Tướng Nghĩa: Tình hình mới cần quyết sách mới bảo vệ chủ quyền

Theo Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, tình hình mới đặt ra yêu cầu phải có những quyết sách mới để bảo vệ chủ quyền biển đảo.

- Theo Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, tình hình mới đặt ra yêu cầu chúng ta phải có những quyết sách mới để bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Thảo luận tại tổ về dự thảo luật Cảnh sát biển Việt Nam chiều nay, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND VN cho biết, qua 20 năm, chúng ta đã thực hiện tốt nhiệm vụ duy trì và bảo vệ pháp luật trên biển từ những tình huống bình thường cũng như khó khăn.

{keywords}
Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa. Ảnh: Phạm Hải

Theo Thượng tướng, tình hình mới đặt ra yêu cầu chúng ta phải có tổng kết và đặt ra những quyết sách mới để bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Tướng Nguyễn Trọng Nghĩa cho rằng, việc hoàn thiện luật Cảnh sát biển để tăng cường hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Vấn đề xây dựng luật này cũng phải theo quan điểm nghị quyết TƯ 6 về củng cố bộ máy, tổ chức cán bộ, một việc có thể có nhiều người làm nhưng một người và một cơ quan chịu trách nhiệm.

Đại tá Nguyễn Quang Ngọc - Phó tư lệnh Quân khu 3 cho hay, vùng biển VN trong các pháp lệnh trước đây đã quy định nhưng chưa đầy đủ, dẫn đến một số khu vực chồng chéo các lực lượng làm nhiệm vụ trên biển, kể cả hải quân, biên phòng, công an, kiểm ngư, hải quan cũng tham gia tuỳ theo nhiệm vụ, chức năng.

Dự luật đã quy định tương đối đầy đủ, cụ thể nhiệm vụ, chức năng nhiệm vụ, cũng như phạm vi hoạt động của lực lượng cảnh sát biển.

Theo đại tá Ngọc, vùng biển của ta bao gồm nội thuỷ, vùng lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, vùng thềm lục địa. Những nội dung này ở một số khu vực biển của ta phân định tương đối rõ ràng, nhưng nhiều khu vực chưa phân định được, liên quan đến những vùng biển còn chồng lấn, còn tranh chấp.

“Nếu ta không quy định cụ thể, không luật hoá cho cảnh sát biển VN hoạt động trên tất cả vùng biển của ta thì sẽ bỏ sót khu vực rộng lớn, không có lực lượng thực thi pháp luật, duy trì an ninh, bảo vệ lợi ích quốc gia dân tộc tại các vùng này”, ông Ngọc nói.

Cần trang bị các tàu hiện đại cho cảnh sát biển

Cùng góp ý, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho hay, lực lượng cảnh sát biển có vai trò quan trọng trong việc thực hiện chấp pháp trên vùng lãnh thổ, lãnh hải thuộc chủ quyền VN.

{keywords}
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể. Ảnh: Phạm Hải

Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra một số hạn chế của lực lượng này. Cụ thể, hiện nay khả năng nắm bắt địa bàn của cảnh sát biển rất hạn chế so với nhiều nước trong khu vực.

“Vừa qua, có một số tàu nước ngoài, đặc biệt có những vi phạm lãnh hải của ta rất rõ nhưng vì lực lượng quá mỏng nên ta không thể nào nắm bắt kịp thời để có thông tin”, ông Thể nói.

Bộ trưởng GTVT cho rằng, cần đưa vào luật một số quy định để làm sao lực lượng cảnh sát biển đảm bảo về số lượng, quản lý được toàn bộ vùng biển.

Theo ông, chúng ta còn thiếu nhiều thiết bị tự động như vệ tinh, máy bay không người lái hoạt động trên vùng biển để giám sát.

Ông dẫn chứng việc vừa qua có một số tàu vi phạm, các phương tiện này đi vào vùng biển của ta và họ tắt hết mọi thiết bị nên ta không giám sát được. Chỉ khi nào có máy bay không người lái hoặc có vệ tinh chụp ảnh thì chúng ta mới nắm bắt được các phương tiện đó.

Theo Bộ trưởng GTVT, việc này chứng tỏ dù  ta có hệ thống ra-đa và các thiết bị, nhưng nếu thiếu các thiết bị giám sát trên bầu trời một cách tốt nhất để chụp ảnh, gửi ảnh về trung tâm thì cảnh sát biển khó phát hiện các sự việc như vậy.

Ông Thể cũng đề nghị chú trọng trang bị cơ sở vật chất cho cảnh sát biển, trong đó có các loại tàu hiện đại, tàu lớn để có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết.

Tướng Nguyễn Trọng Nghĩa nói về tình hình trên Biển Đông

Tướng Nguyễn Trọng Nghĩa nói về tình hình trên Biển Đông

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết, chúng ta đấu tranh bằng tất cả các giải pháp từ chính trị, ngoại giao... để giữ được ổn định trên biển.

Buộc du khách Trung Quốc cởi bỏ áo in hình lưỡi bò

Buộc du khách Trung Quốc cởi bỏ áo in hình lưỡi bò

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Cam Ranh (Khánh Hòa), một đoàn khách Trung Quốc cởi bỏ áo khoác ngoài, mặc áo thun trắng phía sau in bản đồ hình “đường lưỡi bò”.

Việt Nam phản đối Trung Quốc cài thiết bị gây nhiễu sóng ở Trường Sa

Việt Nam phản đối Trung Quốc cài thiết bị gây nhiễu sóng ở Trường Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ, Trung Quốc có một số hoạt động gây phức tạp tình hình ở Biển Đông.

Máy bay ném bom TQ diễn tập ở Hoàng Sa: Vi phạm nghiêm trọng chủ quyền VN

Máy bay ném bom TQ diễn tập ở Hoàng Sa: Vi phạm nghiêm trọng chủ quyền VN

Việc TQ cho máy bay ném bom hoạt động diễn tập trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam.

Bia chủ quyền lâu năm nhất ở Trường Sa

Bia chủ quyền lâu năm nhất ở Trường Sa

2 bia chủ quyền trên đảo Song Tử Tây và đảo Nam Yết là một trong những dấu tích cổ xưa trên quần đảo Trường Sa.

Hương Quỳnh - Thu Hằng

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội: Nỗ lực, cố gắng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động Quốc hội

Ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, sáng 27/1 (mùng 6 Tết), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt các ĐBQH chuyên trách ở Trung ương và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội.

Trăn trở của Chủ tịch Quốc hội với những vấn đề trọng đại của đất nước

Trả lời báo chí nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ nhiều trăn trở liên quan đến công tác lập pháp, hoạt động giám sát cũng như những vấn đề trọng đại của đất nước.

Thông cáo kỳ họp bất thường của Quốc hội miễn nhiệm Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn thông cáo báo chí về kết quả kỳ họp bất thường lần thứ 3 của Quốc hội khóa XV diễn ra vào chiều 18/1/2023.

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Sau khi Quốc hội miễn nhiệm chức Chủ tịch nước với ông Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu Chủ tịch nước mới.

Hình ảnh Quốc hội họp kỳ bất thường về công tác nhân sự

Chiều 18/1, Quốc hội họp kỳ bất thường lần thứ ba để xem xét công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Quốc hội miễn nhiệm chức Chủ tịch nước với ông Nguyễn Xuân Phúc

Với kết quả biểu quyết 465/482 (chiếm 93,75%) đại biểu tán thành, chiều nay Quốc hội thông qua Nghị quyết miễn nhiệm chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026 và cho thôi làm nhiệm vụ ĐBQH đối với ông Nguyễn Xuân Phúc.

Chủ tịch Quốc hội và phu nhân chủ trì lễ đón Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo và phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu Quốc hội Hàn Quốc thăm chính thức Việt Nam từ ngày 12-18/1.

Quốc hội triệu tập kỳ họp bất thường lần 3 xem xét công tác nhân sự

Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định triệu tập kỳ họp bất thường lần thứ 3, Quốc hội khóa XV để xem xét nội dung về công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Bệnh viện công lập phải niêm yết giá khám chữa bệnh theo yêu cầu

Các cơ sở khám chữa bệnh công lập được tự quyết định giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu nhưng phải kê khai giá, niêm yết.

Việc phê chuẩn bổ nhiệm hai Phó Thủ tướng có sự đồng thuận, thống nhất cao

Chủ tịch Quốc hội cho biết, việc miễn nhiệm và phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, đúng quy trình, thủ tục với sự đồng thuận, thống nhất cao.

Quốc hội thông qua mục tiêu GDP bình quân đầu người đạt 7.500 USD vào năm 2030

Quy hoạch tổng thể quốc gia đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng GDP cả nước bình quân đạt khoảng 7,0%/năm giai đoạn 2021-2030. Đến năm 2030, GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 7.500 USD.

Bộ trưởng Tài chính lý giải việc thiết bị y tế viện trợ từng tắc ở hải quan

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc mong ĐBQH thấu hiểu và chia sẻ trong lúc cao điểm chống dịch "nhiều khi cũng phải vì dân, có những lúc phải bất chấp nguyên tắc".

Quốc hội nhất trí tiếp tục thực hiện chính sách phòng, chống dịch Covid-19 đến hết 2023

Nghị quyết của Quốc hội cho phép tiếp tục thực hiện các chính sách trong phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Đề xuất chuyển hơn 5.000 tỷ chống dịch còn dư của 24 địa phương

Chính phủ đề nghị cho phép 24 địa phương được chuyển nguồn hơn 5.000 tỷ đồng đã được bố trí chi cho phòng chống dịch Covid-19 năm 2021 nhưng chưa sử dụng hết sang niên độ ngân sách năm 2022.

'Cần giải pháp đủ mạnh để xốc lại tinh thần xả thân chống dịch'

Theo đại biểu Dương Khắc Mai, cần phải có cơ chế, giải pháp đủ mạnh để xốc lại tinh thần hăng say, nhiệt huyết, xả thân vì cộng đồng của tất cả các lực lượng tham gia chống dịch.