Từ vệ sĩ thành giám đốc công ty nuôi... ốc nhồi

Nhờ nghề nuôi ốc nhồi, anh Bùi Xuân Bình (Thanh Hóa) có thu nhập vài tỷ đồng mỗi năm. Anh đang sở hữu một công ty chuyên về ốc với khối tài sản nhiều người mơ ước khi ở tuổi 34.

8X xây biệt thự, tậu xe hơi nhờ nghề nuôi ốc nhồi

"Bén duyên" với ốc nhồi sau... bữa nhậu

Chúng tôi ghé thăm cơ sở nuôi ốc nhồi của anh Bùi Xuân Bình (SN 1987), ở phố Phong Lượng, thị trấn Tân Phong (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) khi gia đình đang bận rộn cho việc hoàn thiện căn biệt thự bạc tỷ.

"Đây cũng chính là thành quả sau nhiều năm "làm bạn với ốc nhồi". Tôi không ngờ cuộc đời bôn ba khắp nơi nay lại trở về khởi nghiệp ngay chính quê hương mình", anh Bình chia sẻ.

Từ vệ sĩ thành giám đốc công ty nuôi... ốc nhồi - 1

Từ một vệ sĩ, anh Bình về quê làm giàu với mô hình nuôi ốc nhồi.

Anh Bình kể, năm 2005, khi đó anh vừa tròn 18 tuổi thì bắt đầu rời quê hương để vào Nam học nghề vệ sĩ. Sau khi học được nghề, anh trở thành nhân viên vệ sĩ tại Sài Gòn. Làm thuê được 4 năm thì anh rời Sài Gòn về Hà Nội thành lập công ty riêng.

Có chỗ đứng, công ty vệ sĩ của chàng trai trẻ lúc bấy giờ làm ăn khá thuận lợi ở vùng đất Thủ đô với mức thu nhập ổn định. Thế nhưng, tình cờ một lần đi liên hoan cùng bạn bè, anh vô tình biết đến giá trị kinh tế cao mà con ốc nhồi mang lại, thế là anh quyết định làm thêm nghề "tay trái" bằng việc nuôi ốc nhồi.

Từ vệ sĩ thành giám đốc công ty nuôi... ốc nhồi - 2

Sau 7 năm, anh Bình cùng người anh họ cộng sự đã thành công, làm giàu trên chính quê nhà.

"Hôm đó, nhà hàng mà chúng tôi ăn chuyên về đồ đồng quê. Cả một nhà hàng lớn nhưng luôn trong tình trạng "cháy" ốc nhồi. Từ đó tôi nghĩ tại sao ốc nhồi bán chạy như thế mà mình không thử nuôi để kinh doanh?. Thế là tôi quyết định tìm hiểu và đi vào đầu tư nuôi ốc, xem như là một nghề tay trái", anh Bình chia sẻ.

Nghĩ là làm, năm 2014, anh cùng cộng sự là người anh họ bắt đầu thu mua từng con ốc của người dân đi bắt ngoài đồng, rồi đem về nuôi thử nghiệm tại 2ha ao đầm ở quê nhà,  

Nhớ lại ngày đầu, anh kể: "Mạng Internet ở quê lúc bấy giờ chưa thông dụng, khiến việc tìm kiếm những thông tin về nuôi ốc nhồi cũng rất khó khăn. Phải mất gần 1 năm chúng tôi mới nghiên cứu được các thuộc tính rồi thức ăn hằng ngày cho ốc nhồi. Đó là cả một quá trình gian nan với chúng tôi".

Từ vệ sĩ thành giám đốc công ty nuôi... ốc nhồi - 3

Anh Bùi Văn Hải - người anh họ và cũng là cộng sự, đồng hành cùng anh Bình từ những ngày bắt đầu vào nghề nuôi ốc.

Năm 2015, sau khi đã thử nghiệm thành công những con ốc đầu tiên, anh Bình quyết định rót vốn cải tạo lại ao cá, xây bể xi măng rồi bắt đầu nuôi ốc nhồi. Thành công ngoài mong đợi: Ngay vụ đầu tiên, những con ốc nhồi tại trang trại đã mang về thu nhập cho anh và cộng sự gần 100 triệu đồng.

Kể từ đó, từ một, hai rồi nhiều chuồng trại được mở rộng, mô hình nuôi ốc của gia đình anh phất lên trông thấy. Trang trại ốc ngày nào giờ đã phát triển mạnh mẽ thành Công ty TNHH Thiên Bảo với thu nhập vài tỷ đồng mỗi năm.

Từ vệ sĩ thành giám đốc công ty nuôi... ốc nhồi - 4
Công nghệ ấp trứng được hai người đàn ông thôn quê nghiên cứu khá thành công.

"Có được như ngày hôm nay phải kể đến công lớn của người cộng sự sát cánh cả một quá trình gian nan với tôi. Đó là anh Bùi Văn Hải - người anh họ nhưng cũng là người cùng tôi tâm huyết tạo nên cơ ngơi ngày hôm nay", anh Bình tâm sự.

Thu nhập vài tỷ đồng mỗi năm

Sau 7 năm khởi nghiệp, Công ty của anh Bình đang phát triển theo hướng vừa cung cấp con giống cho bà con nuôi, vừa thu mua đầu ra với số lượng lớn. Anh đang vận hành hệ thống nuôi trồng gồm 7 chi nhánh lớn, hơn 300 trại nuôi lẻ (liên kết) ở Thanh Hóa và nhiều tỉnh thành khác như: Nghệ An, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Định, Ninh Bình…

Theo vị giám đốc 8X chia sẻ, ốc nhồi thịt bắt đầu mùa thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 12 (âm lịch), mùa thu hoạch ốc giống bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 âm lịch. Thời điểm vào vụ, trung bình mỗi tháng trang trại của anh thu mua từ các chi nhánh và trại lẻ rồi xuất bán ra thị trường khoảng 10 tấn ốc thịt và 200 vạn ốc giống.

Từ vệ sĩ thành giám đốc công ty nuôi... ốc nhồi - 5
Những con ốc giống đem lại "siêu lợi nhuận" cho mô hình của anh Bình.

Với giá bán khoảng 100 - 120 nghìn đồng/kg ốc thịt, 500 đồng/con ốc giống, trừ chi phí anh thu về khoảng 3 tỷ đồng mỗi năm. Thị trường chủ yếu mà anh hướng tới là các tỉnh phía Bắc, nhiều nhất vẫn là Hà Nội và Thanh Hóa.

Bật mí về kinh nghiệm nuôi ốc nhồi thịt, anh Bình cho hay: "Nuôi ốc nhồi thịt phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Nắng mưa thất thường rất dễ gây bệnh cho ốc. Ngoài ra, nuôi ốc nhồi đòi hỏi phải có kinh nghiệm, hiểu được thuộc tính sinh trưởng phát triển của con ốc. Thông thường, ốc nhồi rất ưa môi trường sạch sẽ, vì vậy việc đảm bảo vệ sinh chuồng trại là rất quan trọng trong quá trình nuôi".

Từ vệ sĩ thành giám đốc công ty nuôi... ốc nhồi - 6
Mô hình ốc nhồi của gia đình anh được đầu tư bài bản, các loại con giống đến ốc thịt được sắp xếp khá hợp lý.
Từ vệ sĩ thành giám đốc công ty nuôi... ốc nhồi - 7

Không chỉ mang lại thu nhập cao cho mình, nhờ chuỗi liên kết cung cấp con giống và bao tiêu đầu ra cho bà con địa phương, anh đang tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương, giúp bà con có nguồn thu nhập ổn nhờ nuôi ốc nhồi.

Theo anh Bình, loại hàng "siêu lợi nhuận" nhất bây giờ mà trang trại anh đang cung cấp đó chính là ốc giống. Do nhu cầu ốc giống hiện nay ngày một nhiều, nguồn cung lại khan hiếm nên hầu hết những con ốc giống của gia đình anh luôn "cháy hàng".

Mặt khác, thời gian nuôi ốc giống cũng ngắn nên đây là mặt hàng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Vào vụ sinh sản, trứng ốc sau khi đẻ sẽ được thu gom rồi đem ấp, sau 15 - 20 ngày ốc sẽ nở. Ốc con sau nở được nuôi trong bể từ 20 - 30 ngày tuổi là có thể bán.

Những năm qua, mô hình nuôi ốc của gia đình anh Bình nhanh chóng trở thành gương kinh tế điển hình ở địa phương. Học hỏi được kinh nghiệm nuôi ốc nhồi của gia đình anh Bình, nhiều người dân tại địa phương đã có mức thu nhập ổn định và trở thành nguồn cung cấp hàng quanh năm cho anh.

Khoảng 30 hộ dân tại địa phương nơi anh sinh sống đang thực hiện thành công mô hình này. Ngoài ra, trang trại ốc của anh Bình còn tạo công ăn việc làm cho 7 lao động chính và 5 lao động thời vụ tại địa phương với mức lương từ 8 - 12 triệu đồng/tháng.

Từ vệ sĩ thành giám đốc công ty nuôi... ốc nhồi - 8
Nhờ nuôi ốc nhồi, anh kiếm thu nhập cao, xây nhà biệt thự và xe hơi chỉ sau vài năm.

Bạn Nguyễn Thọ Hải, nhân viên kỹ thuật, chia sẻ: "Sau khi tốt nghiệp Đại học em có làm việc tại Hà Nội một thời gian nhưng thu nhập không đáng kể. Sau khi được anh Bình nhận về làm kỹ thuật tại trang trại em có được mức thu nhập khá ổn định. Ngoài lương cơ bản, những nhân viên như chúng em còn được giao thêm doanh số bán hàng, nếu tính tổng thu nhập cũng được 15 triệu đồng mỗi tháng".

Ông Bùi Văn Giáp, Chủ tịch Hội nông dân thị trấn Tân Phong (huyện Quảng Xương) đánh giá mô hình nuôi ốc nhồi của gia đình anh Bình là một trong những mô hình điển hình trong phát triển kinh tế của địa phương. Đây còn là gương sản xuất kinh doanh giỏi hằng năm.

"Ngoài ra, nhờ chuỗi liên kết cung cấp con giống và bao tiêu đầu ra cho bà con địa phương, anh đang tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương, giúp bà con có nguồn thu nhập ổn nhờ nuôi ốc nhồi" - ông Bùi Văn Giáp.

(Theo Dân Trí) 

tin nổi bật

Black Friday, săn kính mắt đồng hồ ngoại giảm gần... 100%

Dịp Black Friday, nhiều chương trình giảm giá kính mắt đồng hồ từ nước ngoài lên tới hơn 90%, thậm chí gần...100% khiến người Việt háo hức săn hàng ngoại dù đợi hàng về lâu hơn.

Toshiko hợp tác đối tác Nhật sản xuất ghế massage chất lượng cao

Công ty TNHH Toshiko Việt Nam vừa công bố hợp tác với công ty Aioi Denshi của Nhật Bản trong hoạt động sản xuất ghế massage chất lượng cao.

Giá trái cây tăng dựng đứng, có loại thành hàng siêu đắt đỏ

Trung Quốc “ăn hàng” trở lại, thị trường nội địa lại bước vào cao điểm cuối năm khiến nhiều loại trái cây tăng giá dựng đứng, thành hàng siêu đắt đỏ.

Black Friday: Dồn dập giảm giá sâu, khách vẫn kén

Nhiều cửa hàng, thương hiệu, siêu thị đang tích cực khuyến mãi sâu để thu hút khách hàng nhưng tình cảnh chung là vẫn ế hơn mọi năm.

Trái cây Việt ‘được mùa’ tiếp cận thị trường thế giới

Năm 2022 được coi là năm thắng lợi nhất từ trước đến nay với nhiều mặt hàng nông sản có nguồn gốc thực vật của Việt Nam được phép tiếp cận đến các thị trường thế giới.

Ngân hàng thanh lý ô tô giá từ 20 triệu đồng

Hàng loạt ngân hàng đang rao bán ô tô là tài sản đảm bảo của các khoản nợ xấu để xử lý và thu hồi nợ với mức giá chỉ từ 20 triệu đồng.

Eaton mang tới nhiều giải pháp chuyển đổi năng lượng tái tạo

Là công ty cung cấp các sản phẩm và giải pháp quản lý năng lượng thông minh, Eaton đang triển khai phương pháp tiếp cận mới đối với chuyển đổi năng lượng, hướng tới tương lai năng lượng carbon thấp.

Không đạt chuẩn, nông sản bị loại từ 'vòng gửi xe'

Nông dân chưa hiểu tiêu chuẩn cơ bản nhất là tính an toàn, nếu không đảm bảo thì nông sản họ làm ra sẽ bị loại từ vòng gửi xe.

Kho vàng lớn nhất thế giới chứa 6.000 tấn được bảo vệ như thế nào?

Được đặt dưới tầng hầm sâu 25m của tòa trụ sở chính tại Manhattan, cách duy nhất để vào kho vàng khổng lồ hơn 6.000 tấn là thông qua một hành lang thép - bê tông dài 3m và được mệnh danh là không loại bom mìn nào có thể phá nổi.

Bộ Công Thương lý giải việc 'treo' quyết định tước giấy phép 5 đầu mối xăng dầu

Bộ Công Thương vừa có văn bản phản hồi Tổng cục Hải quan liên quan đến việc thi hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Thanh tra Bộ Công Thương trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu.

Hé lộ manh mối về ông lớn vừa gom 300 tấn vàng

Theo WGC, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã mua 400 tấn vàng. Trong đó, Thổ Nhĩ Kỳ, Uzbekistan và Ấn Độ lần lượt báo cáo với tổng 90 tấn vàng. Vậy khoảng 300 tấn vàng còn lại do ai mua?

Trứng nhum biển Nhật Bản cho giới nhà giàu Việt, giá siêu đắt đỏ

Một số cửa hàng thực phẩm cao cấp đang bán trứng nhum biển Nhật Bản với giá hơn 24 triệu đồng/kg. Theo giới buôn bán, đây là mặt hàng hải sản nhập khẩu cao cấp, đối tượng phục vụ chủ yếu là giới nhà giàu Việt.

Đại gia bất động sản mua 72 con cua Hoàng đế, mở tiệc đãi nhân viên

Một đại gia bất động sản ở Hà Nội mới đây quyết định chi khoản tiền lớn mua liền một lúc 72 con cua Hoàng đế về mở tiệc đãi nhân viên công ty.

Quảng Ngãi kết nối cung cầu về sản phẩm, dịch vụ CNTT và chuyển đổi số

Hội thảo “Kết nối cung cầu về sản phẩm, dịch vụ CNTT khu vực Miền Trung” do Sở TT&TT Quảng Ngãi phối hợp với Cục Công nghiệp CNTT tổ chức, nhằm tư vấn cho địa phương các giải pháp đẩy mạnh chuyển đổi số những lĩnh vực cần ưu tiên.

AkzoNobel dành 15 tỷ đồng tri ân nhà thầu

Chương trình tri ân nhà thầu “Tận hưởng trọn khoảnh khắc” của thương hiệu sơn Dulux đến từ AkzoNobel đem đến hàng trăm ngàn quà tặng với giá trị lên đến 15 tỷ đồng.