Từ 1/7 tăng lương tối thiểu vùng, người lao động bớt chút khó khăn

Việc tăng lương tối thiểu vùng có thể được thực hiện từ 1/7 tới. Việc tăng lương sẽ giúp người lao động bớt chút khó khăn.

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho biết tại Hội nghị triển khai các nội dung phối hợp thực hiện Nghị quyết 02 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn trong tình hình mới” chiều nay (18/5).

Tham dự hội nghị cùng Tổng Liên đoàn lao động có Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài.

Báo cáo với lãnh đạo Ban Dân vận Trung ương về kết quả hoạt động công đoàn trong thời gian qua, ông Ngọ Duy Hiểu cho biết, các cấp công đoàn trong cả nước đã làm được nhiều việc lớn.

Trong đó đã tập trung chăm lo Tết Nguyên đán cho đoàn viên, người lao động, chăm lo đời sống công nhân, góp phần khẳng định, nâng cao vị thế, uy tín của Công đoàn Việt Nam.  

Trưởng ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài (ảnh phải) tham dự Hội nghị cùng Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam 

Đã có trên 5.000 tỷ đồng được các cấp công đoàn chi từ nguồn tích luỹ công đoàn và phối hợp chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Ngoài ra, các cấp công đoàn đã kịp thời điều chỉnh, linh hoạt trong tổ chức các hoạt động để vừa chăm lo Tết, vừa đảm bảo an toàn cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh. 

Tổ chức triển khai hoạt động, tuyên truyền, động viên đoàn viên, người lao động tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh, ra sức thi đua lao động sản xuất, đồng hành với Chính phủ, chia sẻ với doanh nghiệp vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất…

Đặc biệt, vừa qua, Tổng Liên đoàn lao động đã tham gia Hội đồng tiền lương quốc gia, các cán bộ công đoàn đã tham gia đàm phán, thể hiện được vai trò đại diện, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động. Qua đó đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng lên 6%, từ 1/7/2022 và được Hội đồng Tiền lương Quốc gia chấp thuận. 

Có thể việc tăng lương tối thiểu vùng sẽ thực hiện từ 1/7 tới. Việc tăng lương sẽ giúp người lao động bớt một chút khó khăn, trong khi giá cả các mặt hàng tăng nhiều.

Ngoài ra, các cấp công đoàn cũng đã vận động người lao động đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sản xuất nhằm phục hồi kinh tế - xã hội sau dịch Covid-19. Trong đó, có Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do đơn vị phát động. Tính đến ngày 18/5, cán bộ, đoàn viên, người lao động cả nước đã có hơn 400.000 sáng kiến.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Nguyễn Đình Khang cho rằng, việc triển khai Nghị quyết trong các cấp, các ngành, các tổ chức, đơn vị còn chậm. Trong khi, để Nghị quyết sớm đi vào cuộc sống, thúc đẩy tổ chức công đoàn Việt Nam đổi mới, phát triển toàn diện, góp phần củng cố, phát triển hệ thống chính trị, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội thì rất cần sự vào cuộc triển khai quyết liệt, có hiệu quả của toàn hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, nhất là trong bối cảnh pháp luật cho phép ra đời tổ chức đại diện của người lao động tại doanh nghiệp.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Bùi Thị Minh Hoài ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động thời gian qua, đặc biệt trong đợt dịch Covid-19 bùng phát, đã chủ động xây dựng các chính sách kịp thời hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động. 

“Trong dịch bệnh, công đoàn đã chứng minh sự chủ động, sáng tạo, trách nhiệm của mình với đoàn viên, người lao động. Sau dịch bệnh, tổ chức Công đoàn đã có nhiều biện pháp giúp đỡ, động viên, khuyến khích người lao động quay trở lại thị trường lao động, qua đó giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, công nhân lao động có việc làm, ổn định tình hình quan hệ lao động”, bà Bùi Thị Minh Hoài nói.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương cũng đề nghị Tổng Liên đoàn lao động cần tiếp tục tham mưu, sửa đổi chính sách liên quan đến Công đoàn như Luật công đoàn; tham gia giám sát, phản biện chính sách có liên quan đến người lao động trong quá trình sửa Luật tại Quốc hội sắp tới… 

Đồng thời cần khẩn trương nghiên cứu, có cơ chế phối hợp giữa hai cơ quan chặt chẽ hơn, giao ban định kỳ để cùng bàn các giải pháp tháo gỡ, sớm đưa Nghị quyết 02 đi vào cuộc sống sâu rộng và hiệu quả.

Vũ Điệp

tin nổi bật

Đột kích quán bar vùng ven TP.HCM, tạm giữ 32 dân chơi ma tuý

Kiểm tra quán bar 68 lúc rạng sáng, công an phát hiện, giữ 32 người dương tính với ma tuý để xử lý.

Vụ ôm con nhảy cầu Cửa Việt, thi thể người mẹ trôi xa 7 hải lý

Sau 3 ngày mất tích, thi thể của người mẹ bị trôi ra biển cách nơi nhảy cầu 7 hải lý. Lực lượng chức năng vừa phối hợp với người dân vớt thi thể người phụ nữ lên bờ và bàn giao cho gia đình lo hậu sự.

Nữ công nhân 19 tuổi ở Bình Dương bị chặn đánh hội đồng, khâu 7 mũi

Được cho là bắt lỗi sản phẩm của đồng nghiệp trong công ty, một nữ công nhân ở Bình Dương đã bị nhóm nam nữ khoảng 10 người chặn đánh khi vừa ra khỏi cổng nơi làm việc.

Phá cửa căn nhà đang bốc cháy ở Hà Nội, cứu 4 người mắc kẹt

4 người mắc kẹt ở tầng 3 trong căn nhà đang bốc cháy dữ dội khiến lực lượng cảnh sát phải phá cửa để giải cứu các nạn nhân.

Dự báo thời tiết ngày 26/6: Bắc Bộ nắng nóng oi bức, chiều tối đổ mưa rào

Bắc Bộ và Trung Bộ đang trong đợt nắng nóng gay gắt, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 13-16 giờ. Chiều tối và đêm một số vùng ở Bắc Bộ có mưa rào và giông.

Khu dã ngoại trái phép ngay cạnh sông cấp nước cho nhiều xã ở Hạ Long

Hoạt động dựng lều trại, tổ chức ăn uống ngay cạnh sông Mằn, xã Thống Nhất, TP Hạ Long, Quảng Ninh tiềm ẩn nguy cơ làm ô nhiễm nguồn nước sạch.

Máy bay bị bong lốp cao su trước khi hạ cánh xuống Nội Bài

Ngay sau khi phát hiện các mảnh lốp trên đường băng, trực ban sân bay Liên Khương (Lâm Đồng) đã gọi cho sân bay Nội Bài để sẵn sàng phương án khẩn khi máy bay hạ cánh.

Thủ tướng duyệt dự án cao tốc An Hữu - Cao Lãnh 5.886 tỷ đồng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Thủ tướng vừa ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Cao Lãnh - An Hữu, giai đoạn 1 (dự án).

Thủ tướng: Việt Nam cam kết xây dựng môi trường đầu tư bình đẳng, công khai

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam cam kết xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng, minh bạch, công khai để nhà đầu tư đến đầu tư.

Nóng như đổ lửa, người dân ùn ùn về biển Sầm Sơn ‘giải nhiệt’

Ghi nhận của VietNamNet, khoảng 15h chiều 25/6, ngoài trời đang còn rất nắng gắt nhưng du khách đã nườm nượp xuống biển tắm. Đến khoảng 17h, bãi biển đã “ken cứng” người.

Sai phạm mua thiết bị y tế: Trưởng khoa thuộc CDC Yên Bái bị bắt

Vi phạm trong việc mua sắm các hóa chất, sinh phẩm phục vụ công tác xét nghiệm Covid-19, một trưởng khoa của CDC Yên Bái đã bị bắt.

Bị mời làm việc, người ghép 2 em nhỏ hôn nhau ở phố đi bộ xin lỗi phụ huynh

Ban quản lý phố đi bộ TP Vinh (Nghệ An) phối hợp với công an địa phương đã mời người dẫn chương trình tự phát lên làm việc sau khi dư luận chỉ trích việc ghép đôi 2 em nhỏ trên phố đi bộ.

Nhiều người bỏ ô tô con đi tàu đường sắt đô thị Cát  Linh - Hà Đông

Kết quả khảo sát mới nhất cho thấy, 18% người có ô tô con, nhưng khi có chuyến đi trùng hướng với tuyến Cát Linh – Hà Đông đã chọn đi đường sắt đô thị.

Truy bắt kẻ phóng hoả đốt nhà, khiến hai chị em tử vong ở TP Thủ Đức

Vụ cháy nhà lúc rạng sáng khiến hai chị em tử vong và điều tra công an nghi vấn một nam thanh niên đã phóng hoả

Chủ tịch nước: Không ngừng đổi mới, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng

Sáng 25/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt người lao động tiêu biểu ngành Dầu khí trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo.