- Việt Nam ơi, Việt Nam ơi tổ quốc ơi, những trái tim đang bùng cháy mãnh liệt một niềm kiêu hãnh dâng trào, không phải vì chiếc vé chung kết U23 Việt Nam giành được trước U23 Qatar khổng lồ mà là cách sức trẻ Việt Nam chiến đấu ngoan cường, bất kể bị o ép, máu chảy...

Video U23 Việt Nam 2-2 U23 Qatar (pen 4-3)

1. Sức mạnh nào là của Việt Nam? Đối thủ sẽ không bao giờ tìm được câu trả lời, bởi trong gian khó, trong thế bất lợi và cả sự gây ức chế về tâm lý, rồi máu đã chảy,... nhưng các chàng trai U23 Việt Nam vẫn không lùi bước. Trái lại, họ thậm chí còn kiên cường, bùng cháy hơn.

{keywords}
Quang Hải, người hùng của bóng đá Việt Nam

Không còn là kỳ tích đơn thuần mà là câu trả lời rõ nhất cho bạn bè châu lục. Hay chính xác hơn là một sự nhắc lại: Việt Nam là ai, Việt Nam có gì và đáng được khâm phục đến đâu.

Bởi sự quật cường vượt ngưỡng của sức trẻ Việt Nam mà chiến công hôm nay của binh đoàn đỏ cũng mang một cảm xúc rất khác. Nước mắt mừng vui nhường chỗ cho niềm kiêu hãnh, chúng ta thắng bởi chúng ta chiến đấu, định đoạt lại về sự công bằng mà một ông Vua sân cỏ đã tước đi điều ấy.

{keywords}
U23 Qatar cho thấy sức mạnh của mình, Việt Nam gặp khó đủ đường, kể cả trọng tài...

Bóng đá cần sự may mắn nhưng hôm nay, U23 Việt Nam dưới bàn tay tài tình của HLV Park Hang Seo, đã không gặp may với trọng tài người Singapore, mà nếu không giữ được cái đầu lạnh, có thể mọi thứ đã đổ sụp.

2. Trước U23 Qatar, Việt Nam đã chiến đấu để đoạt lấy vận may của mình, qua những cung bậc cảm xúc không có ngôn từ nào vốn phong phú của tiếng Việt diễn tả nổi. Không còn cảm giác chúng ta đã hòa may Syria hay run rẩy đến vỡ òa trước chiến công lẫy lững trước Iraq.

Khi lưới Tiến Dũng rung lên lần 1, rồi những phút thi đấu ức chế, thậm chí máu đã chảy trên sân,... Qatar hẳn tưởng đã định đoạt được Việt Nam, không đáng ngại như họ chuẩn bị. Nhưng U23 châu Á là giải đấu tôn vinh tinh thần quật cường của sắc đỏ (dù hôm nay đội bạn được mặc trang phục ấy), Quang Hải chói lọi bước ra lần nữa, hoàn thành xuất sắc vai trò người dứt điểm cuối cùng.

{keywords}
U23 Việt Nam vượt qua hàng loạt ông lớn châu Á, dũng mãnh vào chung kết

Tuy nhiên thử thách tiếp tục đến, khi đội bạn lại một lần nữa vượt lên dẫn trước. Triệu trái tim đã có chút khoảng lặng, thậm chí cũng chưa biết rõ liệu bóng đá đi qua vạch vôi hay chưa. Nhưng bàn thắng đã được trọng tài công nhận.

Và U23 châu Á cũng là giải đấu dành cho Quang Hải với chiếc chân trái ma mị, bằng cú dứt điểm quyết đoán đưa Việt Nam trở lại thế quân bình, rồi sau đó buộc Qatar bước vào đấu hiệp phụ.

3. U23 Việt Nam đã thắp lên tinh thần niềm tin chiến thắng, một sức mạnh khủng khiếp, đủ triệu trái tim Việt Nam thấy bình tĩnh đến lạ thường, rằng không có gì ngăn cản nổi chúng ta bước tiếp!

{keywords}
Cảm ơn thầy trò HLV Park Hang Seo cho Việt Nam chúng ta thêm một ngày vui bất tận và đêm nay không thể ngủ vì quá ngất ngây

Những chiến binh quả cảm ấy đã biến bất lợi thành vũ khí để xông pha, để những nỗi lo của triệu người Việt Nam chúng ta thành niềm vui, niềm hạnh phúc không gì đong đếm được.

Và nhìn xem, thể lực của U23 Việt Nam tuyệt vời đến nhường nào. Lần thứ 2 phải vắt kiệt sức cho trận chiến kéo dài 120 phút và sau đó là màn sút cân não, phân định thắng thua, chúng ta mới là những người trụ lại ở cuộc chơi!

Loạt đá luân lưu may rủi thực sự còn kịch tính hơn ở tứ kết với Iraq, khi chúng ta sút hỏng quả đầu tiên. Nhưng Tiến Dũng một lần nữa cho thấy tài nghệ bắt penalty của mình và Văn Thanh lãnh sứ mệnh thực hiện quả đá cuối cùng quyết định.... khiến Qatar phải câm lặng.

{keywords}
Thầy Park được học trò tung lên ăn mừng chiến thắng vang dội

U23 Việt Nam vỡ òa trên sân, nước mắt tuôn rơi, triệu trái tim khóc nghẹn... Bóng đá Việt Nam đã lần lượt bước qua hết những ông lớn ở châu Á, đường hoàng bước vào trận chiến tranh ngôi vương, kỳ tích nối kỳ tích.

Xin được mượn lời bài hát của nhạc sỹ Huy Tuấn để kết bài viết trong ngày vui bất tận quật cường của thầy trò HLV Park Hang Seo "... Lặng yên nghe con tim. Với yêu thương nồng say như chơi vơi. Nếu như đây là mơ xin cho tôi. Dừng thêm phút giây này....".

Lâm Hoàng