Truy cựu giám đốc nguyên nhân 9 bệnh nhân chạy thận tử vong

 Chủ tọa truy cựu Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình về nguyên nhân gây tử vong 9 bệnh nhân trong vụ chạy thận hồi tháng 5/2017.

Phiên tòa sơ thẩm chiều qua xét xử các bị cáo liên quan đến sự cố chạy thận, chủ tọa truy hỏi nguyên Giám đốc BV về nguyên nhân bệnh nhân tử vong là sốc phản vệ hay nguyên nhân gì.

Nguyên Giám đốc Trương Quý Dương trình bày: Có rất nhiều nguyên nhân nên chưa dám khẳng định nguyên nhân chính là gì. Sau đó, hàng loạt các bệnh nhân cùng chung tình trạng nên khi đó mới nhận định là dị ứng. Nếu được thông tin là sốc phản vệ thì BV đã có hướng xử lý gấp rút hơn chứ không để chậm trễ như vậy. 

{keywords}
Nguyên Giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình Trương Quý Dương và bác sỹ Hoàng Công Lương (ngồi)

Khi xảy ra sự cố, bị cáo có vai trò lãnh đạo chung thì chỉ có thể hỗ trợ bằng cách huy động thêm nhân lực, vật lực, điều thêm xe cấp cứu... chứ không thể tham gia sâu về chuyên môn nghiệp vụ.

Theo bị cáo Dương, trong bối cảnh như vậy, để tổ chức một buổi họp hay hội chẩn là không thể. Việc chạy thận đã được ngừng từ lúc BS Khiếu báo cáo sự việc, còn bệnh nhân nào tử vong vào ngày giờ nào thì bị cáo không thể biết được.

Về vai trò của BS Hoàng Đình Khiếu, nguyên Phó giám đốc, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, bị cáo Dương nhận xét: BS Khiếu là người có chuyên môn nghiệp vụ tốt, được tôn vinh là Thầy thuốc nhân dân.

Tòa truy căn cứ pháp lý thành lập đơn nguyên chạy thận

Chủ tọa thẩm vấn: Về việc thành lập đơn nguyên thận, căn cứ pháp lý và cơ sở thành lập?

- Bị cáo Dương trả lời: Về thủ tục pháp lý cơ bản đủ điều kiện cần. Ví dụ, lọc thận nhân tạo căn cứ theo quy chế tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Sau đó, BV có công văn đề nghị Sở Y tế cho phép thực hiện thủ thuật chạy thận nhân tạo. Thứ hai, theo chủ trương giảm tải cho các BV tuyến trên... 

{keywords}
Bị cáo Trương Quý Dương (người đeo thẻ) đến tòa chiều 14/1

Về cơ sở thực tiễn, nhu cầu của người bệnh tăng lên hàng năm; nhu cầu phát triển về mặt chuyên môn của bệnh viện. BV đang có 13 - 14.000 thủ thuật y khoa; năng lực của cán bộ chuyên môn đủ đáp ứng, ngoài ra, BV còn cử BS Khiếu, BS Tình đi học hỏi, tham quan nhiều đơn vị...

BV có được phân tuyến để chạy thận nhân tạo hay không?" - Chủ tọa hỏi.

- Bị cáo Dương: Kỹ thuật này được cho phép hoạt động. Tên gọi có thể khác nhau, có nơi gọi khoa, buồng hay đơn nguyên. Đó chỉ là tên gọi. Hòa Bình có quy định như thế này, đây là một bộ phận của Khoa Điều trị tích cực nên được gọi là "đơn nguyên thận".

Khi thành lập bộ phận này, thẩm quyền có phải của BV không?

- Thuộc thẩm quyền của bị cáo theo phân cấp quản lý. Chỉ khi nào BV thành lập khoa phòng mới mới phải xin ý kiến của Sở. Đơn nguyên này là bộ phận thuộc khoa, do đặc thù nên mới phải cần ý kiến của bị cáo, còn không thì các khoa, phòng có thể tự quyết. 

{keywords}
Nguyên PGĐ BVĐK Hòa Bình Hoàng Đình Khiếu đứng trước bục thẩm vấn

Về mặt lý thuyết, việc ra QĐ thành lập đơn nguyên có thể có có thể không cần đến ý kiến của GĐ. Đề án 1816 cần thiết phải có người phụ trách làm đầu mối để BV Bạch Mai còn quản lý (do BV Bạch Mai là đơn vị chuyển giao, liên kết). Về cơ bản thì đơn nguyên này đáp ứng được yêu cầu.

Chủ tọa truy xét: Vậy cái không cơ bản chưa đáp ứng được là cái gì?, bị cáo nói: “Vì chưa đủ tiêu chuẩn về con người, cơ sở vật chất kỹ thuật, máy móc nên mới để ở mức đơn nguyên, nếu đủ điều kiện đáp ứng thì đã cho thành lập khoa.

Bị cáo Dương cũng cho biết, trong quy chế, khoa lọc máu không có chức danh kỹ thuật viên lọc máu, mà đó chỉ là nhiệm vụ của kỹ thuật viên. Phải tách bạch, vai trò của kỹ sư là làm nhiệm vụ vận hành thiết bị.

Hàng năm BV mời/thuê nhiều kỹ sư của nhiều hãng thiết bị về để vận hành, bổ túc kỹ thuật cho cán bộ, bác sỹ. Ngoài các bác sỹ chính thì Đơn nguyên chạy thận của BV có 23 điều dưỡng viên được đào tạo kỹ thuật lọc máu, đáp ứng được cơ bản nhu cầu về nhân sự. 

{keywords}
Bị cáo Hoàng Công Lương ngồi một mình ở dãy ghế phía trên. Đằng sau là 3 cựu lãnh đạo BV

Tòa hỏi bị cáo Hoàng Đình Khiếu về quyền hạn của Phó giám đốc tại BV, bị cáo Khiếu cho biết, trên thực tế chỉ giúp việc, khi được ủy quyền thì bị cáo mới được làm, các phòng ban thì phụ trách lĩnh vực y khoa.

Khi có vấn đề bất cập trong BV thì điều dưỡng trưởng, chủ nghiệm khoa và ban giám đốc đều nắm bắt được. Đối với việc kiêm nhiệm Trưởng khoa Hồi sức Tích cực, việc điều hành khoa mỗi ngày bị cáo điều tiết các trưởng phó phòng chứ phó giám đốc cũng có những việc khác. Bị cáo Khiếu khẳng định vai trò của mình trong khoa là quản lý còn việc thường ngày thực hiện giao cho các bác sĩ.

Bị cáo Khiếu cũng cho biết, không được đào tạo về chuyên môn lọc máu, không được cấp chứng chỉ lọc máu. Tuy nhiên, chỉ ít phút trước đó bị cáo Dương cho biết, bị cáo Khiếu và BS Lương, BS Hoàng Công Tình cùng được cử đi học lọc máu được cấp chứng chỉ ở BV Bạch Mai.

Vụ chạy thận 9 người chết: Cựu giám đốc bệnh viện đau đớn trước tòa

Vụ chạy thận 9 người chết: Cựu giám đốc bệnh viện đau đớn trước tòa

Là bị cáo đầu tiên được xét hỏi, nguyên GĐ BVĐK Hòa Bình Trương Quý Dương nói “Đau” khi được hỏi về cảm nhận trước vụ việc.

Thái Bình

tin nổi bật

Tham ô tiền tỷ tại Công ty Sepzone Linh Trung: Ông Tề Trí Dũng phản cung bất thành

Hôm qua (24/6), Cơ quan CSÐT Công an TPHCM cho biết đã đề nghị Viện Kiểm sát truy tố bị can Tề Trí Dũng (cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận - IPC) về tội “Tham ô tài sản”.

Tử hình kẻ giết người, phân xác giấu ở nhiều nơi tại Hà Nội

Hôm nay (23/6), TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Vương Văn Đoàn (SN 1991, ở Ứng Hòa) mức án tử hình vì tội “Giết người” và 3 năm tù tội “Cướp tài sản”.

Ông Nguyễn Đức Chung và quyết định khôn ngoan vào phút chót

Quyết định khôn ngoan vào phút chót đã giúp cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù, được hủy kê biên 3 bất động sản.

Quan hệ với bạn gái ‘nhí’, nam thanh niên nhận cái kết đắng

Phát hiện thấy con gái mới 13 tuổi uống thuốc tránh thai, người cha tá hỏa gặng hỏi thì mới hay cô bé bị bạn trai dụ “ăn trái cấm”.

Bé gái 2 tuổi bị người tình của mẹ đánh tới chết, giấu xác trong bụi cỏ

Sau khi đánh chết bé T., Hòa cấm người tình không được nói với ai rồi cả 2 mang xác cháu bé giấu trong bụi cỏ, dưới chân cầu trên đường cao tốc Trung Lương -TP.HCM.

Cựu Phó Chủ tịch TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến được giảm 1 năm tù

Xét thấy sau khi phạm tội ông Trần Vĩnh Tuyến đã thành khẩn khai báo, quá trình công tác có nhiều bằng khen, có công đóng góp trong phòng, chống dịch Covid-19 nên HĐXX đã giảm nhẹ một phần hình phạt cho ông.

‘Nổ’ là giảng viên đại học, mưu mô làm cả loạt giấy tờ giả lừa hàng chục tỷ

Tự nhận mình là Phó khoa Công nghệ, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, đang viết phần mềm cảm biến vân tay cho Công ty Apple của Mỹ tại Việt Nam, người đàn ông lừa hợp tác làm ăn rồi chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng.

Đối tượng vượt đèn đỏ, vật ngã CSGT bị y án 10 tháng tù

Sử dụng rượu bia, bị CSGT kiểm tra, xử lý, không những không tuân thủ, Vương còn kẹp cổ, vật ngã Thiếu tá CSGT để chống đối.

Gỡ mái tôn đột nhập tiệm vàng trộm cắp để mang tiền về cho mẹ

Lang thang không có việc làm, Hoành quyết định đột nhập các tiệm vàng trộm cắp lấy tiền tiêu xài và mang về cho mẹ.

Chưa thể tuyên án đối với ông Trần Vĩnh Tuyến do có nhiều tình tiết phức tạp

Do vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, HĐXX quyết định nghị án kéo dài, chưa thể tuyên án đối với ông Trần Vĩnh Tuyến và đồng phạm.

Bị từ chối đi nhậu ‘tăng 2’, thanh niên ở Bình Dương đâm bạn tử vong

Thanh niên ở Bình Dương bị từ chối khi rủ bạn đi nhậu “tăng 2”. Bực tức, đối tượng dùng kéo quay lại nhà đâm bạn tử vong.

Ông Trần Vĩnh Tuyến được đề nghị giảm án

Do bị cáo thành khẩn khai báo, có nhân thân tốt nên đại diện VKS đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt đối với ông Trần Vĩnh Tuyến.

Ông Tất Thành Cang được giảm hơn 1 năm tù

Xét thấy, ông Tất Thành Cang có nhân thân tốt, bị cáo phạm tội lần đầu, gia đình có công với cách mạng, quá trình công tác nhận được nhiều bằng khen, giấy khen, thành khẩn khai báo nên HĐXX đã giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Ông lão 'cứng họng' với kết quả giám định ADN của mô thai trong bụng bé gái

Bị tố cáo là “tác giả” bào thai trong bụng bé gái, ông lão hơn 70 tuổi một mực chối tội. Thế nhưng, trước chứng cứ là kết quả giám định ADN, ông ta phải cúi đầu nhận tội.

Gã đàn ông đạp chết bé trai 2 tuổi con của người tình

Bị cáo Nguyễn Minh Quân bị phạt tù chung thân vì đạp chết bé trai 2 tuổi ở Vĩnh Long. Cháu bé là con trai người tình của Quân.