Trường học nổi giữa kỳ quan thế giới

Giống như những ngôi nhà nổi trên biển ở làng chài Cửa Vạn, 3 phòng học thuộc điểm trường Cửa Vạn cũng nằm lênh đênh trên mặt biển sát chân núi Ngọc thuộc Vịnh Hạ Long – một trong 7 kỳ quan thế giới mới.

Giống như những ngôi nhà nổi trên biển ở làng chài Cửa Vạn, 3 phòng học thuộc điểm trường Cửa Vạn (Trường Tiểu học và THCS Hùng Thắng, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long) cũng nằm lênh đênh trên mặt biển sát chân núi Ngọc thuộc Vịnh Hạ Long – một trong 7 kỳ quan thế giới mới.

Là 1 trong 4 điểm trường thuộc Trường TH & THCS Hùng Thắng nằm trong lòng Vịnh Hạ Long, điểm trường Cửa Vạn được chính thức thành lập năm 2000.

Hiện nay, 68 học sinh của 5 lớp tiểu học tại điểm trường đều là con em người dân làng chài Cửa Vạn. Cách đất liền chừng 20 km, mọi hoạt động của người dân ở làng chài này gắn liền với biển. Học sinh đi học hoàn toàn bằng những chiếc thuyền nan mỏng manh và hầu hết tự chèo thuyền đến lớp học.

3 phòng học thuộc điểm trường Cửa Vạn nằm sát chân núi Ngọc (Vịnh Hạ Long) nổi được nhờ những chiếc phuy rỗng là nơi học tập của 5 lớp học bậc tiểu học.
Những học trò đều là người làng chài Cửa Vạn đến lớp bằng những chiếc thuyền nan mỏng manh.
Hầu hết các em tự chèo thuyền đến lớp, cô trò nhỏ này mới 7 tuổi hàng ngày đi học bằng chiếc thuyền nan của gia đình.
Những em gần nhà nhau thì đi chung thuyền, cậu bé cho biết sợi dây được buộc vào lan can lớp học để tránh thuyền trôi lung tung.
Nhiều học sinh tại điểm trường đều có chiếc cặp được thiết kế như một chiếc phao phòng khi ngã xuống biến.
Với chiếc túi nilon đựng sách vở này, nếu sểnh chân ngã xuống biển xác xuất sống của bé gái này sẽ rất thấp so với những bạn mang cặp phao.
Để leo từ thuyền lên lớp bé gái mới 6 tuổi này luôn là việc mạo hiểm.
Đối với những học sinh lớn hơn việc chèo thuyền lại là một thú chơi.
Trên mỗi chiếc thuyền nan luôn phải có ca để múc nước ngấm vào lòng thuyền nếu không muốn bị đắm.
Nhiều khi muốn lên được phòng học các em phải di chuyển qua các con thuyền bập bềnh rất mạo hiểm.
Chuyện cặp rơi xuống nước ướt hết sách vở xảy ra thường xuyên ở điểm trường nổi trên mặt biển này.
 Điểm trường Cửa Vạn có 3 phòng học giành cho 5 lớp học luân phiên sáng, chiều.
Sân chơi duy nhất của các em là ban công rộng chỉ chừng 2m.
Một giờ học của học sinh lớp 1.
Tọa lạc trong lòng kỳ quan thế giới, những học sinh ở Cửa Vạn hàng ngày được chiêm ngưỡng cảnh đẹp kỳ thú mà nhiều du khách phải đi cả nửa vòng trái đất để được tận mắt vẻ đẹp thiên nhiên được cả thế giới tôn vinh.

Lê Anh Dũng


 

 

tin nổi bật

Hà Tĩnh: Nam sinh lớp 9 bị 'đàn anh' dẫm đạp giữa đường

Một học sinh lớp 9G bị các 'đàn anh' khóa trên dẫm đạp, đánh tới tấp. Nguyên nhân được cho là do mâu thuẫn trong một trận đá bóng.

Nam sinh mồ côi trúng tuyển 4 đại học Mỹ

Phan Nhân Đức (SN 2004, quê xã Xuân Giang, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) học sinh lớp 12A1 – Trường THPT Chuyên Đại học Vinh vừa xuất sắc trúng tuyển với các gói hỗ trợ tài chính từ 4 trường đại học Mỹ.

Sắp ban hành Thông tư sửa đổi về bổ nhiệm, xếp lương giáo viên

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho hay, ít ngày nữa sẽ ký ban hành các thông tư sửa đổi về quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên mầm non, phổ thông.

Điểm chuẩn ĐH Giao thông vận tải có thể giảm nhẹ

Lãnh đạo Trường ĐH Giao thông vận tải dự đoán điểm chuẩn một số ngành của trường năm 2022 theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT có thể giảm nhẹ.

Bạn đã tìm việc đúng cách?

Đại dịch Covid-19 làm nền kinh tế biến động, thị trường việc làm thay đổi. Nếu vẫn đang ngồi tìm kiếm công việc theo cách cũ, bạn có thể mắc phải một số sai lầm và chệch hướng trên con đường tìm việc.

Triển khai Chương trình ‘Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh’

Ngày 8/8 UBND tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup ký thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”. Chương trình được triển khai trong 5 năm nhằm thúc đẩy tỉnh Khánh Hòa phát triển bền vững.

Nhận lời ‘nhảy việc’ hay để cơ hội trôi đi

CareerBuilder chia sẻ bí quyết đánh giá tình hình trước khi bạn quyết định nhận lời một công việc mới.

Sở GD-ĐT thiếu người trầm trọng: 'Nhiều lãnh đạo phải làm việc của chuyên viên'

Báo cáo Phân tích ngành giáo dục Việt Nam giai đoạn 2011-2020 do Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam công bố đã chỉ ra nhiều khó khăn trong bối cảnh thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục.

Thu nhập ngàn đô trong tầm tay với ngành Công nghệ Thông tin

Trong kỷ nguyên công nghệ số bùng nổ, Công nghệ Thông tin (CNTT) đang là nhóm ngành có số lượng nguyện vọng đăng ký nhiều. Sinh viên CNTT muốn sở hữu mức thu nhập ngàn đô trong ngành liệu có khó?

10 ngành sinh viên tốt nghiệp dễ xin việc nhất ở Việt Nam

Các lĩnh vực đào tạo có tỷ lệ sinh viên có việc làm ở mức cao (đạt tỷ lệ trên 85%), hiện có số lượng sinh viên tốt nghiệp rất thấp, chỉ dao động từ vài trăm đến trên một ngàn sinh viên.

Giáo viên tiết kiệm đến 5 giờ/tuần nhờ giải pháp giáo dục từ Samsung và Google

Giai đoạn đầu của chương trình thử nghiệm học tập và giảng dạy qua Google Workspace for Education tại một số trường học Việt Nam kết thúc với những kết quả vượt kỳ vọng.

Cách thầy giáo nhạc cụ dân tộc ĐH FPT ‘hút’ sinh viên học sáo

Để truyền cảm hứng học tập cho sinh viên, thầy Trần Nhật Tân - giảng viên Sáo trúc ĐH FPT campus Đà Nẵng đã tự tay làm những cây sáo trúc made-by-thầy-Tân để tặng cho học trò.

Điểm thi chót vót, nam sinh vẫn trượt đại học vì mắc bệnh tim

Zhang Zhiming (18 tuổi, Hà Nam, Trung Quốc) đạt điểm rất cao trong kỳ thi Cao khảo nhưng vẫn trượt đại học vì mắc bệnh tim bẩm sinh.

Nam sinh Đà Lạt giành huy chương Olympic Kinh tế quốc tế

Nhà vô địch cuộc thi tuần Đường lên đỉnh Olympia - Nguyễn Minh Khoa (2005, Đà Lạt) vừa xuất sắc giành huy chương Đồng trong cuộc thi Olympic Kinh tế quốc tế 2022 (IEO).

Yêu cầu Bộ trưởng GD-ĐT trao đổi về Trường ĐH Tôn Đức Thắng

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn chỉ đạo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT trao đổi với đại biểu Quốc hội về những nội dung liên quan đến trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ với Trường ĐH Tôn Đức Thắng.