Viện KSND thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 19/4 cho biết, đã hoàn tất cáo trạng truy tố đối với bị can Lâm Thị Thu Trà (SN 1974, trú TP Vũng Tàu) về 2 tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và Rửa tiền. 

Cùng bị truy tố với Trà, còn có Đặng Thị Tuyết Lan (SN 1966) và Lâm Vũ Việt Anh (SN 1989, cùng trú TP Vũng Tàu) với vai trò là người giúp sức, tội Cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Bà Lâm Thị Thu Trà thời điểm bị khởi tố, tối 7/4/2021. Ảnh: Công an thị xã Phú Mỹ

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2018 đến năm 2020, Trà đã cho nhiều người vay tiền với lãi suất khác nhau từ 1.000 đến 5.000 đồng/1 triệu đồng/ngày. 

Đến hạn trả, nếu người vay tiền không thanh toán được khoản tiền lãi thì lãi sẽ được cộng dồn vào tiền gốc, lập thành hợp đồng vay mới. Trường hợp, người vay không còn khả năng thanh toán thì sẽ phải dùng tài sản cấn trừ cho Trà. 

Quá trình điều tra xác định, với thủ đoạn trên, từ năm 2018 đến trước khi bị bắt (tháng 4/2021), Lâm Thị Thu Trà đã cho 8 cá nhân vay với tổng số tiền gần 922 tỷ đồng. Những người cho vay đã trả được cho Trà gần 794 tỷ đồng và tổng số tiền lãi hơn 86 tỷ đồng.

Để thực hiện việc cho vay lãi nặng trên, Trà “thuê” Lâm Vũ Việt Anh và Đặng Thị Tuyết Lan cùng quán xuyến sổ sách, phụ giúp. Cụ thể, từ năm 2018 đến năm 2021, Việt Anh giúp Trà lập các bảng tính tiền quá trình vay tiền giữa Trà với người vay. Tất cả các khoản vay, cho vay đều do Trà tự thực hiện, còn Việt Anh là người tính toán, kiểm tra, theo dõi các số liệu cho vay thay cho Trà. Khi giúp sức, Trà không trả tiền công mà chỉ cho Việt Anh tiền tiêu xài.

Hai cha con Thiện “Soi” khi bị bắt, tối 1/12/2020. Ảnh: Quang Hưng

Đối với Đặng Thị Tuyết Lan, năm 2019 Trà thuê Lan giúp chuyển tiền cho vay, nhận tiền và trả tiền nợ gốc lẫn lãi cũng như tính toán chi tiết các khoản vay giữa Trà và người vay, mỗi tháng Trà trả công cho Lan 8 triệu đồng.

Về hành vi Rửa tiền của Trà, cơ quan điều tra xác định, trong quá trình thực hiện hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, Trà đã yêu cầu người vay chuyển khoản qua hệ thống ngân hàng, nhằm che dấu và hợp thức hoá số tiền thu lợi từ các khoản vay nặng lãi. 

Cụ thể, Trà đã yêu cầu bà T.T.D.T. (người vay) chuyển hơn 23 tỷ đồng cho Trà qua hệ thống ngân hàng, trong đó Trà thu lợi bất chính hơn 3 tỷ đồng. Khi đến hạn trả tiền, Trà đã yêu cầu bà T. chuyển vào các tài khoản khác nhau. Sau khi nhận tiền giúp Trà, những người này sẽ chuyển đi các tài khoản khác để Trà trả nợ, cho vay, chuyển giúp hoặc chuyển vào tài khoản “thấu chi” để trả nợ cho các khoản vay tại ngân hàng.

Bà Đặng Thị Tuyết Lan tại nhà riêng, thời điểm công an khám xét. Ảnh: Công an thị xã Phú Mỹ

Hành vi của Lâm Thị Thu Trà bị phát hiện khi Lê Thái Thiện (tức Thiện “Soi”) và con trai là Lê Thái Phong bị bắt (tháng 12/2020) cũng về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và tội Rửa tiền. Trong đó, Lê Thái Thiện là “nạn nhân” của Trà. 

Cụ thể, do cần vốn kinh doanh nên năm 2019, Thiện đã 4 lần vay Trà với tổng số tiền 9,5 tỷ đồng, lãi suất 3.000 đồng/triệu/ngày. Các khoản vay trên, Thiện đã trả hết cho Trà cả gốc và hơn 112 triệu đồng tiền lãi, Trà thu lợi bất chính hơn 89 triệu đồng. 

Sau khi thu thập chứng cứ, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phú Mỹ đã khởi tố bị can đối với Lâm Thị Thu Trà và Đặng Thị Tuyết Lan vào tối 7/4/2021. Sau đó khởi tố thêm Lâm Vũ Việt Anh.

Quang Hưng