Trung Quốc thắt chặt cho vay online, giáng đòn mới vào công ty của Jack Ma

Theo các chuyên gia, với những quy định mới này, công ty cho vay trực tuyến Ant của tỷ phú Jack Ma sẽ chịu nhiều áp lực về định giá.

Cơ quan quản lý ngân hàng Trung Quốc vừa thắt chặt các quy định đối với hoạt động cho vay trực tuyến trên các nền tảng công nghệ. Theo các nhà phân tích, động thái này có thể ảnh hưởng đến định giá của Tập đoàn Ant Goup của tỷ phú Jack Ma.

Theo những quy định mới vừa được Ủy ban Quản lý Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc (CBIRC) công bố cuối tuần qua, các nền tảng cho vay trực tuyến sẽ phải đóng góp 30% nguồn vốn cho các khoản vay mà họ cung cấp khi hợp tác với các ngân hàng.

CBIRC cũng sẽ giới hạn mức vốn mà các ngân hàng thương mại cam kết cho vay trực tuyến khi hợp tác với các nền tảng công nghệ. Quy định này sẽ có hiệu lực vào năm tới.

{keywords}
Các nền tảng cho vay trực tuyến như Ant Group có thể đối mặt nhiều hơn với áp lực định giá khi triển vọng tăng trưởng bị giảm sút. (Ảnh: AP)

Cuối năm ngoái, khi dự thảo của các quy định này được công bố, cổ phiếu các hãng công nghệ đã đồng loạt lao dốc. Financial Times cho rằng, đây là một trong những chất xúc tác cho quyết định đột ngột hủy bỏ thương vụ IPO trị giá 37 tỷ USD của công ty thanh toán và cho vay trực tuyến Ant Group - một mảng kinh doanh của Tập đoàn Alibaba.

Theo các chuyên gia, với những quy định mới này, công ty cho vay trực tuyến Ant sẽ chịu nhiều áp lực về định giá hơn.

Ông Wong Kok Hoi, sáng lập của Quỹ quản lý tài sản APS cho rằng, những quy định này có thể buộc các công ty fintech phải điều chỉnh quy mô hiện tại và cải tổ hoạt động từ mô hình doanh nghiệp sang tương tự như các ngân hàng thương mại. "Mô hình kinh doanh của Ant sẽ phải cải tiến hơn nữa", ông nói.

"Điều này sẽ làm tăng chi phí tài chính cho khách hàng và làm tê liệt một trong những mảng kinh doanh phát triển nhanh nhất của Ant. Do đó, gần như chắc chắn, định giá cuối cùng của Ant sẽ bị giảm", Michael Pettis, chuyên gia tài chính ở Đại học Peking nhận định.

Bruce Pang - Trưởng bộ phận nghiên cứu chiến lược và vĩ mô tại China Renaissance Securities cho rằng, những quy định mới ngày đồng nghĩa với việc các ngân hàng sẽ được yêu cầu giới hạn mảng cho vay chung mà họ thực hiện với các công ty fintech. Một số các công ty fintech cũng phải có các giấy phép mới mới được hoạt động.

"Các nền tảng cho vay trực tuyến có thể đối mặt nhiều hơn với áp lực định giá khi triển vọng tăng trưởng bị giảm sút. Do đó, họ sẽ phải huy động thêm vốn để tài trợ cho các khoản vay chung với các ngân hàng", ông nói.

Trước khi có các quy định mới về việc góp vốn này, Ant chỉ góp 2% trong số hàng trăm tỷ USD mà họ cho vay tiêu dùng, phần lớn còn lại đến từ các đối tác ngân hàng.

Hiện ứng dụng Alipay - ứng dụng thanh toán, cho vay và bảo hiểm - của Ant phục vụ hơn 700 triệu khách hàng mỗi tháng.

(Theo FT / Dân Trí)

tin nổi bật

Hậu vụ gian dối nghìn tỷ, Gỗ Trường Thành của ông Mai Hữu Tín bị phạt

Gỗ Trường Thành bị phạt vì báo cáo tài chính sai, dù doanh nghiệp này được doanh nhân nổi tiếng Mai Hữu Tín tham gia vào tái cơ cấu và giải quyết hậu quả vụ gian dối nghìn tỷ dưới thời cha con ông Võ Trường Thành.

Bảng Anh xuống thấp kỷ lục, sắp ngang giá USD; đồng euro tiếp tục lao dốc

Đồng bảng Anh lao dốc liên tục và xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 40 năm qua, sắp ngang giá với đồng USD. Trong khi đó, euro đã thấp hơn đồng bạc xanh. Giá USD trong nước lên gần 23.900 đồng.

Chủ tịch tai tiếng, kiểm toán tháo chạy, cổ đông ngồi trên lửa

Nhiều công ty kiểm toán tháo chạy, không cung cấp dịch vụ cho các doanh nghiệp tai tiếng, khiến các cổ đông lo lắng khi giá cổ phiếu tụt giảm không thấy đáy.

Gần 56 nghìn tỷ đồng bị hút ròng, nhà đầu tư chứng khoán thêm lo ngại

Nỗi lo gia tăng trên thị trường chứng khoán sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng mạnh lãi suất điều hành và hút ròng gần 56 nghìn tỷ đồng trên thị trường mở trong tuần qua. Tin xấu dồn dập khiến dòng tiền bắt đáy dè chừng.

Có gì ở ‘Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam 2022’ VietinBank?

VietinBank tiên phong ứng dụng “ngân hàng mở” trong hoạt động. Với năng lực, dịch vụ vượt trội, ngân hàng này vừa được The Asian Banker vinh danh giải “Ngân hàng mở tốt nhất Việt Nam 2022”.

Đầu tư mua vàng, ba năm có khoản tiền cho con học đại học

Nhiều gia đình có một khoản tài chính cho con vào đại học sau khi lập kế hoạch tích lũy từ việc mua vàng.

Tuần khốc liệt, nỗi sợ hãi bao trùm thế giới, sàn 50 nghìn tỷ USD sụt giảm

Thị trường tài chính toàn cầu rúng động. Chứng khoán Mỹ trải qua một tuần khốc liệt với chỉ số công nghiệp Dow Jones xác lập đáy mới sau khi Fed tăng mạnh lãi suất và phát đi tín hiệu cứng rắn chưa từng có.

Giá vàng hôm nay 25/9: Tuần tiếp theo giảm giá

Giá vàng thế giới chốt tuần giảm giá tiếp theo trong bối cảnh lãi suất tăng tác động tới USD và lợi suất trái phiếu.

Triển vọng u ám, vàng lao dốc về 46 triệu đồng/lượng

Giá vàng quốc tế giảm mạnh trong bối cảnh những tác động của tăng lãi suất của Cục dự trữ liên bang (FED). Theo các chuyên gia, vàng thế giới có thể về mức 1.650 USD/ounce (khoảng 46 triệu đồng/lượng).

Tăng lãi suất để ổn định tỷ giá, hóa giải tâm lý 'kỳ vọng lạm phát'

Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất để ổn định tỷ giá, giữ giá trị đồng VND, qua đó kiềm chế lạm phát. Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, NHNN điều hành ổn định chứ không điều hành cố định về tỷ giá.

Giá vàng hôm nay 24/9: USD neo cao, vàng giảm giá

Giá vàng thế giới giảm trong bối cảnh USD vẫn giữ ở mức cao. Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục nâng lãi suất gây tác động xấu tới giá vàng.

Đề xuất giảm 50% hai loại thuế với xăng dầu

Bộ Tài chính ngày 23/9 vừa đề xuất điều chỉnh giảm mức thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu với mức giảm hai sắc thuế trên lên tới 50%.

Tăng lãi suất trên khắp thế giới

Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất thêm 0,75% để kiềm chế lạm phát, nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới cũng đồng loạt tăng lãi suất.

NHNN nói gì sau quyết định tăng mạnh lãi suất?

Đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho hay sẽ tiếp tục kiểm soát những lĩnh vực có nhiều rủi ro trong hoạt động tín dụng như bất động sản, chứng khoán; tiếp tục kiểm soát việc kinh doanh, mua bán trái phiếu doanh nghiệp của các tổ chức tín dụng.

VND sẽ thế nào sau khi tăng lãi suất?

Đồng VND của Việt Nam có thể mất giá 4% so với USD trong 2022, trong khi lãi suất tiền gửi dự báo tăng thêm 30-50 điểm sau động thái “diều hâu” của Fed và những phản ứng chính sách đầu tiên của NHNN.