Hôm 11/11, ông Donald Trump bất ngờ đưa Phó tổng thống đắc cử Mike Pence lên đứng đầu tiến trình lựa chọn nhân sự nội các.

Theo đó, Thống đốc bang New Jersey, ông Chris Christie, người từng được xem là ứng viên sáng giá cho chức Bộ trưởng Tư pháp, bị đưa xuống làm cấp phó trong bộ máy chuyển giao quyền lực, hãng thông tấn Reuters cho biết.

{keywords}
Phó tổng thống đắc cử Mike Pence (trái) và Tổng thống đắc cử Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Thông báo trên được đưa ra sau khi các trợ lý của ông Donald Trump họp tại tháp Trump, New York, để chọn ra những ứng viên phù hợp cho khoảng 4.000 vị trí mà Tổng thống đắc cử cần bổ nhiệm lúc nhậm chức vào ngày 20/1/2017.

“Sứ mệnh của đội ngũ chuyển giao rất rõ ràng, đó là quy tụ được nhóm các nhà lãnh đạo thành công có phẩm chất cao nhất, những người sẽ có khả năng thực hiện được chương trình nghị sự thay đổi tại Washington", ông Trump tuyên bố.

Thông báo cho biết Chủ tịch Ủy ban toàn quốc đảng Cộng hòa Reince Priebus, ba người con lớn của ông Trump (gồm Donald Jr, Eric Trump, Ivanka Trump) cùng con rể Jared Kushner cũng trong ủy ban điều hành gồm 16 thành viên này.

Theo báo New York Times dẫn các nguồn thạo tin, việc ông Trump đổi tướng lãnh đạo nhóm chuyển giao quyền lực trên, là nhằm tận dụng các nguồn lực và quan hệ của ông Pence ở Washington để đẩy nhanh quá trình chuyển giao.

Dương Lâm