Tháng 2/2022, từ Mỹ về Việt Nam sau khi hoàn thành gọi 2 vòng gọi vốn gần nhất với tổng số tiền 8,2 triệu USD từ những nhà đầu tư hàng đầu như Founders Fund, Smilegate Investment, GS Vũ Ngọc Tâm nộp đơn dừng làm việc vô thời hạn tại Đại học Oxford. Anh quyết định tập trung toàn lực cho Earable – startup sản xuất thiết bị thông minh chăm sóc giấc ngủ và não bộ có khả năng cải thiện trí lực của con người.

Tiếp chúng tôi tại trụ sở mới ở Hà Nội, founder Earable cho biết trong năm 2021, đại dịch Covid-19 đã khiến cho Earable buộc phải thay đổi rất lớn để thích ứng với tình hình mới.

TS Vũ Ngọc Tâm: Bỏ nghiệp Giáo sư Oxford, quyết đặt cược vào startup với khát vọng ‘nâng cao năng lực bộ não của con người’ - Ảnh 1.
 

Năm 2020, anh chuyển phần lớn hoạt động của công ty từ Mỹ về Việt Nam (TP.HCM) và tránh được Covid, nhưng năm 2021 sau khi đại dịch này bùng phát mạnh ở TP.HCM thì hoạt động của Earable gặp khó khăn gì?

Theo kế hoạch, tháng 12/2021 công ty phải sản xuất đại trà và bán ở thị trường Mỹ nhưng tình hình Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp ở TP.HCM khiến cho mọi việc bị đình trệ, sản xuất và kế hoạch ra mắt phải dời lại.

Trên thực tế, khó khăn lớn nhất mà Earable nói riêng và nhiều công ty sản xuất phần cứng nói chung gặp phải, chính là nằm ở chuỗi cung ứng và nguồn nguyên liệu thô thiếu hụt. Hơn nữa, sang đến 2022, vấn đề này lại càng trở nên nghiêm trọng khi thế giới vừa phải đối mặt với Covid-19, vừa trải qua xung đột Nga – Ukraine, những nơi có trữ lượng khoáng, nguyên liệu thô lớn lại càng bị ảnh hưởng nhiều hơn.

Earable đã đặt hàng các linh kiện điện tử và vi mạch cho sản xuất hàng loạt từ giữa năm ngoái nhưng các nhà cung cấp như Texas Instrument, Analog Devices thông báo sẽ giao hàng vào đầu năm nay, lại bất thình lình, dời lịch giao sang cuối 2023, đầu 2024… Mọi thứ đảo lộn hết.

TS Vũ Ngọc Tâm: Bỏ nghiệp Giáo sư Oxford, quyết đặt cược vào startup với khát vọng ‘nâng cao năng lực bộ não của con người’ - Ảnh 2.
 

Anh đã xử lý vấn đề thiếu chip như thế nào?

Earable làm chủ công nghệ của sản phẩm và có đội ngũ kỹ sư trình độ cao nên đã nghiên cứu, kiểm thử và sản xuất để ra quyết định thay 4 con chip thiếu ấy bằng hẳn…1 con chip (cười)

4 con chip đó nằm ở phiên bản tai nghe thứ 3, nhưng nguồn cung linh kiện bị hạn chế, các nhà cung cấp tạm dừng sản xuất hoặc cho đặt hàng với giá gấp 4 lần trước đó. Chính vì thế, Earable phải tìm phương án thay thế.

Khi sản xuất đến phiên bản thứ 8 (X8), nhóm nhà khoa học và kỹ sư của Earable đã tìm ra phương án thay thế 4 con chip cũ bằng một con chip mới của Qualcomm. Tận dụng cơ hội thiết kế lại này, Earable cũng cải tiến công nghệ cảm ứng lõi để tăng cường độ nhạy của thiết bị, mặc dù ở phiên bản thứ 3 thì tính năng này đã rất hoàn thiện.

Kết quả là không chỉ giảm được kích thước bo mạch nhỏ, nhẹ, mà còn tiết kiệm được rất nhiều chi phí mua linh kiện. Tuy nhiên, Earable phải đánh đổi bằng việc phải dành thêm rất nhiều thời gian, công sức để thiết kế lại toàn bộ mạch cho phù hợp với con chip mới.

Một điểm khó khăn khác khi thiết kế để sản xuất đại trà với chip Qualcomm là hệ thống của Qualcomm yêu cầu phải có một bộ phần mềm nhúng chuyên biệt, từ đó đòi hỏi Earable lại phải phát triển lại toàn bộ.

Lý do Earable không sử dụng chip Qualcomm ngay từ đầu là vì "tượng đài của thế giới chip" này chỉ hợp tác với các đối tác đã chứng minh được tiềm năng công nghệ và thị trường. Nhờ có công nghệ lõi ưu việt được công nhận và trao thưởng bởi các tổ chức uy tín về công nghiệp và khoa học của Mỹ như Google, Sloan Research Fellowship, NSF - Quỹ khoa học Quốc gia của chính phủ, đồng thời có hậu thuẫn về tài chính tốt từ Founders Fund, rào cản để Earable tiến đến hợp tác với Qualcomm đã được gỡ bỏ. Hiện nay, Earable không chỉ phát triển thuận tiện trên chip Qualcomm mà còn nhận được những hỗ trợ chủ động và nhiệt tình từ phía đội ngũ Qualcomm.

TS Vũ Ngọc Tâm: Bỏ nghiệp Giáo sư Oxford, quyết đặt cược vào startup với khát vọng ‘nâng cao năng lực bộ não của con người’ - Ảnh 3.
 

Nhưng việc phải thiết kế lại toàn bộ mạch cũng đồng nghĩa với làm lại gần như toàn bộ sản phẩm?

Đúng là việc này đã tạo ra những thách thức rất lớn cho đội ngũ kỹ sư của Earable. Có bạn nhìn vào khối lượng công việc lớn và khó của việc thiết kế lại sản phẩm cũng thấy nản, có bạn xin nghỉ, có kỹ sư đề nghị đi copy thiết kế từ bên khác (cười)…

Để có thể ra được bản thử nghiệm cho tai nghe thông minh theo dõi và cải thiện trí lực đầu tiên, Earable đã dành hơn 3 năm để hoàn thiện, nhưng vì không thể sản xuất được hàng loạt, đội ngũ nhà khoa học và kỹ sư phải làm ra một phiên bản hoàn toàn mới và gần như là bắt đầu lại.

Mọi người hay nghe đến POC - proof of concept là phiên bản chứng minh được tính khả thi của sản phẩm từ ý tưởng, nhưng trước đó, Earable đã phải thực hiện cả development board, tiếp đó là brass board rồi mới đến proto board để đưa ra được POC đầu tiên. Khi POC đã được chứng minh, sản phẩm lại tiếp tục đi qua những vòng EVT - Xác thực kĩ thuật, DVT - Xác thực thiết kế và PVT - Xác thực sản xuất trước khi chính thức được đưa vào MP - Sản xuất đại trà. Mỗi vòng kể trên cần 6-10 tuần, chưa kể có những khi phải chạy một vòng tới 2 lần.

Nhìn chung, nếu may mắn, công ty sẽ mất khoảng nửa năm để phát triển ra một phiên bản phần cứng mới, cải tiến hơn. Con đường đưa sản phẩm khác biệt và hoàn thiện đến tới tay người dùng đã gập ghềnh, bắt đầu lại những công đoạn khó khăn thì lại càng gập ghềnh thế đấy! (cười)

Việc làm startup công nghệ để tạo ra một sản phẩm hoàn toàn mới trên thế giới, chưa từng tồn tại trước đó thì không chỉ khó, mà còn tiềm ẩn vô số điều không thể dự đoán được. Không giống như làm một chiếc điện thoại, hay sản xuất một chiếc ô tô có thể mua được công nghệ từ nước ngoài về rồi thay tên, đổi giao diện, Earable làm ra một sản phẩm mà chẳng dễ gì biết trước công nghệ mới áp dụng vào sẽ thế nào, các thành phần có gì, chi phí và thời gian ra sao.

TS Vũ Ngọc Tâm: Bỏ nghiệp Giáo sư Oxford, quyết đặt cược vào startup với khát vọng ‘nâng cao năng lực bộ não của con người’ - Ảnh 4.
 

Phải thiết kế lại gần như toàn bộ sản phẩm vốn đã rất khó, rồi đầu năm 2022, anh lại quyết định chuyển trụ sở công ty từ TP.HCM ra Hà Nội. Vì sao vậy?

Lý do mình chuyển từ TP.HCM ra Hà Nội vì nhà máy sản xuất sản phẩm cho Earable tập trung ở phía Bắc (Thái Nguyên, Bắc Ninh). Hiện nay, Earable đang bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt nên mình phải ở gần nhà máy. Phải ở đấy, làm thật gần thì mới thường xuyên đến được nơi sản xuất, thật sâu sát thì mới tinh chỉnh sản phẩm đến hoàn thiện thật tốt được.

Nếu không ở gần nơi sản xuất mà cứ phải bay đi bay lại thì việc tinh chỉnh sản phẩm phần cứng sẽ rất khó. Trong khi đó, để sớm chế tạo được sản phẩm với độ tin cậy cao, giá thành hợp lý thì tỷ lệ lỗi phải thấp và quy trình sản xuất cần hoàn thiện nhanh chóng.

Một lý do khác là mình vốn học tập và trưởng thành ở Hà Nội nên hầu hết các mối quan hệ và đồng nghiệp đều ở đây nên việc kết nối, tuyển dụng nhân sự hay xây dựng đội ngũ ở đây sẽ thuận tiện hơn nhiều.

TS Vũ Ngọc Tâm: Bỏ nghiệp Giáo sư Oxford, quyết đặt cược vào startup với khát vọng ‘nâng cao năng lực bộ não của con người’ - Ảnh 5.
 

Trong chia sẻ hồi đầu năm trên một clip đăng trên trang cá nhân, anh có nói lời cảm ơn những người đã ở lại. Điều này có bắt nguồn từ việc các kỹ sư ở lại đã vượt qua cả 2 thử thách (làm lại sản phẩm và ra Hà Nội) hay không và anh đã đưa ra những điều kiện gì?

Qua hai thử thách, Earable cũng phải trải qua quá trình "thay máu", tuy nhiên vẫn có những thành viên bám trụ được bởi họ yêu sản phẩm, có cùng tầm nhìn, chung quyết tâm và có những đóng góp rất quan trọng cho công ty.

Cá nhân mình và công ty cũng không cần hứa hẹn cao siêu gì, ngược lại, nếu các bạn cảm thấy phù hợp với sứ mệnh của Earable và có niềm tin vào sản phẩm của công ty thì việc đồng hành gắn bó với công ty đó cũng là điều tự nhiên và tất yếu.

Ngoài ra, công ty cũng tạo điều kiện cho nhân viên từ TP.HCM ra Hà Nội, như chính sách nhà công vụ cho nhân viên, 2 cặp vé máy bay khứ hồi/ tháng cho nhân viên về thăm đón gia đình...

Hiện tại, Earable vẫn đang tiếp tục tuyển những người mới ở TP.HCM ra Hà Nội. Đây không phải việc dễ làm nhưng công ty phải thay đổi để phù hợp với tình hình mới.

TS Vũ Ngọc Tâm: Bỏ nghiệp Giáo sư Oxford, quyết đặt cược vào startup với khát vọng ‘nâng cao năng lực bộ não của con người’ - Ảnh 6.
 

Trước đây, anh từng chia sẻ về ước mơ xây dựng một "Paypal Mafia" của người Việt, nhưng với tình hình mới, điều này có gì thay đổi không?

Giấc mơ thì không thay đổi nhưng con đường để hiện thực hóa được giấc mơ của mình thì cần phải điều chỉnh một chút.

Cụ thể là định hướng trước đây của mình là muốn xây dựng một team với càng nhiều kỹ sư Việt Nam càng tốt để tạo ra sản phẩm mang tinh thần dân tộc. Thực tế, mình và team cũng đổ nhiều công sức tìm kiếm, tuyển dụng và đào tạo đội ngũ nhân sự tại Việt Nam. Tuy nhiên, mình nhận thấy rằng tầm nhìn, khát vọng của các thành viên trong team cần thời gian và sự trải nghiệm để cùng nhìn về một hướng.

Hơn nữa, đội ngũ kỹ sư cũng cần được làm việc thêm ở các môi trường quốc tế với những yêu cầu khắt khe về sự sáng tạo, chất lượng, và tiến độ. Đây chính là những yếu tố khiến mình thấy rằng giấc mơ này cần nhiều thời gian hơn, và phải có một lộ trình phù hợp với những điều chỉnh cần thiết.

TS Vũ Ngọc Tâm: Bỏ nghiệp Giáo sư Oxford, quyết đặt cược vào startup với khát vọng ‘nâng cao năng lực bộ não của con người’ - Ảnh 7.
 

Anh có thể chia sẻ cụ thể hơn về những sự điều chỉnh về chiến lược nhân sự hiện thực hóa giấc mơ Paypal Mafia người Việt?

Một là chúng tôi mời những chuyên gia hàng đầu trên thế giới trong những lĩnh vực liên quan về cố vấn và làm việc tại Earable. Điều này giúp cho các nhân viên của Earable có thể cọ xát và học hỏi từ người giỏi một cách nhanh nhất. Earable hết sức may mắn và tự hào khi có những gương mặt "khủng" trong làng công nghệ tham gia như Senior Director của Intel tại Hà Nội, CTO của Samsung Electronics,  VP của Logitech, CFO của Somalogic - công ty công nghệ sinh học có tới 500 bằng sáng chế với định giá trên 2 tỷ đô-la Mỹ, hay một nhà vô địch 5 năm liền của Giải vô địch Trí Nhớ toàn nước Mỹ.

Hai là Earable có chính sách đưa nhân sự sang Mỹ làm việc để tiếp xúc với quy trình và môi trường thực chiến nhất. Ba và không kém phần quan trọng, Earable đã và đang đưa những kỹ sư giỏi từ văn phòng Mỹ về đồng hành với đội ngũ ở Việt Nam. Trong đó có một kỹ sư từng làm cho Tesla và là một sinh viên xuất sắc trong lớp của mình ở Đại học Colorado, vô cùng yêu thích sản phẩm và bay về đây trong 1 tuần nữa để đồng hành với đội ngũ ở Việt Nam phát triển phần điện tử và phần nhúng chuyên biệt với core chip Qualcomm.

Chính vì vậy, Earable đang tạo nên một môi trường công nghệ sáng tạo đa văn hóa khi hội tụ không chỉ những thành viên người Việt, người Mỹ, mà cả Anh, Pháp, Úc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Sri Lanka…Tất cả đều chung tầm nhìn về sản phẩm Earable nên càng củng cố thêm nền móng cho việc đưa sản phẩm chưa từng có trên thế giới tới tay người dùng cũng như cùng hiện thức hóa giấc mơ "Paypal Mafia người Việt".

TS Vũ Ngọc Tâm: Bỏ nghiệp Giáo sư Oxford, quyết đặt cược vào startup với khát vọng ‘nâng cao năng lực bộ não của con người’ - Ảnh 8.
 

Bên cạnh sự thay đổi của công ty, cá nhân anh có gì thay đổi không?

Bản thân mình cũng phải thay đổi rất nhiều. Mình nói đùa là thường nghe sinh viên bỏ học (drop out) để làm startup, ít ai nói giáo sư bỏ dạy để làm startup, nhưng đó lại là trường hợp của mình.

Mình tin rằng, Earable là cơ hội lớn của cuộc đời mình mà nếu thành thì sẽ tiếp tục mở ra những cánh cửa khác. Mặc dù Oxford là một trường tốt, nhưng nếu mình dành 5 năm, 10 hay 20 năm nữa là một giáo sư đại học, có lẽ những gì mình tạo ra được sẽ là patents, paper, nhưng khát khao lớn nhất của mình lại là làm ra một sản phẩm đóng góp lợi ích trực tiếp tới cộng đồng.

Điều mình thực sự muốn làm là thay đổi cuộc sống của hàng tỷ người trên trái đất bằng việc đưa sản phẩm tai nghe giúp tăng cường trí lực đến tay người dùng. Đó cũng là lý do khiến mình quyết định viết đơn xin nghỉ việc ở Đại học Oxford vào đầu năm nay để toàn tâm toàn lực cho Earable.

Khi nộp đơn xin nghỉ việc tại Đại học Oxford, mình cũng vô cùng áy náy bởi trường đã kỳ vọng rất nhiều khi mời mình về giảng dạy. Họ đã cho mình một cả một tòa nhà nghiên cứu riêng và rất nhiều tiền, gấp 8-9 so với mức bình thường để xây dựng một trung tâm về Chăm sóc sức khỏe bằng ứng dụng di động. Nhưng cũng trong thời gian đó, mình lại điều hành Earable, rồi đại dịch Covid-19 xuất hiện nên mình cũng không đóng góp được nhiều cho trường…

Mặc dù rất áy náy là chưa đóng góp được nhiều cho trường một cách trực tiếp nhưng mình hy vọng rằng sự thành công của Earable sẽ đóng góp một phần cho việc phát triển các dự án nghiên cứu của trường và cổ vũ tinh thần khởi nghiệp cho thế hệ sinh viên tiếp theo tại đây - nơi mà một phần ý tưởng của Earable đã manh nha và được bồi dưỡng. Trên thực tế, Earable đã và đang kết hợp với một số giáo sư tại Oxford để đưa thiết bị vào nghiên cứu và thử nghiệm.

TS Vũ Ngọc Tâm: Bỏ nghiệp Giáo sư Oxford, quyết đặt cược vào startup với khát vọng ‘nâng cao năng lực bộ não của con người’ - Ảnh 9.
 

Năm 2021, Earable đã gọi xong 2 vòng vốn kế tiếp với tổng trị giá 8,2 triệu USD. Có vẻ như ngay trong những thời điểm rất khó khăn về vận hành thì anh vẫn có khả năng hút vốn đầu tư mạo hiểm rất thuận lợi?

Với mình, việc gọi vốn năm 2021 thực sự rất khó, Earable làm được phần nhiều là do may mắn (cười). Trước đây mình từng chia sẻ, khi có một cơn bão lớn thì những công ty bé sẽ chết vì họ không thể thuyết phục được nhà đầu tư rót thêm tiền. Nhưng Earable lại khác, công ty có một lợi thế là chi tiêu hợp lý, nên vẫn sống tương đối khỏe.

Những công ty khác để phát triển đến giai đoạn như Earable tại thời điểm gọi vốn phải chi đến 15-20 triệu USD, trong khi đó Earable chỉ cần gọi vốn khoảng 3 triệu USD. Bởi lẽ, ngoài vốn của các nhà đầu tư, công ty cũng xin được nhiều vốn từ Chính phủ Mỹ, từ các quỹ tài trợ như VinTech Fund, SK Korea, Alfred Sloan, hay Google… Ngoài việc sở hữu công nghệ lõi vượt trội, việc sử dụng vốn một cách cực kỳ hiệu quả của Earable là một trong những điểm mấu chốt để hấp dẫn các nhà đầu tư hàng đầu thế giới.

TS Vũ Ngọc Tâm: Bỏ nghiệp Giáo sư Oxford, quyết đặt cược vào startup với khát vọng ‘nâng cao năng lực bộ não của con người’ - Ảnh 10.
 

Một cái may của công ty đó là thời điểm huy động vốn là vào quý 2, quý 3 năm ngoái - thời điểm các quỹ đầu tư mạo hiểm rất muốn giải ngân. Khi đó mình chỉ định huy động 3 triệu USD từ Founder Funds và họ đã đồng rót toàn bộ số vốn đó ngay. Tuy nhiên, mình có trao đổi là muốn huy động thêm từ các nhà đầu tư khác cho đa dạng và cũng được đồng ý.

Thực tế là ban lãnh đạo công ty cũng chưa muốn huy động tiền nhiều vào giai đoạn này nhưng nhìn những gì đã xảy ra trong giai đoạn Covid-19 thì những khoản tiền đó có thể xem là nguồn tài chính dự trữ của công ty. Đổi lại mình cũng bị giảm tỷ lệ sở hữu ở công ty. Nhưng đối với mình, mục tiêu quan trọng đó là ra được sản phẩm để có thể giúp được người dùng, chứ mình cũng không cố sống cố chết giữ tỷ lệ sở hữu công ty cao.

Điều khiến mình rất tự hào là sau khi huy động vốn ở vòng đó, với lượng tiền như thế thì thường các quỹ sẽ cử người ngồi vào HĐQT của Earble để kiểm soát. Tuy nhiên, trong trường hợp này, họ chưa cử người vào mà hoàn toàn tin tưởng vào ban lãnh đạo hiện tại của Earable.

Trong suốt thời gian vừa qua, ban lãnh đạo đã chứng minh được tính hiệu quả, luôn triển khai được những gì đã hứa, kể cả khi thay đổi định hướng thì cũng được các quỹ hoàn toàn đồng ý.

TS Vũ Ngọc Tâm: Bỏ nghiệp Giáo sư Oxford, quyết đặt cược vào startup với khát vọng ‘nâng cao năng lực bộ não của con người’ - Ảnh 11.
 

Thiết bị giúp người đeo có giấc ngủ sâu mà Earble đã ra mắt thử nghiệm năm 2021 và sản phẩm được điều chỉnh sau đó có những cải tiến gì?

Tháng 5/2021, công ty đã soft-launch ở Việt Nam và Mỹ. Sau đó, trong vòng 4 tuần đã có khoảng 5.000 đơn đặt hàng, có thể nói là tương đối thành công. Người dùng cũng có những phản hồi khá tích cực về tác dụng khác biệt của thiết bị trong quá trình ngủ, bao gồm giúp ngủ nhanh hơn, ngủ sâu hơn và khi thức dậy có cảm giác sảng khoái hơn.

Điều này cũng phần nào cho thấy Earable đã một bước thành công trong việc tạo nhận thức cho một bộ phận người dùng Việt Nam về một "trợ lý đeo tai" cải thiện giấc ngủ của họ.  Bên cạnh những tín hiệu khả quan, Earable cũng nhận được những góp ý về thiết kế của sản phẩm, và đề nghị của người dùng về việc bổ sung một số tính năng khác và nâng cao hơn ngoài việc chỉ dùng khi đi ngủ.

Sau khi được cải tiến, Earable được trang bị thêm loa. Thoáng nghe thì có vẻ chẳng khác gì với những tai nghe thông thường. Nhưng, cái hay ở chỗ, loa được đặt ngoài tai và cho âm thanh truyền qua xương (bone conduction speaker), thay vì trong tai và truyền trực tiếp qua màng nhĩ. Đây là công nghệ dẫn truyền âm thanh bằng các rung động qua xương hàm trên, sau đó trực tiếp đến thẳng tai trong và não thay vì bằng các rung động qua không khí như những loại tai nghe thông thường.

Ưu điểm nổi trội của cải tiến này gắn liền với sự thoải mái, tiện dụng của người dùng khi giúp xóa tình trạng bí, ù, nhức tai, đặc biệt với người phải đeo tai nghe lâu, và cho phép người dùng vẫn nghe được âm thanh xung quanh dù đang thưởng thức một bài nhạc hay một quyển sách nói trên tai nghe Earable.

Trên hết, tính năng đo và kích thích sóng não vẫn được duy trì trong suốt quá trình người dùng đeo tai nghe để tăng sự tập trung khi làm việc và đẩy nhanh tốc độ chìm vào giấc ngủ và kéo dài trạng thái ngủ sâu khi người dùng đi ngủ.

TS Vũ Ngọc Tâm: Bỏ nghiệp Giáo sư Oxford, quyết đặt cược vào startup với khát vọng ‘nâng cao năng lực bộ não của con người’ - Ảnh 12.
 

Điểm khác biệt của thiết bị với các sản phẩm tai nghe thông minh khác trên thị trường là gì?

Điểm khác biệt lớn nhất của tai nghe Earable ở chỗ đây là thiết bị kích thích não bộ và điểm khác biệt này cũng dẫn tới những tính năng nổi trội của Earable.

Trước hết, thiết bị ghi nhận, theo dõi và học những tín hiệu đo được một cách chính xác từ sóng não của người dùng để kích thích não bộ giúp ngủ nhanh hơn, ngủ sâu hơn và thức dậy tỉnh táo hơn, từ đó cải thiện hệ miễn dịch và tăng cường trí nhớ. Ví dụ như khi đeo thiết bị Earable đi ngủ, thiết bị sẽ bật nhạc với thể loại và âm lượng to nhỏ dựa trên chính những hành vi cá nhân của người dùng đó, nhạc sẽ nhỏ dần khi người dùng càng vào giấc ngủ sâu và ngược lại.

TS Vũ Ngọc Tâm: Bỏ nghiệp Giáo sư Oxford, quyết đặt cược vào startup với khát vọng ‘nâng cao năng lực bộ não của con người’ - Ảnh 13.
 

Bên cạnh đó, thiết bị cũng đóng vai trò hỗ trợ người dùng tập trung hơn, họ sẽ biết được khoảng thời gian nào trong ngày là thời điểm tập trung nhất và làm sao để có thể tăng khả năng tập trung của họ. Tính năng thứ ba là thiết bị sẽ phát hiện và cảnh báo sớm các căn bệnh nguy hiểm, ví dụ nhịp tim của mình có bị loạn hay không, đêm ngủ mình có bị ngừng thở khi ngủ hay không, hay mình có dấu hiệu gì đó ở trên sóng não liên quan đến vấn đề đột quỵ.

Thứ tư, thiết bị sẽ tận dụng các tính năng ở trên để trở thành "người bạn âm thanh" (Voice-based Assistant), vì thiết bị sẽ hiểu được khi nào người dùng mệt mỏi, buồn ngủ, tức giận.

Với những điểm mạnh như vậy, sản phẩm của Earable sẽ tập trung và đem lại lợi ích tốt nhất cho tệp người dùng cần sử dụng trí óc nhiều, hay còn gọi là nhóm "#I_THINK_FOR_LIVING".

TS Vũ Ngọc Tâm: Bỏ nghiệp Giáo sư Oxford, quyết đặt cược vào startup với khát vọng ‘nâng cao năng lực bộ não của con người’ - Ảnh 14.
 

Bao giờ sản phẩm sẽ đến được tay người sử dụng?

Ở giai đoạn này, mục tiêu của công ty là chứng minh được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của thị trường. Để làm được điều này sẽ bao gồm 2 phần. Đầu tiên là phải có khả năng sản xuất hàng loạt với số lượng lớn. Thứ hai là phải thỏa mãn được được nhu cầu của thị trường về mặt chất lượng và trải nghiệm người dùng; và Earable nhắm vào một trong những thị trường khó tính nhất: thị trường Mỹ. Theo kế hoạch, tháng 8 sản phẩm sẽ được ra mắt ở thị trường Mỹ và sẽ đến tay người dùng vào quý 4 năm 2022.

TS Vũ Ngọc Tâm: Bỏ nghiệp Giáo sư Oxford, quyết đặt cược vào startup với khát vọng ‘nâng cao năng lực bộ não của con người’ - Ảnh 15.
 

Sau khi soft-launch, anh đánh giá thế nào về nhu cầu của sản phẩm này ở thị trường Việt Nam?

Sức mua ở những sản phẩm chăm sóc sức khỏe như thế này tại Việt Nam là rất lớn. Khi đánh giá về thị trường, chúng tôi nhìn vào 3 yếu tố: thứ nhất là sức mua của người dùng dựa vào mức thu nhập;  thứ hai là nhu cầu chăm sóc sức khỏe; và điểm thứ 3 là mức độ hiểu biết của người tiêu dùng.

Khi Earable đánh giá cả 3 yếu tố kể trên, kết quả cho thấy thị trường Mỹ là lớn nhất, sau đó là Đức, rồi đến Anh và Nhật. Thị trường Việt Nam chỉ bằng 1/100 của Mỹ nhưng vẫn rất lớn. Ngay sau khi launch tại Mỹ, chúng tôi sẽ đánh giá và có những chiến lược cụ thể để đưa sản phẩm đến tay người dùng trong nước trong thời gian sớm nhất.

Trong nhiều lần trả lời phỏng vấn, khi chia sẻ lời khuyên với các bạn trẻ về nhân tố quan trọng để thành công, anh luôn nhấn mạnh là chăm chỉ là điều quan trọng. Vì sao anh lại luôn nhấn mạnh chăm chỉ mà không phải là tài năng, thông minh?

Chăm chỉ hay tận tâm (Devoted) là một trong 5 giá trị cốt lõi (5-D) mà bản thân mình và sau này là Earable luôn cố gắng phát huy.

Xuất phát từ kinh nghiệm và cũng là trải nghiệm thực tế của cá nhân, mình luôn cho rằng, đối với những người làm việc trí óc thì hiệu suất của làm việc 2 tiếng rồi nghỉ rồi lại làm việc 2 tiếng nữa luôn luôn nhỏ hơn hiệu suất của một người làm việc 4 tiếng liên tục. Càng làm những việc cần tư duy hay sáng tạo, thì càng cần phải tạo ra và kết nối những "điểm chấm" kiến thức. Quá trình tập hợp những điểm chấm kiến thức này đòi hỏi nhiều thời gian và quyết tâm.

Một công thức để sáng tạo ra kiến thức hoặc công nghệ mới là: Bước 1, thu thập và làm chủ kiến thức (điểm chấm); Bước 2: Kết nối những kiến thức theo nhiều cách khác nhau để làm ra cái mới.

TS Vũ Ngọc Tâm: Bỏ nghiệp Giáo sư Oxford, quyết đặt cược vào startup với khát vọng ‘nâng cao năng lực bộ não của con người’ - Ảnh 16.
 

Việc làm liên tục và tập trung trong nhiều giờ sẽ giúp tăng cường gắn kết và nhanh chóng tạo ra kết quả cho hai bước nói trên. Bởi cách làm việc tập trung như vậy sẽ tránh lãng phí thời gian vào việc khởi động lại những luồng suy nghĩ còn dang dở hay gợi nhớ lại những "điểm chấm" kiến thức. Dù vậy, theo mình, cách làm này cũng cần được chọn lọc để tránh phản tác dụng bởi nó chỉ phù hợp cho những công việc khó đòi hỏi hoạt động trí óc nhiều.

Ngoài Devoted nói trên, mình và Earable cũng luôn đề cao, khuyến khích các thành viên hướng đến cũng như phát huy giá trị của sự khác biệt (Different), tính quyết liệt (Drastic), sự năng động (Dynamic) và khả năng chú ý đến chi tiết (Detailed) không chỉ nội tại mỗi cá nhân mà còn trong cả tập thể. Chúng mình thường gọi tắt những giá trị này là 5-D.

Hi vọng rằng, tới đây Earable sẽ đón nhận thêm nhiều nhân tài cùng chia sẻ giá trị cốt lõi 5-D như vậy, và có chung đam mê, tầm nhìn để cùng Earable hiện thức hóa giấc mơ đem đến sản phẩm tai nghe thông minh của người Việt chăm sóc giấc ngủ và não bộ của hàng tỷ người trên thế giới.

(Theo Trí Thức Trẻ)

 

Hùng Trần Got It: Từ cậu sinh viên ‘vừa câm, vừa điếc’ trên đất Mỹ đến founder startup có triển vọng kỳ lân ở Silicon Valley

Hùng Trần Got It: Từ cậu sinh viên ‘vừa câm, vừa điếc’ trên đất Mỹ đến founder startup có triển vọng kỳ lân ở Silicon Valley

Khi sang Mỹ học, Trần Việt Hùng chưa từng nghĩ đến chuyện mở công ty và càng không mơ tới chuyện trở thành founder của một startup có triển vọng trở thành kỳ lân (vốn hóa 1 tỷ USD trở lên) tại Silicon Valley.