Trường Thành Group lên sàn: Câu chuyện ngành điện hút tiền

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp nội đầu tư hàng chục ngàn tỷ cho các dự án năng lượng tái tạo, trở thành “nhân vật chính” trong sân chơi này.

Hấp dẫn năng lượng tái tạo

Nhu cầu vốn đầu tư cho ngành điện rất lớn trong khi khả năng cung vốn trong nước hạn chế. Thực tế, không ít dự án năng lượng đã về tay nước ngoài có ưu thế vốn nhiều và rẻ.

Trong bối cảnh đó, các nhà đầu tư tư nhân trong nước tự lực phát triển năng lượng, đặc biệt năng lượng tái tạo là một hướng đi tích cực.

Tại quy hoạch điện VII điều chỉnh năm 2016 chủ trương ưu tiên phát triển năng lượng phi hoá thạch, giảm dần tỷ trọng nhiệt điện.

Quy hoạch điện VIII đang được Bộ Công thương xây dựng, phát triển năng lượng tái tạo sẽ là chiến lược xuyên suốt khi nhiệt điện không còn là xu hướng chính, việc phát triển nhiệt điện trên thực tế gặp nhiều khó khăn.

Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo cũng đã được Bộ Chính trị quan tâm chỉ đạo tại Nghị quyết 55/2020. Thủ tướng Chính phủ có Quyết định 11/2017, Quyết định 13/2020 đối với điện mặt trời, Quyết định 39/2018 với điện gió….

{keywords}
 

Với sự ủng hộ về chủ trương cùng hành lang pháp lý hoàn thiện, đến nay đã có hàng trăm dự án năng lượng tái tạo được chấp thuận vàxin bổ sung quy hoạch.

Sau 5 năm phát triển, đã xuất hiện những nhà đầu tư nội phát triển năng lượng tái tạo theo hướng chuyên nghiệp như: Gelex Group, Vietracimex, BIM Group, Xuân Cầu, Xuân Thiện, Trung Nam....

Quy mô đầu tư của mỗi DN trên đã lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng là tín hiệu cho thấy DN nội đủ sức trở thành nhân vật chính trong ‘sân chơi’ năng lượng tái tạo. Điều này làm giảm nỗi lo năng lượng nói chung và năng lượng tái tạo nói riêng sẽ bị phụ thuộc không nhỏ vào vốn nước ngoài.

{keywords}
 

Nhìn từ Trường Thành Group

Ngày 18/9/2020, CTCP Đầu tư và Xây dựng Trường Thành sẽ chính thức niêm yết cổ phiếu TTA trên sàn HoSE và trở thành của hiếm với đặc thù đầu tư năng lượng tái tạo. Sự xuất hiện của TTA sẽ là phép thử quan trọng mở đường cho các DN năng lượng tái tạo khác lên sàn.

Trường Thành Group thành lập 2008, với dự án đầu tay là Thuỷ điện Ngòi Hút 2, công suất 48MW, vận hành đầu 2015. Hơn 1 năm sau, dự án Thuỷ điện Ngòi Hút 2A công suất 8,4MW cũng được vận hành. Trước đó, giai đoạn 2004-2007, TTA đã thực hiện thành công dự án Nhà máy thuỷ điện Suối Sập 2 công suất 14,4MW.

Ba dự án thuỷ điện là nền tảng quan trọng, giúp TTA tích luỹ nguồn lực và kinh nghiệm, tạo dựng vị thế trên thị trường năng lượng.

{keywords}
 

Từ đó, TTA vươn sang năng lượng tái tạo với dấu ấn phát triển thành công nhà máy điện mặt trời Hồ Bầu Ngứ (huyện Thuận Nam, Ninh Thuận) có công suất 61,8MWp, vốn đầu tư 1.457 tỷ đồng, dự kiến vận hành thương mại quý IV/2019.

TTA còn là chủ đầu tư dự án nhà máy điện mặt trời Hồ Núi Một 1 (huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận) công suất 50 MWp, vốnđầu tư 1.036 tỷ. Dự kiến bắt đầu vận hành thương mại tháng 10/2020.

{keywords}
 

Hiện nay, TTA đang nắm 35% vốn CTCP Phong điện Phương Mai - chủ đầu tư dự án Trang trại điện gió Phương Mai 1 (Khu kinh tế Nhơn Hội, Bình Định), công suất 30MW, vốn đầu tư 1.576 tỷ đồng, vận hành thương mại đầu 2021.

Dịp này, TTA sẽ đưa nhà máy thuỷ điện Pá Hu (huyện Trạm Tấu, Yên Bái) công suất 26MW, tổng vốn đầu tư 1.024 tỷ đồng và phát điện vào 20/9/2020.

{keywords}
 

Sản xuất và kinh doanh điện năng là ngành nghề kinh doanh chính của TTA. Trong đó, thủy điện là nguồn đóng góp doanh thu chính cho công ty giai đoạn 2018 - 2019 với 2 nhà máy thủy điện là Ngòi Hút 2 và Ngòi Hút 2A.

Do ảnh hưởng tiêu cực của hiện tượng El Nino từ cuối 2018, năm 2019, TTA ghi nhận lợi nhuận sau thuế giảm hơn 18,3% xuống 92,3 tỷ đồng. Đây là mức thấp nhất trong 3 năm tài chính của TTA (tính từ năm 2017).

Sang năm 2020, khi dự án điện mặt trời Hồ Bầu Ngứ vận hành ổn định, kết quả kinh doanh TTA có sự tăng trưởng mạnh. BCTC bán niên 2020 cho thấy, doanh thu TTA đạt hơn 169,6 tỷ đồng, tăng gần 59% so với cùng kỳ 2019. Lãi sau thuế TTA đã tăng hơn 91,5% lên gần 42,2 tỷ.

Đây là kết quả tích cực khi so sánh với thực tế nửa đầu 2020 của nhiều doanh nghiệp cùng ngành.

CTCP Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh (HOSE: VSH) trong năm 2020 đã ghi nhận 2 quý lỗ liên tiếp. VSH đã lỗ hơn 2 tỷ đồng trong quý II/2020 và lỗ hơn 3 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2020.

CTCP Đầu tư năng lượng Trường Thịnh (HOSE: TTE) lỗ lũy kế bán niên 2020 hơn 7 triệu đồng, trong khi cùng kỳ lãi 5,7 tỷ đồng. CTCP Điện Gia Lai (HOSE: GEG) lãi sau thuế 6 tháng đầu năm 2020 giảm 9,95% còn 141,55 tỷ đồng.

Với những con số tài chính tích cực trong nửa đầu năm 2020, giới đầu tư kỳ vọng doanh thu/lợi nhuận TTA sẽ tăng trưởng khi dự án nhà máy Điện mặt trời Hồ Núi Một 1 vận hành thương mại từ tháng 10/2020.

Điện mặt trời của TTA nhận nhiều “ưu đãi”

Nhà máy điện hồ Núi Một 1 được áp dụng thuế suất 10% trong suốt thời gian hoạt động; miễn thuế 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo.

Nhà máy điện mặt trời hồ Bầu Ngứ được áp dụng thuế suất 10%, miễn thuế TNDN đến năm 2022 và giảm 50% thuế TNDN trong 9 năm tiếp theo.

Ngoài ra, 2 dự án còn được ưu đãi về thuế, tiền thuê đất và sử dụng đất. Đặc biệt, được đảm bảo thu mua toàn bộ điện năng sản xuất

Nhà máy điện mặt trời Hồ Bầu Ngứ có giá bán điện tương đương 9,35 Uscents/kWh. Giá bán điện được điều chỉnh theo tỷ giá VND/USD và được áp dụng 20 năm kể từ thời điểm bắt đầu vận hành.

Dự án điện mặt trời Hồ Núi Một 1, dự kiến phát điện tháng 10/2020, cũng sẽ được áp dụng ưu đãi tương tự.

Thế Định

tin nổi bật

Toàn cầu lên cơn sốt, Việt Nam bán hàng khắp thế giới trúng đậm

Các thị trường ráo riết gom mua với giá cao, Việt Nam xuất khẩu nông sản trúng đậm. Chỉ trong 6 tháng, kim ngạch xuất khẩu cá tra tăng gần gấp đôi. Ngành lâm sản cũng thu về hơn 9 tỷ USD.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt lãnh đạo Prudential tại Anh

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, ngày 29/6 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ lãnh đạo một số tập đoàn lớn tại Anh, trong đó có Prudential.

6 tháng đầu năm 2022, GRDP Lào Cai tăng 7,14% ​

Theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh Lào Cai, GRDP 6 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn tỉnh tăng 7,14% so với cùng kỳ năm 2021, xếp thứ 8/14 tỉnh Trung du miền núi phía Bắc và xếp thứ 29/63 tỉnh, thành phố.

Ngói gốm tráng men cao cấp AMYGRES QUEEN - bền bỉ vượt thời gian

Tiếp tục khẳng định sự đa dạng và toàn diện trong dải sản phẩm vật liệu xây dựng (VLXD), mới đây, AMY GRUPO đã ra mắt sản phẩm ngói gốm tráng men cao cấp mang thương hiệu AMYGRES QUEEN đã tạo được tiếng vang lớn trên thị trường.

Lần đầu tiên trồng thành công vải thiều không hạt

Vụ này vải thiều không hạt bắt đầu cho trái, quả to, vỏ dày màu đỏ rất dễ bảo quản, độ ngọt tương đương với vải thiều chính vụ ở Lục Ngạn.

Cảnh giác khi nhận điện thoại từ các đầu số lạ +870, +061... tránh bẫy lừa đảo

Để tránh mắc bẫy lừa đảo, trong mọi trường hợp, mọi người không cho mượn, cho thuê các giấy tờ cá nhân. Tuyệt đối không truy cập các đường link, liên kết trong tin nhắn, email lạ hoặc không rõ nguồn gốc hay không làm theo hướng dẫn từ cuộc gọi lạ.

Đóng BHXH tự nguyện tối thiểu ra sao thì được hưởng lương hưu?

Đây là nội dung mà người lao động muốn tham gia BHXH tự nguyện rất quan tâm, có trong Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

Xuất hiện tình trạng “núp bóng” trên thị trường game để trốn thuế

Hiện đang xuất hiện tình trạng một số DN làm game trong nước có dấu hiệu núp bóng, làm đại lý phát hành game cho các DN nước ngoài để trốn tránh nghĩa vụ đóng thuế.

TopenLand bắt tay 3 tên tuổi công nghệ phát triển nền tảng giao dịch BĐS

TopenLand vừa ký thoả thuận hợp tác với 3 đối tác công nghệ hàng đầu Việt Nam gồm: FPT Software, NashTech, TMA Solutions triển khai giải pháp công nghệ trong lĩnh vực bất động sản.

Bitcoin vừa trải qua quý tồi tệ nhất thập kỷ

Dữ liệu từ CryptoCompare cho biết Bitcoin đã bốc hơi 58% giá trị trong quý II/2022. Cụ thể, đồng tiền số đã giảm từ 45.524 USD xuống khoảng 18.000 USD vào ngày cuối cùng của quý.

F0 tiền mã hóa tắt app, rời thị trường sao cho đúng?

Trước đà sụt giảm của Bitcoin, nhiều nhà đầu tư quyết định tạm rời thị trường. Tuy nhiên, trước khi xóa app, người dùng cần đảm bảo tài sản được lưu trữ an toàn.

Thời đến, đại gia tung nghìn tỷ mở rộng làm ăn

CTCP Hóa chất Đức Giang (DGC) thông qua việc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản, bổ sung ngành nghề kinh doanh kho bãi và lưu giữ hàng hóa.

Tín dụng bất động sản: Siết quá tay, nguy cơ đình trệ gây áp lực lạm phát

Dự thảo Thông tư sửa đổi TT 39/2016 quy định hoạt động cho vay của TCTD, chi nhánh NH nước ngoài khiến người mua nhà, DN và NH lo lắng về sự tắc nghẽn của dòng vốn vào lĩnh vực mạch máu của nền kinh tế. Hệ quả là nguy cơ lạm phát tăng mạnh.

Kiếm lợi trăm tỷ từ Google, một người ở TP.HCM bị truy thu 31 tỷ tiền thuế

Chi cục Thuế quận 7 - Nhà Bè (TP.HCM) vừa truy thu, xử phạt số tiền 31 tỷ đồng với một cá nhân có thu nhập khủng từ Google mà "quên" kê khai, nộp thuế.

Giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT với xăng dầu: Còn đợi Quốc hội họp

Nếu như việc giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu chỉ cần Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp, thì việc giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, giá trị gia tăng với xăng dầu phải chờ Quốc hội quyết.