Từng là tỷ phú, nhưng thiên tai và sự khắc nghiệt của thị trường đã lấy đi của ông tất cả. Không nản lòng, lão nông ấy bắt tay xây dựng lại cơ nghiệp từ đầu, bằng một lý giải rất đơn giản: “Tui sợ… nghèo!”.

Lão nông ấy là Nguyễn Văn Diệm (65 tuổi), ở tiểu khu Hữu Nghị, thị trấn Nông trường Việt Trung, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Tay trắng dựng tiền tỷ

Tôi biết ông Nguyễn Văn Diệm từ những ngày đầu ông đến vùng gò đồi “chó ăn đá, gà ăn sỏi” này để lập nghiệp. Ngày đó, những năm 1997 -1998, ông Diệm là một cán bộ ngân hàng, có nhà cửa và cơ ngơi khá vững chãi ở thị trấn Hoàn Lão, trung tâm huyện lỵ Bố Trạch.

Những năm đó, Nhà nước đang có chính sách và các dự án kêu gọi nông dân lên những vùng gò đồi phủ xanh đất trống đồi núi trọc làm kinh tế. Khi ấy vùng đất gò đồi ở phía tây huyện Bố Trạch phần lớn đều rất cằn cỗi, chỉ có các loài cây dại như sim, mua, lau lách mới sống được. Thế mà, đùng một cái ông Diệm bỏ ngang công việc ở ngân hàng, dắt díu vợ con rời phố thị lên vùng đất cằn cỗi này xin nhận đất lập nghiệp.

{keywords}

Lão nông Nguyễn Văn Diệm bên chuồng hươu sao vừa mới gây dựng lại sau cơn bão số 10. Ảnh: P.P

“Ngày đó, với khát vọng làm giàu, vợ chồng tui đến đây nhận đất với ý định làm trang trại, nhưng nói thật, mới chỉ công đoạn phát cây khai khoang, vợ chồng tui đã rơi vào cảnh tiền hết, gạo vơi. Nhiều bữa, dốc hết ba lô cũng chỉ còn bơ gạo, vợ chồng con cái phải trộn cả mớ rau má vào nấu cháo mà húp cho đằm bụng để có sức mà cuốc đất...” – ông Diệm nhớ lại những ngày đầu lập nghiệp đầy gian nan.

Khai hoang được mảnh đất nào, ông Diệm trồng ngay xuống đó những loài cây củ, quả ngắn ngày như lạc, đậu, sắn, dưa hấu… để có cái ăn trước mắt. Sau một năm, khi không còn phải lo chuyện "đói" nữa, ông Diệm bắt đầu trồng các cây dài ngày như cao su, hồ tiêu. “Tui nghèo nên không thể có tiền để bỏ ra làm một lúc, phải lấy ngắn nuôi dài, đó là cách duy nhất để người tay trắng như mình làm trang trại” - ông Diệm tâm sự.

Hơn 10 năm gắn với nghề nông, bền gan với đồi trọc, ông Diệm đã trồng được 10ha cao su. Những năm 2008- 2009, cây cao su bắt đầu cho khai khác mủ, gia đình ông Diệm bắt đầu có của ăn, của để. Những năm đó, nhờ mủ cao su được giá, mỗi ngày gia đình ông Diệm có nguồn thu hơn 1 triệu đồng từ tiền bán mủ.

Đến năm 2012, ông Diệm đã mua được một chiếc xe hơi trị giá cả tỷ đồng và tích lũy được một số vốn kha khá với dự định sẽ xây dựng một căn nhà khang trang để gia đình sinh sống, bù lại những ngày vất vả đã qua.

Thế nhưng cuối năm 2013, cơn bão số 10 với sức gió giật trên cấp 12 đã quét qua Quảng Bình. Hàng ngàn ha cao su ở tỉnh Quảng Bình đã bị gió bão quật ngã, trong đó 10ha cao su của gia đình ông Diệm cũng không ngoại lệ. Khi cơn bão vừa đi qua, nhìn vườn cao su đổ gãy tan hoang, vợ chồng ông Diệm chỉ biết ôm nhau mà khóc…

Bão đổ vườn, không đổ ý chí

Ở tuổi hơn 60, khi vườn cao su của mình bị bão quật đổ, những tưởng ông Diệm sẽ buông xuôi. Nhưng không, cơn bão vừa đi qua, vợ chồng ông Diệm nhanh chóng thuê máy, nhân công khôi phục lại vườn cao su. Thế nhưng, cũng từ sau cơn bão số 10, giá mủ cao su trên thị trường xuống dốc không phanh. Nhiều chủ vườn cao su ở Quảng Bình bỏ bê cây cao su không chăm sóc, không cạo mủ.

Nhiều đêm trằn trọc, vợ chồng bàn tới, bàn lui, cuối cùng ông Diệm quyết định phá bỏ vườn cao su để làm lại từ đầu bằng các loại cây con khác. Thời điểm cơn bão số 10 xô đổ vườn cao su, vốn liếng của vợ chồng ông Diệm tính đi, tính lại cũng còn gần 1 tỷ đồng. Với số tiền đó, vợ chồng ông nghỉ ngang cũng đủ dưỡng già, thế nhưng ông Diệm không làm vậy. “Tiền nhiều đến mấy nếu cứ ngồi ăn cũng hết, cũng nghèo thôi. Bây giờ mà nghỉ ngang, cũng được thôi nhưng nói thiệt là tui sợ… nghèo lắm! (cười)” – ông Diệm chia sẻ.

{keywords}

Vườn tiêu 1ha lứa đầu của ông Diệm đang cho thu nhập khá. Ảnh: P.P

Theo lời ông Diệm, tiếng là vốn liếng dù còn lại gần 1 tỷ đồng nhưng phần lớn đều là những món nợ rất khó đòi. Bởi lẽ những năm trước, nhiều hộ làm trang trại xung quanh ông đã vay mượn làm nhà, mua xe. Vì chưa làm nhà nên ông cho mượn, với lại ngày đó những người mượn tiền của vợ chồng ông đều có vườn cao su, cho họ nợ tiền khi cần thì lấy, không có gì đáng ngại…

Thế nhưng, cơn bão số 10 quét đến đã quật ngã vườn cao su, làm cho họ mất hết khả năng trả nợ. Thế nên, quyết định phá vườn cao su làm lại từ đầu, ông Diệm không có cách nào khác lại phải theo phương châm lấy ngắn nuôi dài. Sau khi thuê máy múc hết gốc cao su, ông Diệm làm đất trồng sắn, dưa, ớt để nhanh có nguồn thu.

Tiếp đến ông quy hoạch 4ha trồng hồ tiêu. Năm 2015, 4ha hồ tiêu của ông Diệm bắt đầu cho lứa bói đầu tiên. Vụ tiêu đó, dù chỉ là hái bói nhưng ông Diệm cũng thu được hơn 2 tấn tiêu, bán được gần 400 triệu đồng. Ngoài ra, những năm gần đây, ông Diệm cũng đã bắt đầu mở rộng sang lĩnh vực chăn nuôi bằng việc đầu tư 3ha mặt nước để nuôi cá, nuôi 11 con hươu lấy nhung và hàng chục đàn ong lấy mật.

10ha trang trại được ông quy hoạch chỉn chu đâu ra đó. Xung quanh trang trại, ông Diệm xây dựng hệ thống hàng rào, đường giao thông vào tận nơi để xe tải của bạn hàng có thể vào bốc hàng. Vừa qua, ông Diệm cũng đã đầu tư hệ thống tưới nước “nhỏ giọt” tự động trên khắp trang trại. Ông bảo, hệ thống tưới đó tốn hơn 300 triệu đồng đầu tư nhưng bù lại, đỡ công rất nhiều trong việc tưới cây và tiết kiệm được nguồn nước.

Dẫn khách tham quan trang trại, ông Diệm trải lòng: “Mới làm lại từ đầu nên bây giờ cũng chưa đâu vào đâu, tiền bỏ ra nhiều nhưng thu vào cũng chưa đáng kể. Nhưng vài năm nữa mọi người trở lại đây thì “phải biết!”. Và chúng tôi tin, với sự đầu tư quy mô, hợp lý, đặc biệt là với một người yêu đất và “sợ” nghèo như ông Diệm, một ngày không xa, cái trang trại ấy lại giúp ông kiếm được tiền tỷ...

"Ông Diệm là một nông dân dám nghĩ, dám làm, dù bị thiên tai “quật” đến trắng tay nhưng ông ấy vẫn không hề nản chí. Với quyết tâm làm lại từ đầu bằng những cách tính toán hợp lý, chúng tôi tin ông ấy sẽ thành công. Hội Nông dân Quảng Bình đang xem xét đưa ông Diệm vào danh sách bình chọn cho danh hiệu Nông dân xuất sắc năm 2016”.

Ông Mai Văn Ngọc – Phó Chủ tịch Hội Nông dân Quảng Bình

Theo Dân Việt