Sáng 21/12, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã tiếp và hội đàm với Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang ở thăm chính thức Việt Nam.

Hai bên đã trao đổi ý kiến về tình hình quan hệ hai nước thời gian qua và các biện pháp thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung, nhất trí quán triệt đầy đủ, nghiêm túc những nhận thức chung và kết quả quan trọng giữa lãnh đạo cấp cao hai nước trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 10/2011.

 Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh đón Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản TQ, Phó Chủ tịch TQ Tập Cận Bình. Ảnh: TTXVN

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường các chuyến thăm và tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước; nâng cao vai trò của Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc; thúc đẩy hợp tác giữa các cấp, các ngành; tăng cường giao lưu giữa các tầng lớp nhân dân, nhất là giữa thế hệ trẻ hai nước.

Thỏa thuận tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế cùng có lợi, trên cơ sở từng bước thu hẹp nhập siêu của Việt Nam, hướng tới mục tiêu mới cho kim ngạch thương mại hai nước trong giai đoạn 2011 - 2015, Trung Quốc cam kết cung cấp 300 triệu USD vốn vay tín dụng ưu đãi cho Chính phủ Việt Nam dùng cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng và các lĩnh vực hợp tác khác.

Hai bên cũng sẽ tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực giao lưu văn hóa, y tế, giáo dục đào tạo, khoa học kỹ thuật, thông tin truyền thông... Trung Quốc cam kết cấp thêm 300 suất học bổng trong năm 2012 giúp đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của Việt Nam.

Trao đổi về vấn đề Biển Đông, phía Việt Nam khẳng định sẵn sàng cùng phía Trung Quốc giải quyết bất đồng thông qua đàm phán hòa bình, tôn trọng và quan tâm tới lợi ích chính đáng của nhau, căn cứ những nhận thức chung đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 và tinh thần Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đóng góp cho hòa bình, ổn định, hữu nghị và hợp tác trong khu vực.

Hai bên nhất trí chỉ đạo Đoàn đàm phán cấp Chính phủ hai nước nghiêm túc thực hiện Thỏa thuận các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc.

Chiều 21/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp ông Tập Cận Bình.

Trước lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch sáng nay, Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Reuters


Phó Chủ tịch nước Tập Cận Bình bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam, tiếp nối sau cuộc gặp giữa Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang  tại Hội nghị APEC tháng 11 vừa qua.

Phó Chủ tịch nước Tập Cận Bình cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với đoàn.

Chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Trung Quốc vừa qua cũng đã đề cập đến tình đoàn kết giữa 2 nước. Phó Chủ tịch nước Tập Cận Bình cho rằng hai nước cùng có xã hội tương đồng, đây là điều kiện thuận lợi để hợp tác phát triển giữa hai nước.

Việt Nam và Trung Quốc cùng trong giai đoạn phát triển rất quan trọng, đứng trước tình hình kinh tế thế giới phục hồi chậm chạm, hai bên cần tăng cường hợp tác để thúc đẩy sự phát triển phồn vinh của hai nước. Hai nước có cùng chế độ nên cần tăng cường sự hợp tác trong việc gìn giữ và phát triển đất nước trong tương lai. Sự giao lưu hợp tác toàn diện cả chiều rộng và chiều sâu cùng củng cố nhận thức chung về các vấn đề sẽ thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Phó Chủ tịch nước Tập Cận Bình cũng chuyển lời hỏi thăm của nguyên Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân tới các lãnh đạo lão thành Việt Nam và chuyển lời mời của Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào đến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sang thăm Trung Quốc trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhất trí với ý kiến trao đổi của Phó Chủ tịch nước Tập Cận Bình và bày tỏ hài lòng về kết quả hội đàm giữa bên. Chủ tịch nước cho rằng tình hình thế giới có những diễn biến phức tạp nhưng với truyền thống hợp tác hữu nghị giữa hai nhà lãnh đạo Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông, hai bên cần giữ vững quan hệ tốt đẹp. Việt Nam luôn xem Trung Quốc là bạn là đối tác tin cậy trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng gửi lời thăm hỏi đến các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước Trung Quốc và gửi lời mời Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào sang thăm Việt Nam trong thời gian thích hợp

Theo TTXVN, Vietnam+, VOV