Tử hình kẻ chặt tay cướp xe SH có thỏa đáng?

"Tao biết con tao bị tử hình thì tao chuẩn bị dao giết con Thúy tại tòa. Ai kêu đeo hột xoàn, chạy xe tay ga chi cho nó chém?...".

- "Tao biết con tao bị tử hình thì tao chuẩn bị dao giết con Thúy tại tòa. Ai kêu đeo hột xoàn, chạy xe tay ga chi cho nó chém?...".

Nghe tòa tuyên án tử với con trai, mẹ Hồ Duy Trúc cùng gia đình tỏ ra phẫn nộ. Họ cho rằng mức án tử hình là quá nghiêm khắc, vô nhân đạo. Là chuyên gia pháp lý, các luật sư nói gì về việc này?

Tuyên tử hình là do dư luận?

{keywords}
Bị cáo Hồ Duy Trúc khi bị tuyên án tử hình

Xung quanh mức hình phạt tử hình mà TAND TP.HCM đã tuyên với Hồ Duy Trúc (20 tuổi, Ninh Thuận), luật sư Trần Công Ly Tao - Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM chia sẻ:

Bộ luật Hình sự quy định pháp luật Hình sự là một trong những công cụ sắc bén, hữu hiệu để đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm; góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, góp phần duy trì trật tự an toàn xã hội, đảm bảo cho mọi người được sống trong một môi trường xã hội và sinh thái an toàn, lành mạnh.

Do vậy, hình phạt không chỉ trừng phạt người phạm tội mà còn phải có tính răn đe, góp phần đấu tranh phòng ngừa tội phạm. Trên cơ sở đó, hình phạt đối với bị cáo Hồ Duy Trúc và đồng phạm không ngoại lệ.

Vị luật sư phân tích: luật quy định rất rõ tòa án độc lập và chỉ tuân theo pháp luật. Thực tiễn xét xử cho thấy dư luận có thể ảnh hưởng phần nào đến hoạt động xét xử như các vụ án điểm, những phiên tòa lưu động...

Tùy theo từng giai đoạn cụ thể thì tính nguy hiểm của tội phạm có thể thay đổi nhưng dù thế nào tòa án xét xử vẫn phải tuân theo những quy định pháp luật nên không có cơ sở cho rằng trong vụ án trên tòa tuyên tử hình là do dư luận hay vì bất cứ lý do nào khác.

Trong bối cảnh hiện nay, tình hình cướp giật ngày càng gia tăng về số lượng cũng như mức độ nguy hiểm. Đây là loại tội đặc biệt nghiêm trọng, tính nguy hiểm cho xã hội cao nên cần phải xử lý nghiêm.

{keywords}
“Tao biết con tao bị tử hình thì tao chuẩn bị dao giết con Thúy tại tòa”

Bị cáo Trúc là người đã thành niên, nếu cho rằng mức án trên quá nặng thì có quyền kháng cáo. Về cá nhân, luật sư Ly Tao nhận thấy mức án tòa tuyên với các bị cáo là hoàn toàn thỏa đáng, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

“Án tử hình nằm trong khung hình phạt”

Cũng xung quanh vấn đề trên, là người từng tham gia bào chữa tại nhiều phiên tòa, luật sư Lê Nguyễn Quỳnh Thi - Đoàn luật sư TP.HCM phân tích: trong vụ án trên, Trúc đã phạm vào tội cướp tài sản theo Điều 133 Bộ luật Hình sự, cùng lúc bị cáo đã xâm phạm đến hai khách thể là quan hệ nhân thân (tính mạng, sức khỏe của các nạn nhân - PV) và quan hệ tài sản (quyền sở hữu tài sản - PV) được pháp luật bảo vệ.

Quá trình xét xử, tùy vào từng trường hợp cụ thể, HĐXX đánh giá mức độ của hậu quả do tội phạm gây ra là nghiêm trọng, rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng theo từng quan hệ nói trên làm căn cứ xác định mức hình phạt.

Trong vụ án trên, Trúc phạm tội rơi vào các trường hợp thuộc các tình tiết tăng nặng hình phạt như: Phạm tội có tổ chức, phạm tội có tính chất chuyên nghiệp, cố tình thực hiện phạm tội đến cùng và tái phạm nguy hiểm… theo các điểm a, b ,e và g khoản 1 điều 48 Bộ luật Hình sự nên việc xem xét giảm nhẹ hình phạt cho người phạm tội ít được xem xét.

Ngoài ra, đối với vụ án này thì tầm ảnh hưởng quá lớn như trật tự, trị an xã hội bị xáo trộn nghiêm trọng, gây hoang mang lo sợ trong nhân dân mỗi khi ra đường...nên khi đã bị quy kết với vai trò chính trong vụ án thì Trúc khó tránh khỏi mức án nghiêm khắc.

Không chỉ tội giết người mới có mức hình phạt tử hình mà tại khoản 4 Điều 133 BLHS (tội cướp tài sản) quy định mức hình phạt cao nhất là tử hình và mức án tòa tuyên tuy nặng hơn mức đề nghị của Viện kiểm sát nhưng vẫn nằm trong khung hình phạt.

Tuy nhiên, luật sư Thi cho rằng đây chỉ là phán quyết của Toà án cấp sơ thẩm, bản thân bị cáo Trúc vẫn còn quyền kháng cáo bản án để được xét xử theo trình tự phúc thẩm.

Về việc một số cá nhân trong gia đình Trúc "đại náo" pháp đình sau khi tòa tuyên án, luật sư Ly Tao cho rằng "thái độ của gia đình bị cáo trong trường hợp trên không phù hợp, chỉ thêm gây khó khăn cho chính con em mình bởi chính hành động của họ góp phần cho dư luận thêm bức xúc, thấy cần phải lên án".

{keywords}
Nạn nhân Thúy với vết chém đứt lìa tay   

Đồng tình với những quan điểm trên, luật sư Trần Ngọc Quý - Đoàn luật sư TP.HCM phân tích thêm: căn cứ theo điều 16 và điều 17 Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự, khi xét xử Thẩm phán và Hội thẩm độc lập và chỉ tuân theo pháp luật. Tòa án xét xử tập thể và quyết định theo đa số. Như vậy, để đưa ra mức án trên không phải bởi cá nhân chủ tọa hay bất cứ một thành viên nào của HĐXX mà đó là quyết định của đa số.

Khi xét xử, Tòa căn cứ vào quá trình diễn biến thẩm vấn tại phiên tòa, căn cứ vào quá trình tranh tụng, căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện các chứng cứ...để nghị án và tuyên án. Nếu bị cáo không đồng tình với mức án do tòa sơ thẩm đã tuyên thì có quyền kháng cáo theo luật định.

Đối với những cá nhân có hành vi quậy phá, gây mất trật tự trong sân tòa thì sẽ bị xem xét xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự về tội gây rối trật tự công cộng nếu cơ quan công an xác định có đầy đủ dấu hiệu vi phạm đối với tội danh này.

M.Phượng

tin nổi bật

Nổ súng giải quyết mâu thuẫn ở Bình Dương, công nhân tri hô nhau chạy

Do mâu thuẫn với nhau trong lúc làm việc, nhóm người đã chặn trước cổng một công ty ở Bình Dương chờ đối phương ra rồi nổ nhiều phát súng.

Bắt thanh niên mua trang sức làm bằng ngà voi, móng hổ

Nghi phạm Bùi Thanh Minh đặt mua sản phẩm chế từ ngà voi và động vật hoang dã khác để bán lại kiếm lời.

Bắt quả tang 4 cán bộ Chi cục Dự trữ Nhà nước đánh bạc tại trụ sở

Công an huyện Hà Trung (tỉnh Thanh Hoá) vừa bắt quả tang 4 cán bộ Chi cục Dự trữ Nhà nước đóng tại huyện Hà Trung đánh bạc tại trụ sở làm việc vào ngày 27/1.

Người câu cá kịp thời cứu thanh niên nhảy cầu Hoá An tự tử

Phát hiện thanh niên nhảy từ cầu Hoá An xuống sông Đồng Nai tự tử, anh Nguyễn Đức Việt đang câu cá gần đó liền bơi ra cứu.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thư cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thư cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc gửi điện chia buồn khi ông Giang Trạch Dân từ trần.

Thủ tướng kỷ luật Phó Chủ tịch và 4 nguyên lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký thay Thủ tướng 5 quyết định kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Lê Quang Tiến và 4 nguyên lãnh đạo tỉnh này.

Lễ hội chọi trâu Hải Lựu mở lại, không bán vé vào xem

Năm nay lễ hội chọi trâu Hải Lựu (xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc) được tổ chức trở lại sau 3 năm tạm hoãn vì bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ban tổ chức cho biết sẽ không bán vé vào xem.

Người đàn ông ở Đắk Lắk tẩm xăng đốt vợ cũ giữa đường

Công an TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đang khẩn trương làm rõ vụ việc người đàn ông tưới xăng lên người vợ cũ rồi châm lửa đốt.

Bắt giữ đối tượng đặt bẫy Sơn Dương quý hiếm mang đi bán

Sau khi bẫy được cá thể Sơn Dương quý hiếm, Bùi Văn Tuấn thuê người chở đi bán thì bị công an bắt giữ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng ra chỉ thị chi tiêu gần trăm nghìn tỷ đồng

Năm 2023 ngành GTVT triển khai đồng loạt nhiều dự án với quy mô lớn. Kế hoạch vốn đầu tư công được giao lớn nhất từ trước tới nay, lên tới  94.161 tỷ đồng, gấp 2,2 lần năm 2021 và 1,7 lần năm 2022.

Chồng trộm hơn 2,3 tỷ của vợ ở Quảng Nam mang cất giấu

Do mâu thuẫn, tranh chấp tiền bạc nên ông Đinh Văn Thành đã lấy trộm 2,3 tỷ và trang sức của vợ mang đi cất giấu tại kho sau nhà.

Đi vào đường cao tốc Đại lộ Thăng Long, tài xế xe máy tử vong sau va chạm với ô tô

Tài xế xe máy tử vong tại chỗ sau khi va chạm với ô tô tải trong làn đường cao tốc của Đại lộ Thăng Long (Hà Nội) vào chiều 1/2.

Quyền Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho phi công Trần Ngọc Duy

Ngày 1/2, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân ký quyết định về việc truy tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc cho Thiếu tá, phi công Trần Ngọc Duy, đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ huấn luyện bay chiến đấu.

Hội nghị triển khai Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2023

Ngày 1/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng đã diễn ra Hội nghị về tình hình thực hiện Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2021, năm 2022 và việc xây dựng, tổ chức thực hiện Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2023.

Cười phì khi thầy bói phán khách về xem lại chuyện tình cảm vợ chồng

Trong sân đền Sái (Đông Anh, Hà Nội), hàng chục thầy bói trải chiếu ngồi dịch quẻ, đoán vận mệnh tương lai. Có vị khách phì cười khi bị phán phải về xem lại chuyện tình cảm vợ chồng vì quá đào hoa.