Trường học loại “Cô bé quàng khăn đỏ” khỏi thư viện

Một trường học ở Barcelona (Tây Ban Nha) đã loại bỏ phiên bản “Cô bé quàng khăn đỏ” khỏi thư viện vì lí do sách có nội dung phân biệt giới tính.

Trung tâm tại thủ đô Catalan đã loại bỏ 200 cuốn sách có nội dung tương tự chứa đựng những định kiến không lành mạnh về giới khỏi kệ, và được nhiều trường noi gương.

Trường Tàber thuộc khu vực Catalan đã xem xét danh sách thư mục sách trong thư viện dành cho trẻ em dưới 6 tuổi và nhận thấy rằng chỉ có 10% trong số lượng sách mang nội dung bình đẳng giới. 30% có tính phân biệt giới tính cao và 60% có định kiến ở mức thấp hơn.

Theo truyền hình địa phương Betevé, trong danh sách bị loại bỏ có những câu chuyện cổ tích kinh điển như “Công chúa ngủ trong rừng” và “Cô bé quàng khăn đỏ".

{keywords}
"Cô bé quàng khăn đỏ" phiên bản 1862 được quyết định đưa ra khỏi danh sách đọc cho trẻ mầm non. Ảnh:  Alamy/Guardian

 

Nhưng bà Anna Tutzó - một trong những phụ huynh đã xem xét các cuốn sách - cho biết hành động này không chỉ nhằm loại bỏ các cuốn sách cụ thể mà còn hướng tới vấn đề rộng lớn hơn là phân biệt giới tính.

Bà Tutzó nói phân biệt giới tính cũng ảnh hưởng tới cả những cuốn sách dạy bảng chữ cái, màu sắc và thói quen. "Xã hội đang thay đổi và đang chú ý tới vấn đề bình đẳng giới hơn bao giờ hết, nhưng những câu chuyện này lại không phản ánh được điều đó.

" Truyền thuyết về Thánh George" cũng bị loại khỏi kệ sách thư viện trường Tàber.

Sách về huyền thoại này thường được đọc tại lễ hội tặng sách Sant Jordi của Catalonia, Diada de Sant Jordi (Ngày St George's) vào ngày 23 tháng 4, nhưng câu chuyện vẫn chứa đựng những định kiến giới tính: nam giới mới là anh hùng dũng cảm, diệt rồng cứu người còn nữ chỉ là nàng công chúa sợ hãi.

Tuy nhiên, những cuốn sách thiếu nhi mới như Santa Jordina (Thánh Georgia) và La revolta de Santa Jordina (Cuộc nổi dậy của Thánh Georgina) đang thay đổi huyền thoại này và nhân vật chính là một nữ anh hùng.

Bà Tutzó cho biết, một định kiến thường thấy nhất là tính cạnh tranh và lòng dũng cảm luôn là biểu hiện của phái nam.

"Ngoài ra trong một số tình huống bạo lực, dù chỉ là trò đùa nhỏ thôi, cũng toàn các bạn nam gây gổ với các bạn nữ. Điều này cho thấy chỉ phái nam mới có quyền gây gổ, phái nữ phải nhịn." Các trường học khác ở thủ đô Catalan cũng đang quan ngại trẻ em được học gì tại trường.

Trường Montseny ở Barcelona cũng bắt đầu tiến hành xem xét lại sách trong thư viện và tuyên bố sẽ loại bỏ những câu chuyện có nội dung phân biệt giới tính.

Trong khi đó, tại trường Fort Pienc, hội phụ huynh đã thành lập ủy ban bình đẳng giới để xem xét nội dung những cuốn truyện thiếu nhi và những vấn đề về giới khác.

Hội trưởng hội phụ huynh trường Estel Clusella cho biết: "Trẻ em cần biết mình đang đọc sách gì vì những câu chuyện truyền thống thường tồn đọng định kiến về giới. Thật tốt nếu có thêm sách phá vỡ những định kiến đó."

Cô Clusella nói thêm: "Khi 5 tuổi trẻ em đã ý thức về giới rồi, chúng đã biết thế nào là con trai và con gái. Vì thế, sách là chìa khóa để trẻ em tiếp nhận quan điểm về giới.”

Trường Tàber đang hiện đang xem xét sách dành cho học sinh tiểu học, nhưng cô Tutzò cho biết trường chưa có kế hoạch loại bỏ cuốn nào khỏi kệ.

"Trẻ em cũng giống như miếng bọt biển vậy, chúng đón nhận mọi điều xung quanh, khiến chúng coi định kiến giới là điều hiển nhiên và bình thường. Tuy nhiên, học sinh tiểu học đã có tư duy ở mức cao hơn, và sách chính là chìa khóa để chúng học hỏi và tự nhận ra nội dung phân biệt giới tính."

Cô Ester Murillo, thành viên hội phụ huynh tại trường Montseny, cho biết thêm cả gia đình và giáo viên cũng nên ý thức hơn về nội dung phân biệt giới tính trong sách để truyền tải những bài học đúng đắn cho trẻ.

Hà Dung (theo The Guardian, Elpais và The National Review)

Truyện cổ tích Việt Nam vào sách của học sinh Nhật Bản

Truyện cổ tích Việt Nam vào sách của học sinh Nhật Bản

Có cả một truyện cổ tích của Việt Nam trong số các truyện cổ tích được tuyển chọn vào các sách tham khảo môn Quốc ngữ dành cho học sinh tiểu học Nhật Bản.

tin nổi bật

Học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày

Học sinh TP.HCM sẽ nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 9 ngày.

‘Con tôi ngồi BMW từ trong trứng’

Một người mẹ Trung Quốc chế nhạo thầy giáo của con trai khi đi xe đạp đi dạy: '... học tập thật vô nghĩa, bởi ngay cả người dạy dỗ mình còn không kiếm ra tiền'.

Kết luận của 2 Phó Thủ tướng về học phí và sách giáo khoa

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 236/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về học phí phổ thông và sách giáo khoa.

Giáo viên tiết kiệm đến 5 giờ/tuần nhờ giải pháp giáo dục từ Samsung và Google

Giai đoạn đầu của chương trình thử nghiệm học tập và giảng dạy qua Google Workspace for Education tại một số trường học Việt Nam kết thúc với những kết quả vượt kỳ vọng.

Hà Nội: Phụ huynh có thể phải bốc thăm để giành suất học mầm non cho con

Số hồ sơ đăng ký vào Trường Mầm non Hoàng Liệt (Hà Nội) vượt quá nhiều so với chỉ tiêu. Ban Giám hiệu nói lo lắng vì 'chưa từng có tiền lệ'.

Một trường học Hà Nội dùng 4 bộ sách khác nhau

Nhận thông báo của trường về việc mua sách giáo khoa cho con, chị H.N (quận Hà Đông, Hà Nội) cho hay đau hết cả mắt, và mất nhiều thời gian để tìm mua cho con vào lớp 6.

Bắt khẩn cấp thầy giáo dâm ô nữ sinh lớp 9 ở Hải Dương

Bị xác định có hành vi xâm hại 2 nữ sinh học lớp 9 ở TP Chí Linh (Hải Dương), một thầy giáo dạy Văn đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Trung tâm ngoại ngữ CFV - bền bỉ chắp cánh cho những ‘ước mơ Pháp’

Với thông điệp “Tiếng Pháp cho mọi người”, suốt nhiều năm qua, Trung tâm ngoại ngữ Pháp Việt (CFV) đã đồng hành và chắp cánh nhiều thế hệ học viên thành công đi du học, tốt nghiệp, sinh sống và làm việc tại Pháp hoặc quay về cống hiến cho nước nhà.

Nửa tỷ đầu tư chứng khoán hay gửi tiết kiệm: SGK Toán lớp 10 gây xôn xao

Chứng khoán và đầu tư đã được đưa vào nội dung dạy học của sách giáo khoa Toán lớp 10 mới. Đây là những nội dung chưa từng có trong các sách giáo khoa cũ mà tới đây các học sinh lứa 2007 sẽ được học.

Nữ sinh lớp 9 tố thầy chủ nhiệm sàm sỡ suốt 7 tháng

Bố 1 nữ sinh lớp 9 (Hải Dương) tố thầy giáo chủ nhiệm sàm sỡ, uy hiếp con mình để thực hiện hành vi đồi bại ngay trên lớp học.

Hỗ trợ không ngừng của sinh viên tình nguyện khắp nẻo trường thi

Mùa thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đang diễn ra với sự quan tâm lớn của toàn xã hội. Kỳ thi không chỉ nóng với các thí sinh, phụ huynh, mà cũng là một thử thách với những sinh viên tình nguyện trong chiến dịch “Tiếp sức mùa thi 2022”.

Nhà xuất bản 'thắng đậm', chị lao công méo mặt vì giá sách

Với những gia đình dư giả, giá SGK mới chỉ như vài cốc trà sữa "full topping" nhưng với những người lao động kiếm từng đồng, mức giá vài trăm nghìn một bộ SGK lại là áp lực không nhỏ.

Đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS cả nước

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương diễn ra sáng nay (4/7), Bộ GD-ĐT đã đưa ra đề xuất miễn toàn bộ học phí cho học sinh THCS trên toàn quốc kể từ năm học 2022-2023.

Giá trị khác biệt trong giáo dục đạo đức ở trường Quốc tế Nhật Bản

Phương pháp giáo dục đạo đức tại trường Quốc tế Nhật Bản JIS nhấn mạnh tới quá trình nuôi dưỡng đạo đức của từng học sinh, giúp các em có thể tự cảm nhận được sự trưởng thành của chính bản thân.

NXB Giáo dục Việt Nam lãi kỷ lục từ sách giáo khoa

Theo báo cáo kết quả kinh doanh mới công bố, năm 2021, NXB Giáo dục Việt Nam in hơn 164 triệu quyển sách giáo khoa trong năm 2021 – vượt 40% so với kế hoạch. Tổng doanh thu đạt 1.828 tỷ đồng, trong đó trên 97% đến từ hoạt động phát hành sách.