Nơi đây, có 13 chiến sỹ TNXP anh dũng hy sinh, viết lên khúc tráng ca bất tử của tuổi trẻ.  

Kỷ niệm 54 năm chiến thắng Chuông Bồn (31/10/1968 - 31/10/2022), báo Nhân Dân và tỉnh Nghệ An  phối hợp tổ chức chương trình nghệ thuật ''Truông Bồn - Bản hùng ca huyền thoại".

Tới dự có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dâng hương tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn - Ảnh: Quốc Huy

Phát biểu tại chương trình, ông Lê Quốc Minh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập báo Nhân Dân chia sẻ, Truông Bồn là một đoạn đèo dốc có chiều dài 5km, nằm trên tuyến đường chiến lược 15A đi qua địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương. Cung đường độc đạo Truông Bồn có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, là nơi kết nối huyết mạch giao thông của ta từ hậu phương lớn miền Bắc chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam.

Trong những năm đế quốc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc, nơi đây được xem là tuyến lửa khốc liệt nhất.

Tính từ tháng 6 đến tháng 10 năm 1968, không lực Mỹ đã trút xuống nơi này gần 2.700 quả bom các loại. Giữa mảnh đất bom cày đạn xới, cái chết luôn cận kề, hàng vạn con người nơi đây đã sống và chiến đấu, vượt lên bom đạn hiểm nguy, vất vả thiếu thốn, ngày đêm bám trận địa.

Trong cuộc chiến sinh tử ấy, 1.240 cán bộ, chiến sĩ đã kiên cường chiến đấu và anh dũng hy sinh, tiêu biểu là sự hy sinh của 13 chiến sĩ thanh niên xung phong Đại đội 317 vào ngày 31/10/1968.

Chương trình nghệ thuật tái hiện lại thời khắc trước lúc 13 liệt sĩ anh dũng hy sinh - Ảnh: Quốc Huy
Tái hiện lúc làm nhiệm vụ thông đường - Ảnh: Quốc Huy

 "Hôm nay, chúng ta có mặt ở đây để một lần nữa vinh danh các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống ở Truông Bồn vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Họ đã dâng hiến tuổi xuân, không tiếc thân mình để huyết mạch giao thông được thông suốt, nêu tấm gương nghĩa liệt muôn đời” - ông Lê Quốc Minh nhấn mạnh.

Chương trình nghệ thuật khiến nhiều người xúc động - Ảnh: Quốc Huy

“Những người anh hùng đã ở lại với lòng đất mẹ, nhưng tinh thần của họ vẫn luôn sống mãi. Mỗi dịp kỷ niệm về Truông Bồn là một dịp tỏ lòng biết ơn đối với những người anh hùng đã hiến dâng máu xương mình cho Tổ quốc. Lòng biết ơn ấy cần phải được biến thành lẽ sống cao đẹp trong các thế hệ mai sau, thành những hành động cách mạng cụ thể, làm cho lý tưởng của Đảng, khát vọng của nhân dân được hiện thực hóa trên khắp mọi miền quê hương, đất nước... Một lần nữa, xin kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các liệt sĩ đã ngã xuống cho hòa bình hôm nay. Mãi mãi biết ơn các bác, các o, các anh, các chị" - ông Lê Quốc Minh xúc động nói.

Nữ TNXP Trần Thị Thông (SN 1946, trú TP Vinh), người duy nhất sống sót trong trận đánh bom lịch sử ngày 31/10/1968 - Ảnh: Trần Tuyên
Các đại biểu tham dự buổi lễ - Ảnh: Trần Tuyên

Chương trình nghệ thuật “Truông Bồn - Bản hùng ca huyền thoại” là sự kết hợp đa dạng giữa âm nhạc, múa nghệ thuật, thơ, kịch hát... nhằm kết nối từ quá khứ, hiện tại đến tương lai.

Rất đông người dân đến xem chương trình nghệ thuật tại buổi lễ kỷ niệm - Ảnh: Quốc Huy

Quốc Huy - Trần Tuyên