Trường hợp pháp luật cấm kết hôn

Pháp luật cấm kết hôn trong một số trường hợp

 

Pháp luật cấm kết hôn trong những trường hợp nào sau đây:

A. Giữa người đang có vợ và đang có chồng.

B. Người mất năng lực hành vi dân sự.

C. Người có dòng máu về trực hệ; có họ trong phạm vi ba đời

D. Tất cả các trường hợp trên đều bị cấm.

Đáp án:

Việc kết hôn phải được đăng ký với cơ quan nào?

A. Thôn, bản, khối phố.

B. UBND cấp xã của 01 trong hai bên nam, nữ.

Đáp án: Căn cứ theo quy định tại khoản 1, Điều 17 Luật Hộ tịch năm 2014 thì thẩm quyền đăng ký kết hôn thuộc về Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ thực hiện đăng ký kết hôn.

C. UBND cấp huyện của 01 tronghai bên nam, nữ.

D. Nhà thờ

 

Vợ chồng đã ly hôn nay muốn kết hôn lại có cần phải đăng ký kết hôn không?

A. Không đăng ký

B. Phải đăng ký

Đáp án: Căn cứ theo quy định tại khoản 2, Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về việc đăng ký kết hôn lại thì trường hợp vợ và chồng đã ly hôn và muốn kết hôn lại thì phải đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền.

C. Không đăng ký nhưng phải báo cáo UBND cấp xã.

D. Không đăng ký nhưng phải báo cáo thôn, khối phố.

 

Khi tổ chức đăng ký kết hôn, hai bên nam nữ bắt buộc phải có mặt không?

A. Bắt buộc hai bên nam nữ phải có mặt

B. Chỉ cần một trong hai bên có mặt là được

Đáp án: Căn cứ theo quy định tại khoản 2, Điều 6, Luật Hộ tịch 2014 thì trong trường hợp kết hôn thì hai bên nam nữ phải trực tiếp thực hiện tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Việc trực tiếp thực hiện đăng ký kết hôn tại cơ quan đăng ký hộ tịch nhằm đảm bảo điều kiện kết hôn tự nguyện khi kết hôn.

C. Cả hai bên vắng mặt cũng được nhưng phải ủy quyền cho người khác

D. Tùy từng trường hợp có thể đến, có thể không

 

Cơ quan nào có thẩm quyền hủy kết hôn trái pháp luật

A. UBND cấp xã nơi đã đăng ký kết hôn

B. Hội Liên hiệp phụ nữ

C. Cơ quan bảo vệ và chăm sóc trẻ em

D. Tòa án nhân dân

Đáp án: Căn cứ theo quy định tại khoản 1, Điều 11, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về xử lý việc kết hôn trái pháp luật thì Tòa án nhân dân có thẩm quyền hủy việc kết hôn trái pháp luật.

PV

 

tin nổi bật

Chuyển nhượng đất nông nghiệp được tặng cho

Bố mẹ tôi chia cho 5 người con, mỗi người 1 sào ruộng nhưng chưa sang tên, chưa làm sổ đỏ. Mặc dù vậy anh trai tôi vẫn làm giấy viết tay chuyển nhượng cho vợ phần ruộng đó và bố tôi kí vào giấy. Tuy nhiên mẹ tôi và 4 người còn lại không đồng ý.

Bố mẹ đã cho nhà nhưng tôi bị anh trai đòi lại

Khi còn sống bố mẹ đã viết di chúc để lại ngôi nhà đang ở cho tôi. Sau khi bố mẹ qua đời, tôi cũng đã sang tên sổ đỏ cho mình. Nay anh ruột đi làm xa về, nói là nhà của anh, ở lì không chịu đi. Vậy tôi nên làm thế nào?

Điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn

Chồng tôi công khai ngoại tình 10 năm nay, không những vậy còn thường xuyên đánh đập, mắng chửi tôi. Nay tôi muốn ly hôn nhưng sợ không giành được quyền nuôi con do kính tế kém, căn nhà đang ở lại của bố mẹ chồng để lại.

Nét đẹp của câu đối Tết

Viết câu đối, trưng câu đối và bình luận về lời hay, ý đẹp của câu đối vốn là phong tục đầy bản sắc văn hóa của ông cha ta trong mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Biển báo “hết hạn” gây mất an toàn giao thông

Nhiều biển báo ở một số tuyến đường nội ô thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) đã bong tróc, phai màu gây ảnh hưởng đến các phương tiện lưu thông. Đặc biệt, gây mất mỹ quan đô thị cũng như mất an toàn giao thông.

Khách trễ hẹn lấy hàng khởi kiện vì công ty không chịu hoàn cọc

Khách trễ hẹn lấy hàng 2 năm dù đã đặt cọc, công ty không giao hàng cũng không trả lại tiền cọc là đúng hay sai?

Giải quyết không dứt khoát, khiếu kiện kéo dài

Nhiều bạn đọc phản ánh tình trạng đơn thư vòng vèo, các cơ quan chức năng giải quyết không triệt để nên người dân đi lại nhiều lần, dẫn đến tình trạng khiếu kiện kéo dài.

Sang tên đất nông nghiệp

Bố mẹ tôi có 4 sào đất ruộng đứng tên bố tôi. Nay bố mẹ đều đã mất, tất cả anh chị em đều cắt khẩu chuyển đến nơi khác. Vậy có thể sang tên sổ đất nông nghiệp cho 1 trong các chị em không?

Dùng nhiều phần mềm nhưng không hiệu quả

Đền bù không đúng, tranh chấp đất đai vẫn là những vấn đề nổi cộm trong nửa cuối tháng 12. Ngoài ra, có trường hợp công chức phản ánh về tình trạng sử dụng nhiều phần mềm quản lý, mất rất nhiều tiền nhưng không hiệu quả.

Người đi đường lo sợ vì đèn tín hiệu giao thông sắp "rụng"

Đèn giao thông tại giao nhau giữa đường tỉnh 767 và đường Cộ Cây Xoài (thuộc xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) luôn trong tình trạng sẵn sàng "gây hoạ".

Bị kiện ra toà vì làm ăn thua lỗ không thể trả nợ

Tôi mượn cô ruột 970 triệu đồng để làm ăn, có giấy mượn không thời hạn, không lãi suất. Tôi đã trả cho cô 300 triệu đồng nhưng giờ làm ăn thua lỗ, không có tài sản gì để trả. Nay cô tôi kiện ra toà, tôi nên làm gì?

Điều kiện khiếu nại lần 2

Tôi gửi đơn khiếu nại lần 1 tại cơ quan hành chính cấp huyện (đơn khiếu nại yêu cầu thu hồi hoặc hủy bỏ quyết định thu hồi giấy chứng nhận QSDĐ).

Rác thải ngập dưới biển cảnh báo, "bất chấp" camera giám sát

Khu vực cầu bê tông nối đường Lê Văn Lương và đường Nguyễn Hữu Thất (huyện Nhà Bè, TP.HCM) bị đổ rác thải triền miên, lấn chiếm đường giao thông, bốc mùi hôi thối.

Đã sang tên nhưng tôi bị chủ cũ ngăn cản sử dụng đất

Tôi mua 1 lô đất cách đây nửa năm, đã thanh toán đầy đủ và sang tên xong xuôi. Lô đất này do bố mẹ chủ cũ để lại chia cho 3 người con. Nay chủ cũ và người anh cản trở không cho nhà tôi sử dụng đất. Tôi cần làm gì để dùng đất của mình?

Công chứng sai vẫn được công nhận

Nhiều vụ việc bạn đọc phản ánh, báo đã có công văn chuyển đến các cơ quan chức năng để trả lời bạn đọc theo đúng quy định của pháp luật, tuy nhiên còn nhiều cơ quan chưa trả lời.