Một tin tốt lành dành cho những người yêu thích rượu vang: bạn có thể khôi phục hương vị tươi mới cho chai rượu vang cũ của mình một cách vô cùng đơn giản, chỉ nhờ sử dụng một đồng xu.

Một video mới đăng tải của Hiệp hội hóa học Mỹ (ACS) đã tiết lộ tuyệt chiêu cứu vãn loại rượu vang yêu thích của bạn tại nhà như thế nào. Cách thực hiện vô cùng đơn giản: rót một cốc rượu vang ôi hỏng do mở nắp lâu (rượu vang ôi hỏng khi nó có mùi sulfuric khác lạ, gần giống mùi cao su cháy hoặc trứng thối) và thả vào đó một đồng xu bằng đồng sạch.

Hãy đảm bảo rằng bạn đã kỳ cọ kỹ lưỡng đồng xu để loại bỏ mọi bụi bẩn trước khi thả nó vào cốc rượu vang. Khuấy đồng xu đều khắp cốc, sau đó lấy nó ra ngoài và bắt đầu nhấm nháp rượu. Lúc này, món rượu vang của bạn sẽ rũ bỏ được thứ mùi na ná trứng thối khó chịu.

Tuyệt chiêu trên phát huy tác dụng nhờ sự tương tác hóa học giữa các chất. Đồng trong đồng xu tương tác với các thiol hay hợp chất sulfur gây mùi khó chịu, trong cốc rượu vang. Các thiol xuất hiện trong rượu vang như một phần tự nhiên của quá trình lên men nho có tên gọi "sự khử", trong đó đường của nước nho lên men được ngăn không cho tương tác với oxy. Quá trình khử trái ngược với quá trình oxy hóa, vốn bao gồm việc cho cùng các loại đường lên men tiếp xúc với oxy.

Đôi khi, quá trình khử có thể rơi vào trạng thái tăng tốc quá mức và đó là lúc các thiol gây mùi khó chịu được sản sinh ra. Chẳng hạn như, ethyl mercaptan có thể là thiol xuất hiện diện trong chai rượu vang của bạn, tạo ra mùi giống như cao su cháy. Trong khi đó, thiol hydrogen sulfide có mùi giống như trứng thối, còn thiol methyl mercaptan gây mùi tương tự diêm cháy.

Tuy nhiên, khi các hợp chất thiol tương tác với đồng, phản ứng tạo ra một hợp chất không mùi gọi là đồng sulfide. Theo ACS, các tinh thể đồng sulfide tương tự như vậy cũng được sinh ra nếu bạn nhúng một chiếc thìa bạc vào cốc rượu vang. Các chuyên gia khẳng định, thay thế các thiol bốc mùi khó chịu bằng đồng sulfide là một giải pháp an toàn, khôn ngoan và rẻ tiền để hồi phục loại rượu vang đã ôi hỏng của bạn.

Tuấn Anh (Theo Live Science)