Trung Quốc nặng về bằng cấp

ICTnews - Để loại bớt số đơn xin việc, các doanh nghiệp Trung Quốc trước hết chọn những bộ hồ sơ của những ứng viên có tấm bằng đầu tiên là thạc sỹ.

Một cuộc khảo sát do tổ chức China Youth Daily thực hiện mới đây đã nghiên cứu về mối quan hệ giữa việc người tìm việc đỗ tốt nghiệp ở đâu và kết quả công việc của họ như thế nào. Có tổng số 7.331 người đã trả lời khảo sát, trong đó 95% là người trẻ.

Trong số những người tìm việc được khảo sát, 69,9% nghĩ thật vô lý khi các nhà tuyển dụng đặt nặng nhẹ lên tấm bằng đầu tiên của các ứng viên, mà không xem xét tấm bằng cao nhất của họ trong quá trình tuyển dụng.

Gao Yuhang, Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Bắc Kinh, nói: “Trường đại học nơi các ứng viên nhận tấm bằng đầu tiên là một khó khăn lớn cho người xin việc. Các nhà tuyển dụng luôn chú ý đến vấn đề này, nó đã trở thành “luật bất thành văn”. Hơn nữa, các công ty lớn thường đặt bằng cấp đầu tiên lên điểm quan trọng của ứng viên, chỉ có các công ty vừa và nhỏ chú ý hơn đến kinh nghiệm và khả năng của ứng viên”.

Hầu hết những người tham gia khảo sát đều tin rằng các doanh nghiệp làm thế bởi có quá nhiều người đi xin việc ở Trung Quốc.

Gan Pai là giám đốc nhân sự một công ty CNTT lớn ở Trung Quốc. Cô nói cô nhận được hàng ngàn lá đơn cho 1 vị trí tuyển dụng. “Chúng tôi thực sự không có thời gian đọc hết tất cả. Vì thế chúng tôi đặt ra nhiều yêu cầu cho các ứng viên”- Gan Pai nói.

Cô Gan Pai tin rằng, quá trình học vấn 4 năm ở trường đại học rất quan trọng với các ứng viên. Những người tốt nghiệp tấm bằng đầu tiên tại một trường đại học danh giá sẽ khác với những người đến từ một trường bình thường. Một số doanh nghiệp còn đặt ra mức lương khởi điểm dựa trên độ tiếng tăm của trường đại học.

Nhiều ứng viên rất tức giận với phương pháp tuyển dụng này. Zhang Jingjing, một ứng viên tốt nghiệp trường Đại học Renmin, nhưng tấm bằng đầu tiên của cô đến từ một trường đại học ở tỉnh Hebei phía Bắc Trung Quốc, nói: “Các nhà tuyển dụng thậm chí còn không thèm nhìn vào lý lịch của tôi chỉ vì tôi không tốt nghiệp từ một trường đại học hàng đầu đất nước. Nếu biết trước điều này, tôi sẽ không thi thêm trường thứ hai, bởi nó chẳng ích gì cho sự nghiệp của tôi”.

H.T

Theo China Daily

  • Đọc toàn bộ bài viết trên báo Bưu điện Việt Nam số cuối tháng 8/2007