Tôi kết hôn năm 2013, có một cháu năm nay được gần 2 tuổi. Từ ngày lấy nhau, vợ chồng tôi thường xuyên xảy ra mâu thuẫn do chồng tôi không chú tâm làm ăn, lại nghiện ma túy bị công an bắt. Bản thân tôi ở nhà trông con cũng chưa đi làm ở đâu, mọi sinh hoạt phụ thuộc vào bố mẹ chồng. Vậy Luật sư cho tôi hỏi hiện tại nếu tôi muốn ly hôn thì quyền nuôi con được giải quyết thế nào? Tôi có được tranh quyền nuôi con với bố mẹ chồng không?

TIN BÀI KHÁC

{keywords}
Tôi có thể tranh quyền nuôi con với bố mẹ chồng? (ảnh minh họa)

Vấn đề Bạn đọc nguyenquochung101113@gmail.com hỏi, Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Thứ nhất: Điều kiện ly hôn.

Căn cứ theo Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình 2014, ly hôn theo yêu cầu của một bên:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Thứ hai: Về trông nom, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn.

Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân gia đình 2014, việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn.

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Theo thông tin câu hỏi của bạn, con bạn gần 2 tuổi, căn cứ theo khoản 3 điều 81 thì con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi nếu người mẹ đủ điều kiện nuôi con và vợ chồng bạn không có thỏa thuận khác. Do vậy nếu trong trường hợp bạn không có thỏa thuận gì thêm với nhà chồng và chứng minh được mình có đủ điều kiện thì bạn sẽ được Tòa án giao cho quyền nuôi con căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con.

Bạn đọc có thể chia sẻ tâm sự của mình về các vấn đề gặp phải trong cuộc sống cho chuyên mục Chuyện chung, chuyện riêng. Bài viết gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn