Từ chối cấp nước vì khách hàng không mua hộp bảo vệ đồng hồ

Báo VietNamNet nhận được đơn phản ánh của ông Nguyễn Bá Toàn (P.7, Q. Phú Nhuận, TP.HCM), về việc Công ty cổ phần (CP) cấp nước Gia Định từ chối cấp nước với lý do không mua hộp bảo vệ đồng hồ.

Theo nội dung đơn phản ánh, ngày 2/2/2021, ông Nguyễn Bá Toàn đến Công ty CP cấp nước Gia Định (gọi tắt là công ty cấp nước Gia Định) để làm đơn đề nghị gắn mới đồng hồ nước cho gia đình tại địa chỉ 11A Hoa Lài, P.7, Q. Phú Nhuận, TP.HCM. Ngày 22/2, ông Toàn nhận được điện thoại của nhân viên công ty yêu cầu lên nộp số tiền 1.076.000 đồng để mua hộp bảo vệ đồng hồ.

Theo Nghị định số 117/2007/NĐ-CP của Chính phủ về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch, ông Toàn cho rằng công ty cấp nước phải có trách nhiệm lắp đặt thiết bị, đồng hồ cũng như hộp bảo vệ (nếu có). Thêm vào đó, số tiền hơn 1 triệu đồng vượt quá giá trị thực tế của chiếc hộp bảo vệ đồng hồ nước, vì vậy, ông ngỏ ý sẽ mua ở bên ngoài, tuy nhiên, phía công ty cấp nước Gia Định không chấp thuận.

{keywords}
Ông Nguyễn Bá Toàn chỉ vị trí dự định lắp đặt đồng hồ nước.

Sau đó, ông Toàn nhận được văn bản thông báo đề ngày 15/3/2021, về việc chưa thể tiến hành công tác gắn mới đồng hồ nước do ông không đồng ý đóng tiền lắp đặt đồng hồ bảo vệ, mà tự trang bị hộp bảo vệ đồng hồ nước không phù hợp với quy định của công ty.

Qua tìm hiểu của phóng viên VietNamNet, gia đình ông Toàn đã sinh sống nhiều năm tại số nhà 11A Hoa Lài, P.7, Q. Phú Nhuận, TP.HCM. Trước đó, khi công ty cấp nước Gia Định lắp đặt đường ống và cấp nước cho các hộ dân khác ngụ tại đường Hoa Lài, ông Toàn đã từ chối vì gia đình quen sử dụng nước giếng khoan. Đầu năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, gia đình ông cho thuê lại căn nhà nên mới có nhu cầu lắp mới đồng hồ nước.  

Theo quan sát của phóng viên, đồng hồ nước của các hộ dân khác trên đường Hoa Lài đều được lắp đặt trên vỉa hè, phía trước căn nhà, có hộp bảo vệ bằng cao su.

{keywords}
Hộp bảo vệ đồng hồ nước của công ty cấp nước Gia Định.

Sau khi Báo VietNamNet phản ánh, công ty cấp nước Gia Định đã mời ông Toàn lên làm việc. Ngày 19/4, Báo VietNamNet nhận được văn bản số 896 đề ngày 15/4/2021, về việc giải quyết đơn ông Nguyễn Bá Toàn, địa chỉ 11A Hoa Lài, P.7, Q. Phú Nhuận, TP.HCM của công ty.

Theo nội dung văn bản số 896, từ tháng 3 năm 2016 đến tháng 7 năm 2017, công ty tiến hành lắp đặt đồng hồ nước miễn phí cho khách hàng, bao gồm cả hộp bảo vệ đồng hồ (nếu có) theo Nghị định 117/2007/NĐ-CP ngày 11/7/2007 về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch. Nhưng từ tháng 8/2017, công ty chỉ miễn phí phần lắp đặt đồng hồ nước, khách hàng phải đóng tiền hộp bảo vệ đồng hồ nước khi có nhu cầu để đồng hồ nước bên ngoài khuôn viên bất động sản.

Công ty cấp nước Gia Định cho hay, phần miễn phí gắn đồng hồ nước trị giá 5.137.075 đồng, còn tiền gắn hộp bảo vệ đồng hồ nước do khách hàng chi trả là 1.076.336 đồng.

Tuy nhiên, cũng theo văn bản số 896, phía công ty đánh giá diện tích căn nhà của gia đình đồng Toàn nhỏ, không thuận tiện cho việc lắp đặt đồng hồ nước bên trong nhà nên công ty sẽ giải quyết lắp đặt đồng hồ nước và gắn hộp bảo vệ miễn phí. 

Theo thỏa thuận với ông Nguyễn Bá Toàn, phía công ty cấp nước Gia Định sẽ lắp đồng hồ nước trong vòng 20 ngày, kể từ ngày 12/4/2021. 

Khánh Hòa

Quy định về PCCC tại các khu dân cư

Quy định về PCCC tại các khu dân cư

Những ngày gần đây, liên tục các vụ cháy nổ xảy ra tại các khu dân cư gây ra nhiều thương vong. Xin hỏi luật sư quy định về PCCC tại các công trình xây dựng riêng lẻ hiện nay như thế nào?

tin nổi bật

Lừa bán đất để chiếm đoạt tiền

Đơn thư nửa cuối tháng 9 tập trung vào những lĩnh vực như tranh chấp đất đai, thu hồi đất, lừa đảo bán đất...Tuy nhiên, nhiều vụ việc bạn đọc phản ánh đến cá cơ quan chức năng nhưng không được giải quyết thỏa đáng.

Không cần ra toà vẫn muốn chia tài sản tranh chấp

Ông bà tôi sau khi mất để lại một mảnh đất nhưng không có di chúc. Ông bà có 12 người con, trong đó 10 người muốn để lại phần tài sản này cho con út, còn 1 người không đồng ý nên không kí vào văn bản từ chối nhận thừa kế.

Bồi thường chi phí đào tạo khi kết thúc hợp đồng trước hạn

Em là bác sĩ, kí hợp đồng lao động và văn bản thoả thuận nội dung cam kết làm cho bệnh viện 7 năm từ lần đi học cuối cùng về, nếu vi phạm sẽ phải đền gấp 4 lần toàn bộ chi phí.

Chồng cũ không làm theo thoả thuận sau ly hôn

Vợ chồng tôi ly hôn tự thoả thuận chia tài sản mà không qua toà án. Tuy nhiên sau khi ly hôn, chồng tôi không làm theo thoả thuận là bán nhà rồi chia đôi, cũng không trả tôi tiền.

Có cần chia tài sản cho người thân bị mất năng lực hành vi dân sự

Chú út tôi là người bị mất năng lực hành vi dân sự. Nay ông bà tôi mất để lại một mảnh đất, nếu 4 anh chị em còn lại trong nhà đồng ý thì có phải chú không được chia phần mảnh đất đó không?

Hồi âm đơn thư bạn đọc đầu tháng 9/2022

Vấn đề bồi thường đất đai thực hiện các dự án, mượn đất rồi chiếm đoạt... là những vấn đề nóng nổi lên trong nửa đầu tháng 9/2022.

Mẹ chỉ chia thừa kế cho con trai

Ông bà nội mất để lại cho bố mẹ tôi một mảnh đất. Mẹ tôi bán một phần đất, còn lại được bao nhiêu thì chia cho 2 người con trai, 9 người con gái còn lại không có phần.

Đền bù tài sản trên đất nông nghiệp

Gia đình tôi đấu thầu đất nông nghiệp làm ao của hợp tác xã với thời hạn 5 năm. Xin hỏi nếu hợp tác xã lấy lại thì gia đình tôi có được đền bù tiền xây chuồng trại kè bờ và cây trồng trên đất không?

Thủ tục nhận tài sản khi là người thừa kế duy nhất

Mẹ tôi mất năm 1996, để lại một mảnh đất. Tôi là con duy nhất của mẹ. Ông bà ngoại tôi cũng mất năm 1998. Nay tôi muốn làm thủ tục nhận thừa kế để sang tên mảnh đất thì làm thế nào?

Giữ tiếng Việt cho trẻ em Việt ở nước ngoài

Điều đáng mừng là hiện có rất nhiều các sự kiện sinh hoạt cộng đồng của người Việt trên khắp thế giới được tổ chức thường xuyên, đặc biệt trong các dịp lễ cổ truyền như Tết Nguyên Đán, Tết Trung Thu, hay các trại hè dành cho thiếu nhi.

Hồi âm đơn thư bạn đọc cuối tháng 8/2022

Nửa cuối tháng 8/2022, đơn thư tập trung phản ánh những vấn đề nóng như khiếu kiện đất đai, chính quyền lấy đất dân cho thuê, phá vỡ quy hoạch đô thị...

Thừa kế thế vị tài sản của ông nội

Chú ruột tôi muốn sang tên mảnh đất của ông nội cho chú nên yêu cầu tôi làm giấy không nhận quyền thừa kế. Nếu tôi không làm giấy đó thì chú tôi có sang tên được mảnh đất không?

Ghi giá thấp hơn khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất để được giảm thuế

Tôi bán một mảnh đất với giá 3 tỷ. Vì muốn giảm thuế nên người mua xin ghi trong hợp đồng chuyển nhượng là 1 tỷ. Xin hỏi tôi có nên làm theo không? Phần thuế do bên mua chịu.

Hồi âm đơn thư bạn đọc nửa đầu tháng 8/2022

Trong nửa đầu tháng 8, độc giả gửi đơn tới VietNamNet tố cáo một số vụ việc liên quan đến khiếu nại đất đại của cá nhân và tổ chức.

Lương 8 triệu lấy gì tiết kiệm?

Đọc được bài “Vợ không chịu đưa tiền cho tôi đầu tư với lí do muốn sinh con” tôi thấy rất bức xúc với anh chồng tính toán.