Trung Quốc tham vọng đón đầu công nghệ với 6G và Big Data

Trung Quốc đặt mục tiêu đến năm 2025, nền kinh tế kỹ thuật số sẽ chiếm 10% GDP nhờ kết nối 6G và dữ liệu lớn (Big Data).

Kết nối 6G và Big Data là một phần trong kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của Trung Quốc. Tham vọng này làm nổi bật nỗ lực của Trung Quốc trong việc đón đầu công nghệ mới trong bối cảnh nước này vẫn đang cạnh tranh với Mỹ trong các lĩnh vực từ chất bán dẫn đến trí tuệ nhân tạo (AI).

{keywords}
Trung Quốc tham vọng đón đầu công nghệ với 6G và Big Data

Trong một tài liệu được công bố vào tuần trước, Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết các ngành cốt lõi của nền kinh tế kỹ thuật số sẽ chiếm 10% GDP vào năm 2025, tăng từ mức 7,8% vào năm 2020. Năm 2020, Trung Quốc đã đẩy mạnh nghiên cứu lĩnh vực Công nghệ mũi nhọn (Frontier Technology) và hướng tới mục tiêu tự cung tự cấp.

Theo báo cáo mới nhất của Quốc vụ viện Trung Quốc, các mục tiêu cụ thể đã được vạch ra trong vài năm tới. Trung Quốc đặt mục tiêu doanh số bán lẻ trực tuyến toàn quốc tăng từ 11,76 nghìn tỷ nhân dân tệ (NDT) vào năm 2020 lên 17 nghìn tỷ NDT vào năm 2025. Dự kiến, ​​ngành phần mềm và công nghệ thông tin sẽ tăng từ 8,16 nghìn tỷ NDT vào năm 2020 lên 14 nghìn tỷ NDT vào năm 2025.

Tăng cường tốc độ và kết nối Internet là một phần chiến lược của Trung Quốc nhằm thúc đẩy tỷ trọng GDP của nền kinh tế kỹ thuật số. Trung Quốc dự đoán người dùng băng thông rộng Gigabit có tốc độ kết nối Internet nhanh nhất hiện nay sẽ tăng từ 6,4 triệu người vào năm 2020 lên 60 triệu người vào năm 2025.

Trung Quốc dự kiến sẽ thúc đẩy việc triển khai thương mại và ứng dụng 5G trên quy mô lớn, hứa hẹn tốc độ siêu nhanh. Đồng thời, Bắc Kinh cũng đưa ra tham vọng về 6G. Trung Quốc có kế hoạch tăng cường hỗ trợ cho nghiên cứu phát triển và tham gia vào việc tạo ra các tiêu chuẩn quốc tế cho 6G. Nước này đã bắt đầu đặt nền móng cho 6G từ năm 2019.

Cường quốc kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng đặt mục tiêu đóng vai trò lớn hơn trong việc định hình các tiêu chuẩn công nghệ trên toàn thế giới, một động thái mà các nhà phân tích cho rằng có thể góp phần tăng sức mạnh mà Bắc Kinh đang nắm giữ từ lĩnh vực từ Internet di động và AI.

Kế hoạch của Trung Quốc cũng tiếp tục các chủ đề về khả năng tự cung tự cấp trong các lĩnh vực như chất bán dẫn hay các lĩnh vực khác như điện toán đám mây, xây dựng trung tâm dữ liệu và thương mại điện tử xuyên biên giới.

Bắc Kinh cam kết tiếp tục giám sát quy định đối với lĩnh vực công nghệ trong nước. Trong năm qua, Trung Quốc đã thắt chặt quy định đối với các công ty Internet và đưa ra luật mới trong các lĩnh vực như chống độc quyền và bảo vệ dữ liệu.

Quốc vụ viện Trung Quốc sẽ tìm hiểu việc thiết lập các phương pháp quản trị phù hợp với sự phát triển bền vững và lành mạnh của nền kinh tế kỹ thuật số. Bắc Kinh cũng cho biết sẽ làm rõ trách nhiệm của các cơ quan quản lý và tăng cường hợp tác giữa các cơ quan chức năng.

Hương Dung (Theo CNBC)

Cuộc đua 6G 'gắt gao' giữa các cường quốc công nghệ

Cuộc đua 6G 'gắt gao' giữa các cường quốc công nghệ

Trong khi rất nhiều quốc gia vẫn còn ‘loay hoay’ với 5G, một số nước như Trung Quốc, Mỹ và các quốc gia ở châu Âu đã nhanh chóng tham gia vào cuộc đua 6G.

tin nổi bật

Bộ TT&TT, Công an và Ngân hàng Nhà nước sẽ họp bàn thúc đẩy Mobile Money

Tính đến cuối tháng 3/2022, đã có hơn 1,1 triệu người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money. Dù đáp ứng các yêu cầu của việc thí điểm, dịch vụ Mobile Money vẫn chưa phát triển đúng như kỳ vọng.

Việt Nam đã có hơn 1,1 triệu người dùng Mobile Money

Theo Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), đến cuối tháng 3/2022, tổng số người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money là hơn 1,1 triệu khách hàng.

Đua Internet vệ tinh, Jeff Bezos có gì để đấu với Elon Musk?

Cuộc cạnh tranh giữa Jeff Bezos và Elon Musk lại nóng trở lại, lần này là "đường đua" thống trị lĩnh vực Internet vệ tinh, thị trường viễn thông có giá trị lên tới hàng chục tỷ USD.

SIM không chính chủ: Hệ lụy chính chủ chịu

Cơ quan chức năng đã ráo riết vào cuộc nhưng những hệ luỵ từ SIM không chính chủ vẫn chưa chấm dứt.

Lỏng lẻo trong quá trình đăng ký SIM thuê bao di động

Quá trình quản lý hoạt động đăng ký thông tin thuê bao di động tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông vẫn còn lỏng lẻo, từ đó dẫn đến nhiều hệ lụy.

Nhà mạng nào có tốc độ nhanh nhất Việt Nam Quý 1/2022?

Đây là kết quả thống kê dựa trên số liệu của 4 nhà mạng di động có thị phần lớn nhất Việt Nam thời điểm hiện tại.

Việt Nam sắp có tuyến cáp quang biển ADC, giải mối lo mạng chậm

ADC là tuyến cáp quang có dung lượng băng thông lớn nhất Việt Nam, gấp 3 lần tuyến cáp APG (Asia Pacific Gateway).

Tuyến cáp quang biển APG lại gặp sự cố

Từ 21h29 ngày 15/4, tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Pacific Gateway (APG) gặp sự cố trên phân đoạn S1.7 cách khu vực Đông Nam Á khoảng 910 km.

Đề xuất mới nhằm tăng lượng người sử dụng dịch vụ Mobile Money

Sau 4 tháng triển khai, đã có hơn 1 triệu thuê bao đăng ký, sử dụng Mobile Money. Trong số này, có 60% người dùng đến từ khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

MobiFone tuổi 29: chuyển đổi số toàn diện, nhắm đích DN số hàng đầu

MobiFone - nhà mạng có lịch sử phát triển lâu năm nhất tại Việt Nam đang bước vào tuổi 29. Với sức trẻ, tư duy năng động, MobiFone tự tin chèo lái con tàu chuyển đổi số với những mục tiêu tham vọng.

8X sở hữu cặp SIM số đặc biệt khiến nhiều đại gia ước ao, săn đón

Đây là chủ nhân của cặp SIM 09.1945.1975 và 08.1945.1975, bao gồm 2 mốc thời gian mang dấu ấn đậm nét trong lịch sử Việt Nam.

Huawei muốn đưa Thái Lan trở thành quốc gia 5G hàng đầu ASEAN

Huawei công bố chiến lược kinh doanh quốc gia nhằm mục đích giúp Thái Lan đi đầu Đông Nam Á về công nghệ 5G.

 

Thị trường cung cấp dịch vụ nội dung đổ vỡ vì tỷ lệ ăn chia bèo bọt

Các nhà cung cấp dịch vụ nội dung Nigeria đổ lỗi cho nhà mạng vì tỉ lệ ăn chia doanh thu dịch vụ giá trị gia tăng quá thấp, dẫn đến phải đóng cửa.

Doanh nghiệp nội dung "cắn răng" rời thị trường vì tỷ lệ ăn chia bèo bọt

Hiện nay tỷ lệ ăn chia doanh thu trung bình mà nhà cung cấp nội dung nhận được từ nhà mạng khoảng 30%. Đây là tỷ lệ thấp trong khi nhiều nhà mạng trên thế giới đưa ra mức ăn chia này là 70%.

Thế giới mở cửa chào đón CP để hình thành hệ sinh thái mạnh

Quy mô thị trường dịch vụ giá trị gia tăng di động toàn cầu ước đạt hơn 700 tỷ USD năm 2022. Trong bối cảnh đó, các nhà mạng trên thế giới đang tích cực thúc đẩy sự hình thành của một hệ sinh thái MVAS.