Trường ở khu đô thị: Đợi dân rồi tính!

Trong quy hoạch của nhiều khu đô thị mới đều nói có xây dựng trường học liền với việc xây các khu nhà cao tầng. Nhưng như một vị quản lí khu Linh Đàm: “Biết là thế nhưng phải đợi dân vào đông rồi mới tính chuyện đó sau!”

- Trong quy hoạch của nhiều khu đô thị (KĐT) mới đều nói có xây dựng trường học, chợ,..liền với việc xây các khu nhà cao tầng. Nhưng như một vị quản lí KĐT Linh Đàm (Hà Nội): “Biết là thế nhưng phải đợi dân vào đông rồi mới tính chuyện đó sau!”


BÀI LIÊN QUAN
Thiếu chỗ học, áp lực đổ vào trường điểm?
Báo động thiếu chỗ học cho trẻ đúng tuyến


Nghe ngóng rồi mới xây


Ngày 24/5 PV VietNamNet tìm đến một số KĐT Linh Đàm, Yên Hòa...

Anh Nguyễn Văn Du, Đội trưởng Đội quản lí nhà, KĐT Linh Đàm cho biết: “Quy hoạch chung của chúng tôi có việc xây dựng chợ, trường học. Nhưng trước đây, anh chỉ tay về khu mọc lên nhiều nhà cao tầng - khi mới phát triển nơi này còn hoang sơ, cỏ ngập đầu chứ đâu đẹp và phát triển chóng mặt như hôm nay. Thế nên chuyện xây trường mầm non hay tiểu học phải…nghe ngóng, đợi dân vào đông rồi mới làm được”.


Hiện nay tại Hà Nội, hàng loạt các dự án xây dựng KĐT, nhà cao tầng mọc lên như "nấm sau mưa" nhưng đã mấy nơi tính đến việc xây dựng trường học cho người mua nhà đến ở? (Ảnh  Văn Chung)
"Trước mắt việc xây nhà phải có dân đến ở trước đã!" - anh Du nói. Lúc xây chung cư không nghĩ dân lại ở đông thế.

Hiện tại 2 khu nhà trong KĐT có 17 khối nhà cao tầng, trung bình mỗi khối 12 tầng, mỗi tầng 10 phòng, mỗi phòng tính trung bình có 4 người - chưa kể dân cư tại các khu biệt thự chỉ có 2 trường mầm non công lập.

Trước đây (năm 2005, 2006) khu nhà đưa vào sử dụng, người dân kêu thiếu trường lớp, mùa tuyển sinh nào cũng kêu "không biết cho con học ở đâu" - nhưng theo anh Du: “khi KĐT tiến hành đầu tư xây Trường Mầm non Hoa hướng dương (tư thục) và trường hoạt động năm 2008 thì không thấy có phản ánh gì”.

Cũng theo anh Du, hiện nay trong KĐT chưa có trường mầm non nên học sinh thường phải sang các phường lân cận để theo học các trường công lập. Một bộ phận có điều kiện cho con học trường quốc tế và tư thục. "Sắp tới trong quy hoạch mở rộng của KĐT như chia sẻ của người quản lí này thì cũng sẽ có đất dành cho phát triển chợ, trường học nhưng anh chưa biết chính xác địa điểm và khi nào thì khởi công" - anh Du cho biết.

Trên phố Trung Kính (thuộc khu vực quận Cầu Giấy-Hà Nội) hàng loạt chung cư cao tầng, KĐT mới với những tòa nhà cao ngất đang mọc lên với tốc độ “nấm mọc sau mưa” nhưng số trường mầm non, tiểu học cũng hãn hữu, đếm trên đầu ngón tay.

Một nhân viên tòa nhà chung cư cao tầng trên phố Trung Kính cho hay, hiện ở khu vực này có 3 khối nhà cao tầng (nhà cao nhất có 19 tầng) và sắp tới có thêm vài khu nữa. Dân nhập cư ngày một đông nhưng trường công lập không thấy xây thêm nên rất thiếu chỗ học.

Trường “công, tư” đều “cháy” chỗ

Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa hướng dương, Nguyễn Thị Dương Liễu cho biết 80% trong số 375 học sinh với 11 lớp học đa phần là dân sống tại bán đảo Linh Đàm và khu bắc Linh Đàm gửi đến. 20% chỉ tiêu còn trường nhận học sinh của học sinh nơi khác nếu có nhu cầu.


Theo lời anh Nguyễn Văn Du, cán bộ quản lí KĐT Linh Đàm hiện trong quy hoạch mở rộng đơn vị đầu tư đã có kế hoạch xây khu chợ, trường học nhưng địa điểm và thời gian khởi công cụ thể thì anh không nắm được. (Ảnh Văn Chung)
Bà Liễu cho biết: “Năm nay trường chỉ tuyển thêm 100 cháu nữa và tất nhiên sẽ có nhiều cháu không được nhận vào”.

Mức tiền khoảng 2,1 triệu đồng/tháng mà cha mẹ phải chi trả cho các con khi học tại trường theo bà Liễu đã “khá phù hợp” với đại đa số dân sống quanh khu vực này: không quá cao so với các trường công lập và quá đắt như theo học ở các trường có mô hình gần như tương tự mà vẫn đảm bảo chất lượng dạy, học của cô, trò.

Nhiều phụ huynh còn phải trả mức phí trên dưới 4 triệu đồng để cho con học các trường ngoài công lập mà lắm lúc vẫn không có đủ chỗ gửi con. Hiện gần 10 trường mầm non tư thục và 2 trường mầm non công lập đang chia nhau “gánh” 50% số học sinh trong khu vực”.

Mới đi vào hoạt động từ năm 2008 nhưng số lượng lớp và học sinh tại Trường Tiểu học Nam Trung Yên (nằm trong KĐT mới Yên Hòa - Cầu Giấy -Hà Nội) tăng chóng mặt theo từng mùa tuyển sinh.

Bà Tạ Thị Bích Ngọc, Hiệu trưởng nhà trường cho biết năm học 2008-2009 trường tuyển sinh 7 lớp với hơn 200 học sinh. Đến năm học 2009-2010 số lớp đã tăng lên gấp đôi, với 14 lớp (khoảng 600 em). Và năm học 2010-2011 số lớp nhập học tăng lên 22....

Lý giải tốc độ tăng "chóng mặt" về số lớp và số học sinh là do trường chú trọng đến chất lượng giáo dục là hàng đầu; Nguyên nhân thứ hai có thể do trường nằm trong KĐT với nhiều nhà cao tầng nên số hộ có hộ khẩu đúng tuyến ngày một tăng

Bà Ngọc tâm sự: năm đầu tiên mình nghĩ trường nằm ở nơi “đồng không mông quạnh” thế này thì chỉ nghĩ tuyển được học sinh khối lớp 1 vào đã là khá nào ngờ các em ở khối lớp 2-5 đến có nhiều đơn nộp”.

Năm học 2011-2012 tới, trường dự kiến xin tuyển 5 lớp 1 với số lượng khoảng 200 em, nhưng nhiều khả năng số có nguyện vọng cho con theo học sẽ nhiều hơn.

Phát sinh “cò”

Đa phần học sinh được nhận vào trường, như bà Ngọc cho biết đều thuộc diện có sổ hộ khẩu tại khu vực. Số ít còn lại là các em trái tuyến. “Tuy nhiên, tất cả việc làm của trường đều có báo cáo lên trên và được chấp nhận thì mới tiến hành”.

Năm học 2010-2011, trường nhận 20 em học sinh trái tuyến song cũng thuộc diện gia đình đã chuyển về các khu nhà ở KĐT Yên Hòa cạnh ngay trường, nhưng cha mẹ chưa xin chuyển được sổ hộ khẩu về đây”.

“Việc trường dạy tốt, cô giáo tận tình, có năng lực khiến trường không cần quảng cáo mà hữu xạ tự nhiên hương, nhiều người biết đến, muốn xin cho con vào đây nhưng khả năng tiếp nhận của chúng tôi cũng có hạn nên đã xảy ra một vài điều đáng tiếc” – bà Ngọc trăn trở.

Bà Ngọc không khỏi buồn lòng khi chia sẻ câu chuyện “được má vạ sưng” của trường: Năm ngoái vào mùa tuyển sinh tại trường đã xảy ra tình trạng “cò mồi” lừa tiền của phụ huynh muốn cho con vào học trong trường rằng “mình có quan hệ với lãnh đạo” có thể “chạy” cho trường hợp của gia đình.

"Tôi khẳng định 100% trường không có chuyện tiêu cực trong tuyển sinh" - bà Ngọc nói. Vậy là khi phụ huynh bị lừa vỡ lẽ thì trường lại là người gánh “búa rìu”. Rồi nữa là khi nguyện vọng không được đáp lại, một số phụ huynh gây áp lực có những lời lẽ không hay về nhà trường”.

Để tránh tình trạng này năm học này, vào mỗi buổi chiều thứ 2 đích thân bà Ngọc bố trí lịch tiếp, giải quyết mọi thắc mắc của phụ huynh liên quan đến công tác tuyển sinh của trường.

“Nhu cầu, nguyện vọng của người dân là một chuyện nhưng nhà trường cũng chỉ tiếp nhận được số lượng nhất định các cháu để đảm bảo chất lượng dạy và học” – bà Ngọc cho hay.

Việc các KĐT mọc lên với tốc độ chóng mặt, theo bà Ngọc, cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trường không thể đáp ứng tất cả các nguyện vọng của người dân muốn cho con em mình theo học tại đây.

Theo tính toán của bà Ngọc chỉ khoảng 5 năm nữa số lượng học sinh có nhu cầu học sẽ nằm ngoài khả năng tiếp nhận của nhà trường. Chuyện “cháy” chỗ nhận học sinh là điều hiện hữu.


  • Kiều Oanh – Văn Chung

tin nổi bật

Thoải mái xem hơn chục ngàn luận văn, luận án nhờ thư viện điện tử 11 triệu USD

Hệ thống tìm kiếm tập trung đảm bảo mọi người dùng của 45 trường đại học, học viện có thể truy cập vào hơn 18.000 luận văn, luận án, đề tài nghiên cứu khoa học...

Cách chức hiệu trưởng cầm cố sổ đỏ của trường và quyết định bổ nhiệm

Sau khi nhận kỷ luật về mặt Đảng, ông Mai Thanh Huyền đã bị UBND huyện Tuyên Hóa cách chức hiệu trưởng vì mang sổ đỏ nhà trường và quyết định bổ nhiệm của chính mình đi cầm cố.

Hi hữu: Bộ GD-ĐT cấp trùng phôi, 9 người bị Hà Nội thu hồi bằng THPT

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có quyết định thu hồi 9 bằng tốt nghiệp THPT năm 2021 do Bộ GD-ĐT cấp trùng số hiệu phôi bằng.

Hoa Hậu Thuỳ Tiên dự Talkshow ‘Road To IELTS’ của ICE IELTS

Ngày 20/11 hệ thống Anh ngữ quốc tế ICE IELTS khai trương trụ sở mới tại số 20 Đặng Thùy Trâm (Hà Nội), với sự góp mặt của Hoa hậu Thùy Tiên, ca sĩ Phương Ly, Tiktoker Long Chun cùng chương trình bốc thăm trúng thưởng Iphone 14 Promax hấp dẫn.

Khánh Hòa hỗ trợ gia đình bé trai trường Ischool tử vong vì ngộ độc

Chính quyền Khánh Hòa đã hỗ trợ gia đình đồng thời thông báo cho Lãnh sự quán Malaysia tại TP.HCM về trường hợp nam sinh lớp 1 trường Ischool Nha Trang tử vong sau khi bị ngộ độc thực phẩm.

100.000 bữa ăn miễn phí bị cắt, có học sinh Anh nhịn đói, ăn bánh mì mốc

Những học sinh Anh không đủ điều kiện nhận bữa ăn miễn phí ở trường đang đi học với bánh mì mốc meo, nhiều em phải nhịn đói, theo chia sẻ của các giáo viên với tờ The Guardian.

Học sinh trường Ischool ngộ độc cánh gà chiên: Công an vào cuộc

Công an Khánh Hòa đề nghị các đơn vị liên quan, trong đó có trường Ischool Nha Trang và các bệnh viện, cung cấp thông tin về việc hơn 600 học sinh bị ngộ độc phải nhập viện.

Khi tiếng Anh không đơn thuần là môn học ngoại ngữ

Ngày nay, tiếng Anh không chỉ được xem là một môn ngoại ngữ, việc học tiếng Anh có thể giúp trẻ hình thành một bộ kỹ năng tương lai và tư duy cần thiết để trở thành những công dân thành công.

Hiệu trưởng ở Trung Quốc ăn cùng học sinh, Nhật cấm trường nấu đồ đông lạnh

Nhiều quốc gia đã ban hành các đạo luật nhằm đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và sự an toàn trong các bữa ăn học đường. Tại Trung Quốc, hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học, THCS ăn cùng học sinh để giám sát, đảm bảo chất lượng thực phẩm

Khánh Hòa kiểm tra toàn bộ bếp ăn bán trú sau vụ hơn 600 học sinh ngộ độc

Tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Sở GD-ĐT lập đoàn kiểm tra toàn bộ trường học tổ chức bếp ăn bán trú, đình chỉ hoạt động khi không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Chính thức công nhận đạt chuẩn 383 Giáo sư, Phó giáo sư năm 2022

Hội đồng Giáo sư Nhà nước đã chính thức công nhận 383 ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó giáo sư năm 2022.

Ngộ độc ở trường Ischool Nha Trang: Nhiều loại vi khuẩn trong mẫu cánh gà chiên

Cơ quan chức năng đã có kết luận nguyên nhân hơn 600 học sinh ngộ độc ở trường Ischool Nha Trang.

Bộ GD-ĐT đề xuất hàng loạt hỗ trợ về lương và phụ cấp cho giáo viên mầm non

Theo lãnh đạo Bộ GD-ĐT, trong thời gian tới sẽ bổ sung chính sách cho giáo viên mầm non, đặc biệt là tăng thu nhập, nâng cao năng lực nghề nghiệp và giảm giờ làm việc, hỗ trợ giáo dục mầm non vùng khó khăn.

Cơ sở nào phụ trách bữa ăn bán trú của Ischool Nha Trang?

Trường Ischool Nha Trang (Khánh Hòa) đã ký hợp đồng với hộ kinh doanh để tổ chức bữa ăn cho học sinh bán trú, nấu tại trường.

Không đua thành tích, điểm số để học sinh nên người

Quan niệm lấy điểm số để đánh giá người học, để khoe thành tích, lấy hạng nhất, nhì, để phân biệt học sinh này với học sinh khác không còn phù hợp.