Trường học Hà Nội phát hành hồ sơ tuyển sinh lớp 6 và lớp 10 từ ngày nào?

- Thời điểm này hằng năm, những trường có số lượng thí sinh đăng ký vào lớp 6 và lớp 10 đông ở Hà Nội đã bắt đầu phát hành hồ sơ và nhận đơn dự tuyển. Với tình hình dịch Covid-19 năm nay, phụ huynh quan tâm về những điều chỉnh. 

Ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Marie Curie cho biết, như mọi năm, khoảng đầu tháng 3, trường sẽ phát hành hướng dẫn và hồ sơ tuyển sinh vào lớp 6. Sau đó, cha mẹ học sinh sẽ đến trường mua bộ hồ sơ và đăng ký.

Tương tự, nếu theo như lệ thường, sau khi Sở GD-ĐT Hà Nội công bố kế hoạch tuyển sinh lớp 10 các trường THPT công lập thì khoảng trong tháng 4, nhà trường sẽ phát hành hướng dẫn và hồ sơ tuyển sinh vào lớp 10. 

Thế nhưng năm nay tình hình đảo lộn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nên tất cả những phương án đã được chuẩn bị sẵn đều bị gác lại. Do đó hiện nay nhà trường chưa thể đưa ra bất cứ điều gì.

“Trước hết về mặt thời gian là đã không còn phù hợp như dự kiến nữa. Và ngay cả phương thức và hình thức tuyển sinh bây giờ cũng chưa thể chốt được bởi không biết đến bao giờ học sinh mới có thể đi học trở lại”, ông Khang nói.

Do đó, theo ông Khang, nhà trường hiện chưa có hướng dẫn cha mẹ học sinh về vấn đề này. “Thi thoảng một số phụ huynh vẫn gọi điện lên văn phòng trường hỏi về vấn đề này. Tuy nhiên phải chờ đến khi học sinh đi học trở lại thì trường mới định hình thời gian và hình thức vào các lớp đầu cấp. Hiện nhà trường chưa dám đưa ra một phương án nào. Vì vậy phụ huynh cũng không nên lo lắng”.

Năm nay, chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6 của Trường THCS và THPT Marie Curie là 360 học sinh.

Và với lớp 10, như năm ngoái, trường dựa vào điểm kỳ thi tuyển sinh vào các trường THPT công lập, rồi lấy học sinh theo điểm từ cao xuống thấp. Năm học 2020-2021, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của Trường Marie Curie là 300 em.

{keywords}
Ảnh minh họa: Thanh Hùng

Đại diện Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh cho biết, đến tuần sau nhà trường mới họp chốt cụ thể về các nội dung, thời gian phát hành hồ sơ,... nhưng chắc chắn năm nay sẽ triển khai việc khai hồ sơ đăng ký lớp 6 và lớp 10 qua kênh trực tuyến.

“Việc phát hồ sơ đăng ký vào trường năm nay sẽ thay đổi so với các năm một chút, đó là qua hồ sơ điện tử, do nhà trường không thể tổ chức mở bán nhằm tránh tụ tập đông người và phụ huynh cũng khó khăn trong việc đến trường. Tức là tất cả các phụ huynh sẽ mua và khai hồ sơ qua hình thức trực tuyến. Nhà trường sẽ có thông báo cụ thể sau trên website trường”, vị này nói.

Hiện, trong thời gian này Trường THCS và THPT Lương Thế Vinh đang bàn về hình thức đăng ký này. Tuy nhiên nhà trường vẫn có phương án dự phòng là phát hành bản in giấy trực tiếp tùy nếu diễn biến dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tích cực hơn.

“Giả sử đến tháng 5, dịch bệnh được kiểm soát thì trường có thể bán hồ sơ cầm tay, bởi nhiều phụ huynh thích hình thức này hơn so với trực tuyến vì sự thuận tiện với họ. Tuy nhiên, đây là một phương án dự phòng còn với tình hình dịch bệnh hiện nay thì chưa thể nói trước điều gì”, đại diện nhà trường nói.

{keywords}
Ảnh minh họa: Thanh Hùng

Ông Đặng Quốc Thống, Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Đoàn Thị Điểm cho biết, vì tình hình dịch bệnh Covid-19 chưa biết đến khi nào kết thúc nên năm này nhà trường tiến hành tổ chức tuyển sinh thêm qua kênh trực tuyến.

Năm ngoái, khoảng cuối tháng 2 nhà trường đã bắt đầu phát hành hồ sơ và nhận đơn đăng ký dự tuyển lớp 6. Nhưng năm nay, bắt đầu từ ngày 9/4 bắt đầu thu hồ sơ online trên mạng.

Nhưng năm nay, do tình hình dịch bệnh Covid 19 nên nhà trường tổ chức cho phụ huynh đăng ký online.

“Phụ huynh sẽ điền các thông tin và đăng ký loại hình lớp vào đơn dự tuyển online theo hướng dẫn của văn phòng nhà trường. Hoặc phụ huynh trực tiếp đến đăng ký trực tiếp tại văn phòng trường, nhưng khi học sinh được đi học trở lại theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội. Thời gian đăng ký bắt đầu từ ngày 9/4 đến trước ngày tổ chức kiểm tra 2 ngày”, đại diện nhà trường cho hay.

Lệ phí tuyển sinh là 200.000 đồng/học sinh sẽ được nhà trường thu khi học sinh có tham gia dự bài kiểm tra theo thông báo của văn phòng trường.

Theo ông Thống, nếu như không có dịch bệnh này thì thời điểm này trường đã tổ chức câu lạc bộ trải nghiệm trước khi vào lớp 6 từ ngày 16/2. “Còn năm nay bắt đầu khi nào học sinh đi học trở lại, chúng tôi sẽ triển khai lớp này ngay”.

Theo ông Thống, năm nay, Trường THCS và THPT Đoàn Thị Điểm vẫn tuyển sinh bình thường như mọi năm theo hồ sơ từ trên xuống và cố gắng có một đợt kiểm tra năng lực nhỏ ở đầu năm để xếp lớp.

Nhà trường dự kiến tuyển khoảng 31 lớp 6 với khoảng 900-930 chỉ tiêu. (cơ sở tại Lưu Hữu Phước phường Cầu Diễn tuyển 21 lớp với khoảng 600-630 chỉ tiêu, cơ sở tại khu đô thị Bắc Cổ Nhuế tuyển 10 lớp với khoảng 300 chỉ tiêu).

Còn đối với tuyển sinh lớp 10, như mọi năm, khoảng đầu tháng 3 nhà trường đã bắt đầu phát hành hồ sơ đăng ký. Nhưng năm nay, với tình hình dịch bệnh, đến nay trường vẫn chưa thể ấn định ngày phát hành bản hồ sơ giấy. Với hình thức trực tuyến thì phụ huynh và học sinh đã có thể đăng ký ngay thời điểm này.

Trường THCS và THPT Đoàn Thị Điểm hiện đang xin Sở GD-ĐT Hà Nội chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm nay là 450 em với khoảng từ 12 đến 15 lớp.

Phương thức tuyển sinh vẫn giữ như mọi năm khi lấy theo kết quả tuyển sinh vào lớp 10 công lập. Điều kiện là 2 môn Toán và Văn phải đạt từ 5 trở lên. Trường tuyển thí sinh có điểm cao từ trên xuống.

Nhà trường cũng ưu tiên tuyển thẳng cho những học sinh đạt học sinh giỏi từ cấp quận, huyện trở lên; hoặc đạt 4 năm học sinh giỏi bậc THCS.

Đại diện Trường THCS Archimedes Academy cho biết hiện đang bàn nhưng vẫn chưa chốt về phương thức cũng như thời gian phát hành hồ sơ đăng ký dự tuyển lớp 6 và lớp 10 do học sinh đang nghỉ học vì Covid-19. 

"Khả năng mọi hoạt động như nhận hồ sơ, tương tác chia sẻ thông tin sẽ vẫn tiến hành trên kênh online. Tuy nhiên, đây cũng là dự kiến còn khi nào hết dịch, xác định được thời gian học sinh đi học trở lại thì trường mới có phương án cụ thể và thông báo sớm nhất tới các phụ huynh", đại diện nhà trường cho hay.

Thanh Hùng

Có thể lùi ngày thi lớp 10 và lớp 6 ở TP.HCM

Có thể lùi ngày thi lớp 10 và lớp 6 ở TP.HCM

- Do thời gian nghỉ Tết và nghỉ dịch bệnh virus corona kéo dài, dự kiến ngày thi vào lớp 10 và lớp 6 ở TP.HCM sẽ thay đổi so với các năm trước.

tin nổi bật

Hàng chục sinh viên Đại học Luật TP.HCM bị đuổi học

Hàng chục sinh viên Trường ĐH Luật TP.HCM bị buộc thôi học với lý do đã cảnh báo học vụ 2 lần. Gần 100 sinh viên khác đang bị cảnh báo học vụ bắt buộc cải thiện điểm số nếu không muốn bị đuổi học.

Trường đại học cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán kỷ lục 40 ngày

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 40 ngày

4 lĩnh vực tuyển sinh kém nhất trong 3 năm gần đây

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, 4 lĩnh vực gồm Nông lâm nghiệp và thủy sản, Khoa học sự sống, Khoa học tự nhiên và Dịch vụ xã hội tuyển sinh kém nhất trong 3 năm gần đây.

Bộ GD-ĐT cân nhắc không xét tuyển đại học sớm năm 2023

Năm tới, Bộ GD-ĐT có thể không xét tuyển sinh ĐH, CĐ sớm như năm nay, mà tổ chức tất cả các phương thức cùng thời điểm với đợt xét tuyển căn cứ kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Trường cao đẳng tuyển sinh 'chui' 243 học sinh

Dù chưa được Sở GD-ĐT phê duyệt danh sách trúng tuyển vào lớp 10 nhưng một trường cao đẳng đã tự ý tuyển sinh, dạy học cho 243 học sinh.

Cơ hội nhận học bổng Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam

Quỹ học bổng và hỗ trợ tài chính BUV năm 2023 mang đến các suất học bổng danh giá, giúp các học sinh tài năng có cơ hội thụ hưởng nền giáo dục Anh quốc lâu đời, tạo tiền đề cho sự nghiệp tương lai.

Những trường đại học đầu tiên ở phía Bắc có lịch nghỉ Tết Nguyên đán

Đến thời điểm này, một số trường đại học ở phía Bắc đã công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Bộ GD-ĐT sắp ra thông tư quản lý liên kết đào tạo đại học với nước ngoài

Nhiều vấn đề về chương trình liên kết đào tạo đại học với nước ngoài được chia sẻ tại toạ đàm “Liên kết đào tạo đại học với nước ngoài tại Việt Nam - Thực trạng và định hướng phát triển” do báo Đại biểu Nhân dân tổ chức mới đây.

Thi vào lớp 6: Phương pháp ôn thi môn tiếng Việt hiệu quả

Tổng hợp, nắm chắc kiến thức và có phương pháp ôn luyện hiệu quả chính là những yếu tố quan trọng giúp học sinh tự tin và đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6 sắp tới.

Hi hữu: Bộ GD-ĐT cấp trùng phôi, 9 người bị Hà Nội thu hồi bằng THPT

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có quyết định thu hồi 9 bằng tốt nghiệp THPT năm 2021 do Bộ GD-ĐT cấp trùng số hiệu phôi bằng.

ĐH Thương mại thêm 6 chương trình đào tạo được chứng nhận kiểm định chất lượng

Trường ĐH Thương mại hôm nay tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và công bố quyết định, trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục 6 chương trình đào tạo.

AIT Việt Nam, 30 năm nỗ lực nuôi dưỡng nhân tài Việt

Trong suốt gần 30 năm xây dựng và phát triển, Viện Công nghệ châu Á tại Việt Nam (AIT Việt Nam) không ngừng nỗ lực trong công cuộc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành CNTT, quản lý doanh nghiệp và đạt nhiều thành tựu.

Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam được mở mới 2 ngành đào tạo sau đại học

Bộ Y tế vừa giao cho Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam thực hiện nhiệm vụ quan trọng: mở mới 2 mã ngành đào tạo sau đại học.

Ra mắt CMC - đại học số đầu tiên với hàng loạt ẩn số công nghệ

Trường Đại học CMC - mô hình đại học số đầu tiên của Việt Nam hôm nay tổ chức lễ ra mắt và khai giảng khóa 1 năm học 2022 - 2023.

Bộ GD-ĐT ưu tiên xử lý, phê duyệt các cơ sở tổ chức thi IELTS, TOEFL

Bộ GD-ĐT sẽ ưu tiên tập trung xử lý, nhanh chóng phê duyệt cho các cơ sở tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ, đặc biệt là chứng chỉ IELTS, TOEFL trong một vài ngày tới.