Trường công an đầu tiên đào tạo cử nhân chất lượng cao

Theo Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân, học viện chính thức được Bộ GD-ĐT cấp phép tổ chức đào tạo  cử nhân chất lượng cao 2 chuyên ngành Kỹ thuật hình sự và Điều tra hình sự từ năm 2016.

Theo Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân, học viện chính thức được Bộ GD-ĐT cấp phép tổ chức đào tạo  cử nhân chất lượng cao 2 chuyên ngành Kỹ thuật hình sự và Điều tra hình sự từ năm 2016.

GS.TS Nguyễn Xuân Yêm nhìn nhận, Bộ GD-ĐT đồng ý triển khai hai chuyên ngành đào tạo chất lượng cao tại học viện là sự ghi nhận những nỗ lực sau thời gian dài tập thể cán bộ, giảng viên triển khai xây dựng giáo trình tài liệu học tập...Đồng thời là bước tiến mới của Học viện Cảnh sát nhân dân trong quá trình trở thành cơ sở giáo dục trọng điểm của quốc gia và là trường đầu tiên trong các khối trường  Công an nhân dân đào tạo cử nhân chất lượng cao.

{keywords}

Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân trao đổi với báo chí ngày 13/1

Song song với việc đổi mới giáo dục - đào tạo, nghiên cứu khoa học, nhà trường cũng đang mở rộng các mã ngành đào tạo sau ĐH theo hướng đào tạo sau ĐH đa ngành, đa lĩnh vực với 6 mã ngành thạc sĩ: Tội phạm học và phòng ngừa tội phạm, Quản lý nhà nước về an ninh trật tự; Lãnh đạo, quả lý tư pháp hình sự; Trinh sát hình sự; Ký thuật hình sự; Giáo dục cải tạo phạm nhân và 2 mã ngành tiến sĩ: Tội phạm học và phòng ngừa tội phạm; Quản lý nhà nước về an ninh trật tự.

Việc đào tạo đội ngũ giảng viên được tập trung vào 3 khâu: đào tạo giảng viên và chuyên gia đầu đàn, đào tạo cán bộ nữ và đào tạo cán bộ trẻ. Theo GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, trong số gần 1.500 cán bộ giảng viên của học viện hiện nay có 9 GS, 34 PGS, 156 tiến sĩ, gần 400 thạc sĩ, 200 giảng viên chính - là nhà trường có số lượng cán bộ giảng viên có trình độ cao đưng đầu trong hệ thống các trường Công an nhân dân. Đồng thời, luân chuyển gần 250 lượt giảng viên trẻ xuống làm việc, thâm nhập thực tế tại công an các tỉnh, thành phố...

"Trung bình hàng năm, học viện có 500-800 học viên đăng ký nghiên cứu khoa học - trong đó có nhiều công trình gửi tham gia cấp Bộ GD-ĐT và đều đạt giải cao" - ông Yêm cho biết. Học viện đã ký 19 bản ghi nhớ hợp tác với 19 học viện, trường công an, cảnh sát nước ngoài....

2018: Trung tâm lớn đào tạo cảnh sát cho khu vực ASEAN

Để hướng tới mục tiêu trở thành trường trọng điểm quốc gia vào năm 2018, nhà trường đề ra 4 định hướng lớn cần thực hiện: Một là, phát triển theo hướng trường đa ngành, đa lĩnh vực và đổi mới GD-ĐT với hai giải pháp chính là gắn giáo dục đào tạo với thực tiến và mở rộng hợp tác quốc tế.

Về ĐH sẽ mở thêm một số chuyên ngành mới như Cử nhân chỉ huy tham mưu Cảnh sát theo định hướng nghiên cứu 5 năm để đào tạo nguồn cán bộ lãnh đạo, chỉ huy cho lực lượng cảnh sát nhân dân Việt Nam, cử nhân quản lý nhà nước hành chính học, một số chuyên ngành Luật, cử nhân chất lượng cao an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, cử nhân chất lượng cao Cảnh sát môi trường.

Về đào tạo sau ĐH sẽ mở rộng thêm các chuyên ngành thạc sĩ, tiến sĩ về Luật và Khoa học An ninh. Phấn đấu đến 2020 Học viện Cảnh sát nhân dân sẽ có một số chuyên ngành ĐH, thạc sĩ, tiến sĩ dạy và học hoàn toàn bằng tiếng Anh. Đồng thời, sẽ tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng chức danh cho lực lượng Công an nhân dân và đào tạo giáo viên cho các Trường Cảnh sán nhân dân. Mở rộng đào tạo hệ dân sự cho các ngành nội chính và cho xã hội.

Về đào tạo quốc tế phấn đấu trở thành một trung tâm lớn đào tạo cảnh sát cho khu vực ASEAN và một số quốc gia trên thế giới. Phấn đấu đến 2020 học viện có khoảng 500 học viên quốc tế theo học.

Hai là, tăng cường năng lực Viện Khoa học Cảnh sát hiện nay, phấn đấu đến 2018 sẽ có 5 Viện khoa học trực thuộc Học viện Cảnh sát nhân dân: Viện Khoa học xã hội và nhân văn Cảnh sát, Viện Tội phạm học và Điều tra tội phạm, Viện nghiên cứu An toàn giao thông, Viện khoa học và Công nghệ cảnh sát, Viện nghiên cứu An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Tăng cường đào tạo cán bộ, giảng viên là định hướng thứ ba. Phấn đấu đến 2018 học viện có 20 GS, 50 PGS, 400 tiến sĩ, 300 giảng viên chính đạt chuẩn của trường trọng điểm quốc gia. Một số chuyên ngành phấn đấu có chuyên gia đầu ngành ở Việt Nam và trong lực lượng công an nhân dân như: Tội phạm học, Khoa học trinh sát, Khoa học hình sự và Quản lý nhà nước về an ninh, trật tự.

Định hướng cuối cùng là phấn đấu để Học viện Cảnh sát nhân dân có khuôn viên đẹp trong các trường ĐH Việt Nam với nhiều công trình giáo dục văn hóa truyền thống....

  • Nguyễn Hiền

 XEM THÊM:

tin nổi bật

Bộ GD-ĐT tuyển 200 suất đi học Hungary có học bổng

Bộ GD-ĐT vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Hungary diện hiệp định năm 2023 với 200 học bổng cho công dân Việt Nam.

Công an Đồng Nai tiếp nhận đơn tố giác Apax Leaders Biên Hoà có hành vi lừa đảo

Công an tỉnh Đồng Nai tiếp nhận đơn tố giác Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders Biên Hoà có hành vi lừa đảo và chuyển vụ việc cho Công an TP Biên Hòa xử lý theo thẩm quyền.

Bình Định: Nam sinh lớp 12 tử vong khi thi chạy cự ly 200m

Ông Đào Đức Tuấn, Giám đốc Sở GD-ĐT Bình Định hôm nay xác nhận, một học sinh lớp 12 của Trường THPT Phù Cát 3 (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát) tử vong khi tham gia chạy thi do trường tổ chức hôm 27/11.

Giám đốc trung tâm giáo dục nhận được gói hàng là cục gạch và ống tay áo

Ông Trương Bá Hải, Giám đốc trung tâm Giáo dục thường xuyên - Giáo dục nghề nghiệp quận 10, TP.HCM nhận được gói hàng trị giá 500.000 đồng, bên trong chỉ có 1 cục gạch và ống tay áo.

Thầy giáo phải xin lỗi vì gọi 'mày', nói chuyện tế nhị của gia đình nữ sinh

Thầy giáo dạy Văn của Trường THPT Thới Bình phải công khai xin lỗi vì gọi "mày", nói chuyện tế nhị của gia đình nữ sinh lớp 10 trong giờ học.

'Kỳ phùng địch thủ' của Harvard: Đào tạo toàn tinh hoa nước Mỹ, 75 giải Nobel

Đại học Princeton là cái nôi đào tạo rất nhiều chính khách và giới tinh hoa Mỹ, đồng thời là mái trường của 75 người đoạt giải Nobel.

Một học sinh nghi bị mất tích do lũ cuốn, trường học ngập bùn đất

Những cơn mưa lớn kết hợp với đợt lũ bất thường kéo dài trong những ngày qua ở huyện Phú Lộc (TT-Huế) khiến nhiều trường ngập trong bùn đất. Một học sinh trên địa bàn nghi mất tích do bị lũ cuốn.

Học sinh TP.HCM được kéo dài thời gian nghỉ Tết lên 12 ngày

Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM Hồ Tấn Minh cho hay, học sinh sẽ được nghỉ thêm ngày thứ 6 (mùng 6 Tết), do vậy thời gian nghỉ tết sẽ là 12 ngày.

Triết lý giáo dục con cháu của Khang Hy: Toàn diện và kỷ cương làm đầu

Khang Hy nhà Thanh không những nổi tiếng là hoàng đế có tư tưởng tương đối tự do, rộng mở trong việc trị quốc mà còn được ngưỡng mộ với cách dạy con cháu.

Chủ nhân giải thưởng VinFuture tiết lộ về khoản thưởng triệu đô

Dành toàn bộ tiền thưởng cho khoa học, GS. Drew Weissman - chủ nhân giải thưởng chính VinFuture mùa đầu tiên cho rằng, giá trị lớn hơn mà VinFuture mang tới là sự công nhận cho những gì các nhà khoa học như ông đã và đang theo đuổi.

Bé 5 tuổi tử vong bất thường khi ngủ tại lớp

Một trẻ 5 tuổi tử vong sau khi ngủ trưa ở trường Mầm non tại Long An. Nguyên nhân của sự việc chưa được làm rõ.

Sở GD-ĐT TP.HCM cấm công chức, viên chức đi nước ngoài do doanh nghiệp đài thọ

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa ban hành quy chế quản lý và xét duyệt công chức, viên chức, người lao động của Sở và các đơn vị trực thuộc đi nước ngoài.

'Cô bé vàng' của làng cờ tướng được đề cử công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM

Đinh Trần Thanh Lam, sinh năm 2008, học sinh lớp 9/4, Trường THCS Hậu Giang, quận 6 được đề cử là công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2022.

Bố vào lớp học cùng để kèm con tiến bộ

Từ một học sinh lớp 6 không viết nổi một đoạn văn, cậu bé đã tiến bộ từng ngày và đủ điểm lên lớp nhờ sự đồng hành, nhẫn nại của bố.

Hơn một nửa Tổng thống Mỹ làm nghề này trước khi vào Nhà Trắng

Một trong những trách nhiệm của Tống thống Mỹ là xét duyệt và ký kết rất nhiều đạo luật, chính vì vậy, hiểu biết về pháp luật và lịch sử sẽ giúp ông chủ Nhà Trắng đảm đương nhiệm vụ tốt hơn.