Uchiha Itachi là một thiên tài của dòng tộc Uchiha, anh ruột của Uchiha Sasuke và là một trong những nhân vật được yêu thích nhất. Itachi có nội tâm khó hiểu, phức tạp nhất trong truyện khi anh sát hại cả dòng tộc mình để bảo vệ làng Lá, bảo vệ cậu em trai và biến mình thành ninja bị truy nã cấp S. Tuy có cuộc đời ngắn ngủi nhưng Uchiha Itachi để lại rất nhiều dấn ấn trong truyện, cả về tài năng lẫn sự hi sinh cao cả. Trong bài viết này, hãy cùng nhau phân tích về Uchita Itachi – “thiên tài của mọi thiên tài”.

 

Itachi gia nhập Anbu khi còn rất trẻ, lúc này lãnh đạo Anbu không ai khác chính là Hatake Kakashi.Hai người đã có quãng thời gian sát cánh bên nhau cùng thực hiện nhiệm vụ và có thể coi như những người bạn.Trong thời gian này, Uchiha Shisui – một người bạn thân của Itachi bị Danzo hãm hại và cướp đi một con mắt, Shisui giao con mắt còn lại cho Itachi với lời dặn dò dùng nó để bảo vệ làng. Cái chết của Uchiha Shisui đã khiến Itachi thức tỉnh Mangekyo Sharingan nhưng càng trở nên khép kín và cô độc hơn. Itachi trở thành gián điệp hai mang cho làng Lá và tộc Uchiha, cho tới khi anh đưa ra quyết định quan trọng làm cuộc đời anh rẽ sang một hướng khác.

Khi xung đột giữa tộc Uchiha và làng Lá không thể cứu vãn, Itachi quyết định nhận lấy trách nhiệm khó khăn: Anh sẽ một mình hủy diệt tộc Uchiha để loại bỏ nguy cơ chiến tranh. Trong đêm đó, Itachi đã sát hại tất cả thành viên trong tộc Uchiha, chỉ trừ đứa em ruột mà anh hết lòng yêu thương - Uchiha Sasuke. Itachi bỏ làng và trở thành ninja bị truy nã cấp S.

 

Sau khi rời khỏi làng, Uchiha Itachi gia nhập Akatsuki – tổ chức khủng bố vĩ đại nhất của mọi thời đại nhằm thu thập thông tin và gián điệp. Tại đây,anh trở thành một trong những thành viên mạnh nhất của Akatsuki. Itachi thường hành động cùng với Hoshigaki Kisame với mục tiêu thu thập các vĩ thú. Trong thời gian này Itachi cũng chạm trán một số lần với thành viên làng Lá, ngay cả với Sasuke… Tuy nhiên sâu thẳm trong anh vẫn luôn dõi theo cậu em trai mình.

Điều gì phải đến cuối cùng cũng đến, trận chiến giữa anh em nhà Uchiha diễn ra. Tại hầm mộ dòng họ gia tộc Uchiha, Itachi và Sasuke đã có một cuộc tỉ thí đúng nghĩa với những màn thể thuật, nhẫn thuật khá cân tài cân sức. Đây là một trong những trận đấu hay nhất trong truyện. Khi trận đấu sắp ngã ngũ, Orochimaru chui ra khỏi người Sasuke dưới hình dạng rắn tám đầu,Itachi đã dùng thanh kiếm Totsuka đâm xuyên người hắn và phong ấn hắn trong ảo thuật của thanh kiếm. Kiệt sức, anh tiến đến gần Sasuke và dùng ngón tay ấn nhẹ lên trán cậu (mục đích là để truyền hết nhãn thuật cho Sasuke) và gục xuống.

 

Trong đại chiến ninja lần thứ 4, Uchiha Itachi được hồi sinh bởi Kabuto bằng thuật Uế thổ chuyển sinh cùng với rất nhiều nhân vật cộm cán khác. Kabuto muốn lợi dụng sức mạnh Itachi để chống lại liên minh nhẫn giả. Tuy nhiên với sự thông minh của mình, Itachi thoát khỏi sự khống chế của Kabuto nhờ vào con mắt Shisui và cùng Naruto phong ấn Pain. Sau đó Itachi nhận trách nhiệm sẽ tìm ra kẻ đứng sau vụ này.Trên đường tìm kiếm Kabuto, Itachi gặp Sasuke và hai anh em cùng nhau hạ gục Kabuto. Sau khi phong ấn Kabuto, Uế thổ chuyển sinh bị phá bỏ, trước lúc Itachi ra đi anh nói rằng mình không thể thay đổi suy nghĩ của Sasuke và dù thế nào đi chăng nữa, anh mãi thương yêu cậu.

Nhẫn thuật của thiên tài Itachi

Tsukuyomi: Đây là một ảo thuật cực mạnh mà Itachi rất hay sử dụng. Khi đối thủ nhìn vào mắt Itachi, hắn sẽ bị dính phải ảo thuật Tsukuyomi, tuy thời gian ngắn nhưng nỗi đau về tinh thần có thể kéo dài như vài ngày bị tra tấn. Chỉ có người sở hữu Sharingan cùng dòng máu mới có thể thoát khỏi ảo thuật này.

Amaterasu: Chiêu thức này được thi triển bằng mắt trái của Itachi. Amaterasu tạo một ngọn lửa đen bất diệt thiêu cháy tất cả mọi thứ.Trong trận chiến với Sasuke, Itachi đã sử dụng Amaterasu để thiêu cháy đôi cánh hỏa long của Sasuke.

 

Susanoo: Susanoo của Itachi có hình dạng như một vị tướng với áo giáp đầy đủ, thanh kiếm Totsuka có khả năng phong ấn tất cả mọi thứ và chiếc khiên có thể đỡ được mọi đòn tấn công. Chỉ cần triệu hồi Susanoo, Itachi gần như công thủ toàn diện.

Izanami: Khá là khó để giải thích nguyên lý hoạt động của nhãn thuật này, nó là một ảo thuật mà khi sử dụng chiêu này, Itachi đã khiến Kabuto phải bó tay toàn tập nhờ vào sự lặp đi lặp lại vô hạn.