Nhu cầu thị trường giảm, đặc biệt là ở thị trường Trung Quốc và Mỹ, khiến dừa xiêm Bến Tre vấp phải sự cạnh tranh cả về giá lẫn mẫu mã với dừa xiêm Thái Lan. Vì thế, giá dừa xiêm Bến Tre đồng loạt giảm mạnh.

Theo thông tin từ Bộ NN-PTNT, trong tháng 10, thị trường rau quả biến động thất thường do tác động của thời tiết cũng như thay đổi cung cầu. Cụ thể, giá dừa xiêm xanh ở Bến Tre giảm từ 80.000 đồng/chục (12 trái, loại 1,3 kg/trái) xuống còn dưới 60.000 đồng/chục. Tương tự, dừa khô cũng giảm khoảng 20.000 đồng/chục, xuống mức 140.000 đồng/chục.

Trước đó, vào thời điểm tháng 8, tại Bến Tre, giá dừa xiêm đã tăng cao kỷ lục lên mức 125.000-150.000 đồng/chục quả.

Nguyên nhân khiến giá dừa xiêm nói riêng và giá dừa tươi nói chung giảm mạnh thời gian qua là do do thị trường miền Trung, miền Bắc giảm cầu vì thời tiết chuyển lạnh, trong khi đó, thị trường xuất khẩu sang Mỹ, Trung Quốc gặp sự cạnh tranh về mẫu mã, trọng lượng, giá cả với dừa xiêm xanh của Thái Lan.

{keywords}
Giá dừa xiêm Bến Tre đang giảm mạnh

Cũng thời điểm này, tại Nghệ An, giá chanh giảm mạnh xuống mức 1.000-4.000 đồng/kg. Theo Bộ NN-PTNT, đây là mức giá thấp lỷ lục từ nhiều năm nay. Nguyên nhân là do nguồn cung tăng vào thời điểm thu hoạch trong khi không có biến động về nhu cầu.

Trái ngược với giá chanh, dừa, trong tháng, do ảnh hưởng của những cơn mưa lớn kéo dài liên tiếp khiến diện tích rau ngoài trời bị ngập úng, dập nát, thối hỏng, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng tại các tỉnh miền Bắc và miền Nam khiến giá tăng mạnh, thậm chí nhiều loại giá tăng gần gấp đôi, gấp 3 lần.

Đơn cử, trên địa bàn Hà Nội, các loại rau xanh đều tăng giá mạnh, mức tăng trung bình  từ 2.000-40.000 đồng/kg/mớ tùy loại, thậm chí có loại giá còn tăng gần gấp đôi ,gấp 3.

Tương tự, tại Đà Lạt (Lâm Đồng) và TP.HCM nhiều loại rau củ tăng phi mã như súp lơ xanh tăng từ 20.000 đồng/kg đến 35.000 đồng/kg tùy loại; cà chua tăng từ 10.000 đồng/kg lên 25.000 đồng/kg; xà lách từ 12.000 đồng/kg lên 25.000 đồng/kg.

 B.H