tín dụng bất động sản: Chỉ mới nghe tin, giá nhà đã tăng

“Kinh tế Trung Quốc đã phải trả giá đắt vì việc siết tín dụng BĐS, buộc nước này phải nới lỏng chính sách từ cuối tháng 4 vừa qua. Đây chính là một bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc nhìn nhận đúng vai trò của thị trường BĐS”.

Lãnh đạo dính 'án' kỷ luật, mở sàn cổ phiếu đồng loạt giảm mạnh

Cổ phiếu Việt đồng loạt sụt giảm sau 2 phiên hồi. Giới đầu tư vẫn khá thận trọng khi mà thanh khoản ở mức yếu và nỗi lo về lạm phát có thể ăn mòn lợi nhuận của doanh nghiệp cũng như sức cầu của người tiêu dùng.

Tỷ phú giàu số 2 Việt Nam dịch chuyển khối tài sản 360 triệu USD

Ông trùm bất động sản Bùi Thành Nhơn dịch chuyển khối tài sản trị giá khoảng 360 triệu USD trong bối cảnh thị trường chứng khoán và bất động sản có nhiều biến động. Tỷ phú giàu thứ 2 Việt Nam vẫn khá kín tiếng.

9x văn phòng mua nhà Hà Nội trước 30 tuổi, họ đã làm thế nào?

Để sở hữu một căn nhà mơ ước trước tuổi 30, những người trẻ dưới đây đã phải làm việc điên cuồng trong suốt thời gian dài, thậm chí có người ngày làm văn phòng, tối bán bao cao su để gom tiền mua nhà.

Bão giá và lạm phát lương thực đang càn quét khắp châu Á

Trong khi các doanh nghiệp và nhà đầu tư dồn sự chú ý đến chuỗi cung ứng đang bị gián đoạn và thị trường tài chính bất ổn định, hàng tỷ người dân châu Á đang đối mặt một cuộc khủng hoảng lớn hơn nhiều, đe dọa cuộc sống, là giá lương thực tăng vọt.

Độc đáo nghề ép đậu phộng chảy ra... "vàng"

Đầu tháng 5, mùa thu hoạch đậu phộng (lạc hay đậu phụng) vào thời kỳ cao điểm. Đậu phộng nhiều cũng khiến các lò ép dầu tại Quảng Nam đỏ lửa suốt ngày đêm.

Người đàn ông Gia Lai sở hữu "kho báu" với hơn 18 nghìn cổ vật quý giá

Một người đàn ông ở tỉnh Gia Lai đã dành trọn thanh xuân để sưu tầm hơn 18.000 cổ vật. Để có được những cổ vật này, ông đã đi khắp vùng Tây Nguyên nhằm tìm kiếm, mua từ người dân bản địa.