Giá các loại thịt lợn bán tại chợ đồng loạt tăng. Thậm chí, có loại tăng lên 10.000-20.000 đồng/kg so với thời điểm cách đây 1 tháng. Nguyên nhân được xác định là do thương lái Trung Quốc đang tích cực gom mua, đẩy giá lợn hơi lên mức cao nhất từ trước tới nay.
Khoảng 3 tuần nay, cứ hôm nào muốn ăn sườn lợn là chị Lê Thị Nguyệt ở Tô Hiệu (Cầu Giấy, Hà Nội) lại phải chạy xe máy ra chợ Nghĩa Tân thật sớm để tìm mua. Bởi, nếu đi muốn thì tìm cả chợ cũng không mua được dù giá sườn đắt hơn khoảng 10.000-15.000 đồng/kg so với thời điểm cuối tháng trước.
Chị Nguyệt chia sẻ, ngày nào chị cũng xách làn đi chợ mua đồ ăn cho gia đình, nhưng ít khi chị hỏi giá thịt lợn bao nhiêu. Khi mua chỉ nói cắt cho 30.000 hay 50.000 thịt ba chỉ, thịt chân giò,... sau đó trả tiền và lấy thịt đi về. Tuy nhiên, đầu tháng vừa rồi, vẫn thói quen mua thịt như cũ, bảo người bán cắt cho 50.000 tiền thịt chân giò, chị mới giật mình vì cầm túi thịt thấy nhẹ hơn hẳn mọi khi.
“Thắc mắc thì tôi nhận được câu trả lời thịt lợn đã tăng giá thêm 5.000-10.000 đồng/kg”, chị Nguyệt nói.
Thịt lợn tại chợ tăng giá đồng loạt |
Tại các chợ ở Hà Nội, giá thịt lợn các loại tăng đồng loạt. Cụ thể, tại chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy), thịt ba chỉ, mông, vai hiện là 90.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg; thịt chân giò bán giá 100.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg; nạc thăn giá 100.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg; sườn thăn loại 1 giá 120.000 đồng/kg, tăng 20.000 đồng/kg, sườn cục tăng 10.000 đồng/kg lên 110.000 đồng/kg loại 1, loại 2 giá 100.000 đồng/kg,...
Chị Đinh Thị Huế, bán thịt tại chợ Châu Long (Ba Đình, Hà Nội), cho biết, thịt lợn tại chợ đã tăng giá gần 1 tháng nay. Trong đó, các loại thịt đều tăng từ 5.000-10.000 đồng/kg, cá biệt có sườn lợn tăng giá mạnh nhất.
“Thời điểm giáp Tết giá thường đắt đỏ nhất thì sườn thăn loại ngon cũng chỉ 110.000 đồng/kg. Nhưng gần tháng nay, giá sườn tăng vọt. Sườn cục, sườn vai đã 100.000-110.000 đồng/kg, còn sườn thăn giá 120.000 đồng/kg/kg vẫn cháy hàng”, chị Huế cho hay.
Chị Huế giải thích, lý do khiến giá thịt lợn tăng bất thường là do thương lái Trung Quốc đang ồ ạt thu gom, đẩy giá thịt lợn hơi lên cao ngất ngưởng. Theo đó, nguồn cung lợn ra thị trường không những bị thiếu hụt mà các lò mổ cũng phải mua lợn hơi với giá cao hơn.
Trong khi đó, các chủ trang trại lợn tại tỉnh Đồng Nai cũng cho hay, nhờ thương lái Trung Quốc “ăn hàng” mà lợn hơi đang tăng giá mạnh. Cụ thể, lợn hơi xuất chuồng hiện đang được thương lái thu mua với giá 54.000 đồng/kg, tăng khoảng 3.000-4.000 đồng/kg so với thời điểm cuối tháng 3. Một số trại nuôi đang cố “găm” lợn lại để chờ giá tăng cao hơn nữa mới xuất bán.
Số liệu từ Bộ NN-PTNT cho thấy, từ cuối tháng 3/2016 lại đây, giá lợn hơi tại các tỉnh phía Nam tăng mạnh do nhu cầu nhập khẩu lợn hơi từ Trung Quốc tăng. Lợn hơi tại thị trường Trung Quốc hiện có giá 57.000-60.000 đồng/kg, còn giá thịt lợn hơi của Việt Nam chuyển qua biên giới phía Bắc vẫn thấp hơn nên các thương lái Trung Quốc đang tích cực thu mua với khối lượng lớn.
Giá thu mua lợn hơi tại Đông Nam Bộ và ĐBSCL hiện lần lượt là 51.000 đồng/kg và 50.000 đồng/kg, tăng 8.000 đồng/kg và 7.000 đồng/kg so với hồi đầu tháng 3/2016. Đây là mức giá cao nhất từ đầu năm đến nay.
Cùng chung xu hướng với lợn hơi, giá gà ta và gà công nghiệp lông màu cũng tăng khá mạnh.
Tại Đồng Nai, hiện giá gà mái bán tại vườn là 63.000-65.000 đồng/kg, tăng khoảng 10.000 đồng/kg so với hồi đầu tháng. Trong tháng, lại thêm sự kiện nghỉ lễ Giỗ tổ khiến nhu cầu tiêu thụ gà ta tăng mạnh, kéo theo giá mặt hàng này biến động tăng. Đồng thời, gà lông màu bán tại trại hiện là 44.000-45.000 đồng/kg, tăng khoảng 15.000-16.000 đồng/kg so với thời điểm giữa tháng 3/2016.
Bảo Phương