Tù nhân giải được bài toán cổ từng khiến nhà toán học 'đau đầu'

Một tù nhân tại Mỹ đã tự học toán cao cấp cơ bản. Nhờ đó, anh ta đã giải được một bài toán phức tạp. Không những thế, còn truyền niềm đam mê toán học của mình cho các bạn tù.

Christopher Havens (40 tuổi, Mỹ), là tù nhân đã bị giam trong suốt 9 năm ở Seattle sau khi bị kết án giết người. Havens từng bỏ học, sống lạc lối, thất nghiệp và rồi trở thành một kẻ nghiện ngập. Havens bị kết án 25 năm tù vì tội giết người và vẫn còn phải thụ án 16 năm nữa.

Ở trong tù, cuộc sống của Havens đã thay đổi khi anh phát hiện ra mình có một niềm say mê đặc biệt đối với toán học. Kể từ ấy, Havens bắt đầu tự học các kiến thức cơ bản của toán cao cấp. Tất nhiên điều này không hề dễ dàng, Havens chỉ được phép nhận sách với điều kiện phải đồng ý dạy toán cho các tù nhân khác.

Sau một thời gian, cảm thấy kiến thức toán cao cấp cơ bản là chưa đủ, Havens đã viết một lá thư tay gửi đến nhà xuất bản toán học và hỏi về một số nội dung trên tạp chí nổi tiếng lĩnh vực này - Annals of Mathematics.

{keywords}

“Những con số đã trở thành sứ mệnh của tôi” – Havens viết trong lá thư gửi cho nhà xuất bản toán học.

Toán học là một nhiệm vụ

Trong thư, Havens viết, “những con số đã trở thành sứ mệnh của tôi” và anh quyết định dùng thời gian còn lại trong tù để tự cải thiện bản thân. Tuy vậy, anh cảm thấy buồn vì không có ai để cùng thảo luận các chủ đề toán học phức tạp.

Một biên tập viên của Nhà xuất bản Khoa học Toán học đã gửi bức thư này cho đối tác của mình là bà Marta Cerruti. Sau đó, bà Marta Cerruti lại chuyển lá thư cho cha mình là giáo sư toán học Umberto Cerruti ở Turin, Ý.

Ban đầu, giáo sư Cerruti còn hoài nghi, nhưng vì nể con gái, ông đã viết thư trả lời Havens và đặt ra một vấn đề cần giải quyết để kiểm tra năng lực của anh.

Sau một thời gian, giáo sư Umberto Cerruti đã nhận lại câu trả lời của Havens qua thư. Đó là một bài giải dài 1,2 mét với một công thức dài vô cùng. Đầu tiên, giáo sư phải nhập công thức đó vào máy tính để kiểm tra những gì tù nhân kia gửi cho ông. Và rồi ông nhận ra, anh ta đã giải quyết bài toán một cách chính xác.

Giáo sư Cerruti sau đó mời Havens giúp ông giải một bài toán cổ mà chính ông đã cố gắng giải quyết trong suốt một thời gian dài.

Giải đáp bí ẩn cổ xưa

Chỉ bằng bút và giấy, Havens đã giải được bài toán về lý thuyết số liên quan đến phân số tiếp tục mà nhà toán học Hy Lạp cổ đại Euclid đã mất nhiều thời gian suy nghĩ.

Lý thuyết số này được sử dụng trong mật mã hiện đại, một lĩnh vực có tầm quan trọng rất lớn trong ngành ngân hàng và tài chính cũng như trong trao đổi thông tin quân sự hiện nay.

{keywords}

Tù nhân Havens không chỉ giải được bài toán cổ, anh còn truyền cảm hứng cho nhóm bạn tù về thế giới của các con số. 

Và thực sự, Havens đã giải được bài toán lâu đời và lần đầu tiên tìm ra một số quy luật tiệm cận của một tập hợp số lớn. Giáo sư Cerruti đã giúp Havens chứng minh bài toán một cách khoa học và chính xác. Vài tháng sau, vào tháng 1/2020, họ đã công bố cách giải bài toán này trên Tạp chí Nghiên cứu Lý thuyết số. 

Đây thực sự là một kỳ tích. Anh còn truyền cảm hứng về những con số cho một nhóm bạn tù thông qua niềm đam mê của mình. Kể từ đó, một câu lạc bộ toán học đã được lập ra ngay tại nhà tù.

Khơi dậy niềm đam mê

Havens quyết định lấy ngày 14/3 hàng năm là ngày kỷ niệm cùng 14 tù nhân trong câu lạc bộ toán học. Ngày này được lấy theo tên của hằng số toán học Pi có giá trị xấp xỉ 3,14.

Giáo sư Cerruti cũng có thể tham gia vào ngày kỷ niệm này dưới sự giám sát nghiêm ngặt của an ninh. Giáo sư cũng rất ấn tượng với một người tù có thể đọc thuộc lòng 461 số thập phân đầu tiên của số Pi. Ông đã viêt lại câu chuyện này trong bài báo có tựa đề: “Ngày số Pi sau song sắt – Làm toán trong tù” đăng trên tạp chí Math Horizons.

Trong 16 năm còn lại trong tù, Havens muốn tiếp tục nghiên cứu về các chủ đề toán học khác. Anh cảm thấy rằng làm toán là một cách để “trả nợ cho xã hội”. Havens cũng hy vọng sau khi ra tù có thể chính thức nghiên cứu về lĩnh vực này.

Trường Giang (Theo DW)

Chàng trai giải bí ẩn vật lý thách thức các nhà khoa học suốt 100 năm

Chàng trai giải bí ẩn vật lý thách thức các nhà khoa học suốt 100 năm

Wassim Dhaouadi, học viên cao học tại Viện Công nghệ liên bang Thụy Sĩ đã giải được bí ẩn thách thức các nhà khoa học trong suốt 100 năm qua. Anh đã lý giải tại sao bọt khí trong ống hẹp dường như bị giữ lại thay vì thoát lên.

tin nổi bật

'Dư địa tài nguyên không còn nhiều, cần sự giúp sức của khoa học công nghệ'

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng khi mà dư địa tài nguyên không còn, để phát triển ngành lâm nghiệp và kinh tế lâm nghiệp rất cần sự giúp sức của khoa học công nghệ.

4 bài giảng đại chúng trong Ngày Khoa học Công nghệ 2022

Ngày Khoa học Công nghệ: Khoa học Công nghệ bảo vệ môi trường do Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học UNESCO, Viện Toán học và Trung tâm Vật lý Quốc tế UNESCO - Viện Vật lý đồng tổ chức ngày 14/5.

GS Nguyễn Hữu Việt Hưng: Cần tĩnh tâm xây dựng một nền đại học tử tế

“Mục tiêu cơ bản là tĩnh tâm và kiên định xây dựng một nền đại học tử tế, trong đó tiến sĩ phải ra tiến sĩ. Những phát kiến, đóng góp của mỗi luận án tiến sĩ phải có tính nguyên thủy/độc đáo và có ý nghĩa” - GS Nguyễn Hữu Việt Hưng nói

GS Ngô Việt Trung: Cho tự chủ đào tạo tiến sĩ giúp các 'lò ấp' hồi sinh

Nếu chấp nhận tiêu chuẩn thấp như Quy chế đào tạo tiến sĩ hiện hành thì chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học của chúng ta sẽ suy yếu chỉ sau vài thế hệ.

Hai nhà khoa học nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022

GS.TSKH Ngô Việt Trung và PGS.TS Nguyễn Thị Lệ Thu là hai nhà khoa học được Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 do có các công trình nghiên cứu cơ bản xuất sắc.

Tiến sĩ nghiên cứu về cầu lông từng công bố tại 'hội thảo quốc tế'

Ngoài luận án tiến sĩ nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La đang gây xôn xao mạng xã hội, tác giả Đặng Hoàng Anh còn có 2 công bố khác cũng về cầu lông.

Luận án tiến sĩ 'phát triển môn cầu lông cho công chức...' là có thật

Luận án tiến sĩ giáo dục học nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La đang gây xôn xao mạng xã hội

Nam sinh chế hàng trăm 'siêu máy bay', vận tốc hơn 180km/h

Võ Hoàng Hiếu (2002, Hoàng Mai) đã chế tạo ra hàng trăm chiếc máy bay mô hình điều khiển từ xa. Hơn hết, cậu bạn được sự ủng hộ nhiệt tình của bố mẹ và đam mê đã giúp cậu “cai nghiện game”.

Nhóm học sinh, sinh viên công bố quốc tế trên tạp chí Q1

Tháng 2 vừa qua, một nhóm gồm 2 sinh viên, 2 học sinh đã có nghiên cứu được đăng trên tạp chí Patient Preference and Adherence của NXB Dove Medical Press (nay thuộc Taylor & Francis  Group). Đây là tạp chí thuộc nhóm Q1.

Máy hút dịch chanh dây của học trò Đăk Lắk được chọn thi quốc tế

Dự án “Thiết kế, chế tạo máy hút dịch chanh dây bán tự động” của 2 học trò ở Đăk Lắk đã được lựa chọn tham gia hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022 (ISEF 2022).

Trụ sở Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán lên trang kiến trúc nổi tiếng thế giới

Mới đây, những hình ảnh và thông tin thiết kế của trụ sở Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán được đăng tải trên Archdaily - một trang tin về kiến trúc hàng đầu thế giới (về lượng truy cập, độ phủ,...).

GS Ngô Bảo Châu nói về khó khăn lớn nhất trong nghiên cứu

Chiều 1/4, GS Ngô Bảo Châu có cuộc trò chuyện với học sinh, sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM về vai trò của toán học, các thách thức trong quá trình học toán, nghiên cứu toán học trong bối cảnh hiện nay.

Lần đầu tiên chế tạo được Robot biết bóc vỏ chuối

Bóc vỏ chuối vốn là một thách thức đối với robot do cần sự nhẹ nhàng, linh hoạt, nhưng một thế hệ robot mới đây đã có thể hoàn thành nhiệm vụ đó một cách dễ dàng.

273 học sinh tham gia cuộc thi nghiên cứu KHKT cấp quốc gia

Từ ngày 25 đến ngày 27/3/2022, Bộ GD-ĐT tổ chức cuộc thi Nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm 2021-2022 bằng hình thức trực tuyến.

GS trẻ nhất 2021: Mô hình tam giác giúp phát triển nghiên cứu chất lượng

GS Phùng Văn Đồng là người trẻ nhất được công nhận đạt tiêu chuẩn giáo sư năm nay. Từng lựa chọn làm tiến sĩ trong nước dù có không ít cơ hội được ra nước ngoài, nhưng GS Đồng nói, với mình đó lại là một điều may mắn.