Từ bài học Đà Nẵng, TPHCM không xây Trung tâm hành chính

Thông báo khẩn của Phó Chủ tịch UBND Trần Vĩnh Tuyến cho biết căn cứ vào đặc thù, TPHCM sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính thay việc xây trung tâm hành chính vì dễ tạo ra dư luận, gây lãng phí.

- Thông báo khẩn của Phó Chủ tịch UBND Trần Vĩnh Tuyến cho biết căn cứ vào đặc thù, TPHCM sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính thay việc xây trung tâm hành chính vì dễ tạo ra dư luận, gây lãng phí.

Phó chủ tịch (PCT) Trần Vĩnh Tuyến giao Sở Nội vụ chỉnh lại báo cáo kết quả học tập kinh nghiệm Trung tâm hành chính (TTHC) công tại Quảng Ninh và Đà Nẵng, theo hướng cân nhắc đặc thù của TP và điều kiện làm việc.

{keywords}

Những bất cập của TTHC Đà Nẵng khiến TPHCM không mặn mà với mô hình này

Việc xây dựng TTHC tập trung trong thời điểm hiện nay dễ tạo ra dư luận, gây lãng phí vì đòi hỏi quỹ đất và nguồn ngân sách rất lớn, không đảm bảo an toàn giao thông và an toàn trật tự.

PCT TPHCM cho rằng, để phục vụ tốt người dân, doanh nghiệp, TP nên triển khai một cửa liên thông điện tử (kèm dịch vụ trực tuyến) tại từng sở ngành, theo từng lĩnh vực. “Mỗi lĩnh vực sẽ giao một sở làm đầu mối cho việc tiếp nhận và trả kết quả cho người dân, doanh nghiệp. Sở đó phải liên thông với các sở ngành khác, không để người dân, doanh nghiệp cầm hồ sơ đi đến từng sở ngành”, thông báo nêu rõ.

Đồng thời các sở ngành cần phấn đấu để đến năm 2020, 100% thủ tục hành chính các sở, ngành, quận, huyện liên quan đến người dân, doanh nghiệp áp dụng dịch vụ công trực tuyến: người dùng điền và gửi các mẫu văn bản qua mạng (mức độ 3), trả phí và nhận kết quả qua bưu điện (mức độ 4).

Ngoài ra, PCT TPHCM cũng yêu cầu Sở Nội vụ từ nay đến cuối năm phải thực hiện xong 4 quy trình liên thông cho 4 sở là: Sở Xây dựng – Sở Tư Pháp – Sở Kế hoạch và đầu tư – Sở Tài nguyên và môi trường.

Trong khi đó Sở Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp cùng các sở liên quan để nghiên cứu áp dụng chữ ký số nhằm triển khai, hướng dẫn các sở, ngành, quận, huyện áp dụng văn bản điện tử, chấm dứt tình trạng sử dụng văn bản giấy từ ngày 1/1/2017.

V.Đ

tin nổi bật

Cháy cửa hàng đồ dùng mẹ và bé, nhiều người tháo chạy thoát thân

Phát hiện cháy, nhân viên cửa hàng mẹ và bé ở Đà Nẵng cùng những người thuê trọ ở phía sau tháo chạy ra ngoài.

Ba mẹ con tử vong sau tiếng nổ lớn, khói lửa bao trùm ngôi nhà

Nghe tiếng nổ lớn, người dân chạy ra đường kiểm tra thì phát hiện tầng hai ngôi nhà lửa khói bốc lên nghi ngút, họ hô hoán nhưng không nghe ai trả lời.

Vợ từ quê lên TP.HCM, thấy cảnh chồng chết trong tư thế treo cổ

Do không liên lạc được, người vợ từ quê lên TP.HCM tìm đến phòng trọ thì phát hiện chồng chết trong tư thế treo cổ.

Người đàn ông nhảy sông tự tử nhưng chỉ gãy chân vì gặp nước cạn

Lái xe đến cầu Giao Thuỷ, gieo mình xuống sông nhưng gặp chỗ nước cạn nên ông H. chỉ gãy chân.

Lãnh đạo Việt Nam thăm hỏi Cuba về vụ cháy bể chứa dầu nghiêm trọng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi điện thăm hỏi Cuba vụ cháy nổ kho dầu.

Cháy nhà ở Đà Nẵng, 3 mẹ con tử vong thương tâm

Chiều 7/8, lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ cháy tại ngôi nhà số 459 đường Trưng Nữ Vương (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) khiến 3 người tử vong.

An táng thượng úy cảnh sát hy sinh khi chữa cháy

Lễ an táng liệt sĩ Đỗ Đức Việt diễn ra sáng 7/8 tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Hà Nội. Tại nhà riêng của anh, nhiều người tìm đến tưởng nhớ, chia buồn.

Thị sát đường sắt Nhổn - ga Hà Nội, Thủ tướng “chốt” tiến độ dự án

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu hoàn thành đoạn trên cao đường sắt Nhổn - ga Hà Nội vào cuối năm 2022 và rút ngắn ít nhất một nửa thời gian thi công đoạn đi ngầm của dự án.

Từ 1/9, người gửi hàng trên xe khách phải cung cấp đủ các thông tin cho tài xế

Theo Nghị định 47/2022, từ 1/9, khi muốn gửi hàng hóa trên xe khách thì người gửi phải cung cấp các thông tin về tên hàng hoá, họ và tên, địa chỉ, số CMND/CCCD... cho tài xế.

Không có bằng lái, thanh niên điều khiển ô tô tông loạn xạ rồi bỏ chạy

Sau khi va chạm với ô tô đang đậu bên lề đường, Đức lái xe bỏ chạy thì bị người dân tri hô, đuổi theo rồi tiếp tục đâm vào một ô tô và xe máy trên đường ở TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Khởi tố vụ nữ sinh lớp 12 bị quân nhân lái ô tô tông tử vong ở Ninh Thuận

Sau hơn một tháng nữ sinh lớp 12 bị ô tô do quân nhân cầm lái tông chết ở Ninh Thuận, Cơ quan điều tra Hình sự Khu vực 3 đã khởi tố vụ án để tiếp tục điều tra.

Va chạm với mô tô phân khối lớn, người đi xe máy tử vong tại chỗ

Sau va chạm với chiếc mô tô phân khối lớn, người đàn ông đi xe máy ở huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) bị ngã xuống đường, tử vong tại chỗ.

Quảng Ninh kiểm tra 'tiệc chia tay' nghỉ hưu của nguyên Giám đốc CDC

Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Quảng Ninh đã vào cuộc kiểm tra dấu hiệu vi phạm sau những bữa tiệc chia tay nghỉ hưu của ông Ninh Văn Chủ, nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh.

Thủ tướng kiểm tra tiến độ đường sắt đô thị đoạn Nhổn - Ga Hà Nội

Sáng 7/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đi kiểm tra tiến độ Dự án tuyến đường sắt đô thị đoạn Nhổn - Ga Hà Nội.

Trúng luồng cá lớn, ngư dân vỡ òa thu tiền tỷ

Một tàu cá của ngư dân Quảng Bình vừa đánh bắt được 250 tấn cá nục, thu về hơn 2,4 tỷ đồng.