Trúng 1,5 tỷ vợ đòi ô tô, chồng tủi thân xe máy: Tiền để làm gì mà keo thế

 Thay vì mua ô tô xịn vi vu, tôi vẫn lấm lem, quyết trung thành với chiếc xe máy khiến ai cũng cười hỏi tôi “tiền để làm gì mà keo kiệt với bản thân?”.

Bán mảnh đất mua từ tiền mừng cưới cách đây hơn mười năm, tôi có 1,5 tỷ đồng. Thế nhưng, thay vì mua ô tô xịn vi vu, tôi vẫn lấm lem, quyết trung thành với chiếc xe máy khiến ai cũng cười hỏi tôi “tiền để làm gì mà keo kiệt với bản thân?”.

Thực ra, với nhiều người, khi đã có nhà cửa ổn định, trong tay lại có thêm tiền tỷ, thậm chí chỉ có vài ba trăm triệu họ đã mua ngay ô tô làm phương tiện đi lại tránh nắng, tránh mưa. Còn tôi lại nghĩ khác hoàn toàn dù hiện tại tôi đang có 1,5 tỷ gửi tiết kiệm ở ngân hàng. 

Cách đây 10 năm, sau khi cưới vợ chồng tôi có khoản mừng cười hơn 200 triệu đồng (tất cả tiền mừng cưới bố mẹ tôi đều cho vợ chồng tôi coi như là cho vốn riêng). Cầm khoản tiền này, chúng tôi đem đi mua mảnh đất ở quê vì nghĩ 200 triệu đồng mà đem gửi ngân hàng thì lãi hàng tháng cũng chẳng đáng được là bao, trong khi vàng lúc đó giá lại đang ở đỉnh cao, mua tích trữ lúc giá xuống bán lại lỗ.

{keywords}
Có 1,5 tỷ nhưng anh Khanh không dám mua ô tô, quyết đi xe máy và để tiền gửi tiết kiệm (ảnh minh hoạ)

Mua đất để đó coi như của để dành cũng ổn. Vài năm sau cần tiền mua nhà thì bán đi. Khi ấy chúng tôi tính toán vậy nên chấp nhận ở nhà thuê ở Hà Nội.

Bốn năm sau, nhờ công việc ổn định với khoản thu thu nhập hàng tháng khoảng trên dưới 20 triệu đồng, lại giữ cách sống tằn tiện từ thời sinh viên nên trừ đi chi phí sinh hoạt, thuê nhà cửa (khi đó chưa có con nhỏ), vợ chồng tôi tiết kiệm được 500 triệu đồng.

Với số tiền trên, vợ chồng tôi mua mảnh đất hơn 30 mét vuông trong một con ngõ nhỏ (đất chưa có sổ đỏ). Còn tiền xây nhà dự tính bán mảnh đất ở quê đi.

Song, lúc đó đất ở quê rao mãi không bán được. Một vài người hỏi mua lại trả giá thấp hơn cả giá ban đầu chúng tôi mua. Tiếc tiền, tôi không bán, cứ để đó. Tiền xây nhà vợ chồng tôi đành đi vay anh em họ hàng mỗi người một ít.

Xây xong căn nhà 2 tầng (đổ một mái, tầng 2 chỉ lợp mái tôn và trần thạch cao), vợ chồng tôi hết hơn 300 triệu đồng. Cũng may, khi đó họ hàng cho vay toàn bằng vàng nên khi trả cũng sẽ trả bằng vàng, không phải chịu lãi hàng tháng như vay tiền mặt.

Đến nay, hơn chục năm cưới nhau, vợ chồng tôi đã có căn nhà 2 tầng đủ cho gia đình sinh sống thoải mái, tiền nợ cũng đã trả hết. May mắn hơn, đất ở quê năm 2018 sốt giá, mảnh đất tôi mua sau khi cưới có người hỏi mua lại với giá 1,5 tỷ nên tôi bán luôn thu tiền về. Coi như khoản đầu tư đã có lãi.

Thế nhưng, từ lúc có 1,5 tỷ tiền bán đất gửi ngân hàng, vợ chồng tôi lại nảy sinh nhiều mâu thuẫn vì có nhiều quan điểm không thống nhất.

Vợ tôi thì muốn bỏ ra khoảng 700-800 triệu đồng để mua một cái ô tô mới, số tiền còn lại gửi ngân hàng cũng được. Bởi, cô ấy nghĩ có ô tô đưa đón con cái đi học sẽ đỡ vất vả, về quê thăm bố mẹ lại càng tiện hơn. Trên cơ quan, mọi người cũng thường trêu đùa tôi “tiền nhiều để làm gì”, mua ô tô đi lại cho tiện.

Tôi cũng đồng tình có ô tô đi lại sẽ tiện nhiều bề. Ở cơ quan vợ và cơ quan tôi, đa phần các gia đình đều có ô tô. Nhà nào có điều kiện mua ô tô tiền tỷ đi, nhà ít tiền cũng sắm ô tô cũng giá 200-300 triệu đồng. Nghĩ đến đó cũng thấy có chút tủi thân vì mình có tiền tỷ trong tay mà vẫn lấm lem với chiếc xe máy cũ mua từ thời còn sinh viên mới ra trường.

Song, giờ mà đổ tiền mua ô tô thấy chưa ổn. Bởi, tiền mua ô tô thì có, còn tiền nuôi ô tô lại quá sức với vợ chồng chúng tôi.

Hiện thu nhập của vợ chồng tôi được khoảng 25 triệu đồng/tháng. Tuy không phải tốn kém chi phí thuê nhà như trước, nhưng giờ chúng tôi phải nuôi 2 đứa con nhỏ, trong đó đứa đầu chuẩn bị vào lớp một, đứa 2 đang đi học mầm non. Tính ra, cả chi phí học hành, mua sữa, quần áo cho 2 đứa mỗi tháng tiêu tốn khoảng 7-8 triệu đồng.

Sang năm đứa đầu chính thức học lớp một sẽ còn tốn kém tiền học thêm. Khi ấy mỗi tháng tiền  nuôi 2 đứa hết tầm 10 triệu đồng. Tính tiền sinh hoạt phí của gia đình hết 10 triệu đồng nữa. Như thế chúng tôi chỉ dư ra khoảng 5 triệu đồng/tháng. Đó là chưa tính phát sinh chuyện gì lớn.

Mua xe ô tô, tiền đi gửi xe ở khu nhà tôi hết 1,5 triệu đồng/tháng. Tiền xăng xe đi làm hàng ngày, tiền bảo dưỡng… tính trung bình tiêu tốn 2,5 triệu đồng/tháng. Đó là chưa kể, sân cơ quan chật, đi xe phải gửi ngoài cho mấy hàng trà đá trông mỗi tháng cũng tốn thêm khoảng 1 triệu đồng.

Như thế, coi như 25 triệu đồng thu nhập hàng tháng sẽ được tiêu sạch bách không còn đồng nào.

Tính đi tính lại vẫn thấy không ổn nếu mua ô tô. Bởi, tôi nghĩ tiền làm ra dù ít hay nhiều cũng phải có một khoản để tích luỹ phòng lúc ốm đau, bệnh tật hay đơn giản là dành dưỡng già… Không thể làm được bao nhiêu tiêu hết bấy nhiêu. Do đó, dù có 1,5 tỷ tiền bán đất, tôi vẫn quyết không mua ô tô, trung thành với xe máy, mặc kệ ai cười, nói tôi kẹo kiệt chuyên xài nhờ xe ô tô bạn bè cũng được.

 Văn Khang (Hoàng Mai, Hà Nội)

tin nổi bật

Gửi tiết kiệm online một tháng, ngân hàng nào có lãi cao nhất?

Có khoản tiền nhàn rỗi chỉ trong thời gian ngắn, việc lựa chọn gửi tiết kiệm kỳ hạn ngắn là phù hợp hơn cả. Vậy gửi tiết kiệm online kỳ hạn một tháng, ngân hàng nào đang có lãi cao nhất?

Các chính sách kinh tế nổi bật có hiệu lực từ tháng 2/2023

Từ tháng 2/2023, nhiều chính sách liên quan đến kinh tế có hiệu lực thi hành như: mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài; giảm 50% lệ phí đăng ký thường trú trực tuyến...

Quy định mới về quản lý, sử dụng tiền công đức

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 04/2023/TT-BTC hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội.

10 triệu đồng vé máy bay từ Hà Nội vào TP.HCM: Đi kiểu gì đỡ xót ví?

Giá vé máy bay từ Hà Nội và một số tỉnh miền Trung vào TP.HCM đang vô cùng khan hiếm và đắt đỏ, có chặng lên đến gần 10 triệu đồng. Để trở lại TP.HCM làm việc, đi lại như thế nào cho tiết kiệm?

Năm 2023, viên chức có thể làm việc qua 65 tuổi mới nghỉ hưu

Từ năm 2023, tuổi nghỉ hưu cao nhất của viên chức có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao một số ngành đặc thù là 65 tuổi 9 tháng đối với nam, tròn 61 tuổi với nữ.

Giá tăng mạnh, có nên tung tiền mua vàng cầu may vía Thần Tài?

Nhiều người có thói quen mua vàng vào ngày vía Thần Tài. Tuy nhiên, những ngày này, giá vàng có xu hướng tăng mạnh khiến không ít người đắn đo có nên mua vàng cầu may và nếu mua thì bao nhiêu là phù hợp?

Sau Tết, có vài tỷ nên đầu tư vào bất động sản, chứng khoán, vàng hay gửi tiết kiệm?

Nhà đầu tư cá nhân có tiền vẫn đang băn khoăn, sau Tết nên đầu tư vào đâu trong các kênh đầu tư bất động sản, vàng, chứng khoán... để vừa sinh lời, lại vừa bảo đảm an toàn?

Chen chân mua vàng cầu may, vía Thần Tài 2023 là ngày nào?

Vào ngày vía Thần Tài mỗi năm, hàng chục vạn người trên khắp cả nước lại xếp hàng từ sáng sớm đến đêm muộn để mua vàng cầu may mắn, tài lộc. Vậy vía Thần Tài 2023 là ngày nào?

Giao dịch ngân hàng dịp Tết Nguyên đán 2023 cần lưu ý gì?

Vào kỳ nghỉ Tết, nhu cầu sử dụng các dịch vụ ngân hàng, nhất là việc rút tiền, chuyển tiền... tăng cao. Người dùng cần lưu ý một số thông tin để tránh rủi ro khi thực hiện các giao dịch ngân hàng vào dịp Tết Nguyên đán 2023.

Những chính sách kinh tế nổi bật có hiệu lực từ tháng 1/2023

Từ tháng 1/2023, nhiều chính sách kinh tế nổi bật như quy định mới về lãi suất cho vay hỗ trợ nhà ở, tạo điều kiện cho doanh nghiệp bảo hiểm chủ động phát triển sản phẩm... sẽ có hiệu lực.

Tết đến, cảnh giác thủ đoạn tiêu thụ tiền giả tinh vi

Dịp cận Tết, tiền giả không chỉ được rao bán rầm rộ trên mạng xã hội mà còn được tiêu thụ với thủ đoạn tinh vi. Thủ đoạn phổ biến là dùng tiền giả có mệnh giá lớn để mua hàng có giá trị nhỏ sau đó nhận lại tiền thật.

Bí quyết gửi tiết kiệm sinh lời tối đa

Gửi tiết kiệm đang là kênh đầu tư hấp dẫn vì an toàn, lãi suất cao. Nhưng khi gửi tiết kiệm, bạn cần lưu ý một vài điểm sau để được hưởng lãi suất cao nhất.

Những thay đổi lớn về chính sách tiền lương năm 2023

Hàng loạt chính sách liên quan đến tiền lương, trợ cấp sẽ có sự thay đổi từ năm 2023.

Những chính sách kinh tế nổi bật có hiệu lực từ tháng 12/2022

Những chính sách kinh tế nổi bật có hiệu lực từ tháng 12/2022 gồm: thống nhất cách áp dụng danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu năm 2022; quản lý, bảo đảm an ninh, trật tự tại cửa khẩu đường hàng không; bổ sung quy định về giá hợp đồng mua bán điện...

Đề xuất đưa thưởng Tết, lương tháng 13 vào nội quy lao động

Ngày 26/11, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học 'Tình hình CNVC-LĐ giai đoạn 2018-2023 và dự báo tình hình, yếu tố tác động giai đoạn 2023-2028'.