Trung Quốc thực thi Luật bảo mật thông tin cá nhân từ tháng 11/2021

Trung Quốc đã yêu cầu các tập đoàn công nghệ tăng cường an toàn dữ liệu của người dùng, trong lúc có những ý kiến về việc quản lý dẫn tới những vi phạm về bảo mật thông tin.cá nhân.

Trung Quoc thuc thi Luat bao mat thong tin ca nhan tu thang 11/2021 hinh anh 1

Ứng dụng gọi xe Didi tại Trung Quốc

Ngày 20/8, Ủy ban thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã bỏ phiếu thông qua một đạo luật mới về bảo mật thông tin cá nhân của người dùng Internet, có hiệu lực từ ngày 1/11 tới.

Trung Quốc đã yêu cầu các tập đoàn công nghệ đảm bảo tăng cường việc lưu trữ an toàn dữ liệu của người dùng, trong lúc có những ý kiến về việc quản lý và sử dụng dẫn tới những vi phạm về bảo mật thông tin người dùng.

Luật mới quy định việc xử lý thông tin cá nhân phải rõ ràng và với mục đích phù hợp, và nên hạn chế trong mức độ tối thiểu để đảm bảo việc đạt các mục tiêu về xử lý dữ liệu.

Luật mới nêu lên điều kiện đối với những công ty được phép thu thập dữ liệu cá nhân, như phải được sự đồng ý của người dùng khi xử lý thông tin cá nhân nhạy cảm như sinh trắc học, y tế và sức khỏe, tài khoản tài chính và định vị, đồng thời yêu cầu tạm ngừng hoặc chấm dứt dịch vụ đối với các ứng dụng xử lý dữ liệu cá nhân một cách bất hợp pháp.

Luật vừa được thông qua cũng đưa ra các hướng dẫn nhằm đảm bảo việc bảo mật dữ liệu khi dữ liệu được chuyển ra ngoài công ty.

Luật kêu gọi các công ty xử lý thông tin cá nhân chỉ định người chịu trách nhiệm bảo vệ thông tin cá nhân và tiến hành kiểm tra nhằm đảm bảo việc tuân thủ quy định.

Việc thông qua đạo luật hoàn tất một trụ cột khác trong nỗ lực của Trung Quốc trong việc quản lý không gian mạng và được cho là sẽ bổ sung các quy định tuân thủ đối với các công ty ở nước này.

Hồi tháng Bảy, Cục Không gian mạng Trung Quốc đã thông báo khởi động điều tra ứng dụng chia sẻ xe Didi Global Inc do các cáo buộc vi phạm quyền riêng tư của người dùng.

Theo Vietnam+

Doanh nghiệp chủ quản nền tảng số phải triển khai các giải pháp bảo mật thông tin người dùng

Doanh nghiệp chủ quản nền tảng số phải triển khai các giải pháp bảo mật thông tin người dùng

Triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn thông tin cá nhân, thông tin về tài khoản, mật khẩu tin nhắn, lịch sử giao dịch của người dùng dịch vụ nền tảng số là việc Bộ TT&TT yêu cầu các doanh nghiệp chủ quản nền tảng số thực hiện.

tin nổi bật

Bị hacker tấn công, Acala mất 95% giá trị và có thể trở thành LUNA mới

Sau khi gặp sự cố nghiêm trọng, giá đồng AUSD của Acala đã mất mốc 1 USD. Thông tin này khiến nhiều người liên tưởng đến sự cố LUNA từng làm rung động thị trường tiền mã hóa.

Hacker đang khai thác hai lỗ hổng bảo mật mới trong phần mềm nguồn mở Zimbra

Theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, 2 lỗ hổng có mã CVE-2022-37042 và CVE-2022-27925 tồn tại trong phần mềm nguồn mở Zimbra Collaboration hiện được nhiều đối tượng tấn công có chủ đích tích cực khai thác.

Sàn tiền mã hóa Hotbit đóng cửa vì nhân viên vi phạm pháp luật

Mọi chức năng giao dịch, gửi và rút tiền mã hóa trên sàn Hotbit đã bị vô hiệu hóa và chưa rõ ngày trở lại.

Nhiều website ngân hàng lớn ở Việt Nam bị giả mạo

Với giao diện và tên miền gần giống với các website ngân hàng, những trang web giả mạo này tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với người sử dụng.

Công cụ tìm kiếm của Google gặp sự cố trên diện rộng

Vào sáng nay, một sự cố đã xảy ra với Google khiến công cụ tìm kiếm của hãng này gặp trục trặc.

Startup tiền số “hồi sinh” sau vụ hack kinh hoàng 182 triệu USD

Đây là vụ hack “tiền mã hóa” có quy mô lớn thứ 3 năm 2022. Tưởng như sẽ khó lòng có thể gượng dậy, thế nhưng Beanstalk đã bất ngờ quay trở lại.

Tin tặc kiếm được hơn 500.000 USD nhờ bán mã độc viết từ năm 15 tuổi

Một tin tặc người Úc phải đối mặt với án tù 20 năm vì viết và phát tán phần mềm gián điệp từ năm 15 tuổi, thu về số tiền hơn 500.000 USD.

CEO Axie Infinity rút 3 triệu USD trước khi thông báo game bị hack

Thông tin bất ngờ này vừa được công bố mới đây và được xác nhận bởi chính nhà sáng lập, CEO Axie Infinity - Nguyễn Thành Trung.

Phát hiện máy tính bị chèn mã độc đào “tiền ảo” nhờ tiếng quạt CPU

Đây là câu chuyện thực tế của một người dùng Việt Nam khi anh vô tình phát hiện máy tính của mình bị chèn mã độc nhờ sự bất thường trong tiếng quạt.

Việt Nam và Châu Á sẽ là nạn nhân của các hacker tấn công có chủ đích

Đây là nhận định vừa mới được đưa ra bởi TeamT5 - hãng bảo mật chuyên nghiên cứu về tình báo an ninh mạng đến từ Đài Loan.

Nghi vấn người Việt hack fanpage UEFA Champions League

Khoảng 18h hôm nay, trang fanpage của UEFA Champions League đã bất ngờ đăng tải những hình ảnh kỳ lạ, nghi ngờ bị tin tặc tấn công.

Chuyển đổi số thiếu sự tính toán sẽ là “con dao 2 lưỡi”

Việc gấp rút thực hiện chuyển đổi số thiếu sự tính toán làm tăng nguy cơ vi phạm dữ liệu lên 72%, tăng 65% rủi ro bị tấn công mạng và các mối đe dọa đối với tài sản có giá trị lớn.

Mỗi tháng có hơn 700.000 địa chỉ IP Việt Nam nằm trong mạng máy tính ma

Thống kê của Bộ TT&TT, năm 2021, có hơn 3.300 website trong nước bị xâm nhập và thay đổi giao diện, trung bình hàng tháng có hơn 700.000 IP Việt Nam nằm trong mạng botnet (mạng máy tính ma –PV).

Apple vinh danh 2 cao thủ hacker người Việt

Trong 2 hacker mũ trắng vừa được Apple cảm ơn, đáng chú ý có sự góp mặt của Ngô Minh Hiếu (Hieupc) - một cao thủ trong làng bảo mật vốn đã khá nổi tiếng tại Việt Nam.

30 triệu dữ liệu người Việt đang bị hacker rao bán

Nếu những dữ liệu này được xác định là chính xác, đây sẽ là một trong những vụ rò rỉ dữ liệu người dùng lớn nhất Việt Nam.