Theo dữ liệu từ “Báo cáo Mở cửa năm 2022 về Trao đổi Giáo dục Quốc tế", số lượng người nước ngoài học tập tại Trung Quốc dự kiến sẽ tăng mạnh trong vài năm tới, sau khi chính quyền Bắc Kinh dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt Covid-19 trong nước.

Wang Huiya, Giám đốc Trung tâm Trung Quốc và Toàn cầu hóa (CCG), một tổ chức tư vấn du học có trụ sở tại Bắc Kinh cho biết sẽ có một “sự phục hồi lớn” về số lượng người nước ngoài đến Trung Quốc để học tập, với tổng số sẽ vượt qua mức trước đại dịch, đạt trung bình khoảng 500.000 sinh viên mỗi năm.

Đại dịch Covid-19 kéo dài gần 3 năm qua đã buộc nhiều bậc phụ huynh Trung Quốc phải tạm dừng kế hoạch cho con ra nước ngoài học tập.

Nhiều bậc cha mẹ Trung Quốc đang tìm cách gửi con cái đi học ở nước ngoài sau khi nước này mở cửa. Ảnh: Ann Cao/SCMP.

Tuy vậy, tình hình khả quan hơn khi thế giới chuyển sang trạng thái bình thường mới và Trung Quốc "rục rịch" tái mở cửa.

Ngày càng nhiều gia đình giàu có ở Trung Quốc đang lên kế hoạch cho con cái đi học tại các nền giáo dục tiên tiến phương Tây, vốn được coi là tấm vé thông hành bước vào thị trường việc làm cạnh tranh gay gắt.

Theo một cuộc khảo sát vào tháng 8/2022 từ cơ sở dữ liệu của 400 trường, được thực hiện bởi Babazhenbang, tổ chức khởi nghiệp giáo dục, khoảng 36,7% các gia đình Trung Quốc giàu có sẽ gửi con cái ra nước ngoài học tập ở độ tuổi trung học, so với 15,7% vào năm ngoái.

Khoảng 96% phụ huynh quyết định cho con đi học nước ngoài ở một giai đoạn nào đó, có thể là giáo dục tiểu học hoặc đại học.

Trong khi vào năm 2020, có khoảng 81% những người được khảo sát đã hoãn kế hoạch du học nước ngoài, với lý do là đại dịch và nạn phân biệt đối xử với người châu Á ở Mỹ.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy Mỹ và Anh vẫn là điểm đến hàng đầu của sinh viên Trung Quốc, tuy nhiên mức độ ưa chuộng của du học sinh Trung Quốc với cả hai quốc gia này đều sụt giảm so với năm ngoái.
Mặt khác, các quốc gia có mối quan hệ thân thiện hoặc ổn định hơn với Bắc Kinh, chẳng hạn như Singapore, Đức, đang trở nên phổ biến.

Bên cạnh đó, khoảng 25% người được phỏng vấn chọn học tại Hồng Kông (Trung Quốc), so với khoảng 15% vào  năm 2021.

Số lượng người Trung Quốc du học Mỹ giảm 9%

Wang Huiyao nhận định: “Du học Trung Quốc sẽ phục hồi trong năm 2023 sau khi nhiều trở ngại được loại bỏ."

Sinh viên Trung Quốc du học dự kiến tăng vọt sau khi Trung Quốc mở cửa. Ảnh: Xinhua.

Từ ngày 8/1/2023, các giới hạn về số lượng chuyến bay chở khách quốc tế đến Trung Quốc sẽ được dỡ bỏ và khách du lịch đến sẽ không cần cách ly.

Quy trình xin thị thực cho người nước ngoài đến Trung Quốc để học tập hoặc kinh doanh dự kiến sẽ ít phức tạp hơn, theo các chính sách mới được Quốc vụ viện công bố vào tuần cuối tháng 12/2022.

Một chuyên gia tư vấn du học của công ty EIC Education cho biết số học sinh tiểu học và trung học Trung Quốc ra nước ngoài du học sẽ tăng vào năm 2023.

Tuy nhiên, theo Qiao Xiangdong, người đứng đầu Công ty tư vấn giáo dục Gewai Bắc Kinh, khi nhiều gia đình quyết định cho con du học, kinh tế cũng là yếu tố để "cân đo đong đếm" bên cạnh chính sách Covid-19.

Mối quan hệ ngoại giao đang căng thẳng giữa Trung Quốc và một số nước phương Tây dường như cũng ảnh hưởng đến việc lựa chọn địa điểm du học của học sinh, sinh viên Trung Quốc. 

Cũng theo theo dữ liệu từ “Báo cáo Mở cửa năm 2022 về Trao đổi Giáo dục Quốc tế”, trong khi số lượng sinh viên quốc tế đến Mỹ tăng mạnh (tăng 80%),  thì số lượng người Trung Quốc học tập tại Mỹ trong năm học 2021-2022 đã giảm 9% so với năm trước.

Gần 1 triệu sinh viên Trung Quốc theo học tại các cơ sở giáo dục đại học nước ngoài, theo một báo cáo do Trung tâm Trung Quốc và Toàn cầu hóa (CCG) công bố vào tháng 9/2022.

Năm học 2020-2021, chỉ có 382 sinh viên Mỹ theo học tại Trung Quốc, chủ yếu là do rào cản đại dịch, theo Peggy Blumenthal, cố vấn cấp cao tại Viện Giáo dục Độc lập Mỹ.

Bảo Huy (Theo South China Morning Post)