- Giám đốc Công an TP Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung khẳng định trong quá trình điều tra sẽ làm rõ trách nhiệm đối với cán bộ quản giáo vụ Đỗ Đăng Dư. Nếu có vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo pháp luật.

Ông Nguyễn Đức Chung trả lời báo chí bên lề họp tổ QH sáng nay về vụ việc Đỗ Đăng Dư bị chết trong trại tạm giam ở huyện Chương Mỹ.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh 5 điểm liên quan vụ việc.

Liên quan đến hành vi phạm tội của đối tượng Đỗ Đăng Dư, trong quá trình bắt giữ, Công an Chương Mỹ đã thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật trong quá trình điều tra, đang trong quá trình củng cố tài liệu để chuyển sang Viện kiểm sát để đề nghị truy tố trước pháp luật về hành vi trộm cắp tài sản.

{keywords}
Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung (trái) trao đổi với phóng viên bên lề họp tổ QH sáng nay. Ảnh: Chung Hoàng

"Về việc tổ chức điều tra hành vi trộm cắp tài sản của Dư, quá trình khởi tố này đã được Viện kiểm sát phê chuẩn, đã phê chuẩn lệnh khởi tố bị can, phê chuẩn lệnh tạm giam", ông Chung nói.

Trong quá trình giam giữ, do Đỗ Đăng Dư là người vị thành niên phạm tội nên đã đưa vào buồng tạm giữ, tạm giam người vị thành niên theo đúng quy định của pháp luật.

Sau khi nắm bắt thông tin về việc Dư bị các đối tượng cùng buồng đánh, Công an thành phố đã chỉ đạo ngay trại tạm giam số 3 phối hợp chặt chẽ với gia đình và bệnh viện Bạch Mai tổ chức cấp cứu, cứu chữa tích cực, thông tin đầy đủ đến gia đình, "nhưng rất tiếc là nạn nhân đã không qua khỏi".

Tướng Chung nhấn mạnh đã chỉ đạo các cơ quan điều tra của Công an thành phố vào cuộc, phối hợp chặt chẽ với Viện kiểm sát tiến hành khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai và tiến hành khởi tố vụ án, đưa các đối tượng giam giữ cùng buồng đi vào trại giam số 1 để tích cực khẩn trương điều tra, sớm kết luận.

Cuối cùng, ông khẳng định trong quá trình điều tra, sẽ làm rõ trách nhiệm đối với cán bộ quản giáo. 

"Nếu có vi phạm, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm theo pháp luật", Giám đốc Công an Hà Nội nói.

Chung Hoàng (ghi)