Tự học IELTS, nên dùng sách nào?

Trước nguồn tài liệu IELTS phong phú hiện nay, nên chọn cuốn sách nào phù hợp? Dưới đây là một số gợi ý của thầy Nguyễn Lừng Danh - Thạc sĩ Ngôn ngữ học ứng dụng tại New Zealand, tác giả của nhiều đầu sách luyện thi IELTS.

Vì nhiều lý do, nhiều người không thể đến các lớp luyện thi IELTS mà tự học tại nhà. Nhiều học viên đang luyện thi IELTS ở các trung tâm cũng muốn tìm thêm các nguồn tài liệu tham khảo để bổ sung kiến thức. Tham khảo tư vấn chọn sách từ thầy Nguyễn Lừng Danh.

Nên chọn sách mà mình đọc hiểu được

Theo thầy Nguyễn Lừng Danh, điều này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng không đơn giản như vậy. Lấy ví dụ như sách luyện Writing. Nhiều bạn trình độ còn hạn chế, nhưng lại đi mua một quyển sách hướng dẫn Writing viết hoàn toàn bằng tiếng Anh. Kết quả là, các bạn mua về đọc được vài trang, tra từ điển nhiều, và không thật sự hiểu kỹ, thành ra nản và bỏ luôn cuốn sách ấy đi. Trong khi đó, hiện nay có một số tác giả viết sách bằng tiếng Việt, chi tiết, dễ hiểu nhưng thường bị bỏ qua.

{keywords}
Tự học IELTS essay đúng quy trình - Một cuốn sách dạy kỹ năng IELTS Writing từ gốc, phù hợp với các bạn tự học tại nhà.

Theo thầy Danh, người học nên cân nhắc xem trình độ của sách có phù hợp với trình độ của bản thân hay không. Ví dụ, một quyển sách luyện Writing mà chỉ cung cấp các bài mẫu ở band điểm 8.0-9.0 có thể phù hợp những bạn có nền tảng rất cứng; nhưng chắc chắn không giúp ích gì mấy cho những bạn đang ở mức 4.0-6.0. Ở trình độ này, học viên cần có những hướng dẫn chi tiết, từ gốc lên ngọn hơn là những bài mẫu cao siêu.

Nên học theo thứ tự từ thấp lên cao

Nhiều bạn có suy nghĩ là phải có từ vựng khủng mới đạt điểm IELTS cao. Điều đó cũng dễ hiểu, bởi vì biết nhiều từ vựng thì các bạn có thể đọc, nghe tốt hơn, và cũng có thể đạt điểm writing, speaking tốt hơn. Nhưng vấn đề là, không phải tài liệu vocabulary nào cũng phù hợp.

Một số tài liệu vocabulary liệt kê các từ rất khó, hiếm gặp nhưng thực chất những từ này lại không thật sự xuất hiện trong các đề thi IELTS từ trước đến nay (hoặc có xuất hiện nhưng tần số rất ít). Điều đó có nghĩa là học viên học theo những giáo trình này có thể lãng phí thời gian vô ích vì học vất vả nhưng không bao giờ dùng.

{keywords}
 Từ vựng IELTS cho người mới bắt đầu - Tập hợp những từ có tần số xuất hiện cao trong kỳ thi IELTS.

Bên cạnh đó, khi từ vựng cơ bản chưa vững, việc cố gắng tiếp thu nhiều từ vựng khó ngay lập tức có thể phản tác dụng, khiến học viên chán nản và mau chóng bỏ cuộc. Vì thế, thay vì bắt đầu với những tài liệu cao siêu, học viên nên tìm cách xây dựng nền tảng từ thấp lên cao, vừa tạo được yêu thích trong việc học, vừa tạo nền tảng vững chắc cho việc sử dụng lâu dài sau này.

Phải biết lỗi sai của mình để khắc phục

“Tiếng Anh có một câu thành ngữ quen thuộc là ‘practice makes perfect’, nghĩa là luyện tập nhiều sẽ thành thục. Nhưng không phải lúc nào cũng vậy! Thử nghĩ xem, nếu một học viên tiếng Anh viết sai một cấu trúc, và cứ luyện tập viết theo cách đấy mãi, thì họ sẽ vẫn sẽ viết sai mà thôi” - thầy Danh cho biết.

Theo thầy, điều quan trọng là họ phải nhận được lỗi sai, để khắc phục lần sau viết tốt hơn. Nếu bạn đang tham dự một lớp IELTS, hãy nhờ thầy cô sửa bài giúp phát hiện lỗi sai. Còn nếu dùng sách, bạn có thể tìm các sách giúp phân biệt lỗi sai, như quyển Áp dụng ngữ pháp IELTS chẳng hạn.

{keywords}
 Áp dụng ngữ pháp IELTS - Liệt kê những lỗi sai mà học viên Việt Nam hay mắc phải.

Phạm Quỳnh

tin nổi bật

Trải nghiệm một ngày là thí sinh IELTS cùng Hội đồng Anh

Ngày 30/6, Hội đồng Anh (British Council) tổ chức sự kiện ra mắt địa điểm thi IELTS trên máy tính thứ ba tại Đại học Bách khoa Hà Nội với các hoạt động thú vị và ưu đãi hấp dẫn.

Kinh nghiệm đạt 8.0 IELTS và HSK6 của Nam vương Ngoại thương

Sau nhiều vòng thi, Nguyễn Đức Minh (2002, Hà Nội) đã trở thành Nam vương Ngoại thương 2022. Nam sinh sở hữu thành tích nổi trội khi đạt IELTS 8.0 ngay lần thi đầu tiên cùng chứng chỉ HSK 6.

Anh Lê English giúp người trẻ vượt qua nỗi sợ tiếng Anh

Hiểu được tâm lý sợ học tiếng Anh của nhiều bạn trẻ, Anh Lê English phát triển giáo án nhằm cải thiện vấn đề này, giúp người trẻ tự tin hơn, vượt qua giới hạn của chính mình.

500 suất thi chứng chỉ Cambridge ESOL miễn phí từ OLA

Với chương trình trao tặng 500 suất thi chứng chỉ Cambridge ESOL miễn phí, Trung tâm đào tạo Anh ngữ OLA mong muốn tạo thêm động lực cho học viên lên kế hoạch chinh phục chứng chỉ quốc tế từ sớm, xuất sắc tiếng Anh.

OMO - Mô hình giáo dục được thế giới ưa chuộng đã có mặt tại Việt Nam

OMO (Online-Merge-Offline) - mô hình lớp học kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp, sẽ góp phần giải quyết việc thiếu hụt giáo viên chất lượng ở những khu vực xa các đô thị lớn, đặc biệt trong ôn luyện thi chuyển cấp hay học Tiếng Anh.

Phương pháp luyện thi IELTS khác biệt ở LangGo

Hệ thống luyện thi IELTS LangGo áp dụng các phương pháp tân tiến và độc đáo để tạo nên không khí học tập thoải mái, giúp người học thay đổi tư duy rèn luyện và cải thiện cả 4 kỹ năng trong tiếng Anh.

9x truyền cảm hứng học tiếng Anh bằng chất giọng đặc biệt

Chàng trai 9x Bùi Ngọc Long với thành tích IELTS 8.0 đã từng đạt Quán quân Voice of The Year (IELTS Face-off) mùa 4 nhờ sở hữu phong cách nói tiếng Anh tự nhiên cùng chất giọng hiếm có.

Ngoại ngữ có thể thành môn tự chọn nếu học sinh có chứng chỉ phù hợp

Sẽ đề xuất giảng dạy các ngoại ngữ mới, và có thể đưa môn ngoại ngữ thành môn tự chọn nếu học sinh đã đạt trình độ ngoại ngữ yêu cầu với chứng chỉ phù hợp…

Bí quyết giúp trẻ học tiếng Anh tại nhà hiệu quả

Với một số thành phố, địa phương và trường học vẫn triển khai cho trẻ học online tại nhà, việc cải thiện một số hoạt động có thể giúp trẻ học online hiệu quả và chất lượng hơn.

Nữ sinh chuyên Anh giành 8.5 IELTS sau 1 lần thất bại

Nguyễn Quỳnh Chi (sinh năm 2004) học sinh lớp 12 Anh 2 của Trường THPT Chuyên Sư phạm đạt 8.5 IELTS trong kỳ thi tháng 3 vừa qua.

Chiến thuật chinh phục 8.5 IELTS của nữ sinh Hà Nội

Triệu Huệ Anh (Lớp 12D1, Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành Hà Nội) đạt 8.5 IELTS sau lần thi đầu tiên nhờ vào các thói quen rèn luyện tiếng Anh hằng ngày.

Không lớp chuyên, không học thêm, nam sinh lớp 11 đạt 8.0 IELTS

Đó là Nguyễn Mạnh Dũng (2005), đang học lớp 11D1, Trường THPT Nguyễn Gia Thiều, Hà Nội. Nam sinh chia sẻ bản thân đã tự học tiếng Anh và tham khảo từ chị gái của mình.

Nữ sinh Hải Dương đạt giải Nhất quốc gia môn tiếng Anh

Từng tham gia kỳ thi vượt cấp năm lớp 11 nhưng không đỗ vào đội tuyển chính thức, năm nay, Hương Giang quyết tâm thi lại và đạt giải Nhất môn tiếng Anh kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia.

Học tiếng Anh chủ động với bộ sách giáo khoa Global Success

Triển khai rộng khắp 63 tỉnh thành, thu hút hơn 10 triệu học sinh mỗi năm, hệ sinh thái sản phẩm và công cụ hỗ trợ phong phú… phản ánh chất lượng Sách giáo khoa Tiếng Anh do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức biên soạn.

Kỷ luật để thành công trong việc học tiếng Anh

Trong việc học tiếng Anh, kỷ luật được coi là sức mạnh giúp người học tiến gần hơn tới vạch đích. Tại Langmaster, tính kỷ luật được áp dụng trong cả tổ chức cũng như toàn bộ hoạt động của trung tâm và ứng dụng thực hành với học viên.